Gặp người suốt 40 năm chăm sóc mộ phần liệt sĩ vô danh

Dân trí “Tôi nghĩ nếu báo được tin với người thân của em thì chắc gia đình em sẽ vui lắm, tôi cũng mong chờ tìm được hài cốt em mình nên tôi hiểu”, bà Đào Thị Minh, người chôn cất và trông coi hài cốt liệt sĩ Dương Thành Hiến suốt 40 năm, tâm sự.

Chúng tôi đến nhà bà Đào Thị Minh ở số nhà 507, đường Hùng Vương - TP Hải Phòng khi bà vừa đi sinh hoạt định kì ở tổ hưu trí công an Hải Phòng về. Tuy đã ngoài 70 tuổi nhưng bà Minh còn rất nhanh nhẹn và minh mẫn.

Bà Đào Thị Minh quê gốc ở xã Vĩnh Hòa - Ninh Giang (Hải Dương). Từ năm 6 tuổi, bà xuống thôn Cam Lộ, xã Hùng Vương, huyện Hải An (giờ là phường Hùng Vương - Hồng Bàng - TP Hải Phòng) sống cùng anh trai. Tại đây bà tham gia vào phong trào dân quân cùng các phong trào kháng chiến của địa phương.

Bà Đào Thị Minh (thứ 4 từ phải sang) cùng gia đình liệt sĩ Dương Thành Hiến.
Bà Đào Thị Minh (thứ 4 từ phải sang) cùng gia đình liệt sĩ Dương Thành Hiến.

Năm 1966, bà Minh lập gia đình nhưng hạnh phúc ngắn chẳng tày gang, hơn một tuần sau khi kết hôn, chồng đi chiến trường. Đó cũng là giai đoạn miền Bắc bị giặc Mỹ leo thang đánh phá, phong trào kháng chiến của nhân dân quyết liệt và dâng cao. Tháng 3/1969, bà Minh lên Hà Nội nhận công tác, làm ở khối cán bộ văn phòng tại Bộ Nội vụ. Năm 1982, bà Minh chuyển về công tác tại Phòng Chính trị, Công an thành phố Hải Phòng và về nghỉ hưu tại Cam Lộ.

Những câu chuyện trong kí ức thủơ nào lần lượt trở về qua lời kể nghẹn ngào cảm xúc của bà. Đêm 16/4/1972, Hải Phòng bị Mỹ ném bom ác liệt, ngay ngày hôm sau bà lập tức lên đường từ Hà Nội trở về nhà để thăm gia đình.

Trong lúc đi bắt cáy, bà và hai người anh cùng tổ dân quân đã phát hiện ra thi thể của một chiến sĩ Hải quân. Bà Minh kể: “Hôm ấy là ngày 19/4, tôi cùng với anh Bờ và anh Vũ đi bắt cáy ở vùng đầm gần nhà nhưng chỉ mình tôi xuống trước để bắt cáy, còn hai anh ngồi chơi trên bờ chờ nước cạn để hôi đăng. Khoảng 10h trưa, khi vồ cáy tôi ngẩng lên nhìn, giật mình khi thấy một người nằm sấp, bị bùn lầy, phù sa phủ hết quần áo. Tôi gọi hai anh xuống, ba anh em đưa người ấy lên bờ, tắm rửa cho anh ấy mới phát hiện ra đó là một chiến sĩ Hải quân nhờ chiếc áo yếm anh mặc trên mình”.

Lễ bàn giao hài cốt liệt sĩ Dương Thành Hiến.
Lễ bàn giao hài cốt liệt sĩ Dương Thành Hiến.

Sau khi khâm liệm xong, thi hài của liệt sĩ ấy được bà và mọi người đưa ra bãi đất trống để chôn cất. Dù đã cố gắng làm mọi cách để tìm hiểu thông tin về người đã hi sinh nhưng bà Minh và những người có mặt lúc đó cũng chỉ biết được đó là chiến sĩ của đoàn tàu không số, ngoài ra không có một thông tin gì thêm. Do vậy trên bia mộ của người đã khuất có ghi dòng chữ “Anh bộ đội quê Củ Chi”.

Từ đó, trong suốt 40 năm qua, người phụ nữ ấy vẫn ngày ngày lặng lẽ chăm sóc khói nhang cho phần mộ của anh bộ đội vô danh, giống như chăm sóc cho người thân của mình, “để cho người đã khuất không cảm thấy lạnh lẽo cô đơn khi nằm một mình nơi đất khách quê người”. Không chỉ mình người liệt sĩ ấy, bà Minh cũng thường xuyên hương khói cho những người đã khuất tại nghĩa trang. Theo lời kể của bà thì hiện nay, ở chỗ bà vẫn còn hài cốt một liệt sĩ là bộ đội tên lửa vẫn chưa tìm được thân thế, gia đình.

Một thời gian bà Minh lên sống cùng con ở Hà Nội, chính quyền thành phố Hải Phòng có dự án giải phóng mặt bằng, toàn bộ phần đất của nghĩa trang được bàn giao cho một công ty vào tháng 2/2004. Vậy nên tất cả các phần mộ được đưa đi an táng về chỗ khác. Khi trở về, không thấy mộ của liệt sĩ còn ở đó, bà Minh lại lặn lội đi tìm lại phần mộ của người liệt sĩ mà bà đã gìn giữ và chăm sóc suốt mấy chục năm qua cùng với phần mộ của những người thân trong gia đình, và tiếp tục hương khói, chăm sóc.

Không chỉ chăm sóc hương khói, mà trong  suốt mấy chục năm qua bà Minh cũng không ngừng tìm kiếm thông tin về người thân và gia đình của người đã khuất để báo tin cho họ biết. “Tôi thương em ấy lắm, chừng bấy nhiêu năm em nằm một mình lạnh lẽo giữa nơi đất khách quê người, nên tôi đã cố gắng tìm mọi cách để báo tin cho gia đình biết”. Bao nhiêu năm tìm kiếm không có một chút thông tin, một chút manh mối nào, mọi con đường tìm kiếm đều nằm trong im lặng, tưởng chừng như anh sẽ cùng với bao người liệt sĩ vô danh khác, cùng nằm lại nơi vùng đất xa xôi. Dù vậy, nhưng trong thâm tâm người phụ nữ ấy luôn niềm tin rằng sẽ có một ngày tìm được người thân, gia đình và đưa anh trở về với quê hương.

Những người thân đến trước mộ của liệt sĩ Dương Thành Hiến sau 40 năm.
Những người thân đến trước mộ của liệt sĩ Dương Thành Hiến sau 40 năm.

Và công sức lặn lội bấy nhiêu năm ấy của bà cuối cùng cũng đã được đền đáp, khi năm 2012, trong một lần bà ngồi nói chuyện tâm sự với anh Vũ Xuân Hiếu, Chủ tịch phường Hùng Vương. Bà đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của người cán bộ trẻ ấy. Bà Minh tâm sự: “Không hiểu sao khi nói chuyện với cháu Hiếu xong, tôi cảm thấy trong người thanh thản đến lạ kì”.

Và quả nhiên, không lâu sau, thông tin về người liệt sĩ mà bà chôn cất được xác định. Qua kết quả giám định ADN đã xác minh đó là liệt sĩ Dương Thành Hiến (SN 1950), quê gốc ở thị xã Hòn Gai - Quảng Ninh. Anh là một trong tám liệt sĩ bị mất tích của tàu T603, Đoàn tàu không số, trong một lần đoàn tàu bị bom Mỹ ném trúng khi đang bốc hàng. Bấy lâu nay gia đình anh cũng đã tốn không biết bao công sức để đi tìm. Và giờ đây, anh đã được đưa trở về với quê hương, với gia đình mình.

“Lúc nào tôi cũng nghĩ, nếu báo được tin với người thân của anh thì chắc hẳn gia đình anh sẽ vui lắm. Tôi cũng đã mong chờ tìm được người em của mình nên tôi hiểu họ mong mỏi như thế nào”, bà Minh xúc động nhớ về người em trai đã hi sinh trong chiến trường Nam Bộ suốt mấy chục năm nay vẫn chưa tìm được hài cốt. Nhưng bà Minh tin rằng, ở một nơi nào đó trên mảnh đất hình chữ S này, em trai bà cũng đang được những "người dưng" ngày ngày khói nhanh chăm sóc, như bà đã chăm sóc cho phần mộ của liệt sĩ Dương Thành Hiến suốt 40 năm qua.

 

Thế Cường - Anh Đào

Tag :
MỚI NHẤT
Hạnh phúc sau chiến tranh
Hạnh phúc sau chiến tranh

(Dân trí) -Mất đi một phần cơ thể nơi chiến trường ác liệt, những người lính trở về với vết chân tròn vẫn luôn tự hào về sự hy sinh ấy cho Tổ quốc. Hôm nay, gặp lại những người con kiên trung của đất nước, vẫn thấy vẹn nguyên một khí phách, sức sống thời trai trẻ...

Thứ sáu, 27/07/2012 - 06:30

Thủ tướng chỉ đạo tiến độ các dự án trọng điểm tại Hải Phòng
Thủ tướng chỉ đạo tiến độ các dự án trọng điểm tại Hải Phòng

Trong buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP Hải Phòng, sáng 26/7 tại huyện Cát Hải, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý Hải Phòng phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành TƯ trong việc đảm bảo đúng tiến độ triển khai thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố.

Thứ năm, 26/07/2012 - 05:57

Mất tích khi cố đi xe máy vượt ngầm nước lũ
Mất tích khi cố đi xe máy vượt ngầm nước lũ

(Dân trí) - Nạn nhân là ông Trần Văn Trường, sinh năm 1965, trú xã Thạch Quán, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, là công nhân Công ty cổ phần khoáng sản 3 có cơ sở làm việc tại xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai.

Thứ năm, 26/07/2012 - 05:24

Hiện trường chôn bò tót được bảo vệ ít nhất 5 ngày
Hiện trường chôn bò tót được bảo vệ ít nhất 5 ngày

(Dân trí) - Ngày 26/7, theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh TT-Huế, vì bò tót là loài vật quý hiếm và bị nhiều người theo dõi nên công tác chôn cất, tiêu hủy được tiến hành nghiêm ngặt để đảm bảo các mẫu chôn bò tót không bị lấy trộm.

Thứ năm, 26/07/2012 - 05:10

Cuối tuần này diễn ra mưa sao băng
Cuối tuần này diễn ra mưa sao băng

(Dân trí) - Trận mưa sao băng South Delta Aquarids sẽ diễn ra từ ngày 12/7 đến ngày 23/8, đạt cực điểm trong hai ngày 28 và 29/7.

Thứ năm, 26/07/2012 - 04:44

Đau đáu Trường Sa!
Đau đáu Trường Sa!

(Dân trí) - 64 người con Việt Nam đã ngã xuống trong cuộc chiến đấu bảo vệ đảo Gạc Ma năm 1988. Nỗi đau rồi sẽ nguôi ngoai, những người mẹ liệt sĩ Trường Sa vẫn gửi về nơi tiền tiêu của Tổ quốc một ước vọng duy nhất: Sớm tìm được hài cốt các anh.

Thứ năm, 26/07/2012 - 03:28

Hơn 20 năm lặn lội tìm được 300 hài cốt đồng đội
Hơn 20 năm lặn lội tìm được 300 hài cốt đồng đội

(Dân trí) - Nghỉ hưu năm 1990, từ đó đến nay, hơn 20 năm ông Nguyễn Đình Tham (trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng) - cựu chiến binh đơn vị đặc công 489 chuyên trách Hậu cứ Đà Nẵng - lặn lội đi khắp chiến trường Quảng - Đà xưa, tìm được hơn 300 hài cốt đồng đội.

Thứ năm, 26/07/2012 - 03:08

Bị đất vùi tử vong khi đi mót vàng
Bị đất vùi tử vong khi đi mót vàng

(Dân trí) - Tin từ Công an xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng), tối 25/7, trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ tại nạn khiến một người chết khi đang mót vàng.

Thứ năm, 26/07/2012 - 02:42

"Cái chết của bò tót chắc chắn liên quan đến thuốc mê"
"Cái chết của bò tót chắc chắn liên quan đến thuốc mê"

(Dân trí) - "Con bò tót nhút nhát lắm. Đã có nhiều câu chuyện về chăn dắt bò tót về lại thiên nhiên thành công và rất nhẹ nhàng, ta bắn thuốc mê là to chuyện rồi. Chắc chắn có liên quan đến thuốc mê mà bò chết".

Thứ năm, 26/07/2012 - 02:22

Hổ gốc Nam Phi hạ sinh 3 hổ con ở Nghệ An
Hổ gốc Nam Phi hạ sinh 3 hổ con ở Nghệ An

Ngày 24/7, một con hổ vàng (nguồn gốc Nam Phi) sinh sống tại Khu du lịch sinh thái Trại Bò (Diễn Lâm, Diễn Châu, Nghệ An) đã chuyển dạ sinh 3 chú hổ con, trong đó có 2 con hổ vàng và đặc biệt có 1 chú hổ trắng.

Thứ năm, 26/07/2012 - 11:56

Lũ lớn lại dâng cao trên thượng nguồn sông Hồng
Lũ lớn lại dâng cao trên thượng nguồn sông Hồng

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có tỉnh Lào Cai hai ngày qua mưa rất to, làm cho mực nước các sông suối ngột dâng cao.

Thứ năm, 26/07/2012 - 11:05

Hà Nội “thúc” tiến độ cấp sổ đỏ cho dân
Hà Nội “thúc” tiến độ cấp sổ đỏ cho dân

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội vừa yêu cầu các quận, huyện xác định rõ tồn đọng và đẩy mạnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân.

Thứ năm, 26/07/2012 - 10:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Đóng tàu lớn, mua máy bay phục vụ tìm kiếm cứu nạn
Đóng tàu lớn, mua máy bay phục vụ tìm kiếm cứu nạn

Chiều 25/7, Thiếu tướng Phạm Hoài Giang, Cục trưởng Cục Tìm kiếm Cứu nạn (Bộ Quốc phòng) kiêm Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia TKCN cho biết, Chính phủ đang giao cho Ủy ban và Bộ KH&ĐT nghiên cứu, tranh thủ nguồn vốn ODA đóng một số tàu lớn để làm nhiệm vụ TKCN ở biển xa.

Thứ năm, 26/07/2012 - 09:51

Lần tìm dấu vết kẻ bắt cóc cháu bé 5 tuổi tại trường mầm non
Lần tìm dấu vết kẻ bắt cóc cháu bé 5 tuổi tại trường mầm non

(Dân trí) - Ngay sau khi tiếp nhận nghi án bắt cóc cháu bé 5 tuổi xảy ra tại trường Mầm non xã Dĩnh Trì - TP Bắc Giang, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã triển khai các mũi trinh sát đến các khu vực giáp ranh biên giới, khoanh vùng truy bắt hung thủ.

Thứ năm, 26/07/2012 - 09:50

Cái bẫy chết người trên tuyến đường đang thi công
Cái bẫy chết người trên tuyến đường đang thi công

(Dân trí) - Không rào chắn, không đèn báo, một hạng mục trên công trường cải tạo đường 26/3 TP Hà Tĩnh vốn đông người đi lại đang trở thành một cái bẫy chết người.

Thứ năm, 26/07/2012 - 09:40

Không bản đồ nào của Trung Quốc trước 1909 có Hoàng Sa, Trường Sa
Không bản đồ nào của Trung Quốc trước 1909 có Hoàng Sa, Trường Sa

Việt Nam (VN) vừa công bố tấm bản đồ “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” (Địa dư toàn đồ tới các tỉnh của Trung Quốc (TQ) được thực hiện dưới thời nhà Thanh) xuất bản năm 1904 ghi rõ cực nam TQ là đảo Hải Nam, không hề bao gồm Hoàng Sa, Trường Sa.

Thứ năm, 26/07/2012 - 09:05

Không chần chừ được nữa
Không chần chừ được nữa

Những lời tuyên bố không bằng chứng từ phía Trung Quốc về đường lưỡi bò đã bị quốc tế phản đối, các nhà khoa học xem đó là sản phẩm sinh ra từ sự tưởng tượng của lòng tham.

Thứ năm, 26/07/2012 - 09:00

Liệt sĩ Nguyễn Hữu Tiến - Người vẽ lá cờ Tổ quốc
Liệt sĩ Nguyễn Hữu Tiến - Người vẽ lá cờ Tổ quốc

(Dân trí) - Có thể nhiều người chưa biết, người vẽ lá cờ đỏ sao vàng - Quốc kỳ của nước CHXHCN Việt Nam - là một chiến sĩ cộng sản, liệt sĩ Nguyễn Hữu Tiến, một người con ưu tú của quê hương Hà Nam.

Thứ năm, 26/07/2012 - 08:40

Ủy ban ATGTQG thăm đại gia đình có 7 người bị xe tông chết
Ủy ban ATGTQG thăm đại gia đình có 7 người bị xe tông chết

(Dân trí) - Chiều 25/7, đại diện Ủy ban ATGT Quốc gia đã đến xã Quảng Điền (huyện Krông Ana, Đắk Lắk) thăm hỏi, động viên đại gia đình có 7 nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn thương tâm ở huyện Núi Thành (Quảng Nam) hôm 21/7.

Thứ năm, 26/07/2012 - 08:15

Vụ nhà báo bị hành hung ở Văn Giang: 2 công an, 3 dân phòng tham gia
Vụ nhà báo bị hành hung ở Văn Giang: 2 công an, 3 dân phòng tham gia

Ông Dương Văn Cảnh, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hưng Yên, khẳng định: Không đủ căn cứ để khởi tố hình sự vụ 2 nhà báo Nguyễn Ngọc Năm và Hán Phi Long thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) bị hành hung tại xã Xuân Quan, huyện Văn Giang - Hưng Yên.

Thứ năm, 26/07/2012 - 08:02

TPHCM: Trả lại sự thông thoáng cho vỉa hè, đường phố
TPHCM: Trả lại sự thông thoáng cho vỉa hè, đường phố

(Dân trí) - Với mục tiêu trả lại sự thông thoáng cho vỉa hè và đường phố, Sở Giao thông Vận tải TPHCM đề nghị loại nhiều tuyến đường ra khỏi danh mục các tuyến đường cho phép sử dụng một phần vỉa hè và lòng đường để giữ xe, buôn bán.

Thứ năm, 26/07/2012 - 07:25

Lật thuyền trên sông Sê Pôn, 1 người thiệt mạng
Lật thuyền trên sông Sê Pôn, 1 người thiệt mạng

(Dân trí) - Chiều 25/7, UBND xã Tân Thành, huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra 1 vụ chìm thuyền khiến 1 người bị chết.

Thứ năm, 26/07/2012 - 06:49

Miền Bắc sắp kết thúc đợt mưa bão, phòng lũ quét
Miền Bắc sắp kết thúc đợt mưa bão, phòng lũ quét

(Dân trí) - Hoàn lưu vùng áp thấp sau bão đã gây mưa to ở một số địa phương miền Bắc. Đợt mưa sẽ chấm dứt sớm, tuy nhiên còn ẩn họa lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi.

Thứ năm, 26/07/2012 - 06:37

Ô tô “điên” đâm liên hoàn 3 xe máy trên cầu
Ô tô “điên” đâm liên hoàn 3 xe máy trên cầu

(Dân trí) - Khoảng 21h tối 25/7, một vụ tai nạn giao thông liên hoàn khiến 3 người bị thương, 3 xe máy bị hư hỏng nặng.

Thứ năm, 26/07/2012 - 06:20