Thứ Bảy 20/08/2016 - 07:38

Gặp người dẫn đường đưa linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua lăng Hồ Chủ tịch

Dân trí Năm 2013, Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời. Ít ai biết rằng, việc di chuyển linh cữu của Đại tướng qua lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi ra sân bay về Quảng Bình không nằm trong kịch bản ban đầu của Ban Tổ chức. Người tham mưu và đề xuất phương án này sau cùng là một cán bộ Cảnh sát giao thông Hà Nội - Đại tá Đào Vịnh Thắng.

Từ người lính đeo “lon” Hạ sĩ…

Chúng tôi gặp Đại tá Đào Vịnh Thắng khi ông vừa đi tuần tra kiểm soát về tới trụ sở cơ quan Cảnh sát giao thông Hà Nội (CSGT) 86 Lý Thường Kiệt. 12h giờ trưa nhưng công việc dường như vẫn đang “bủa vây” lấy vị Trưởng phòng, bộ đàm liên tục réo, bàn làm việc đầy ắp những công văn giấy tờ khiến ông phải tranh thủ xử lý để kịp triển khai ngay buổi chiều.

Đại tá Đào Vịnh Thắng (58 tuổi) với 4 năm giữ cương vị Trưởng phòng CSGT Hà Nội và nhiều chiến công trong sự nghiệp 40 năm khoác trên mình bộ cảnh phục, nhưng câu chuyện đầu tiên ông chia sẻ với chúng tôi là một kỷ niệm đặc biệt khi bắt đầu bước chân vào nghề với xuất phát điểm là một người lính đeo “lon” Hạ sĩ.

Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng CSGT Hà Nội
Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng CSGT Hà Nội

“Năm đó (năm 1976) tôi ra trường và bắt đầu với công việc của một chiến sĩ tuần tra dẫn đoàn thuộc Đội CSGT số 4. Nhiệm vụ đầu tiên trong đời Cảnh sát của tôi là trực giao thông trên đường Phan Đình Phùng nhân sự kiện Đại sứ Hung-ga-ri trình Quốc thư. Khi đang làm nhiệm vụ thì bỗng có một cô gái đến hỏi tôi cách đi đến đường Nguyễn Cẳng Chân, thoáng nghe tôi giật mình với con đường có cái tên “kinh khủng” đó và người lính trẻ bắt đầu “cân não” tìm đường.

Tìm đường không được tôi mới nghĩ ra, có thể cô gái nhầm tên đường Nguyễn Cảnh Chân (xuyên từ Phan Đình Phùng sang Hội trường Ba Đình). Sau khi chỉ dẫn tận tình cho cô bé đó, cái đáp lại không phải là những ánh mắt trìu mến của người đi đường mà là những tràng cười, giễu cợt như thể muốn bảo tôi là “đồ rỗi hơi”” - Đại tá Đào Vịnh Thắng chia sẻ.

Sau khi hết ca trực, người lính trẻ Đào Vịnh Thắng trở về Đội và kể lại cho các đàn anh nghe, quả nhiên họ cũng được trận cười vỡ bụng. Dẫu vậy, anh Hạ sĩ này không thấy việc tìm đường “Nguyễn Cẳng Chân” của mình là xấu hổ. Từ đó đến nay anh vẫn luôn nhắc tới câu chuyện “va vấp” với nghề của mình cho các lớp đàn em, đàn cháu nghe để họ hiểu một điều rằng “Mình phải nghiêm túc với việc của mình dù những định kiến hay những cái nhìn sai lệch của xã hội có hàng trăm, hàng nghìn, thành quả công việc sẽ là câu trả lời tốt nhất cho mọi người”.

… tới người dẫn đường “tiên phong”

Đại tá Đào Vịnh Thắng cho biết, trong 40 năm lăn lộn với nghề, nhiệm vụ đặc biệt nhất trong sự nghiệp của ông là phục vụ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 2013.

“Trong kịch bản Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp ban đầu không có phần đưa linh cữu Người qua lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đánh giá tình hình thực tế trong đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên các tuyến tiễn đưa linh cữu của Đại tướng sau khi rời Nhà tang lễ Quốc gia, thấy rằng việc di chuyển về nhà Đại tướng ở số 30 Hoàng Diệu ngay là khá khó khăn vì người dân chờ đón Đại tướng rất đông.

Khi đó, tôi đã tính tới một phương án mới và tham mưu, đề xuất với Ban Tổ chức là di chuyển trên đường Độc Lập qua lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh rồi mới về Hoàng Diệu, phương án này đã được Ban Tổ chức Quốc tang đồng ý” - Đại tá Đào Vịnh Thắng kể.

Trong Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, qua đánh giá tình hình giao thông thực tế Đại tá Đào Vịnh Thắng đã tham mưu và đề xuất phương án đưa linh cữu của Người qua lăng Hồ Chủ tịch
Trong Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, qua đánh giá tình hình giao thông thực tế Đại tá Đào Vịnh Thắng đã tham mưu và đề xuất phương án đưa linh cữu của Người qua lăng Hồ Chủ tịch

Với nghi thức đưa linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đây không còn là một phương án phân luồng giao thông như cụm từ chuyên môn của lực lượng CSGT nữa, mà hướng di chuyển này đã mang lại một ý nghĩa chính trị - xã hội rất đặc biệt. Đặc biệt với Tổ quốc, với nhân dân và với chính Đại tướng, để Người được vĩnh biệt người Thầy vĩ đại Hồ Chí Minh lần cuối trước khi về với Quảng Bình nắng gió.

“Tôi vô cùng xúc động khi linh cữu Đại tướng được đưa qua lăng Hồ Chủ tịch, đó là nhiệm vụ cả đời của tôi, nhiệm vụ đặc biệt của đời tôi” - Đại tá Đào Vịnh Thắng xúc động chia sẻ.

Lội nước đẩy xe và ba lần dẫn đoàn Tổng thống Mỹ

Có lẽ cho tới giờ, trận "đại hồng thủy" năm 2008 vẫn là nỗi ám ảnh của người dân Hà Nội. Cả thành phố chìm trong nước, người người, nhà nhà tướt tả vì mưa lụt. Hình ảnh Đại tá Đào Vịnh Thắng khi đó là Phó Trưởng phòng CSGT Hà Nội bì bõm lội nước với nhân dân cũng là hình ảnh quen thuộc với nhiều người.


Đại tá Đào Vịnh Thắng trực tiếp lội sông, hướng dẫn, điều khiển giao thông trong cơn bão chiều qua 19/8 - cũng là ngày truyền thống của lực lượng Công an nhân dân. (Ảnh: Tiến Nguyên)

Đại tá Đào Vịnh Thắng trực tiếp "lội sông", hướng dẫn, điều khiển giao thông trong cơn bão chiều qua 19/8 - cũng là ngày truyền thống của lực lượng Công an nhân dân. (Ảnh: Tiến Nguyên)

Ông kể rằng mình sinh ra ở vùng quê nghèo Ninh Bình, bố là bộ đội, mẹ làm ruộng, nhà có 8 anh em và mình là con trưởng, chẳng có khó khăn nào mà ông chưa trải qua nên khi xảy ra lũ lụt, chuyện lội nước đẩy xe cùng nhân dân không có gì phải nề hà.

“Hà Nội chìm trong biển nước, mình không thể ngồi ở phòng mà nghe anh em báo cáo về, đứng ngoài đường nhìn thấy xe của người dân chìm nghỉm trong nước, chết máy hỏng phanh cũng không thể coi như không thấy…” - Đại tá Đào Vịnh Thắng cho hay.

Đại tá Đào Vịnh Thắng (thứ 2 từ phải sang) khi đón Tổng thống Mỹ Obama tại sân bay Nội Bài tháng 5/2016
Đại tá Đào Vịnh Thắng (thứ 2 từ phải sang) khi đón Tổng thống Mỹ Obama tại sân bay Nội Bài tháng 5/2016

Với nhiệm vụ dẫn đoàn, ngoài các sự kiện quan trọng trong nước và quốc tế được tổ chức tại Hà Nội, Đại tá Đào Vịnh Thắng ấn tượng với 3 lần dẫn đoàn của Tổng Thống Mỹ là Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama.

“Mỗi khi đoàn nguyên thủ của Mỹ tới Việt Nam, công tác dẫn đoàn thật khác biệt. Khác biệt bởi phía Mỹ luôn có phương án bảo vệ tối cao nhất và đoàn tùy tùng lớn nhất. Khi dẫn đoàn, hướng di chuyển từ điểm nọ tới điểm kia của Tổng thống Mỹ luôn thay đổi trong chớp nhoáng, vậy nên CSGT dẫn đoàn cũng phải phản ứng rất chớp nhoáng để hoàn thành tốt nhiệm vụ” - Đại tá cho biết.

Chuyến thăm và làm việc của Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi tháng 5 vừa qua, với vai trò là người chỉ huy hơn 40 giờ dẫn đoàn Tổng thống Mỹ, Đại tá Đào Vịnh Thắng cùng lực lượng đã trực tiếp tiền trạm đánh giá tỉ mỉ và kỹ càng từng đặc điểm trên mỗi đoạn đường và các điểm giao cắt đoàn sẽ đi, đặc biệt là các điểm cầu vượt và các điểm giao cắt phức tạp... để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quan trọng.

Được biết, tại sân bay quốc tế Nội Bài, Tư lệnh an ninh Mỹ đã bắt tay chỉ huy dẫn đoàn Đào Vịnh Thắng trước khi rời Hà Nội đi TPHCM. Vị Tư lệnh an ninh Mỹ cũng tặng Đại tá Đào Vịnh Thắng 1 chiếc máy lửa và huy hiệu an ninh của Mỹ cùng lời khen ngợi Công an Hà Nội, khen ngợi lực lượng CSGT Hà Nội rất chuyên nghiệp, chu đáo, đáp ứng tốt mọi yêu cầu phía bạn đưa ra.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Mưa to, lũ lớn nhấn chìm đảo Soi Tiền giữa sông Hồng
Mưa to, lũ lớn nhấn chìm đảo Soi Tiền giữa sông Hồng

(Dân trí) - Do ảnh hưởng hoàn lưu cơn bão số 3 nên cả đêm hôm qua (19/8) và rạng sáng ngày hôm nay (20/8), trên địa bàn tỉnh Lào Cai mưa rất to, nước lũ rất lớn từ thượng nguồn sông Hồng phía Trung Quốc đổ về đã nhấn chìm đảo Soi Tiền nằm giữa dòng sông Hồng đoạn chảy qua thành phố biên giới Lào Cai.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 03:55

TPHCM kiểm tra nguồn gốc thịt heo bằng... smartphone
TPHCM kiểm tra nguồn gốc thịt heo bằng... smartphone

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa phê duyệt đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo. Theo đó, từ tháng 8/2016 đến tháng 2/2017 sẽ vận hành thử nghiệm hệ thống quản lý thịt heo ứng dụng công nghệ thông tin và tháng 3/2017 chính thức hoạt động.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 03:32

Công an đến tận giường bệnh cấp thẻ căn cước cho công dân
Công an đến tận giường bệnh cấp thẻ căn cước cho công dân

(Dân trí) - Nhằm hưởng ứng và thực hiện kế hoạch hành động “Xây dựng hình ảnh người cán bộ chiến sĩ Công an Thanh Hóa vì nhân dân phục vụ”, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã đến tận giường bệnh để cấp thẻ căn cước cho công dân.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 03:00

Trưng dụng camera, Facebook tìm manh mối vụ 2 cô gái chết trên đường
Trưng dụng camera, Facebook tìm manh mối vụ 2 cô gái chết trên đường

(Dân trí) - Trong nỗ lực điều tra, làm rõ thủ phạm liên quan đến cái chết của hai cô gái trên quốc lộ 8A, đoạn qua địa bàn phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) vào rạng sáng ngày 19/8, Công an thị xã Hồng Lĩnh đã trưng dụng cả hình ảnh ghi từ camera của Trạm thu phí cầu Bến Thủy để truy tìm manh mối.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 02:30

Mời Trung tâm cấp cứu mỏ khảo sát “hố tử thần” ở Quảng Ninh
Mời Trung tâm cấp cứu mỏ khảo sát “hố tử thần” ở Quảng Ninh

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí trưa nay (20/8), ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết, liên quan đến việc xuất hiện một hố sâu trong nhà dân tại khu 4, phường Hồng Gai, TP Hạ Long, Quảng Ninh, đích thân ông đã xuống hiện trường kiểm tra.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 02:00

55 chiến sĩ giải cứu 11 người dân bị nước lũ cô lập
55 chiến sĩ giải cứu 11 người dân bị nước lũ cô lập

(Dân trí) - Bão số 3 gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã khiến nhiều tuyến đường và khu dân cư bị ngập sâu trong nước, 1 người dân ở huyện Lạc Sơn bị lũ cuốn trôi. Ngoài ra có 11 người dân ở huyện Lương Sơn bị lũ cô lập đã được cứu hộ thành công.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 01:38

Bị nước cuốn trôi khi đẩy vợ và em qua ngầm
Bị nước cuốn trôi khi đẩy vợ và em qua ngầm

(Dân trí) - Khi đang đẩy thuyền đưa vợ và em dâu qua ngầm ở thôn Trại Mới, xã Tuấn Đạo, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, anh Hoàng Tiến Hương bị dòng nước chảy xiết cuốn trôi, mất tích.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 01:24

Vụ cầu mới thông xe đã sập: Do sụp đất nền?
Vụ cầu mới thông xe đã sập: Do sụp đất nền?

(Dân trí) - Tin từ UBND tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh này vừa có báo cáo sơ bộ gửi Thủ tướng Chính phủ về nguyên nhân sập cầu Ô Rô tại xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) xảy ra vào ngày 5/8, sau khoảng 7 tháng thông xe.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 11:50

“Tôi gọi điện đi nhiều nơi đều nói không biết bão... đang ở đâu”
“Tôi gọi điện đi nhiều nơi đều nói không biết bão... đang ở đâu”

(Dân trí) - “Lúc 15h chiều qua (19/8), tôi gọi điện tới một số đơn vị, anh em đều nói không biết bão đang ở đâu, trong khi bão đã vào đất liền. Về cấp độ bão theo tôi là chưa sát thực tế, các nước dự báo khoảng dưới cấp 11, nhưng ta là cấp 12…”.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 11:32

Vụ truy sát tài xế xe cấp cứu: Giám đốc Trung tâm Y tế nhận sai
Vụ truy sát tài xế xe cấp cứu: Giám đốc Trung tâm Y tế nhận sai

(Dân trí) - Trong báo cáo gửi Sở Y tế Bình Định, ông Đỗ Văn Hoàng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ (huyện Phù Mỹ, Bình Định), thừa nhận sai và “rút bài học kinh nghiệm sâu sắc”, liên quan đến vụ tài xế xe cấp cứu bị truy sát để giành chở người chết.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 10:24

Di dời khẩn cấp 20 hộ dân gần “hố tử thần” vừa xuất hiện ở Quảng Ninh
Di dời khẩn cấp 20 hộ dân gần “hố tử thần” vừa xuất hiện ở Quảng Ninh

(Dân trí) - Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) Phạm Hồng Hà cho biết, vào chiều tối ngày 19/8, tại nhà bà Vũ Thị Hoa ở tổ 9, Khu 4, phường Hồng Gai, thành phố Hạ Long đã xuất hiện một “hố tử thần”.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 09:44

Lốc xoáy "ném" xe cải tiến bay lên nóc nhà
Lốc xoáy "ném" xe cải tiến bay lên nóc nhà

(Dân trí) - Từ trước khi cơn bão số 3 vào đất liền, một cơn lốc xoáy mạnh đã xảy ra tại thôn Kim Bảng, xã Hương Mạc, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, gây thiệt hại khá nặng nề. Lốc xoáy kéo cả một chiếc xe cải tiến bay lên nóc nhà, quật đổ cột điện, cuốn bay mái tôn...

Thứ bảy, 20/08/2016 - 07:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỷ luật 2 cán bộ đảng viên có quan hệ “bất chính”
Kỷ luật 2 cán bộ đảng viên có quan hệ “bất chính”

(Dân trí) - Ngày 19/8, ông Nguyễn Công Thảo, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Albá (Chư Sê, Gia Lai) cho biết, đơn vị đã nhận được 2 quyết định kỷ luật của Ban Thường vụ Huyện ủy Chư Sê đối với 2 đảng viên vi phạm là ông Siu Kam và bà Lê Thị Đào.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 07:31

Gần chục thợ lặn tìm kiếm nam thanh niên mất tích trên Vịnh Cam Ranh
Gần chục thợ lặn tìm kiếm nam thanh niên mất tích trên Vịnh Cam Ranh

(Dân trí) - Chiều 19/8, trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Văn Chương, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Nha Trang (Khánh Hòa), cho biết, lực lượng thợ lặn đã được huy động tìm kiếm nam thanh niên mất tích trên Vịnh Cam Ranh.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 07:20

Bộ Tư pháp không nhận hoa chúc mừng dịp kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống
Bộ Tư pháp không nhận hoa chúc mừng dịp kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống

(Dân trí) - Bộ Tư pháp vừa có văn bản thông báo việc không tổ chức mít tinh kỷ niệm, không đón tiếp các đoàn khách đến thăm, chúc mừng và đề nghị các cơ quan, tổ chức không gửi hoa chúc mừng nhân dịp 71 năm Ngày truyền thống Ngành Tư pháp năm nay (28/8/1945 - 28/8/2016).

Thứ bảy, 20/08/2016 - 07:00

Người Hà Nội tát nước ra khỏi nhà chạy đua mưa ngập
Người Hà Nội tát nước ra khỏi nhà chạy đua mưa ngập

(Dân trí) - Chiều 19/8, khắp Hà Nội ngập nước sau cơn mưa kéo dài gần một ngày do ảnh hưởng bởi bão số 3. Có nơi nước ngập cả vào nhà, khiến người dân phải dùng xô chậu tát nước ra ngoài chạy đua với bão.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 12:00

Xe Mercedes lao xuống hồ Trúc Bạch, lái xe may mắn thoát chết
Xe Mercedes lao xuống hồ Trúc Bạch, lái xe may mắn thoát chết

(Dân trí) - Trong lúc vào cua, tài xế không làm chủ được tay lái đã để chiếc xe ô tô hạng sang nhãn hiệu Mercedes đâm gần đổ một cây xanh ven đường rồi lao thẳng xuống hồ Trúc Bạch (Ba Đình - Hà Nội).

Thứ sáu, 19/08/2016 - 11:18

Lũ bất ngờ lên cao, nhấn chìm nhà dân, cuốn trôi ô tô
Lũ bất ngờ lên cao, nhấn chìm nhà dân, cuốn trôi ô tô

(Dân trí) - Nước lũ trên dòng Nậm Nơn bất ngờ dâng cao vào chiều 19/8 đã nhấn chìm nhiều nhà dân, cuốn theo xe ô tô ở xã Mỹ Lý, Kỳ Sơn, Nghệ An.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 10:48

Tổng hợp diễn biến cơn bão số 3
Tổng hợp diễn biến cơn bão số 3

(Dân trí) - Lúc 21h30 ngày 19/8, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương đã phát bản tin cuối cùng về ảnh hưởng gió mạnh của bão số 3 và tổng hợp lại diễn biến của cơn bão này.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 10:36

Xuống hồ tắm, hai bé gái chết đuối
Xuống hồ tắm, hai bé gái chết đuối

(Dân trí) - Khoảng 20h30 ngày 19/8, cơ quan chức năng đã tìm thấy thi thể cháu bé thứ hai trong vụ chết đuối ở hồ điều tiết thuộc phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 09:46

Lại cháy rừng Nam Hải Vân
Lại cháy rừng Nam Hải Vân

(Dân trí) - Khoảng 12h30 ngày 19/8, tại tiểu khu 4A rừng Nam Hải Vân (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đã xảy ra cháy rừng trên diện rộng.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 08:56

Bánh xe tải phát nổ sau khi bơm hơi, một người tử vong
Bánh xe tải phát nổ sau khi bơm hơi, một người tử vong

(Dân trí) - Trên đường mang bánh xe tải vừa mới được bơm hơi về, bất ngờ bánh xe phát nổ, một người đã tử vong tại chỗ, một người bị thương nặng.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 08:20

Bão suy yếu, Bắc Bộ có nơi mưa rất to
Bão suy yếu, Bắc Bộ có nơi mưa rất to

(Dân trí) - Mặc dù bão số 3 (tên quốc tế là Dianmu) đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhưng đêm nay và sáng mai (20/8), các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và miền núi phía Bắc vẫn có mưa vừa, mưa to đến rất to, nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét ở miền núi vẫn rất cao.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 07:35

Nhớ vị Bí thư Tỉnh ủy mặc quần đùi lội hồ Thác Bà đẩy tàu mắc cạn
Nhớ vị Bí thư Tỉnh ủy mặc quần đùi lội hồ Thác Bà đẩy tàu mắc cạn

(Dân trí) - Tôi nhớ, trong lần đi đến thôn bản vụ lũ quét kinh hoàng xảy ra tại Yên Bái vào đầu tháng 11/2008, ông Phạm Duy Cường khi đó là Phó Chủ tịch tỉnh đang trên xe ô tô, một cán bộ cấp huyện “alo” xin họp nâng lương, ông Cường “ba máu sáu cơn”, mắng cán bộ này một trận te tua.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 06:47