Thứ hai, 23/02/2015 - 11:14

Nghệ An:

Gặp mặt kiều bào Nghệ An về quê đón Xuân Ất Mùi

Dân trí

Sáng 23/2, tức mùng 5 Tết, hòa chung không khí vui tươi, phấn khởi của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trở về quê hương đón Tết cổ truyền, tỉnh Nghệ An tổ chức Chương trình “Gặp mặt những người Nghệ An ở nước ngoài về thăm quê hương đón Xuân Ất Mùi 2015”.


Một tiết mục dân ca Ví, Giặm.
Một tiết mục dân ca Ví, Giặm.

Chương trình được tổ chức long trọng, với sự hiện diện của ông Hồ Đức Phớc, Bí thư Tỉnh ủy; Ông Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và hơn 200 kiều bào Nghệ An.

Tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã gửi lời chúc năm mới bình an, mạnh khỏe đến quý vị đại biểu kiều bào Nghệ An ở nước ngoài bước vào năm 2015 gặt hái được nhiều thành công mới.

Ông Đường cũng đã báo cáo về tình hình kinh tế xã hội năm 2014 của tỉnh Nghệ An cho các kiều bào biết rõ: Trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước hết sức khó khăn, tình hình biển Đông diễn biến phức tạp, khó lường… song kinh tế-xã hội tỉnh Nghệ An đã thu được những thành tựu khá toàn diện: Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,24%; giá trị sản xuất công nghiệp xây dựng và sản lượng lương thực cao nhất từ trước đến nay; tổng nguồn vốn huy động toàn xã hội tăng mạnh (36 ngàn tỷ đồng); thu ngân sách vượt dự toán (7.652 tỷ đồng); thu hút đầu tư tăng cao với 145 dự án/43.892 tỷ đồng, nhiều dự án lớn được khởi công; hạ tầng giao thông phát triển mạnh mẽ; các hoạt động văn hóa, xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực, đặc biệt là dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại…

Một tiết mục dân ca Ví, Giặm.
Hơn 200 kiều bào người Nghệ ở nước ngoài tham dự chương trình “Gặp mặt những người Nghệ An ở nước ngoài về thăm quê hương đón Xuân Ất Mùi 2015”.

“Nghệ An là tỉnh có số lượng kiều bào đông đảo, lao động Nghệ An ở nước ngoài chiếm tỷ trọng lớn trong tổng số lao động ở nước ngoài của Việt Nam với khoảng trên 50.000 người, ngoài ra, phải kể đến nguồn lực to lớn của đội ngũ trí thức, doanh nhân, du học sinh người Nghệ An ở khắp năm châu. Trong năm 2014, lượng kiều hối chuyển về nước của kiều bào quê Nghệ An khoảng trên 400 triệu USD, là một trong những địa phương có lượng kiều hối lớn nhất cả nước. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 20 dự án của các doanh nhân/doanh nghiệp là người Nghệ An ở nước ngoài về đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 14.000 tỷ đồng, trong đó có một số dự án tiêu biểu như: Công ty CP may Minh Anh Kim Liên; Khu du lịch Bãi Lữ tại xã Nghi Yên - Huyện Nghi Lộc; Khu trung tâm thương mại VICENTRA của Tập đoàn Eurowindows... Cùng với người Nghệ An ở trong nước, đồng bào ta ở nước ngoài sẽ có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của quê hương, làm cầu nối đưa tỉnh Nghệ An tới gần hơn và nhanh hơn với các bạn bè quốc tế”, ông Đường nhấn mạnh..

Hiện nay số lượng trí thức kiều bào về nước hợp tác, nghiên cứu khoa học, giảng dạy là khoảng 400 lượt người; đến nay số lượng các doanh nghiệp có vốn đăng ký kinh doanh và vốn đóng góp của kiều bào là trên 3.600 doanh nghiệp với khoảng 8,6 tỷ USD; lượng kiều hối gửi về nước ngày càng tăng (năm 2013 đạt gần 11 tỷ USD, năm 2014 ước đạt khoảng 12 tỷ USD), thể hiện vai trò của kiều bào là nguồn lực quan trọng của dân tộc Việt Nam.

Đại diện một kiều bào phát biểu ý kiến và chia sẻ tại buổi lẽ long trọng.
Đại diện một kiều bào phát biểu ý kiến và chia sẻ tại buổi lẽ long trọng.

Năm 2014, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục đạt được những chuyển biến tích cực. Bộ Ngoại giao - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã tổ chức thành công Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị; phối hợp với các bộ, ban, ngành, địa phương tiếp tục rà soát, kiến nghị, bổ sung, sửa đổi các văn bản pháp quy liên quan đến quyền lợi của kiều bào như quốc tịch, xuất nhập cảnh, cư trú, đi lại, đầu tư kinh doanh, mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam…; tổ chức các hoạt động vận động và hỗ trợ cộng đồng, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với kiều bào. Các hoạt động dành cho kiều bào như Xuân Quê hương, Trại hè Việt Nam, đoàn kiều bào tiêu biểu dự Giỗ tổ Hùng Vương, đoàn kiều bào thăm và tặng quà cán bộ, nhân dân và chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại huyện đảo Trường Sa; cầu truyền hình Điện Biên - Hà Nội - Trường Sa và Đại lễ cầu quốc thái dân an tại Hoàng thành Thăng Long…, các hoạt động này đã thu hút nhiều lượt đại biểu kiều bào tham dự, bà con đánh giá cao nội dung, ý nghĩa các chương trình này.

Đại diện một kiều bào phát biểu ý kiến và chia sẻ tại buổi lẽ long trọng.
Dịp này người Nghệ ở nước ngoài được thưởng thức những tiết mục đặc sắc về dân ca Ví, Giặm vừa mới được UNESCO công nhận là di sản Văn hoá phi vật thể.

Năm 2015, để đáp ứng tốt hơn nữa nguyện vọng chính đáng của bà con kiều bào, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài cần tiếp tục được triển khai mạnh mẽ, toàn diện, đặc biệt là việc kiến nghị ban hành chủ trương, tổ chức những hoạt động cụ thể để phát huy tiềm năng to lớn của trí thức, doanh nhân kiều bào; ban hành các cơ chế, chính sách thuận lợi cho kiều bào đầu tư về nước kinh doanh, sản xuất; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền giúp kiều bào có cái nhìn thực tế, khách quan về tình hình trong nước; tăng cường giảng dạy tiếng Việt cho con em kiều bào cũng như việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc… Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động dành cho kiều bào nhằm tăng cường sự gắn bó giữa kiều bào với các địa phương trong nước, tạo điều kiện để kiều bào đóng góp xây dựng quê hương, đất nước.

Ông Trần Ngọc Danh - GĐ Sở Ngoại vụ Nghệ An cho biết, đây là lần đầu tiên được tổ chức tại Nghệ An nhằm bày tỏ sự quan tâm và tình cảm sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An đối với bà con kiều bào. Mong rằng chương trình "Gặp mặt người con Xứ Nghệ ở nước ngoài đón Tết cổ truyền" tại quê hương trở thành ngày hội hằng năm.


Nguyễn Phê

Mới nhất