Gần 900 m2 đất công đã biến thành "đất ông" như thế nào?

Dân trí UBND huyện Đông Anh (Hà Nội) vừa chỉ đạo UBND xã Tiên Dương, Đội Thanh tra xây dựng huyện Đông Anh chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ, giữ nguyên hiện trạng sử dụng diện tích 887 m2 đất nông nghiệp được cấp sổ đỏ trái quy định trong vụ án đất đai “chấn động” Hà Nội.
>>Phó Thủ tướng lần thứ hai chỉ đạo Hà Nội làm rõ sai phạm đất đai tại Đông Anh
>>Huyện Đông Anh báo cáo Hà Nội vụ biến 887 m2 đất công thành đất tư

Như Dân trí đã phản ánh, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa lần thứ hai yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo Công an TP Hà Nội điều tra làm rõ các hành vi vi phạm của các đối tượng liên quan đến vụ việc biến 887m2 đất công (đất nông nghiệp) thành đất do tư nhân sở hữu và xem xét hành vi vi phạm của ông Lê Công Lộc (thôn Lễ Pháp, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh) để xử lý nghiêm, đúng pháp luật.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, nhiều cán bộ của huyện Đông Anh đang có nguy cơ vào vòng lao lý khi cấp sổ đỏ cho mảnh đất có diện tích rộng 887 m2 có nguồn gốc đất nông nghiệp. Hiện nay Chủ tịch UBND huyện Đông Anh đang chỉ đạo các cơ quan chức năng giữ nguyên hiện trạng khu đất và có văn bản báo cáo Thành ủy, UBND TP Hà Nội về những vấn đề liên quan.

Thôn Lễ Pháp, nơi xảy ra việc các bộ xã, huyện cấp sổ đỏ 887 m2 đất ở trái luật trên đất nông nghiệp (Ảnh: Báo Thanh tra)
Thôn Lễ Pháp, nơi xảy ra việc các bộ xã, huyện cấp "sổ đỏ" 887 m2 đất ở trái luật trên đất nông nghiệp (Ảnh: Báo Thanh tra)

Đất công biến thành đất ông”

Báo cáo của UBND huyện Đông Anh gửi các cơ quan có thẩm quyền cho thấy, ngày 4/11/2008, UBND xã Tiên Dương đã có Tờ trình số 03 về việc đề nghị phê duyệt cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân với diện tích gần 1.200 m2 đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, kèm theo danh sách và hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của các hộ gia đình, trong đó có hộ ông Lê Công Lộc.

Căn cứ vào hồ sơ, các cơ quan chức năng địa phương đã tham mưu cho UBND huyện Đông Anh ra quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân này.

Tuy nhiên, đến năm 2009, ông Lê Công Lộc có đơn trình báo về việc mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên và gửi hồ sơ (gồm đơn trình báo mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, biên lai thu tiền và đăng báo 3 lần về sự việc này) đề nghị UBND huyện Đông Anh cấp lại.

Đến ngày 27/3/2009, Văn phòng Đăng ký đất và nhà huyện Đông Anh có Thông báo số 617/TB-VPĐKĐN về việc trình báo mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và niêm yết 30 ngày theo quy định.

Đến hết thời gian niêm yết thông báo, Văn phòng Đăng ký đất và nhà huyện Đông Anh không nhận được bất kỳ ý kiến phản ánh nào nên ngày 27/4/2009 đã ra thông báo thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp trước đây (theo ông Lộc báo cáo là bị mất) và tiến hành các thủ tục thực hiện cấp lại giấy chứng nhận mới cho ông Lộc tại thửa đất trên.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Lê Công Lộc là một thủ tục hành chính thông thường đã được UBND huyện Đông Anh thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định tại Quyết định số 23/2008/QĐ-UBND ngày 09/5/2008 của UBND TP Hà Nội. Hơn nữa, ngay tại thời điểm tháng 4/2009, các đơn vị chức năng và UBND huyện Đông Anh cũng không nhận được bất kỳ thông tin gì về vụ việc sai phạm. Tại thời điểm này, cũng không có quy định nào của pháp luật về việc phải xác minh lại nguồn gốc đất khi cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã mất.

Phải tới khi rà soát và phát hiện dấu hiệu sai phạm của việc cấp sổ đỏ cho thửa đất 887 m2 nói trên, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh lập tức chỉ đạo Công an huyện Đông Anh vào cuộc làm rõ.

Đến ngày 6/3/2014, UBND xã Tiên Dương có Báo cáo số 04/BC-UNBD về việc diện tích đất đã cấp cho ông Lê Công Lộc là đất thầu khoán (không phải là đất ở) và khẳng định việc lập hồ sơ, kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, xã đã xác định sai nguồn gốc sử dụng đất dẫn đến việc trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Lộc bị sai.

Tháng 4/2014, Phòng Tài nguyên và Môi trường Đông Anh đã có văn bản đề nghị UBND huyện Đông Anh giao Thanh tra huyện Đông Anh xác minh, làm rõ để hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp sai cho nhà ông Lê Công Lộc mà UBND xã Tiên Dương đã xác nhận là đất ở do bố mẹ cho tặng quyền sử dụng đất, đất có nguồn gốc sử dụng năm 1979.

Đặc biệt nghiêm trọng khi cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện ngày 10/6/2010 ông Lê Công Lộc đã chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng đất 887 m2 nêu trên cho ông Nguyễn Trung Kiên theo Hợp đồng số 2399 tại Văn phòng công chứng số 9. Sau đó, ông Nguyễn Trung Kiên lại đăng ký thế chấp bằng quyền sử dụng đất này với Sở Giao dịch Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam theo Hợp đồng số 1748.2010/HĐTC ngày 14/9/2010.

Chính vì vậy, theo quy định của pháp luật, UBND huyện Đông Anh không thể thu hồi và hủy bỏ Giấy chứng nhận đã cấp cho ông Lê Công Lộc. Đến năm 2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với những người có trách nhiệm liên quan.

“Phong tỏa” khu đất 887 m2

Để việc quản lý và hạn chế sử dụng diện tích đất trên được đảm bảo đúng các quy định của pháp luật trong thời gian đợi bản án của TAND huyện Đông Anh (hoặc quyết định khác) mới đây, ông Nguyễn Xuân Linh - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh đã ký văn bản chỉ đạo UBND xã Tiên Dương, Đội Thanh tra xây dựng huyện Đông Anh chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ, giữ nguyên hiện trạng sử dụng diện tích 88 m2 đất đã được cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất trái quy định.

Ngoài ra, huyện Đông Anh giao Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh Đông Anh thực hiện việc hạn chế quyền sử dụng diện tích 887 m2 đất này.

Theo UBND huyện Đông Anh, ngày 18/7/2016 vừa qua, VKSND TP Hà Nội đã có cáo trạng số 280/CT/VKS-P5 quyết định truy tố ra trước TAND TP Hà Nội để xét xử các bị can trong vụ án hình sự này.

Sau khi nhận được văn bản báo cáo của UBND TP Hà Nội và Công an TP Hà Nội về sự việc lùm xùm nói trên, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho rằng, để đảm bảo kỷ cương pháp luật và sự bình đẳng, công bằng trong tuân thủ pháp luật, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cần phải chỉ đạo Công an TP Hà Nội điều tra làm rõ các hành vi vi phạm của các đối tượng liên quan và xem xét hành vi vi phạm của ông Lê Công Lộc để xử lý nghiêm, đúng pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/11 tới.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Chuyên gia lo ngại các nhà máy nhiệt điện "uy hiếp" vựa lúa ĐBSCL
Chuyên gia lo ngại các nhà máy nhiệt điện "uy hiếp" vựa lúa ĐBSCL

(Dân trí) - Đến năm 2030, dọc tuyến sông Hậu sẽ hình thành khoảng 23 nhà máy điện. Nếu số nhà máy điện mọc lên đúng kế hoạch, nguồn năng lượng ở ĐBSCL sẽ dồi dào. Tuy nhiên nhiều chuyên gia lo lắng những “tác dụng phụ” từ các nhà máy sẽ uy hiếp vựa lúa ĐBSCL.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 03:00

Xe môi trường tông liên hoàn, 1 người chết, 5 người nhập viện
Xe môi trường tông liên hoàn, 1 người chết, 5 người nhập viện

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên Quốc lộ 3, đoạn thuộc địa phận xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn sáng 23/9. Vụ tai nạn khiến 1 người chết và 5 người bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 02:07

Tem giấy gây ảo giác: Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc
Tem giấy gây ảo giác: Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc phòng ngừa, đấu tranh với ma túy dưới hình thức tem giấy.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 01:59

Phát hiện thi thể tài xế taxi dưới chân cầu Nhật Tân
Phát hiện thi thể tài xế taxi dưới chân cầu Nhật Tân

Đang đi trên cầu Nhật Tân (Hà Nội), nhiều tài xế hoảng hồn phát hiện 1 chiếc taxi của hãng Vic Taxi trên cầu, còn bên dưới cầu là thi thể người đàn ông mặc đồng phục của hãng taxi này.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 01:24

Không ngăn được dân xả rác, chính quyền đề nghị sửa kênh thành cống
Không ngăn được dân xả rác, chính quyền đề nghị sửa kênh thành cống

(Dân trí) - Do không giải quyết được tình trạng người dân xả rác gây ô nhiễm môi trường, quận Tân Bình đã đề xuất chọn phương án làm cống hộp thay cho kênh hở.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 01:13

Hàng chục hộ dân Hà Nội nơm nớp lo nhà sạt lở xuống sông Hồng
Hàng chục hộ dân Hà Nội nơm nớp lo nhà sạt lở xuống sông Hồng

(Dân trí) - Sau cơn bão số 3 hồi tháng 8, nước sông Hồng dâng cao gây sạt lở một phần ngôi nhà ở phường Bạch Đằng (Hai Bà Trưng, Hà Nội), nhiều hộ dân xung quanh có hiện tượng nứt lún, đến nay vẫn phải chịu cảnh sống trong nỗi lo nơm nớp mỗi khi có tin mưa bão.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 01:07

Sở GTVT Cần Thơ thiếu cán bộ vì nhiều người bị bắt và kỷ luật
Sở GTVT Cần Thơ thiếu cán bộ vì nhiều người bị bắt và kỷ luật

(Dân trí) - Sáng 23/9, nguồn tin từ sở GTVT Cần Thơ cho biết, ông Lư Thành Đồng - Giám đốc Sở này vừa có báo cáo gửi Bộ GTVT, UBND TP Cần Thơ cùng các ban ngành liên quan về việc củng cố, kiện toàn tổ chức đối với Thanh tra Sở, sau khi đường dây thanh tra ăn hối lộ tiền tỷ bị công an triệt phá.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 11:22

Cựu Bí thư Bình Phước: "Tôi không ưu ái con mình"
Cựu Bí thư Bình Phước: "Tôi không ưu ái con mình"

Ông Nguyễn Tấn Hưng, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước: “Nhiều lần tôi đề nghị gạt con tôi ra khi tập thể đề xuất”.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 10:06

Chạy vào làn ô tô, người đi xe máy bị tông chết
Chạy vào làn ô tô, người đi xe máy bị tông chết

(Dân trí) - Dù xa lộ Hà Nội (XLHN) đã lắp dải phân cách cứng chia làn giữa ô tô và xe máy nhưng 2 nam công nhân vẫn liều lĩnh chạy xe máy vào làn ô tô, dẫn đến va chạm với xe container, khiến 1 người tử vong...

Thứ sáu, 23/09/2016 - 10:01

Cán bộ vào tận miền Nam vận động dân bán đất cho doanh nghiệp Trung Quốc?
Cán bộ vào tận miền Nam vận động dân bán đất cho doanh nghiệp Trung Quốc?

(Dân trí) - Thấy nhiều dấu hiệu mập mờ trong sự việc bán đất cho doanh nghiệp Trung Quốc lập dự án, hàng chục hộ dân không đồng tình. Người dân kể rằng, phía UBND huyện còn cho người về từng nhà dân, thậm chí vào tận miền Nam vận động bán đất.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 09:45

Doanh nghiệp tặng huyện 2 xe sang để... “hộ đê”
Doanh nghiệp tặng huyện 2 xe sang để... “hộ đê”

(Dân trí) - Một doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện Nho Quan (Ninh Bình) đã tặng cho địa phương này hai ô tô hạng sang để “hộ đê”, dù xe đã qua sử dụng nhưng vẫn có giá tiền tỷ. Hai xe sang này đã được huyện sử dụng “đúng theo quy định” hơn 8 tháng nay.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 08:53

Hàng trăm tài xế taxi ở Phú Quốc đình công
Hàng trăm tài xế taxi ở Phú Quốc đình công

(Dân trí) - Khoảng 13 giờ ngày 22/9, hàng trăm tài xế hãng taxi Sài Gòn Phú Quốc đã tiến hành đình công, phản đối việc tăng tiền tiếp thị và việc giám đốc chi nhánh bị cho nghỉ việc không rõ nguyên nhân.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 07:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Người phụ nữ mất tích 8 năm kể lại quãng đời tủi nhục bên Trung Quốc
Người phụ nữ mất tích 8 năm kể lại quãng đời tủi nhục bên Trung Quốc

(Dân trí) - Suốt 8 năm bị bán sang làm vợ xứ người, chị Ngọc bị cả chồng cùng bố chồng đánh đập, hành hạ, ăn đói, mặc rách. Nhiều lần bỏ trốn nhưng không thành, chỉ đến khi chính người chồng của chị đưa chị đến cửa khẩu đuổi về, chị mới thoát “địa ngục trần gian”.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 06:00

“Người hùng” vụ cầu Ghềnh cầu cứu
“Người hùng” vụ cầu Ghềnh cầu cứu

(Dân trí) - Từng được xem là “người hùng” trong vụ sà lan tông sập cầu Ghềnh, nhưng hiện nay ông Hoàng phải sống trong cảnh thấp thỏm trong căn nhà nứt toác, có thể đổ xuống bất cứ lúc nào, vì ảnh hưởng từ công trình thi công bờ kè đường sắt sau khi xảy ra vụ sập cầu nói trên.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 01:00

“Hố tử thần” xuất hiện ở Biên Hòa
“Hố tử thần” xuất hiện ở Biên Hòa

(Dân trí) - Lúc đầu nền đất ven đường có dấu hiệu lún nhẹ. Sau đó ít phút, đất sụt nhanh xuống tạo thành 1 chiếc hố rộng 2,5m, dài 4m và sâu đến 1,5m ngay sát đường phố lớn ở TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Thứ năm, 22/09/2016 - 10:27

Hàng trăm tiểu thương khóc ròng vì chủ phường ôm tiền tỷ bỏ trốn
Hàng trăm tiểu thương khóc ròng vì chủ phường ôm tiền tỷ bỏ trốn

(Dân trí) - Với lãi suất cao, hàng trăm tiểu thương chợ Phủ Diễn tham gia dây phường của bà Soa, người ít vài chục triệu, người nhiều lên tới 700-800 triệu đồng. Sau một thời gian dài hoạt động, bà chủ phường đột nhiên biến mất, hàng trăm tiểu thương nháo nhào vì toàn bộ vốn liếng đã đổ vào đây.

Thứ năm, 22/09/2016 - 08:03

Lúng túng việc kê khai đối tượng thiệt hại do ô nhiễm biển miền Trung
Lúng túng việc kê khai đối tượng thiệt hại do ô nhiễm biển miền Trung

(Dân trí) - Việc kê khai cho các đối tượng bị thiệt hại ở sự cố biển miền Trung đã xảy ra chuyện khi cả chính quyền và người dân đều nói mình làm đúng. Sự việc xảy ra ở xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thứ năm, 22/09/2016 - 07:37

Phát hiện thi thể đeo ba lô đầy đá trôi trên sông Sài Gòn
Phát hiện thi thể đeo ba lô đầy đá trôi trên sông Sài Gòn

(Dân trí) - Tử thi là nam giới, độ tuổi khoảng 30, trên người không giấy tờ tuỳ thân, đeo một chiếc ba lô chứa đầy đá trên người, đang trong giai đoạn phân huỷ.

Thứ năm, 22/09/2016 - 07:21

Việt Nam phối hợp với các nước truy tìm Trịnh Xuân Thanh
Việt Nam phối hợp với các nước truy tìm Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Người Phát ngôn Lê Hải Bình cho biết, các cơ quan chức năng liên quan của Việt Nam đang phối hợp với các cơ quan liên quan quốc tế để giải quyết các vấn đề liên quan đến Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, nguyên chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Thứ năm, 22/09/2016 - 06:22

Lốp xe phát nổ ở bến Mỹ Đình, một người trọng thương
Lốp xe phát nổ ở bến Mỹ Đình, một người trọng thương

(Dân trí) - Khoảng 15h30 chiều nay (22/9), tại Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) đã xảy ra vụ nổ lớn khiến 1 người đàn ông bị thương nặng phải vào viện cấp cứu.

Thứ năm, 22/09/2016 - 06:10

Thêm một du học sinh tử nạn tại Nhật chưa có tiền đưa về nước
Thêm một du học sinh tử nạn tại Nhật chưa có tiền đưa về nước

(Dân trí) - Sang du học, lao động tại Nhật Bản hơn một năm nay, đến ngày 18/9/2016, Trần Đắc Tình, SN 1993, xã Cẩm Hòa, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh bị cảm, mất đột ngột tại nước bạn. Do ở quê nhà hoàn cảnh quá nghèo, mẹ ốm nặng, nên hiện gia đình vẫn chưa có kinh phí để đưa thi thể Tình về nước.

Thứ năm, 22/09/2016 - 06:00

Thành lập tổ điều tra sự cố thủy điện Sông Bung 2
Thành lập tổ điều tra sự cố thủy điện Sông Bung 2

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa có quyết định thành lập Tổ điều tra sự cố công trình thuỷ điện Sông Bung 2 tại huyện Nam Giang (Quảng Nam) nhằm xác định trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đồng thời chỉ đạo thực hiện các biện pháp an toàn công trình.

Thứ năm, 22/09/2016 - 05:25

Phản đối Đài Loan xây dựng trái phép trên đảo Ba Bình
Phản đối Đài Loan xây dựng trái phép trên đảo Ba Bình

(Dân trí) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, việc Đài Loan chiếm đóng và tiến hành các hoạt động trên đảo Ba Bình là hoàn toàn phi pháp và xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Thứ năm, 22/09/2016 - 04:45

Nỗ lực cứu 2 tàu cá gặp nạn trên biển giữa mưa to, sóng lớn
Nỗ lực cứu 2 tàu cá gặp nạn trên biển giữa mưa to, sóng lớn

(Dân trí) - Khi đang neo đậu tại cảng Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị, tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị mắc cạn. Một tàu cá khác cũng gặp nạn gần đảo Cồn Cỏ, nhưng đã được lực lượng chức năng cứu hộ kịp thời, đưa các ngư dân trên tàu vào bờ an toàn.

Thứ năm, 22/09/2016 - 03:45