Thứ sáu, 09/01/2009 - 19:00

Gần 60 người cùng thôn bị chó dại cắn

Dân trí

Nửa năm qua, gần 60 người của thôn 5, xã Tân Phúc (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) liên tiếp bị chó dại cắn. Hai người đã chết với các triệu chứng của bệnh dại.

Gần 60 người cùng thôn bị chó dại cắn - 1

Các bệnh nhân đang chờ tiêm ngừa tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (Ảnh: Ngọc Thanh)
 
Ngày 9/1, Bác sĩ Mai Xuân Thông, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết: “Lần đầu tiên, BV có một tập thể 18 bệnh nhân cư ngụ tại một thôn cùng đi chích vaccine ngừa bệnh dại, tất cả 18 người này đều có triệu chứng giống nhau là mệt mỏi, lên cơn sốt do bị chó dại cắn”.

Anh Nguyễn Văn Hoàng, người “chỉ huy” đoàn người đi chích ngừa cho biết, đây là 18 trong số 57 người cùng ngụ thôn 4, xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận đã bị mắc bệnh dại trong vòng 6 tháng trở lại đây.

Trong đó, đã có 2 trường hợp tử vong, trước đó 3 tháng là 1 người và cách nay 4 ngày cũng đã có thêm 1 người nữa tử vong. Cả 2 đều chết do bệnh dại và bệnh nhân nhỏ tuổi nhất trong số 57 người, chỉ mới được10 tháng tuổi.

Cũng theo anh Hoàng, cả 57 người mắc bệnh dại này đều bị cùng một nguồn lây, hầu hết số người mắc bệnh dại là do 1 chó mẹ và 4 chó con cắn hay liếm trực tiếp, số còn lại bị lây từ nước bọt hoặc bị cào trầy, xước từ người thân khi đang lên cơn dại.

Theo BS Mai Xuân Thông, thông thường bệnh dại sẽ có biểu hiện trong khoảng 7 đến 10 ngày sau khi bị chó dại cắn. Tuy nhiên, những bệnh nhân đi chích ngừa hôm nay có biểu hiện khởi bệnh trễ là do những nguyên nhân khác nhau như: do cơ địa của mỗi người, do vị trí vết thương, hoặc do bị cắn hay bị liếm mà thời gian ủ bệnh sẽ khác nhau. Đây cũng là lần đầu tiên BV Bệnh nhiệt đới tiếp nhận nhiều bệnh nhân cùng một thôn bị lây nhiễm từ một nguồn virus dại như vậy.

Ngọc Thanh