1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Thanh Hóa:

Gần 500 mái nhà dân bị mưa đá “xuyên thủng”

(Dân trí) - Trận mưa đá đầu mùa đã gây những thiệt hại cho người dân trên địa bàn huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa).

Ngày 26/3, theo báo cáo của UBND huyện Mường Lát, từ 13h40 đến 16h ngày 25/3, trên địa bàn 7/8 xã, thị trấn của huyện đã xảy ra mưa lớn, giông lốc, gió lớn, kèm theo mưa đá trên diện rộng.

Gần 500 mái nhà dân bị mưa đá “xuyên thủng” - 1
Mưa đá trên diện rộng tại huyện biên giới Mường Lát.

Trận mưa đá kéo dài khoảng 30 phút đã gây thiệt hại lớn về tài sản, hoa màu, chăn nuôi của người dân trên địa bàn.

Thống kê của ngành chức năng và các địa phương cho thấy, tính đến 10h sáng 26/3, toàn huyện Mường Lát có 2 ngôi nhà bị tốc mái hoàn toàn, 499 nhà ở bị thiệt hại một phần, 497 nhà bị mưa đá làm thủng mái.

Gần 500 mái nhà dân bị mưa đá “xuyên thủng” - 2
Những viên đá có đường kính khoảng 1- 3 cm.
Gần 500 mái nhà dân bị mưa đá “xuyên thủng” - 3

Mưa đá khiến gần 500 nhà dân bị thủng mái.

Bên cạnh đó, có hơn 18 ha diện tích cây trồng nông, lâm nghiệp bị thiệt hại; có 3 con gia súc, 518 con gia cầm bị chết; 3 chòi rẫy bị giông lốc làm hư hỏng.

Mưa lớn cũng đã gây ra tình trạng sạt lở trên quốc lộ 15C, đoạn qua bản Tén Tằn, thị trấn Mường Lát gây ách tắc giao thông.

Các địa phương chịu thiệt hại nặng nhất là các xã Mường Lý, Quang Chiểu, Trung Lý, Pù Nhi, Nhi Sơn và Tam Chung.

Gần 500 mái nhà dân bị mưa đá “xuyên thủng” - 4
Gần 500 mái nhà dân bị mưa đá “xuyên thủng” - 5
Sản xuất và chăn nuôi của người dân cũng bị thiệt hại do mưa đá.

Ngành chức năng đã phối hợp với chính quyền các địa phương bị thiệt hại do mưa đá, giông lốc triển khai công tác khắc phục hậu quả, sửa chữa nhà ở cho người dân, giải tỏa ách tắc giao thông tại các điểm quốc lộ, đường liên bản, liên xã.

Đồng thời, huyện sẽ có phương án hỗ trợ đối với các hộ chịu thiệt hại về cây trồng, chăn nuôi, tài sản, nhà cửa để sớm ổn định sản xuất và đời sống.

Gần 500 mái nhà dân bị mưa đá “xuyên thủng” - 6
Người dân khắc phục lại nhà do ảnh hưởng của mưa đá, giông lốc.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, vào khoảng 14h30 ngày 25/3, trên địa bàn huyện Mường Lát xuất hiện mưa đá kéo dài trong khoảng 30 phút.

Mưa đá với đường kính khoảng 1-3 cm; hạt mưa có mật độ khá dày đã làm hư hỏng một số mái nhà của người dân, nhiều diện tích hoa màu, cây cối cũng bị hư hỏng.

Gần 500 mái nhà dân bị mưa đá “xuyên thủng” - 7
Hiện chính quyền địa phương đang cùng với người dân khắc phục hậu quả do mưa đá, giông lốc gây ra.

Sau khi kết thúc mưa đá, một trận giông kèm mưa lớn đã xảy ra trên diện rộng tại huyện Mường Lát và kéo dài gần 2 giờ đồng hồ.

Phòng Nông nghiệp huyện Mường Lát đã kịp thời chỉ đạo UBND thị trấn, các xã có xảy ra mưa đã tiến hành kiểm tra, rà soát, xác định thiệt hại do mưa đá và trận mưa giông lớn gây ra.

Duy Tuyên