Hà Nội:

Gần 300 tiểu thương chợ Việt Hưng bãi thị

(Dân trí) - Cả 277 ki ốt trong chợ đều đóng im ỉm và lặng ngắt, nhưng không khí bên ngoài chợ lại hết sức “nóng bỏng”. Lí do bãi chợ là rất nhiều tiểu thương đang rơi vào cảm giác “bất định” về tương lai kinh doanh của mình…

Khác với không khí của mọi ngày, sáng nay 18/10, chợ Việt Hưng (phường Việt Hưng, quận Long Biên) chỉ “trơ trọi” những người bán hàng đang bàn tán lớn tiếng về mối bận tâm chung. Chị Nguyễn Thị Hường, có ki ốt bán vải trong chợ cho biết, dự định xây lại chợ hiện tại thành một chợ lớn hơn theo kiểu siêu thị đã trở thành mối “đe doạ” đối với tất cả các hộ kinh doanh trong chợ.

 

Chị Hường bức xúc: “Chúng tôi không muốn xây siêu thị tại đây. Chợ Việt Hưng mới được xây dựng cách đây hơn mười năm, vẫn còn khả năng sử dụng tốt. Hơn nữa, nhiều hộ kinh doanh mới đầu tư sửa sang lại kiốt của mình”. Chị Hường cũng cho rằng chợ Việt Hưng là chợ địa phương, trước đây rất ít người họp và chỉ tạm đông trong khoảng 3 năm gần đây. Nếu nâng cấp lên, giá cả đắt đỏ thì liệu có ai vào mua.

 

Theo chị Lê Phúc Vân, rất nhiều hộ kinh doanh tại đây đã nộp đơn kiến nghị không xây chợ mới, nhưng lãnh đạo phường kiên quyết không nhận. Cũng theo chị Vân, một lãnh đạo còn đáp lại rằng: “Xây siêu thị xong, ai đủ khả năng thì kinh doanh tiếp, ai không có khả năng thì… về nhà”.

 

Cho đến nay, chính quyền phường chưa tổ chức một buổi họp nào với các tiểu thương trong chợ. Thậm chí, các tiểu thương tại đây còn chưa biết được chủ trương xây chợ mới là của thành phố, quận hay phường.

 

 

Gần 300 tiểu thương chợ Việt Hưng bãi thị - 1
 

Trong chợ vắng tanh

“Kể cả phải xây siêu thị thì ít ra cũng phải thông báo, chúng tôi sẽ họp chợ tạm tại địa điểm nào hoặc được nhận đền bù ra sao? Khi xây siêu thị xong, ai sẽ được tham gia đấu thầu kinh doanh? Những hộ không có đủ khả năng có được đền bù hay không? Chưa có ai nói với chúng tôi cả”, chị Vân cho biết.

 

Theo nhiều người, nguyên nhân trực tiếp nhất của buổi bãi chợ sáng nay là do một công an phường phụ trách chợ đã buông lời “thách thức” bãi chợ với các tiểu thương.

 

Cho đến gần mười giờ sáng, khi phóng viên báo Dân trí có mặt tại đây, vẫn chưa có đại diện nào của chính quyền phường đến giải quyết vụ việc.

 

Cấn Cường