An Giang:

Gần 10.000 hộ dân bị rút bằng khen “Gia đình văn hóa”

(Dân trí) - Nhiều hộ gia đình sau khi được cấp bằng “Gia đình văn hóa” lại xuất hiện tệ nạn xã hội, phạm pháp hình sự; con cháu “văn hóa” bỏ học, trộm cắp, nghiện hút…

Qua củng cố phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, tỉnh An Giang có 9.926 hộ dân bị rút bằng “Gia đình văn hóa” vì không đạt chuẩn.

 

Đây là những hộ do chạy theo thành tích và hình thức nên được công nhận hộ “Gia đình văn hóa” trong khi chưa đạt chuẩn hoặc nhiều hộ phấn đấu đạt chuẩn rồi nhưng sau khi được công nhận lại không… theo chuẩn nữa. Họ không thực hiện tốt các tiêu chí gia đình văn hóa nên tệ nạn xã hội, phạm pháp hình sự không giảm mà ngược lại còn gia tăng; học sinh bỏ học nhiều, con cháu trong gia đình đi trộm cắp, cướp giật…

 

Thực hiện kế hoạch tổng rà soát, nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa ở địa bàn dân cư, Ban chỉ đạo “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã xây dựng kế hoạch về việc rà soát nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa, triển khai quán triệt các thành viên Ban chỉ đạo từng cấp phường, xã.

 

Qua phúc tra khảo sát đề nghị rút bằng khen “Gia đình văn hóa” đối với các hộ không đạt chuẩn và không giữ vững 6 tiêu chí gia đình văn hóa như lúc mới công nhận… Trong đó thị xã Châu Đốc đứng đầu bảng với gần 1.900 hộ bị rút bằng.

 

Đáng buồn là trong khi gần 10.000 hộ dân bị rút bằng thì trong 7 tháng của năm 2008, An Giang chỉ có hơn 800 hộ được công nhận mới “Gia đình văn hóa”.

 

Tố Quyên

TTXVN