TPHCM:
Gần 100 công nhân nhập viện sau bữa cơm trưa
(Dân trí) - Thấy món xíu mại sốt cà chua nổi bọt và có mùi ôi thiu nhưng số đông công nhân vẫn “tặc lưỡi” ăn cho qua bữa. Hơn một tiếng sau, hàng trăm người đồng loạt xuất hiện các triệu chứng đau đầu, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy.
Vụ ngộ độc trên xảy ra vào chiều 21/7 tại Công ty TNHH La Tex (đóng tại lô 36 Khu chế xuất Linh Trung I, quận Thủ Đức, TPHCM), chuyên sản xuất giày da. Được biết công ty này có khoảng hơn 1.000 công nhân đang làm việc. Vào lúc 11 giờ 30 ngày 21/7, toàn bộ số công nhân trên ăn trưa tại công ty với các món: xíu mại sốt cà chua, canh bí đỏ, su su xào và cơm.
Suất ăn của công nhân được công ty La Tex đặt tại nhà ăn 89, Khu chế xuất Linh Trung I. Theo thông tin từ các công nhân, mỗi khẩu phần ăn có giá 12.000 đồng.
Chị Trần Thị Thu T. (30 tuổi) nhớ lại: “Trong bữa ăn khi phát hiện món xíu mại nổi bọt ở lớp váng trên mặt đồng thời có mùi ôi thiu, nhiều công nhân đã bỏ đũa không ăn và phản ánh đến phòng dân sự. Sau khi nhận thông tin, công ty đã cho người xuống xác minh và hứa sẽ “đền” lại bữa ăn cho những suất cơm có “sự cố ngoài ý muốn” bằng 2 gói mì tôm”.
Tuy nhiên, khi món mì tôm chưa được mang đến thì vào lúc 12 giờ 30 nhiều công nhân bắt đầu xuất hiện các triệu chứng đau đầu, buồn nôn. Khoảng 13 giờ chiều cả trăm công nhân khác gặp phải các triệu chứng tương tự, nhiều người nặng hơn đã bị tiêu chảy, xỉu tại chỗ… Công ty phải huy động xe và gọi cấp cứu chuyển công nhân đến các bệnh viện quận Thủ Đức, phòng khám đa khoa Hoàn Hảo 1 và Hoàn Hảo 2 (thuộc quận Thủ Đức).
Đã có 97 công nhân phải nhập viện nhưng không có ai bị đe dọa đến tính mạng. Lúc 17 giờ chiều cùng ngày, bác sĩ Nguyễn Hùng Dương, Trưởng khoa cấp cứu bệnh viện quận Thủ Đức cho biết: Khoa đã tiếp nhận hơn 62 bệnh nhân trong vụ ngộ độc, hiện vẫn còn hơn 30 người được chuyển lên điều trị tại khoa Nội tổng hợp, hơn 30 bệnh nhân khác sau khi được bù dịch và sử dụng thuốc đã xuất viện”.
Hiện Trung tâm Y tế dự phòng quận Thủ Đức đã đến lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây ngộ độc. Như vậy chỉ trong vòng hơn 1 tháng qua trên địa bàn TPHCM đã liên tiếp xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm khiến gần 500 người phải nhập viện cấp cứu.
Vân Sơn