F0 tăng lên hàng trăm ca, Quảng Ninh chỉ rõ các tồn tại cần khắc phục

An Nhiên

(Dân trí) - Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh ghi nhận những kết quả đã đạt được, đồng thời cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh này.

Nội dung trên được nêu rõ trong thông báo mới nhất Thường trực tỉnh ủy Quảng Ninh vừa ban hành ngày 30/11 về công tác phòng, chống dịch.

F0 tăng lên hàng trăm ca, Quảng Ninh chỉ rõ các tồn tại cần khắc phục - 1

Tỉnh Quảng Ninh ghi nhận, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp từ tỉnh đến cơ sở thời gian qua đạt được một số kết quả tốt (Ảnh: CTV).

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp từ tỉnh đến cơ sở đã có tính chủ động trong triển khai các phương án, kịch bản phòng, chống dịch trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý đã được nâng cao theo từng cấp độ dịch, sẵn sàng ứng phó với các tình huống phát sinh theo đúng phương châm "3 trước", "4 tại chỗ", tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Khi có các ca F0 xuất hiện, các địa phương đã nhanh chóng khoanh vùng nhỏ nhất khu vực có nguy cơ và xác định trúng ổ dịch, thần tốc truy vết, xét nghiệm, nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Thực hiện có hiệu quả mô hình điều trị F0 thể nhẹ, không triệu chứng tại cơ sở, cách ly F1 tại nhà; thí điểm cho F1 là người lao động các doanh nghiệp, trong khu công nghiệp đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid -19 trở lại làm việc bình thường nếu test nhanh âm tính trước mỗi ca làm việc... nhưng vẫn tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng, chống dịch để giữ vững môi trường sản xuất an toàn.

Chủ động chuẩn bị đầy đủ vaccine và nhanh chóng triển khai tiêm vaccine đồng loạt mũi 2 cho trẻ em từ 12-17 tuổi bảo đảm an toàn.

Hướng dẫn người dân biết tự xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh đã được quan tâm, đẩy mạnh tạo sự chủ động trong tầm soát sàng lọc tại mỗi gia đình.

F0 tăng lên hàng trăm ca, Quảng Ninh chỉ rõ các tồn tại cần khắc phục - 2

Trong triển khai thực hiện phòng chống dịch ở Quảng Ninh vẫn còn một số tồn tại, hạn chế (Ảnh: An Nhiên).

Hoàn thành việc bổ sung các quy định phòng, chống dịch vào quy ước, hương ước của cộng đồng dân cư dưới sự hướng dẫn cụ thể của Mặt trận Tổ quốc các cấp.

Vì vậy, mặc dù sau hơn một tháng trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện hàng trăm ca F0 và nhiều ổ dịch, nhưng các địa phương đã nhanh chóng kiểm soát được tình hình, khống chế được ổ dịch, không để các ổ dịch lây lan thành đợt dịch, gây ảnh hưởng tới đời sống, sức khỏe nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, Thường trực Tỉnh ủy cũng  chỉ rõ, trong quá trình triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần tập trung khắc phục như: Việc thực hiện các nội dung chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh ở một số cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ chưa nghiêm túc, kết quả chưa rõ nét; số điểm lập mã QR để thực hiện việc khai báo y tế mặc dù tăng cao, nhưng tỷ lệ người dùng còn thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu chung; việc hoàn thiện các giải pháp công nghệ phục vụ phòng, chống dịch; cập nhật thông tin, dữ liệu triển khai chậm.

Bên cạnh đó, tại các trạm khai báo y tế ra vào tỉnh, người dân chưa chủ động thực hiện khai báo y tế điện tử trước khi đi qua, gây khó khăn cho việc kiểm soát, quản lý thông tin và ở một số thời điểm bị ùn tắc, gây mất an toàn giao thông; công tác rà soát, quản lý người ngoài tỉnh chưa tiêm vắc xin vào địa bàn tỉnh còn hạn chế; nhiều người dân, người lao động còn biểu hiện lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, ý thức phòng, chống dịch chưa cao.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM