Đứt kết nối Internet quốc tế tại Việt Nam do sự cố cáp biển

(Dân trí) - Cuối giờ chiều ngày 17/8, hai nhà cung cấp VDC và FPT Telecom cùng xác thực thông tin đường truyền Internet đi quốc tế đang trục trặc do tuyến cáp viễn thông biển gặp sự cố, trong khi Viettel Telecom khẳng định vẫn “bình an vô sự”.


Sau khi Dân trí đưa tin “nhiều người sử dụng đường truyền ADSL MegaVNN ở Hà Nội đột ngột mất kết nối dịch vụ chat Yahoo Messenger (YM) và không thể truy cập một số website nước ngoài”, bạn đọc trên khắp cả nước đã gửi phản ánh gặp hiện tượng tương tự.

 

Đứt kết nối Internet quốc tế tại Việt Nam do sự cố cáp biển - 1

Không thể truy cập vào một số trang web quốc tế như Yahoo.com.

Đến cuối giờ chiều ngày 17/8, phía VDC - đơn vị cung cấp dịch vụ Internet MegaVNN, xác nhận đường truyền Internet đi quốc tế đang trục trặc do tuyến cáp viễn thông biển gặp sự cố. Kết nối Internet quốc tế khó khăn nhưng không “đứt” hoàn toàn do vẫn còn đường cáp ra nước ngoài trên đất liền.

 

Nhà cung cấp dịch vụ Internet FPT Telecom cũng xác nhận gặp sự cố như VDC.

 

Duy chỉ có Viettel Telecom khẳng định đường truyền Internet của họ vẫn hoạt động bình thường.

 

Một đại diện của Viettel cho biết không ghi nhận trường hợp khách hàng nào phản ánh không kết nối được YM hay khó truy cập các trang web quốc tế.

 

Dịch vụ chat YM rất phổ biến tại Việt Nam. Không chỉ là công cụ liên lạc với bạn bè, người thân, nhiều người đã sử dụng YM như một kênh liên lạc công việc quan trọng.

 

Trước thông tin “có thể Yahoo bị hack”, ông Vũ Minh Trí, tổng giám đốc Yahoo Việt Nam, khẳng định: “Toàn bộ hệ thống Yahoo Việt Nam cũng như Yahoo thế giới vẫn hoạt động bình thường. Không có chuyện Yahoo trục trặc do bị hack”.

 

YM và một số dịch vụ web quốc tế như Facebook, Twitter… đột ngột bị “đứt” kết nối khiến nhiều người sử dụng Internet trên khắp cả nước hụt hẫng. Hàng trăm độc giả (sử dụng dịch vụ ADSL của VDC hoặc FPT) đã gửi phản ánh đến Dân trí, “than” như bị “chặt chân chặt tay”.

 

“Kết nối YM không được. Vào web chậm như rùa. Đúng là bực hết chỗ nói. Mong sự cố sớm được khắc phục. Mọi người cần làm việc chứ mạng kiểu này thà chết còn hơn”, độc giả Hà Huy (hahuy.no1vn@gmail.com) chia sẻ.

 

Cũng giống như Hà Huy, độc giả ở địa chỉ email nhung_nguyenkim@yahoo.com cho biết: “Cả công ty tôi hôm nay cũng bó tay với YM. Chúng tôi cũng thử rất nhiều lần để truy cập vào trang chủ Yahoo mà cũng thất bại. Thậm chí tôi đã dùng điện thoại di động để thử vào YM mà vẫn không được”.

 

Đứt kết nối Internet quốc tế tại Việt Nam do sự cố cáp biển - 2

Giải pháp tình thế Meebo.com.

Cần giữ liên lạc, nhiều người đã tìm đến các dịch vụ “thứ 3” để kết nối YM. Như Meebo.com (http://www.meebo.com), dịch vụ web tích hợp nhiều công cụ chat khác nhau, được các cư dân mạng tích cực sử dụng và phổ biến.

 

Hiện, cả VDC và FPT Telecom đều không thể xác định thời gian sự cố sẽ được khắc phục hoàn toàn.

 

Hai nhà cung cấp cho biết, tuyến cáp viễn thông biển gặp sự cố là cáp quốc tế, việc sửa chữa phụ thuộc vào các đối tác nước ngoài. Công việc sửa một tuyến cáp biển có thể mất tới hàng tháng.

 

Q.Đ

Đọc thêm
Đang được quan tâm