Đường lên “cổng trời” Tây Giang

(Dân trí) - Ngay khi nước ở các sông ở Quảng Nam vẫn còn ở mức báo động II, chúng tôi lên chiếc xe máy, thẳng tiến Tây Giang. Trên đường đi, đập vào mắt chúng tôi là hàng trăm điểm sạt lở núi, đường sá bị đứt gãy, dây điện cao thế bị đứt, rơi lẫn trong bùn đất...

Qua mấy trận lũ vừa qua, dù không bị ngập nhưng huyện biên giới Tây Giang (Quảng Nam) cũng bị thiệt hại nặng nề. Toàn huyện gần như bị cô lập hoàn toàn khi nhiều điểm lở núi, lấp đường, lũ quét. Hàng trăm điểm đường lên Tây Giang bị đứt gãy và chia cắt. Phầ lớn đồng bào Cơ - Tu ở Tây Giang phải ăn sắn chống đói.

 

Đến điểm cuối huyện Đại Lộc (giáp ranh với huyện Nam Giang), một góc núi ập xuống tạo nên một vũng sình gần 30 mét. Những chiếc xe đang “vật lộn” trong vũng sình này mặc dù công nhân đã cật lực làm việc nửa tháng nay.

 

Đường lên “cổng trời” Tây Giang - 1

 

Rồi vừa bước vào địa phận huyện Nam Giang, chiếc xe gần như “phi” qua một điểm đường đứt gãy.

 

Đường lên “cổng trời” Tây Giang - 2

 

Không những đường bị đứt gãy, bùn đất lại còn “chôn sống” những biển chỉ đường.

 

Đường lên “cổng trời” Tây Giang - 3

 

Đoạn đường vào Tây Giang cực kì khó khăn. Khi đến ngã ba đường Hồ Chí Minh, chúng tôi rẽ trái lên Tây Giang. Đường vừa hẹp vừa đứt gãy. Đoạn chuẩn bị vào trung tâm huyện Tây Giang, một chiếc xe 12 chỗ “bì bõm” trong vũng bùn. Dù có 5 người trợ lực nhưng chiếc xe cũng đành bất lực... quay đầu trở lui.

 

Trước khi chúng tôi đến, nơi đây, gần một tháng nay không phương tiện nào có thể lên được, trừ trực thăng cứu trợ! Mì tôm cứu trợ đã được coi là "đại tiệc", còn thì bà con chủ yếu phải ăn sắn chống đói.

 

Đường lên “cổng trời” Tây Giang - 4
 

 

Huyện Tây Giang còn nhiều xã bị cô lập. Để tạo “điểm nhấn” cho chuyến đi, chúng tôi quyết đi băng 7km đường rừng vào xã Dang, một trong những xã đang còn bị cô lập. Có vào đây mới biết được nhiều chuyện kì thú...

 

Dù máy ủi đã làm việc cả hai tuần nay...

 

Đường lên “cổng trời” Tây Giang - 5

   

... nhưng lội bộ vào xã Dang còn là một vấn đề. Băng đường rừng là cách dễ dàng nhất.

 

Đường lên “cổng trời” Tây Giang - 6

 

Chuyện cõng bà bầu vượt rừng đi sinh; chuyện đi thăm người yêu là cô giáo suýt gặp nạn vì “bẫy bùn” là những câu chuyện có thật ở xã Dang.

 

Nhà người dân ở làng tái định cư Alua và Kala nằm chênh vênh trên vực thẳm, tai họa không biết sẽ ập đến lúc nào.

 

Đường lên “cổng trời” Tây Giang - 7

 

Bài và ảnh: Hoàng Thi - Thanh Ngọc