Quảng Nam:

Đường cao tốc lớn nhất miền Trung "tắc" mặt bằng

Dân trí Mặc dù địa phương yêu cầu đến đâu chủ đầu tư đáp ứng nhu cầu tài chính đến đó nhưng đến nay công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao cho các nhà thầu thi công dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đoạn qua địa bàn Quảng Nam vẫn rất ì ạch.

Ngày 6/5, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam về tiến độ thực hiện dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Nam.

Đường cao tốc lớn nhất miền Trung tắc mặt bằng
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam làm việc với Bộ GTVT về dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi qua địa bàn tỉnh

Theo báo cáo của Ban quản lý dự án, đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi dài 140km; trong đó đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Nam dài gần 92km qua 26 xã của 7 huyện, thị xã gồm Điện Bàn, Duy Xuyên, Quế Sơn, Thăng Bình, Phú Ninh, Núi Thành và TP Tam Kỳ.

Đến thời điểm này tỉnh Quảng Nam đã bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công gần 77km, đạt 84% mặt bằng toàn tuyến, thu hồi hơn 621ha đất trên tổng số gần 701ha đất bị chiếm dụng vĩnh viễn để làm đường cao tốc.

Toàn tuyến cao tốc đi qua địa phận tỉnh Quảng Nam có 8.078 hộ bị ảnh hưởng; trong đó có 6.830 hộ đã nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. 

Đối với vấn đề tái định cư (TĐC), tỉnh Quảng Nam dự kiến cần 19 khu TĐC cho 860 hộ, đến nay đã xây dựng xong 11/19 khu với 1.280 lô đất và đã bố trí TĐC cho 700 hộ (55%), còn lại đang chờ được bố trí đất để làm lại nhà ở.

Đối với 17km chưa bàn giao nhưng theo đánh giá của Ban quản lý dự án đường cao tốc, đây là đoạn “xương xẩu” nhất trên địa bàn Quảng Nam, trong đó có 117 trường hợp vướng đất 5%.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Để giải quyết vốn giải phóng mặt bằng, Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã tạm ứng kinh phí 246,6/476 tỉ đồng để Quảng Nam thực hiện giải phóng mặt bằng, số còn lại VEC sẽ tiếp tục ứng khi địa phương yêu cầu.

Tuy nhiên, theo Ban quản lý dự án, dù đã có tiền nhưng địa phương vẫn không đẩy nhanh việc chi trả tiền cho dân để có mặt bằng giao cho các nhà thầu. Cụ thể huyện Duy Xuyên còn 20 tỉ đồng chưa chi trả được, huyện Phú Ninh còn 6 tỉ...

Để giải quyết vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, VEC đề nghị địa phương khẩn trương hoàn thành 8 khu TĐC gồm 2 khu ở thị xã Điện Bàn, huyện Duy Xuyên 1 khu, huyện Phú Ninh 3 khu và huyện Núi Thành 2 khu.

Ngoài ra, VEC yêu cầu sớm đưa các hộ dân vào các khu TĐC để bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công; di dời 6 mỏ đá trên địa bàn có tuyến đường đi qua; di dời các đường dây điện 22Kv, 35Kv...

Thi công hầm tại xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam
Thi công hầm tại xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam

Sau khi nghe các địa phương có đường cao tốc đi qua báo cáo về các vướng mắc cần tháo gỡ để đẩy nhanh tiến độ thi công, ông Đinh Văn Thu – Chỉ tịch tỉnh Quảng Nam - yêu cầu các địa phương, các ngành chức năng quyết liệt vào cuộc và yêu cầu VEC (chủ đầu tư đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi) bố trí đầy đủ vốn để cơ bản hoàn thành công tác đền bù, giải phóng mặt bằng vào ngày 30/6 tới và đảm bảo công tác tái định cư cho hộ gia đình vào trước mùa mưa lũ năm nay.

Để cơ bản hoàn thành công tác đền bù giải phóng mặt bằng vào ngày 30/6, đảm bảo TĐC cho hộ phải di chuyển chỗ ở, tỉnh Quảng Nam đang tiếp tục triển khai các giải pháp như xây dựng hoàn thiện các hạng mục cơ sở hạ tầng thiết yếu gồm hệ thống điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất, đường giao thông nội vùng, công trình cung cấp nước sạch tại các khu tái định cư để sớm đưa những hộ còn lại vào tái định cư.

Trường hợp những hộ đã bàn giao mặt bằng nhưng chưa được bố trí đất tái định cư, UBND các địa phương trong vùng bị ảnh hưởng đề nghị chủ đầu tư tiếp tục thực hiện cơ chế hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho người dân.

Liên quan đến các mỏ đất để làm đường cao tốc, Chủ tịch Quảng Nam cho rằng đây là trách nhiệm của tỉnh, yêu cầu các địa phương tạo điều kiện để hoàn thiện giấy phép để cấp mỏ cho các đơn vị thi công dự án.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Nam sẽ sớm ban hành bảng áp giá đền bù chi tiết đối với tất cả các loại đất để các địa phương và chủ đầu tư làm căn cứ pháp lý thực hiện việc đền bù cho người dân.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, nhìn chung hiện nay dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đang vượt tiến độ. Đoạn vốn của JICA vượt tiến độ 20%, đoạn vốn của WB chậm tiến độ từ 1-14%. Vấn đề hiện nay là tuyến đường công vụ chưa thông làm ảnh hưởng đến việc vận chuyển vật liệu thi công. Năm 2015 này là năm bản lề, cơ bản phải xong nền đường trên toàn tuyến. Đến giữa năm 2017 dự án sẽ được đưa vào khai thác trên toàn tuyến. Riêng đối với toàn bộ hệ thống cầu trên tuyến đường này sẽ hoàn thành trong năm 2016.

Bộ GTVT yêu cầu chủ đầu tư đảm bảo nguồn tài chính để cung cấp cho các địa phương nhằm thực hiện tốt công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Mặt khác, trong quá trình thi công, các nhà thầu phải có trách nhiệm đóng góp kinh phí để sửa chữa đường dân sinh do việc vận chuyển vật liệu thi công làm hư hỏng đường.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho hay Bộ GTVT sẽ thành lập đoàn công tác gồm các chuyên gia để xem xét và đề xuất hướng giải quyết hợp lý nhằm tránh tình trạng ngập lũ cục bộ do lũ thoát chậm khi xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Công Bính

MỚI NHẤT
Xe khách gây tai nạn kinh hoàng khiến 4 người chết
Xe khách gây tai nạn kinh hoàng khiến 4 người chết

(Dân trí) - Thông tin từ Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, vào khoảng 8h sáng 7/5, tại dốc cầu Ba Si (Quốc lộ 53, thuộc ấp Chợ, xã Phương Thạnh, Càng Long, Trà Vinh) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 4 người chết và 2 người bị thương.

Thứ năm, 07/05/2015 - 02:36

“Đơm” máy bay địch trên đèo Pha Đin
“Đơm” máy bay địch trên đèo Pha Đin

(Dân trí) - Chiến thắng “lừng lẫy 5 châu, chấn động địa cầu” đã qua hơn 60 năm. 60 năm, bao nhiêu sự kiện đã diễn ra trong một đời người nhưng đối với những người lính Điện Biên năm xưa, đó vẫn là những năm tháng chói lọi nhất, vinh quang nhất.

Thứ năm, 07/05/2015 - 02:32

Mở màn đánh cứ điểm Him Lam, anh em vừa tiến công vừa được nghe hát
Mở màn đánh cứ điểm Him Lam, anh em vừa tiến công vừa được nghe hát

(Dân trí) - “Mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng, cấp trên ra lệnh tiến công, đơn vị tôi đi đầu trong trận đánh mở màn đánh vào cứ điểm Him Lam. Kỷ niệm tôi không quên ngày hôm đó là anh em vừa tiến công vừa được nghe hát, tinh thần lên rất nhiều…”.

Thứ năm, 07/05/2015 - 02:22

Người đàn ông quốc tịch Mỹ lái xe 1.000 phân khối gây tai nạn
Người đàn ông quốc tịch Mỹ lái xe 1.000 phân khối gây tai nạn

(Dân trí) - Khoảng 10h40 ngày 7/5, một vụ va chạm giao thông đã xảy ra giữa xe mô tô 1.000 phân khối và một xe máy khiến 2 người phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Thứ năm, 07/05/2015 - 01:40

Hà Nội: Ô tô bốc cháy ngùn ngụt, thiêu rụi xe máy bên đường
Hà Nội: Ô tô bốc cháy ngùn ngụt, thiêu rụi xe máy bên đường

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô hiệu Hyundai đang chạy bỗng nhiên bốc cháy. Tài xế đã nhanh chóng tấp xe vào lề đường, nhảy ra ngoài thoát thân và hô hoán mọi người dập lửa.

Thứ năm, 07/05/2015 - 01:19

TPHCM chi 800 tỷ đồng xây mới Nhà văn hóa Thanh niên
TPHCM chi 800 tỷ đồng xây mới Nhà văn hóa Thanh niên

(Dân trí) - Nhà văn hóa Thanh niên TP sẽ được xây mới để đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt, vui chơi cho thanh niên, với vốn xây dựng khoảng 800 tỷ đồng được chi từ ngân sách thành phố.

Thứ năm, 07/05/2015 - 01:00

Người lớn đi vắng, cháu bé 8 tuổi mắc kẹt trong căn nhà cháy
Người lớn đi vắng, cháu bé 8 tuổi mắc kẹt trong căn nhà cháy

(Dân trí) - Khoảng 9h20 sáng 7/5, một vụ cháy đã xảy ra tại ngôi nhà nằm trên đường Khánh Hội (phường 4, quận 4, TPHCM). Một cháu bé 8 tuổi bị mắc kẹt trong nhà được lính cứu hỏa giải cứu kịp thời.

Thứ năm, 07/05/2015 - 11:27

Chủ khách sạn "cát cứ" bãi biển Nha Trang tuyên bố "có quyền riêng"!
Chủ khách sạn "cát cứ" bãi biển Nha Trang tuyên bố "có quyền riêng"!

(Dân trí) - Mặc dù đã bị lập biên bản xử phạt sai phạm nhưng chủ khách sạn Ana Mandara vẫn quanh co không nhận lỗi, đồng thời quả quyết họ “có quyền làm gì thì làm” trên bãi biển khu vực trước khách sạn.

Thứ năm, 07/05/2015 - 11:20

Cháy kho sơn, 17 chiến sĩ chữa cháy bị thương
Cháy kho sơn, 17 chiến sĩ chữa cháy bị thương

(Dân trí) - Vào khoảng 23h đêm 6/5, tại một kho sản xuất sơn ở xã Hòa Châu (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đã xảy ra cháy lớn. Trong quá trình dập lửa, gần 20 chiến sĩ cảnh sát PCCC bị thương.

Thứ năm, 07/05/2015 - 10:53

Hà Nội chấp thuận xây bãi xe ngầm trong công viên Thống Nhất
Hà Nội chấp thuận xây bãi xe ngầm trong công viên Thống Nhất

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội vừa chấp thuận phương án xây dựng bãi đỗ xe ngầm kết hợp trồng cây xanh tại 295 Lê Duẩn. Bãi xe này nằm dưới khu đất rộng 10.333m2 của dự án xây dựng khách sạn 5 sao SAS Hanoi Royal trước đây.

Thứ năm, 07/05/2015 - 10:45

Lộ mặt thủ phạm vụ đinh ốc biến mất trên tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai
Lộ mặt thủ phạm vụ đinh ốc biến mất trên tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai

(Dân trí) - Lãnh đạo cơ quan quản lý vận hành đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai thừa nhận, căn cứ dấu vết tại các điểm lỗ bắt ốc, có dấu hiệu cho thấy nhiều lỗ chưa được đơn vị thi công lắp đặt đầy đủ

Thứ năm, 07/05/2015 - 10:11

Cho phép mô tô phân khối lớn chạy cùng làn với... ô tô?
Cho phép mô tô phân khối lớn chạy cùng làn với... ô tô?

(Dân trí) - Theo thống kế của Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TPHCM, từ năm 2014 đến nay, tại TPHCM có 5 vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe mô tô phân khối lớn, làm 4 người chết, 5 người bị thương, chủ yếu trong các quận nội thành.

Thứ năm, 07/05/2015 - 09:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Căng thẳng nạn “bảo kê”, “cướp” khách trên tuyến Hà Nội - Hải Phòng
Căng thẳng nạn “bảo kê”, “cướp” khách trên tuyến Hà Nội - Hải Phòng

(Dân trí) - “Không chỉ đe dọa lái xe trên Quốc lộ 5, tình trạng xe tranh giành khách trên Quốc lộ 10 còn “dữ dội” hơn. “Dân xã hội” thậm chí còn bắt xe khách dừng lại mua đồ, nếu không dừng thì đánh đập lái xe, lãnh đạo Sở GTVT cũng bị đe dọa hành hung…”.
 >> Xe khách đầu gấu lộng hành trên Quốc lộ 5

Thứ năm, 07/05/2015 - 08:26

Hãi hùng hàng loạt vụ "cần cẩu tử thần" cướp mạng sống người dân
Hãi hùng hàng loạt vụ "cần cẩu tử thần" cướp mạng sống người dân

(Dân trí) - 3 mẹ con chết thảm do bị cần cẩu đè trúng ở Đồng Tháp là vụ tai nạn thương tâm nhất nhưng không phải là trường hợp gặp nạn hiếm hoi liên quan đến cần cẩu - "tử thần khổng lồ". Đã có hàng loạt những vụ cần cẩu tuột cáp, gãy thân, “bật gốc”… xảy ra khiến người dân hãi hùng.

Thứ năm, 07/05/2015 - 07:59

Chuyện chưa kể về tấm ảnh “Hai người lính”
Chuyện chưa kể về tấm ảnh “Hai người lính”

(Dân trí) - “Chỉ cách đó có vài cây số, súng vẫn đang nổ vang trời nhưng tại điểm ranh giới ấy, họ choàng vai, nói chuyện với nhau rôm rả, không giống những người lính ở hai bên chiến tuyến..."

Thứ năm, 07/05/2015 - 07:42

Cử tri TPHCM mong Quốc hội cân nhắc kỹ dự án sân bay Long Thành
Cử tri TPHCM mong Quốc hội cân nhắc kỹ dự án sân bay Long Thành

(Dân trí) - Những vấn đề nổi cộm như vụ đốn cây xanh ở Hà Nội, lấn sông Đồng Nai, dự án xây dựng sân bay Long Thành… đều được các cử tri TPHCM rất quan tâm. Tiếp xúc với Đoàn ĐBQH TPHCM, cử tri mong muốn Quốc hội cân nhắc kỹ các vấn đề này.

Thứ năm, 07/05/2015 - 07:00

Không xác định được chủ nhân, 5 triệu yên sẽ bị sung công quỹ?
Không xác định được chủ nhân, 5 triệu yên sẽ bị sung công quỹ?

(Dân trí) - Theo TS Đinh Xuân Thảo - Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp của Quốc hội, việc tòa án từ chối thụ lý vụ việc nhặt được 5 triệu Yên Nhật là không đúng vì nó liên quan đến vấn đề sở hữu.

Thứ năm, 07/05/2015 - 06:41

Hải quân Việt Nam chủ động huấn luyện làm chủ vũ khí hiện đại
Hải quân Việt Nam chủ động huấn luyện làm chủ vũ khí hiện đại

Quân chủng tuyển chọn được đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật đủ cả về số lượng, chất lượng để làm chủ trang bị vũ khí mới và hiện đại.

Thứ năm, 07/05/2015 - 06:30

Viết huyết thư xin được nổ khối bộc phá 1.000kg dưới đồi A1
Viết huyết thư xin được nổ khối bộc phá 1.000kg dưới đồi A1

(Dân trí) - Nằm dưới hầm chờ đợi được chiến đấu, lòng yêu nước, căm thù giặc khiến những chiến sĩ trong cuộc chiến Điện Biên Phủ năm xưa không thể ngồi yên. Họ đã cắn ngón tay lấy máu viết huyết thư mong được Ban Chỉ huy đồng ý cho nổ bộc phá.

Thứ năm, 07/05/2015 - 05:06

Cháy, nổ do điện và những hiểm họa khôn lường
Cháy, nổ do điện và những hiểm họa khôn lường

(Dân trí) - Liên tiếp những vụ hỏa hoạn nghiêm trọng gây thương vong về người và thiệt hại tài sản đã xảy ra trên địa bàn thành phố, trong đó cháy nổ do điện chiếm đa số. Tuy nhiên, công tác an toàn khi sử dụng điện vẫn chưa được chú trọng.

Thứ năm, 07/05/2015 - 03:02

Vụ nổ tại tiệm điện lạnh: Do khí gas gặp lửa hàn
Vụ nổ tại tiệm điện lạnh: Do khí gas gặp lửa hàn

(Dân trí) - Khi anh Th. bật lửa hàn lại chỗ rò rỉ của thiết bị máy lạnh thì bất ngờ một tiếng nổ lớn vang lên hất anh và hai người khác văng ra khỏi cửa tiệm.

Thứ tư, 06/05/2015 - 11:49

Định hạn 2 năm cho việc biên soạn Lịch sử Chính phủ Việt Nam
Định hạn 2 năm cho việc biên soạn Lịch sử Chính phủ Việt Nam

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo biên soạn và xuất bản Lịch sử Chính phủ Việt Nam vừa phê duyệt Đề cương và Kế hoạch biên soạn, xuất bản Lịch sử Chính phủ Việt Nam (1945 - 2015).

Thứ tư, 06/05/2015 - 11:02

Đưa tiễn liệt sĩ phi công hy sinh trong vụ máy bay Su-22
Đưa tiễn liệt sĩ phi công hy sinh trong vụ máy bay Su-22

(Dân trí) - Trong suốt buổi đưa tiễn vong linh liệt sĩ Nguyễn Anh Tú, những giọt nước mắt của vợ trẻ, của người thân và đồng đội không ngừng tuôn rơi. Anh về với đất mẹ vào một chiều tháng 5, khi Hải Phòng đang chuẩn bị kỷ niệm 60 năm giải phóng.

Thứ tư, 06/05/2015 - 10:11

Người phát hiện hang Sơn Đoòng được tặng thưởng Huân chương Lao động
Người phát hiện hang Sơn Đoòng được tặng thưởng Huân chương Lao động

(Dân trí) - Chiều 6/5, ông Trương An Ninh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, Chủ tịch nước vừa ký quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động cho ông Hồ Khanh (người phát hiện hang động Sơn Đoòng) và ông Howard Limbert (chuyên gia thám hiểm hang động Hoàng gia Anh).
 >> Hang Sơn Đoòng

Thứ tư, 06/05/2015 - 09:48