1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM "khát" cây xanh
  4. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai

Được thế chấp nhà ở xã hội "chưa tồn tại" để vay vốn ngân hàng

(Dân trí) - Người dân sẽ được sử dụng nhà ở xã hội hình thành trong tương lai của dự án để thế chấp vay vốn mua nhà - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định tại hội thảo về nhà ở xã hội diễn ra sáng 12/3 tại Hà Nội.

Theo nhận định của bà Victoria Kwakwa, Giám đốc quốc gia của Ngân hàng thế giới tại Hội thảo về nhà ở xã hội - bài học từ kinh nghiệm quốc tế diễn ra sáng 12/3, Việt Nam đang chứng kiến tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số đô thị tăng 3,4%/năm. Hàng năm có 1 triệu dân chuyển tới đô thị sinh sống, từ đó tạo nên nhu cầu rất lớn về nhà ở, đặc biệt là nhà ở thuộc phân khúc thấp.

Việt Nam cũng đang đứng trước những thách thức do quá trình di cư mang lại, cần có phương thức để tránh nghèo đô thị, để quá trình đô thị hóa mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.
 
Được thế chấp nhà ở xã hội chưa tồn tại để vay vốn ngân hàng

Hàng năm Việt Nam có khoảng 1 triệu dân chuyển tới đô thị sống, gây áp lực lớn về nhà ở (ảnh minh họa)

Đại diện của Ngân hàng Thế giới cho rằng, vấn đề phát triển nhà ở tại Việt Nam gặp phải nhiều thách thức như thừa cung nhà ở cao cấp nhưng lại thiếu nhà ở trung bình giá thấp, trong khi chúng ta có tời 40% dân số có thu nhập dưới trung bình.

“Vì vậy, Việt Nam cần cân nhắc điều kiện nhà ở cho những người di cư không chỉ người có đăng ký hộ khẩu chính thức. Mặc dù quốc gia này không có nhiều những khu ổ chuột ở các thành phố lớn nhưng chúng ta cần phải giải quyết vấn đề định cư không chính thức để tránh sự tăng nhanh những khu ổ chuột. Việt Nam phải có chính sách nhà ở tốt hơn mang lại khả năng chi trả tốt hơn để lồng ghép vào việc nhà ở…” – vị đại diện này nói.

Tại hội thảo, bên cạnh các chuyên gia nước ngoài giới thiệu về những mô hình phát triển nhà ở xã hội tại các nước, cũng đã có một số ý kiến lo ngại về việc chúng ta lại phát triển nhà ở xã hội giống thời kỳ bao cấp. Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định, từ năm 1999 đến năm 2009, nhà nước không bỏ ra một đồng nào thể xây nhà ở xã hội. Khiếm khuyết lớn nhất của thị trường bất động sản Việt Nam chính là quá tập trung vào phân khúc người giàu mà bỏ quên một bộ phận chiếm tỷ lệ rất lớn bao gồm: các công chức, viên chức, công nhân, người thu nhập thấp… Bên cạnh đó, người dân vẫn còn mang nặng tâm lý là phải mua nhà chứ không phải là thuê nhà.
 
Hội thảo về nhà ở xã hội diễn ra sáng 12/3

Hội thảo về nhà ở xã hội diễn ra sáng 12/3

Chính vì vậy, theo Thứ trưởng, chúng ta cũng không thể áp dụng nguyên những mô hình phát triển nhà ở xã hội từ các nước khác và việc giải quyết nhà ở cần phải áp dụng một cơ chế, chính sách hợp lý, phù hợp với quốc gia.

Lý giải thêm về việc giải quyết nhà ở xã hội hiện nay, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết cần phải tăng nguồn cung nhà ở xã hội thì mới giải ngân được. Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ rà soát các thủ tục làm cản trở, hạn chế tiếp cận của người dân đối với gói tín dụng; đồng thời cùng Ngân hàng nhà nước và các bộ ngành liên quan ký kết thống nhất cho phép thế chấp tài sản là nhà ở hình thành trong tương lai để người dân được vay vốn mua nhà ở xã hội, tạo điều kiện để người dân sớm có nhà ở.

Lan Hương