Được mùa bánh chưng “tại gia” nhờ… lạm phát
(Dân trí) - Đôi vợ chồng về hưu quyết định tự gói bánh chưng làm quà tết họ hàng để cắt giảm tiền tiêu tết. Các phụ huynh ở chung cư “lập hội” gói bánh cho con trẻ ăn tết đủ vị dù vẫn thiếu cảnh bếp lửa luộc bánh. Tết này, bánh chưng “tại gia” được mùa…
Lá dong bán “thích tay” vì thực phẩm leo giá
Phấn khởi vì hàng bán chạy, chị Hợp cười giòn khái quát dân đánh lá dong được một mùa “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Đợt rét đậm kéo dài cả tháng qua khiến nguồn hàng khan hơn vì người dân vùng núi cũng ngại vào rừng cắt lá nhưng lá dong lại rất xanh, đều đẹp.
Ngược lại, trời lạnh lượng người gói bánh lại tăng mạnh vì không lo bánh thiu hỏng mà ăn cũng “dễ vào”.
Giá cả cuối năm leo thang, nhất là thực phẩm, bà chủ hàng nhận định, cũng nhiều gia đình cân nhắc việc gói bánh thay vì đi mua sẵn, lượng bánh gói mỗi nhà cũng “dôi” hơn, xem như món chủ đạo tết này vì thịt gà, thịt bò, hải sản khả năng cao sẽ… thượng giá.
Chị Hợp nhẩm tính: “Mỗi chiếc bánh khoảng nửa cân gạo, 2 lạng đỗ, 1-1,5 lạng thịt, cộng lại khoảng 30.000đ, thêm tiền lá lạt, củi lửa khoảng 10.000đ là “căng”. Tổng chi phí 40.000đ/chiếc bánh là xông xênh trong khi bánh mua sẵn phải 60.000đ, đắt gấp rưỡi”.
Nhờ trời rét, nhờ lạm phát, người buôn được một mùa tết bán lá “thích tay”. Chị Hợp dự kiến hết ngày 30 tết sẽ “chốt” được mốc 100 vạn lá. Chị Mùi cũng cười hồ hởi hạch toán, trước ngày ông Công ông Táo đã thanh toán xong 1 xe 15 vạn lá, sau đó cứ 2 ngày đánh thêm một chuyến xe cũng bán hết veo và vẫn đang tiếp tục gom hàng chở về xuôi.
Giá lá bán ra phổ biến ở mức 1000đ/tàu (tăng chút ít so với giá 700-800đ/tàu bán tết năm ngoái) do công cắt lá, chi phí vận chuyển cao hơn nên dân buôn cũng chấp nhận lãi ít hơn, may bù lại lượng hàng tiêu thụ khá.
Bánh chưng “chung cư”
Cẩn thận buộc chặt 3 bó lá vừa chọn được vào xe, bác Phạm Thị Cón (ngõ 33 Hàng Bột) ước chừng lượng lá đủ gói 25-27 bánh. Nhà chỉ có 2 ông bà, chỉ cần 4-5 chiếc bày bàn thờ nhưng cùng một công, bác Cón làm cả phần cho gia đình con gái và gói bánh làm quà tết anh em họ hàng luôn.
Bác Cón cười xòa, đã vài năm nay bỏ thói quen gói bánh chưng, tết này quyết định khôi phục lệ cũ lại nhằm đúng trời rét. Hơi ngại khâu đãi gạo, rửa lá nhưng bác Cón nhìn nhận, ở khía cạnh khác, trông nồi bánh chưng trong đêm lạnh càng đúng không khí tết. Nhà có 3 cháu nội, ngoại, 2 ông bà bày đặt gói bánh cũng để các cháu được tụ họp “ăn” một cái tết đầy đủ hương vị.
Chị Nguyễn Thu Hồng (nhà N5A – khu đô thị Định Công) cũng là 1 khách lẻ mua lượng lớn với 5 bó lá dong nghễu nghện chằng sau xe máy. Chị khái quát hóm hỉnh “phong trào gói bánh chưng cũng đang lên ở chung cư. Nhà chị Hồng cùng 4 gia đình khác có con nhỏ 4-7 tuổi trong khu nhà quyết định “lập hội” gói bánh. Chị Hồng được giao chuẩn bị khâu lá, lạt, các chị em nhận việc đãi gạo, đồ đỗ, mua thịt.
Công đoạn “thách thức” nhất khi gói bánh đối với dân chung cư là khâu luộc bánh. Chị Hồng thoáng xìu giọng cho biết đành chọn giải pháp… thuê luộc. 12.000đ tiền công luộc/bánh vẫn còn rẻ vì nhờ được hàng xóm bán phở sáng ngay dưới khu nhà đảm nhận. Giá thuê luộc bên ngoài theo khảo sát của chị Hồng phổ biến 14.000-15.000đ/chiếc.
Chị Hồng tỏ ý tiếc khi các bố mẹ đã cố gắng gói bánh theo đúng truyền thống vì các con nhưng vẫn không thể trọn vẹn khi thiếu cảnh quây quần bên bếp lửa trông nồi bánh sôi lục bục. Chị dự định tối 29 dắt con xuống tầng trệt xem bác hàng phở xếp bánh và luộc bằng bếp than để “gỡ gạc”.
P.Thảo