Thứ năm, 20/08/2015 - 03:59

TPHCM:

Đưa gần 3.500 người nghiện vào cơ sở xã hội

Dân trí

Từ cuối năm 2014 đến tháng 6/2015, TPHCM đã phát hiện gần 7.000 người dương tính với chất ma túy. Trong đó, có 3.497 người không có nơi cư trú ổn định đã được đưa vào các cơ sở xã hội để cắt cơn, giải độc và tư vấn tâm lý.

anhmatuy-fff54

TPHCM đưa gần 3.500 người nghiện không có nơi cư trú ổn định vào cơ sở xã hội

Tuy nhiên, theo UBND TP, người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định ngoài cộng đồng sót lọt trong thống kê còn nhiều. Cụ thể, trong số gần 3.500 người nghiện được đưa vào cơ sở xã hội thì chỉ có 30% số người nghiện có thông tin, tài liệu nằm trong đợt rà soát, thống kê, còn 70% không nằm trong danh sách thống kê (56% hộ khẩu tỉnh, 14% có hộ khẩu thành phố bỏ nhà sống lang thang). Thực tế này khiến tình hình an ninh trật tự trong thời gian tới còn tiềm ẩn phức tạp nếu không tập trung xử lý quyết liệt.

TPHCM còn gặp nhiều khó khăn trong công tác xác minh tình trạng cư trú của người nghiện. Nhất là người nghiện từng đi cai nghiện nhiều lần, nắm bắt được quy định về xác minh nơi cư trú nên cố tình khai nhiều địa chỉ, khai không đúng sự thật để không xác minh được nơi cư trú. Bên cạnh đó, việc phối hợp xác minh nơi cư trú tại các tỉnh, thành phố khác gặp khó khăn, chậm trễ dẫn đến một số trường hợp đã hết thời hiệu áp dụng phải hủy bỏ quyết định đưa vào cơ sở xã hội đối với người nghiện mặc dù đã xác định được tình trạng nghiện.

Phó Chủ tịch UBND TP Hứa Ngọc Thuận cho rằng, cần sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống ma túy và Luật xử lý vi phạm hành chính để các quy định thống nhất và phù hợp với thực tiễn. “Đến nay vẫn chưa có thống nhất trong quy định cũng như văn bản hướng dẫn của các bộ, ngành. Bây giờ xác định người không có nơi cư trú ổn định rất mất thời gian tuy đã có chỉ đạo của Bộ Công an. Ngoài ra còn vướng mắc về quy trình xác định người nghiện ma túy. Bởi hiện nay, Bộ Y tế chưa đưa ra được quy trình xác định nghiện ma túy đá. Điều này cũng gây khó khăn cho việc thực hiện”, ông Thuận cho biết.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hứa Ngọc Thuận, TPHCM sẽ kiến nghị Quốc hội và Chính phủ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trên và sớm ban hành các văn bản hướng dẫn để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đưa người nghiện ma túy vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Quốc Anh

 

xahoi-ca949