Quảng Ninh:

Đưa đi cách ly 8 người từ Trung Quốc bơi vượt sông nhập cảnh trái phép

(Dân trí) - Trong 2 ngày, lực lượng Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện, bắt giữ và bàn giao 8 người (trong đó có 2 trẻ em) nhập cảnh trái phép cho địa phương để đưa đi cách ly y tế.

Đưa đi cách ly 8 người từ Trung Quốc bơi vượt sông nhập cảnh trái phép - 1

Vừa bơi sang đến bờ sông biên giới phía Việt Nam thì nhóm người bị lực lượng Biên phòng phát hiện, bắt giữ (ảnh H.V)

Theo đó, vào khoảng hơn 3h sáng nay (27/6), tại khu vực biên giới (thuộc khu 9, phường Hải Hòa, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh), Tổ tuần tra kiểm soát Đồn Biên phòng Hải Hòa phối hợp với Tổ công tác phòng chống dịch Covid-19 của Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh phát hiện, bắt giữ 4 đối tượng có hành vi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Các đối tượng gồm: Nguyễn Tiến M. (SN 1992, ở huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam); Vũ Thị T. (SN 1974, ở huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh); Lại Ngọc S. (SN 1992, ở huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) và Đặng Văn L. (SN 1991, ở Vân Hồ, tỉnh Sơn La).

Tại Đồn Biên phòng, nhóm người trên khai nhận, trước đó từ Việt Nam sang làm thuê cho một xưởng gỗ Đông Hưng, Trung Quốc. Tuy nhiên do thời gian qua, các lực lượng chức năng phía Trung Quốc tăng cường kiểm tra, bắt giữ những đối tượng cư trú bất hợp pháp nên cả nhóm bàn nhau quay trở về Việt Nam.

Khi cả nhóm vừa bơi sang đến bờ sông thuộc biên giới phía Việt Nam thì bị lực lượng biên phòng bắt giữ.

Cả 4 người sau đó đã được kiểm tra y tế và đưa đi cách ly tại khu cách ly tập trung của TP Móng Cái, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó, vào khoảng 14h ngày 26/6, Tổ tuần tra kiểm soát của Đồn Biên phòng Quảng Đức trong khi đang tuần tra, kiểm soát tại khu vực mốc 1342(2)+200, bờ sông biên giới (thuộc bản Mốc 13, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà) cũng đã phát hiện 4 người (2 người lớn, 2 trẻ em) đang lội qua sông biên giới từ Trung Quốc về Việt Nam.

Tổ tuần tra đã yêu cầu nhóm người trên dừng lại để kiểm tra.

Đưa đi cách ly 8 người từ Trung Quốc bơi vượt sông nhập cảnh trái phép - 2

4 người trong 1 gia đình nhập cảnh trái phép này đã được đưa đi cách ly y tế  (ảnh H.V)

Qua kiểm tra, Tổ tuần tra xác định, người đàn ông là Nguyễn Hải Đ. (SN 1965), người phụ nữ là Nguyễn Thị H. (SN 1984); 2 cháu bé là SN 2016 và 2019, là con của 2 người nói trên. Cả gia đình cùng trú tại huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Theo lời khai của anh Nguyễn Hải Đ., tháng 9/2019, do ở địa phương không có việc làm ổn định và qua giới thiệu của người quen nên cả gia đình anh làm thủ tục (giấy thông hành) đi qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái sang Đông Hưng, Trung Quốc làm thuê.

Anh cho biết, trong thời gian ở Đông Hưng, gia đình không tiếp xúc với người mắc dịch bệnh Covid-19.

Do muốn trở về quên nên sáng 26/6, cả gia đình bắt xe ôm từ TP Đông Hưng lên gần cửa khẩu Lý Hỏa, Trung Quốc rồi lội sông về Việt Nam. Tuy nhiên khi vừa sang đến bờ sông biên giới phía Việt Nam thì bị lực lượng biên phòng kiểm tra, bắt giữ.

Hiện tại, gia đình này xin được chính quyền cho đi cách ly tập trung và được hỗ trợ trong thời gian cách ly vì không có tiền.

An Nhiên