Thứ Bảy 30/07/2011 - 16:20

Thừa Thiên - Huế:

Dự án thủy lợi dang dở “mong manh” trước mùa bão

Dân trí Tây Nam Hương Trà - Dự án thủy lợi lớn thứ nhì tỉnh TT-Huế với tổng mức đầu tư gần 300 tỷ đồng, đang có nhiều "vấn đề" trong thi công: sai sót kỹ thuật, chậm tiến độ, không an toàn công trình.

Nhiều “vấn đề” tại dự án thủy lợi trăm tỷ

Với nhiệm vụ chính là đảm bảo tưới tiêu cho gần 300ha đất nông nghiệp của các xã vùng Tây Nam huyện Hương Trà, dự án đang được triển khai thi công với nhiều hạng mục như công trình hồ chứa nước Khe Ngang, công trình dẫn nước tưới tiêu qua các xã...

Dự án thủy lợi dang dở “mong manh” trước mùa bão - 1
Dự án thủy lợi Tây Nam Hương Trà đang chậm tiến độ. Phần hói Bảy Xã được lát bê tông phần dưới rất “mỏng manh”

Qua thực địa của chúng tôi, tại Hói Bảy Xã - công trình dẫn nước tưới tiêu đi qua 7 xã của huyện Hương Trà, hai bên bờ hói được lát bằng các miếng bê tông nhỏ M150 từ dưới chân hói lên với chiều dài khoảng 1,2m, phần trên để trống, phần dưới nước có hàng cọc tre đóng sâu vào bùn để giữ bêtông. Các tấm đan được lát sát vào nhau và hoàn toàn không có thép gắn lại để làm móc nối giữ vững khi chịu tác động của nước lũ.

Tuy chưa mưa nhưng một số đoạn đã bắt đầu có tình trạng lún sụt bê tông hay hở “hàm ếch” làm lộ những khoảng hở mất an toàn cho bờ hói. Tại một số điểm qua thôn An Lưu (xã Hương An) dù mới nạo vét xong, tuy chưa lát mái nhưng đã có sạt lở tại hai điểm dài 25m và 50m.

Dự án thủy lợi dang dở “mong manh” trước mùa bão - 2
Một số đoạn đã bị sụt bê tông

Ông Hà Văn Trường, người dân ở thôn Phụ Ổ (xã Hương Chữ) cho biết: "Đây là khu vực mà năm nào cũng có lụt. Lũ lên tràn hết qua đường phía trên hói. Theo tôi thấy, các đoạn lát phía dưới rất dễ bị nước lũ phá tan. Chưa kể khi không lũ nhưng mưa to, nước từ trên đường tràn xuống bờ hói tạo áp lực sẽ nhiều khả năng xô đẩy sập những tấm bê tông lát không được móc nối".

Đáng ngại nhất ở tại thân đập hồ chứa nước quan trọng - hồ Khe Ngang - đã có từ 5 đến 7 vết nứt, sụt lún. Khi công nhân thi công thân đập đến hơn nửa thời gian đã phát hiện ra hiện tượng này nên chủ xây dựng đã tạm thời dừng công trình lại để kiểm tra.

Dự án thủy lợi dang dở “mong manh” trước mùa bão - 3
Một số đoạn trên thân đập hồ chứa nước Khe Ngang bị nứt

Bên cạnh đó, nhiều hộ dân khi được áp giá đền bù đất và tài sản trên đất cũng bị dự án trả tiền chậm trễ và chưa đầy đủ do hội đồng đền bù còn vướng nhiều thủ tục.

Vào cuối tháng 6/2011, Ủy ban nhân dân tỉnh TT-Huế cũng đã ra công văn nhắc nhở ban quản lý dự án và các bên liên quan phải khẩn trương đẩy nhanh tiến độ để tránh làm cắt giảm nguồn vốn dự án. Nếu bên nào làm chậm trễ sẽ phải chịu trách nhiệm trước tỉnh.

Chậm tiến độ không phải do thiếu tiền

Theo ông Võ Quang Vinh, Giám đốc Ban đầu tư xây dựng NN&PTNT (trực thuộc Sở NN&PTNT tỉnh TT-Huế), Trưởng ban quản lý Dự án Tây Nam Hương Trà: “Vấn đề đền bù chậm là do hội đồng đền bù chỉ có 3 người, trong đó 1 người thuộc phòng TN&MT huyện Hương Trà - địa phương có dự án - và 2 người thuộc Ban của chúng tôi. Vì khối lượng công việc quá nhiều mà người làm thì ít nên dù đã cố hết sức vẫn làm không kịp.

Cụ thể, giai đoạn đền bù giải phóng mặt bằng rất chậm vì kiểm kê áp giá và thẩm định chậm từ phía phòng TN&MT huyện Hương Trà. Chúng tôi dù có sẵn tiền để trả hết cho dân nhưng đến nay vẫn chưa thể trả vì chưa thống kê hết diện tích các hộ.

Dự án thủy lợi dang dở “mong manh” trước mùa bão - 4
Ông Võ Quang Vinh, Trưởng Ban quản lý NN&PTNT, Sở NN&PTNT tỉnh TT-Huế thừa nhận dự án đã chậm so với dự kiến

Tuy nhiên, theo ông Trần Hưng Long, trưởng phòng TN&MT huyện Hương Trà thì “Do lúc dự án về tư vấn không phối hợp với địa phương chúng tôi mà tự làm. Tiếp đến là hồ sơ kỹ thuật từ phía dự án chuyển chậm cho chúng tôi nên đã xảy ra việc chậm trễ chung”.

Do trễ nên dự án đã “linh động” vận động dân giao đất cho dự án làm trước (trước đó đã đền bù gần hết tiền hoa màu cho dân). Tiền đền bù sẽ được trả cho dân sau, trong khoảng thời gian cuối dự án từ tháng 8-12/2011.

Tạm dừng thi công hồ chứa nước do nứt, sụt lún thân đập

Về những tiêu chuẩn thi công hói Bảy Xã, ông Vinh khẳng định tất cả đã làm theo đúng kỹ thuật bên nước ngoài chuyển giao mà cụ thể là của tổ chức ADB - đơn vị có vốn đối ứng  trong dự án với hơn 200 tỷ đồng.

Ông Vinh cho biết chỉ gặp những khó khăn nhỏ về thời tiết, công ty thi công. Ví dụ như đáng lẽ lát bêtông phải trúng vào lúc thời gian nghỉ giữa 2 vụ lúa, là lúc có thể tháo nước hết ra khỏi hói để dễ làm. Tuy nhiên vì năm nay lạnh bất thường làm chết lúa nên dân tăng vụ, không có quãng nghỉ. Vì vậy, công nhân phải mất công sức làm việc dưới nước lâu.

Rồi có đơn vị thi công đóng cọc tre dưới nước giữ bê tông nhưng làm gian dối khi cọc không đủ tiêu chuẩn (dài 1,2m so với chuẩn 1,5m) làm ban quản lý phải mất thời gian cho nhổ lại và đóng cọc chuẩn. Hay đóng cọc không theo hình thức thủ công là dùng sức cắm xuống cho chắc mà dùng máy thụt lỗ xong cắm tre vào làm cho tre lung lay không giữ được các tấm bê tông lát ven bờ hói...

Dự án thủy lợi dang dở “mong manh” trước mùa bão - 5

Xếp bê tông vào thân hói rất đơn giản: phủ một lớp giấy nylon, xếp khối bê tông lên và đứng nhún cho chắc; không có các mối kết nối giữa các tấm bê tông

Về việc có những đường nứt, lún tại thân đập hồ chứa nước Khe Ngang (hồ chứa lớn và quan trọng dự án để điều tiết nước trong mùa khô và giữ nước trong mùa lũ) đang gây nguy hiểm cho công trình, ông Vinh cho biết: “Hiện tượng này đã xảy ra xảy ra trong quá trình thi công tại thân đập khi có chỗ nứt, có chỗ sụt xuống. Đây là một hiện tường thường xuyên xảy ra khi thi công đập chứ không có gì. Các đơn vị tư vấn và các nhà khảo sát đã vào Huế tìm nguyên nhân. Trong khoảng 1 tháng tới chúng tôi sẽ có kết luận cuối cùng. Từ đó sẽ đề xuất giải pháp xử lý ổn thỏa để bảo đảm tiến độ”.

Dự án thủy lợi dang dở “mong manh” trước mùa bão - 6
Đập hồ chứa nước Khe Ngang đã tạm dừng thi công do bị nứt, sụt lún

Ông Vinh cũng “khoe” thêm là nhờ năng lực của ban quản lý nên phía ADB đã cho thêm  dự án thi công kênh nội đồng chiều dài 30km với 16 tỷ đồng, dự án hoàn thiện phần thủy lợi nội đồng cho các hợp tác xã với gần 8 tỷ đồng... Cuối buổi làm việc, ông Vinh khẳng định dự án sẽ hoàn thành đúng thời hạn (31/12/2011), các phần chính sẽ cơ bản xong trước mùa mưa bão để tỉnh nhà và người dân yên tâm.


Đại Dương

Tag :
MỚI NHẤT
Gây án mạng vì tranh chụp ảnh với cô dâu chú rể
Gây án mạng vì tranh chụp ảnh với cô dâu chú rể

Chen nhau chụp ảnh với cô dâu chú rể, Hiền nổi nóng dùng tay đấm mạnh vào phía sau gáy Long khiến Long té nhào ra phía trước. Hiền định xông tới đấm tiếp thì bị Long rút dao mang theo trong người đâm vào cổ.

Chủ nhật, 31/07/2011 - 06:56

Bão số 3 suy yếu, người dân nhẹ nhõm
Bão số 3 suy yếu, người dân nhẹ nhõm

(Dân trí) - Từ 19h 30 (30/7) đến 6 giờ sáng ngày 31/7, bão số 3 sau khi đổ bộ vào Nghệ An và đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Chủ nhật, 31/07/2011 - 06:36

Thử nghiệm hệ thống thông tin giám sát hồ chứa đầu tiên ở Việt Nam
Thử nghiệm hệ thống thông tin giám sát hồ chứa đầu tiên ở Việt Nam

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa kiểm tra việc thử nghiệm hệ thống thông tin giám sát hồ chứa đầu tiên tại Việt Nam.

Chủ nhật, 31/07/2011 - 06:35

Đối tượng bắt cóc kiểm lâm đòi tiền chuộc đầu thú
Đối tượng bắt cóc kiểm lâm đòi tiền chuộc đầu thú

(Dân trí) - Tin từ Công an huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết, Trần Xuân Lành (SN 1982, trú tại bản Ón, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa), đối tượng liều lĩnh nhất trong vụ bắt cóc kiểm lâm đòi tiền chuộc, đã ra đầu thú. -

Chủ nhật, 31/07/2011 - 05:36

Tai nạn trên đường Hồ Chí Minh, 4 người chết và bị thương
Tai nạn trên đường Hồ Chí Minh, 4 người chết và bị thương

(Dân trí) - Cú va chạm mạnh đã khiến 2 người lớn ngồi trên xe máy tử vong tại chỗ và 2 cháu nhỏ bị thương nặng.

Chủ nhật, 31/07/2011 - 02:29

Hàng loạt cây xanh bị quật đổ sau cơn mưa
Hàng loạt cây xanh bị quật đổ sau cơn mưa

(Dân trí) - Cơn mưa lớn kèm theo gió mạnh xảy ra vào chiều 30/7 khiến nhiều cây cổ thụ trên địa bàn TPHCM bị quật đổ, bật gốc. Trong số đó, một cây xanh đã đè trúng xe taxi trên đường.

Chủ nhật, 31/07/2011 - 12:16

Một chút tri âm với Trần Đăng Khoa - “Biển một bên...”
Một chút tri âm với Trần Đăng Khoa - “Biển một bên...”

Không ít người nói không biết lúc nào Trần Đăng Khoa nói thật, lúc nào Trần Đăng Khoa nói đùa, vì nhiều khi anh đùa như thật, mà có lúc thật lại như đùa. Nhưng có một điều, khi nói về lính, và đặc biệt về lính biển, Trần Đăng Khoa chưa bao giờ tếu táo.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 10:47

Hai người tử vong vì cưa bom
Hai người tử vong vì cưa bom

(Dân trí) - Lúc 12h45 ngày 30/7, tại khu vực rẫy Đám Rậm, thuộc thôn Phú Quý, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) xảy ra một vụ nổ bom làm 2 người chết tại chỗ và 1 người bị thương nặng.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 08:33

Bão số 3 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
Bão số 3 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

(Dân trí) - Sau khi đi vào địa phận các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An, bão số 3 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Tối 30/7, áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 07:08

Mưa bão, xe con lao xuống ruộng
Mưa bão, xe con lao xuống ruộng

(Dân Trí) - Do ảnh hưởng bão số 3 gây mưa lớn, cộng với đường trơn trượt khiến một số xe ô tô mất lái, bay xuống ruộng.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 05:55

2 án tử cho đường dây buôn bán 6 bánh heroin
2 án tử cho đường dây buôn bán 6 bánh heroin

(Dân trí) - TAND Tối cao vừa mở phiên toà phúc thẩm xét xử vụ án mua bán trái phép chất ma tuý số lượng lớn tại Bắc Ninh, quyết định tuyên phạt án tử hình với Sùng A Năng (SN 1980) và Vũ Đình Chuyền (SN 1970), án chung thân với Vũ Đình Nhượng (SN 1965).

Thứ bảy, 30/07/2011 - 05:34

Chạy đua với cơn bão đang áp sát
Chạy đua với cơn bão đang áp sát

(Dân trí) - Dự báo khoảng chiều và tối nay vùng tâm bão sẽ đi vào địa phận các tỉnh Thái Bình - Hà Tĩnh. Đã có 3 tàu đánh cá của Quảng Ngãi, Quảng Bình Hải Phòng bị chìm do bão số 3.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 04:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Trước giờ bão “cập bến”
Trước giờ bão “cập bến”

(Dân trí) - Chỉ còn khoảng vài giờ nữa bão số 3 sẽ đổ bộ vào đất liền. Trên dọc bờ biển địa phận xã Hải Thanh, Tĩnh Gia - Thanh Hóa, các ngư dân và những hộ gia đình sống sát biển đang gấp gáp chuẩn bị chống chọi với cơn bão.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 04:11

Hà Nội: “Sờ gáy” các cơ sở kinh doanh trang phục quân dụng
Hà Nội: “Sờ gáy” các cơ sở kinh doanh trang phục quân dụng

(Dân trí) - Tại nhiều điểm kinh doanh, lực lượng chức năng đã phát hiện và tịch thu hàng trăm bộ quần áo, giầy dép quân dụng, thậm chí cả quân hàm, cầu vai có gắn sao…

Thứ bảy, 30/07/2011 - 03:29

Bắt nóng cặp vợ chồng chuyên phân phối "hàng đá"
Bắt nóng cặp vợ chồng chuyên phân phối "hàng đá"

(Dân trí) - Một vụ đột kích bất ngờ giữa đêm của lực lượng phòng chống ma túy vào ngôi nhà do một cặp vợ chồng thuê để bán ma túy tổng hợp (hàng đá) đã thành công sau một thời gian khá dài vất vả theo dõi.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 03:10

Hối hả di dân khi cơn bão đang tiến sát bờ
Hối hả di dân khi cơn bão đang tiến sát bờ

(Dân trí) - Sáng nay 30/7, tại TP Vinh (Nghệ An) đã xuất hiện mưa lớn trên diện rộng; nhiều tuyến đường bắt đầu có nguy cơ ngập. Những người dân ở chung cư xuống cấp nghiêm trọng C8, C9 Quang Trung hối hả di chuyển đến nơi an toàn.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 02:17

Viết về một người vừa nằm xuống
Viết về một người vừa nằm xuống

(Dân trí) - Ông Nguyễn Cao Kỳ thua nhạc sĩ Phạm Duy không đầy một con giáp, đều là người Hà Nội (cho dù cả hai ông có quê gốc ở Sơn Tây) vì cả hai ông đều lớn lên và soi gương trên những bóng nước Hà Thành…

Thứ bảy, 30/07/2011 - 02:03

Tạm giữ 6 đối tượng trong vụ hỏa hoạn làm 13 người chết
Tạm giữ 6 đối tượng trong vụ hỏa hoạn làm 13 người chết

(Dân trí) - Đêm 29/7, Công an TP Hải Phòng đã quyết định khởi tố vụ án hình sự, đồng thời CQĐT chính thức ra quyết định tạm giữ hình sự 6 đối tượng gây nên thảm họa trong vụ 40 công nhân bị lửa thiêu đốt tại xưởng giày da thuộc doanh nghiệp Thuận Phát.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 02:03

Khẩn trương đưa 8 ngư dân mắc kẹt vào bờ
Khẩn trương đưa 8 ngư dân mắc kẹt vào bờ

(Dân trí) - Sáng ngày 30/7, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Cao Đức Phát đã làm việc và thị sát công tác phòng chống bão số 3 tại tỉnh Thanh Hóa, đồng thời chỉ đạo đưa 8 ngư dân đang kẹt trên biển vào bờ.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 12:39

12 ngư dân Quảng Ngãi được tàu Philippines cứu
12 ngư dân Quảng Ngãi được tàu Philippines cứu

(Dân trí) - Sáng 30/7, Trung tâm phòng chống lụt bão khu vực miền Trung - Tây Nguyên đóng tại TP Đà Nẵng xác nhận đã nhận được công điện khẩn của Đại sứ Việt Nam tại Philippines về 12 ngư dân Quảng Ngãi bị nạn đã được tàu của Philippines cứu.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 12:02

Án tử hình và chung thân cho hai học sinh giết cô giáo cũ
Án tử hình và chung thân cho hai học sinh giết cô giáo cũ

(Dân trí) - Sáng ngày 29/7, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng đã đưa vụ giết người cướp tài sản cực kỳ nghiêm trọng xảy ra tại xã Diên Phú, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa ra xét xử.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 11:55

Yok Đôn, hổ thẹn với rừng!
Yok Đôn, hổ thẹn với rừng!

Than ôi, sống với nghề rừng, họ vào rừng chỉ là để bày ra cho thiên hạ xem hết tất cả mọi ham hố, mưu mẹo, lươn lẹo của mình; đôi khi rừng chỉ là cái cớ để họ “thanh trừng” lẫn nhau.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 11:36

CSGT bị côn đồ tấn công giữa phố
CSGT bị côn đồ tấn công giữa phố

(Dân trí) - Phát hiện nam thanh niên điều khiển xe máy không đội nón bảo hiểm, lực lượng CSGT ra hiệu lệnh dừng xe. Bất ngờ đối tượng này rút thanh tuýp sắt giấu sẵn trong xe lao vào tấn công một chiến sĩ công an.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 11:06

Hà Nội rà soát các dự án khớp nối với quy hoạch chung
Hà Nội rà soát các dự án khớp nối với quy hoạch chung

(Dân trí) - Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa yêu cầu các sở ngành khẩn trương xây dựng, bổ sung hoàn chỉnh các quy hoạch chuyên ngành, nhất là mạng lưới cơ sở hạ tầng xã hội trên cơ sở quy hoạch chung Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2050.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 10:49