Thứ Bảy 25/05/2019 - 00:59

Đắk Nông:

Dự án thủy điện tái khởi động, người dân cầu cứu “giữ lại thác nước”!

Dân trí Ngoài mục đích cung cấp nước cho sản xuất, thác Năm Tầng (huyện Đắk R’Lấp) còn là nơi vui chơi của người dân địa phương và du khách. Tuy nhiên, dự án xây dựng công trình thủy điện ngay thượng nguồn tái khởi động sau nhiều năm khiến người dân lo lắng cho sự an nguy của thác nước.
>>"Chạy chọt cho được một dự án thủy điện để tha hồ... phá rừng?"
>>Đắk Lắk muốn dừng dự án thủy điện trong Vườn quốc gia Yok Đôn

Dân sợ mất thác nước vì thủy điện

Thác Năm Tầng (huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) có tên gọi như vậy bởi các lớp đá trên mặt thác được chia làm 5 tầng, tạo nên dải thác độc đáo, thu hút du khách và người dân địa phương.

Thế nhưng gần đây, người dân hai xã Hưng Bình và Đắk Sin lo lắng liệu việc xây dựng công trình thủy điện ngay trên thượng nguồn của dòng thác này có ảnh hưởng đến thác? Công trình do Công ty cổ phần thủy điện Đại An (Công ty Đại An) đầu tư xây dựng, với công suất chỉ 5 MWh và dự kiến xây dựng cách đỉnh thác khoảng 200 m.

Dự án thủy điện tái khởi động, người dân cầu cứu “giữ lại thác nước”! - 1
Thác nước Năm Tầng hoang sơ, ít chịu sự tác động của con người

Theo một số người dân tại huyện Đắk R’Lấp, trước đây ở địa phương cũng có trường hợp thác nước Diệu Thanh (xã Nhân Cơ) bị “xóa sổ” để nhường chỗ cho công trình thủy điện Đắk R’tíh. Vì vậy người dân lo lắng, việc xây dựng thủy điện đồng nghĩa với “khai tử” thác nước Năm Tầng.

Ông Nguyễn Văn Nhanh (trú thôn 6, xã Hưng Bình) cho biết, hơn một tháng nay kể từ khi máy móc và vật liệu được tập kết tại đây để chuẩn bị thi công dự án thủy điện. Là một người dân gắn bó với mảnh đất này từ khi được khai phá, ông cảm thấy tiếc nuối cho thế hệ sau nếu hôm nay không giữ lại được thác Năm Tầng.

“Nếu làm thủy điện sẽ khó giữ được thác nước, nhất là vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên của quần thể thác ở vùng núi này, nên mong chính quyền xem lại”, ông Nhanh khẩn thiết đề nghị.

Ông Bùi Văn Xướng (thôn 14, xã Đắk Sin) lo ngại, nếu công trình thủy điện đi vào hoạt động sẽ mất đi thác nước. Gia đình ông cùng nhiều hộ dân sống gần chân thác đã có đơn kiến nghị gửi tới các ngành chức năng để xem xét, phân tích, đánh giá tổng thể để việc phát triển kinh tế không ảnh hưởng đến thắng cảnh tự nhiên hiếm có tại Đắk Nông nói riêng và Tây Nguyên nói chung.

Dự án thủy điện tái khởi động, người dân cầu cứu “giữ lại thác nước”! - 2
Dịp lễ, thác nước trên luôn thu hút người dân đến vui chơi

Theo báo cáo của UBND huyện Đắk R’Lấp, thác Năm Tầng được người dân biết đến từ năm 1983. Hiện mỗi năm thu hút từ 4.000 – 5.000 lượt khách tham quan, vui chơi, thưởng ngoạn.

Bà Hoàng Thị Quyên, Chủ tịch UBND xã Đắk Sin cho rằng, từ vị trí đặt nhà máy thủy điện Đắk R’kéh đến thác Năm Tầng khó đảm bảo cả hai nội dung là vận hành thủy điện và khai thác điểm du lịch. UBND xã lo ngại việc xây dựng công trình thủy điện ảnh hưởng đến các hộ dân trồng lúa trên thượng nguồn.

Tái khởi động dự án đình trệ hơn 10 năm

Trước đó, tháng 5/2008 UBND tỉnh Đắk Nông cấp phép cho Công ty cổ phần thủy điện Đắk Nông nhà máy thủy điện Đắk R’kéh có công suất 5 MWh. Dự án có tổng vốn đầu tư gần 130 tỷ đồng và sử dụng diện tích đất 268 ha, thời gian thực hiện trong các năm 2009 - 2011.

Sau nhiều lần gia hạn chủ trương đầu tư do gặp khó khăn về tài chính, đến tháng 10/2015, UBND tỉnh Đắk Nông chấp thuận Công ty Đại An làm chủ đầu tư và hạn định cho việc khởi công dự án là ngày 1/1/2017. Trong đó nêu rõ: “Quá thời hạn trên mà Công ty không khởi công theo quy định, UBND tỉnh sẽ thu hồi chủ trương đầu tư và không chịu trách nhiệm về các khoản chi phí mà Công ty bỏ ra để thực hiện dự án”.

Dự án thủy điện tái khởi động, người dân cầu cứu “giữ lại thác nước”! - 3
Dự án tái khởi động sau nhiều năm đình trệ

Tuy nhiên, đến tháng 6/2018, Công ty Đại An lại được Sở Kế hoạch và Đầu tư Đắk Nông cho phép giãn tiến độ đầu tư dự án thủy điện Đắk R’kéh sang các năm từ đầu 2019 đến cuối 2020.

Lý giải về việc xin dự án mới khi mà dự án cũ chậm tiến độ, nhiều lần gia hạn và đến nay vẫn chưa được triển khai, ông Nguyễn Đức Lưu, Phó Giám đốc Công ty Đại An cho rằng việc chậm trễ là do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và xin chủ trương điều chỉnh dự án liên quan tới nhiều ngành chức năng.

“Thời điểm thác Năm Tầng có nhiều khách tham quan, chúng tôi sẽ ưu tiên nguồn nước cho thác, buổi tối hoặc những lúc vắng khách sẽ ưu tiên phát điện. Công ty cam kết sẽ giữ được khung cảnh tự nhiên cho thác Năm Tầng, dù công trình thủy điện chỉ cách đỉnh thác khoảng 200 m”, ông Lưu hứa.

Dự án thủy điện tái khởi động, người dân cầu cứu “giữ lại thác nước”! - 4

Theo lãnh đạo Sở Công thương, vì thác nước không nằm trong quy hoạch phát triển du lịch nên không thể loại bỏ dự án thủy điện

Theo đại diện lãnh đạo Sở Công Thương Đắk Nông, do thác Năm Tầng là điểm du lịch “mới nổi”, đến nay chưa nằm trong quy hoạch phát triển du lịch của tỉnh Đắk Nông, trong khi dự án thủy điện được cấp phép từ năm 2008, nên không thể loại bỏ dự án thủy điện.

Trong khi đó, ông Lê Văn Thị, Chủ tịch UBND huyện Đắk R’Lấp khẳng định, huyện đồng ý chủ trương của các ngành chức năng về việc xây dựng công trình thủy điện phục vụ quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, đề nghị các ngành chức năng và chủ đầu tư lưu ý vấn đề gìn giữ nguồn nước, khung cảnh tự nhiên của thác Năm Tầng và đảm bảo nguồn nước phục vụ nhu cầu tưới tiêu của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số trồng lúa nước.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Gỗ lậu được cất giấu trong... trụ sở UBND xã
Gỗ lậu được cất giấu trong... trụ sở UBND xã

(Dân trí) - Qua kiểm tra, lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Bình đã phát hiện tại các phòng làm việc của trụ sở UBND xã Trường Sơn cất giấu một lượng lớn gỗ lậu.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 03:07

Cách chức Phó Bí thư Chi bộ trường Chính trị đăng tin sai sự thật
Cách chức Phó Bí thư Chi bộ trường Chính trị đăng tin sai sự thật

(Dân trí) - Sáng nay (25/5) thông tin từ Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh cho biết, đơn vị đã tiến hành kỷ luật Cách chức Phó Bí thư Chi bộ đối với ông Lê Hữu Thuận, thuộc Đảng bộ Trường Chính trị Trần Phú Hà Tĩnh vì đăng tin sai sự thật.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 02:38

Hà Nội lên kịch bản "giải cứu" hành khách nếu đường sắt Cát Linh - Hà Đông gặp sự cố
Hà Nội lên kịch bản "giải cứu" hành khách nếu đường sắt Cát Linh - Hà Đông gặp sự cố

(Dân trí) - Trong trường hợp tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông gặp sự cố vận hành, Sở GTVT Hà Nội sẽ huy động thêm hàng chục xe buýt để giải tỏa hành khách tại các nhà ga.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 01:36

Phát hiện hàng chục con lợn chết trôi trên kênh dẫn nước
Phát hiện hàng chục con lợn chết trôi trên kênh dẫn nước

(Dân trí) - Tối 24/5, người dân xã Thạch Lạc (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) phát hiện hàng chục con lợn chết trôi rải rác dọc kênh. Ngay sau đó, các cơ quan chức năng đã có mặt để chỉ đạo tiêu hủy, đồng thời lấy mẫu đi xét nghiệm.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 01:33

Tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại Tân Sơn Nhất: Chưa có kết quả giám định ADN
Tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại Tân Sơn Nhất: Chưa có kết quả giám định ADN

(Dân trí) - Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TPHCM, do các mẩu xương tìm được tại sân bay Tân Sơn Nhất chưa được xác định có phải là xương người hay không nên lực lượng chức năng đã cho giám định ADN và hiện vẫn chờ kết quả.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 12:54

Tài xế tông 3 mẹ con thương vong: Bỏ trốn vì quá hoảng sợ?
Tài xế tông 3 mẹ con thương vong: Bỏ trốn vì quá hoảng sợ?

(Dân trí) - Sáng 25/5, tin từ Công an thị xã Điện Bàn, Quảng Nam cho biết, tối qua (24/5), tài xế điều khiển xe ô tô gây ra tai nạn khiến ba mẹ con thương vong vào tối 23/5 đã đến cơ quan công an trình diện.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 11:04

Hơn 6 giờ nỗ lực tìm kiếm người đàn ông bị vùi sâu dưới giếng
Hơn 6 giờ nỗ lực tìm kiếm người đàn ông bị vùi sâu dưới giếng

(Dân trí) - Sau gần 6 giờ nỗ lực tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể người đàn ông bị vùi lấp do sập giếng.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 09:18

Toàn cảnh đường sắt Cát Linh - Hà Đông sau nhiều lần lỗi hẹn
Toàn cảnh đường sắt Cát Linh - Hà Đông sau nhiều lần lỗi hẹn

(Dân trí) - Chưa thể đưa vào vận thành khai thác thương mại vào cuối tháng 4/2019 như đã hứa, đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông vẫn tiếp tục được thi công các hạng mục nhỏ và hoàn thiện thủ tục pháp lý.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 09:04

Vụ gói thầu hàng trăm tỷ có dấu hiệu “thông đồng”: Kiểm điểm 3 lãnh đạo Học viện Cán bộ TPHCM
Vụ gói thầu hàng trăm tỷ có dấu hiệu “thông đồng”: Kiểm điểm 3 lãnh đạo Học viện Cán bộ TPHCM

(Dân trí) - Giám đốc và 2 Phó Giám đốc Học viện Cán bộ TPHCM vừa bị phê bình vì những sai phạm trong quá trình tổ chức đấu thầu gói thầu trị giá hàng trăm tỷ đồng thuộc dự án xây dựng Trường Cán bộ TP (nay là Học viện Cán bộ TP).

Thứ bảy, 25/05/2019 - 09:01

Hai cán bộ Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam bị tố nhận 12 tỷ “chạy” dự án
Hai cán bộ Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam bị tố nhận 12 tỷ “chạy” dự án

(Dân trí) - Lãnh đạo Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đang tiến hành xác minh thông tin 2 cán bộ thuộc cơ quan này bị doanh nghiệp tố cáo nhận 12 tỷ đồng để “chạy” 2 dự án ở Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Giao thông vận tải.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 08:44

Hàng loạt giếng nước cạnh khu công nghiệp chuyển màu đen, bốc mùi hôi thối
Hàng loạt giếng nước cạnh khu công nghiệp chuyển màu đen, bốc mùi hôi thối

(Dân trí) - Hàng chục giếng nước ăn của người dân bỗng chuyển màu đen, bốc mùi không thể sử dụng. Người dân nghi ngờ, tình trạng trên xuất phát từ việc một hồ nước thải của nhà máy đá nằm ngay trên đình đồi.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 07:01

Giáng chức cán bộ: "Đã bị kỷ luật thì không nơi nào muốn nhận"
Giáng chức cán bộ: "Đã bị kỷ luật thì không nơi nào muốn nhận"

(Dân trí) - Theo đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, khi bộ máy đã ổn định thì cán bộ bị kỷ luật “giáng chức” khó bố trí việc làm. Bởi theo bà Tâm, tâm lý chung, cán bộ bị kỷ luật được bố trí sang đơn vị khác cũng không nơi nào muốn nhận.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 06:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Tạm đình chỉ Chi cục trưởng và 4 cán bộ hải quan nghi có dấu hiệu “làm luật”
Tạm đình chỉ Chi cục trưởng và 4 cán bộ hải quan nghi có dấu hiệu “làm luật”

(Dân trí) - Trước nghi vấn một số cán bộ Hải quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế La Lay có dấu hiệu “làm luật” các chủ phương tiện qua cửa khẩu, Cục Hải quan Quảng Trị đã có quyết định tạm đình chỉ công tác với các cán bộ này để xác minh, làm rõ.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 09:21

Vụ cháy kinh hoàng trong KCN Việt Hương: Thiệt hại khoảng 30 tỷ đồng
Vụ cháy kinh hoàng trong KCN Việt Hương: Thiệt hại khoảng 30 tỷ đồng

(Dân trí) - Vụ hoả hoạn xảy ra tại một công ty trong KCN Việt Hương không có thiệt hại về người nhưng khu nhà xưởng, nhà kho rộng hơn 2.000m2 bị lửa thiêu rụi, thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 30 tỉ đồng, cảnh sát PCCC cứu được giá trị tài sản khoảng 175 tỷ đồng.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 09:09

Người đàn ông bị vùi sâu dưới giếng
Người đàn ông bị vùi sâu dưới giếng

(Dân trí) - Trong lúc đào giếng nước cũ có độ sâu khoảng 7m, thành giếng bất ngờ đổ sập vùi lấp một người. Hiện, lực lượng cứu hộ vẫn đang đào bới đất đá để tìm kiếm nạn nhân.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 09:06

Bộ GTVT “đội sổ” trong bảng xếp hạng cải cách hành chính
Bộ GTVT “đội sổ” trong bảng xếp hạng cải cách hành chính

(Dân trí) - Chiều 24/5, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình - Trưởng Ban chỉ đạo Cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ chủ trì hội nghị công bố chỉ số cải cách hành chính năm 2018 của các bộ, cơ quan ngang bộ (PAR INDEX) và chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) năm 2018.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 08:50

Tổng cục đường bộ tính giảm phí qua trạm T2 để vãn hồi trật tự
Tổng cục đường bộ tính giảm phí qua trạm T2 để vãn hồi trật tự

(Dân trí) - Trước sự phản ứng gay gắt của người dân khi qua trạm thu phí T2 trên quốc lộ 91 những ngày qua, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đưa ra phương án giảm phí cho chủ các phương tiện đang sinh sống ở khu vực trạm, bán kính tối đa 10km, tại tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 08:45

12 tiếng xảy ra 3 vụ TNGT liên tiếp, 4 người thiệt mạng
12 tiếng xảy ra 3 vụ TNGT liên tiếp, 4 người thiệt mạng

(Dân trí) - Chỉ trong vòng khoảng 12 giờ (từ chiều 23 đến rạng sáng 24/5), trên QL1 đoạn qua tỉnh Bình Định đã liên tục xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 4 tử vong, trong đó vụ cả 2 vợ chồng tử vong.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 08:39

Bị ép buộc vào biển Campuchia đánh cá, 11 ngư phủ liều mình nhảy xuống biển?
Bị ép buộc vào biển Campuchia đánh cá, 11 ngư phủ liều mình nhảy xuống biển?

(Dân trí) - Nhóm 11 ngư phủ không đồng ý khi chủ tàu buộc họ vào vùng biển Campuchia đánh bắt nên họ liều mình lao mình xuống biển. Sau hơn 12 giờ lênh đênh trên biển, nhóm ngư phủ này may mắn được một chủ tàu cứu sống đưa về đảo Thổ Châu.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 08:29

Thủ tướng: Na Uy là đối tác quan trọng của Việt Nam ở Bắc Âu
Thủ tướng: Na Uy là đối tác quan trọng của Việt Nam ở Bắc Âu

(Dân trí) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 24/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với với Thủ tướng Vương quốc Na Uy NaErna Solberg trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Na Uy là đối tác quan trọng của Việt Nam ở Bắc Âu và đề nghị Na Uy hỗ trợ nhiều lĩnh vực cho Việt Nam.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 08:13

Vụ lật thuyền chết người dưới chân đập thủy điện: Sai sót trong vận hành cửa xả
Vụ lật thuyền chết người dưới chân đập thủy điện: Sai sót trong vận hành cửa xả

(Dân trí) - Đại diện chủ đầu tư Nhà máy thủy điện Nậm Nơn thừa nhận có phần chủ quan trong điều tiết lượng nước hồ chứa, không phát thông báo khi vận hành cửa xả.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:50

Hàng trăm người kéo đến xem ô tô "leo cây", đâm sập tường
Hàng trăm người kéo đến xem ô tô "leo cây", đâm sập tường

(Dân trí) - Chiếc xế hộp đang lưu thông trên đường Trần Phú, TP Vinh, Nghệ An bất ngờ mất lái băng qua đường, va chạm vào một cây xanh lớn rồi đâm sập tường. Rất may, vụ tai nạn không gây tổn thất về người, chiếc xe hư hỏng nặng.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:37

Tìm hướng xử lý vướng mắc tại nhà máy rác duy nhất của tỉnh
Tìm hướng xử lý vướng mắc tại nhà máy rác duy nhất của tỉnh

(Dân trí) - Người dân xã Nghĩa Kỳ (huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) đề nghị phải kiểm tra lại số hộ dân có nhà ở nằm trong khoảng cách 1.000 m so với nhà máy xử lý rác. Đồng thời, đề nghị chính quyền phải có giải pháp cung cấp nguồn nước sạch, kiểm tra lại tình trạng khu vực xử lý rác bốc mùi hôi thối trước khi đưa nhà máy đi vào hoạt động.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:50

Lo biển "nuốt" nhà dân, Quảng Ngãi xin Thủ tướng duyệt hỗ trợ 233 tỷ đồng
Lo biển "nuốt" nhà dân, Quảng Ngãi xin Thủ tướng duyệt hỗ trợ 233 tỷ đồng

(Dân trí) - Tại Quảng Ngãi, nhiều điểm sạt lở bờ biển diễn biến phức tạp, có nguy cơ đe dọa đến tính mạng, tài sản của người dân. Do đó, tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Thủ tướng Chính phủ duyệt khoản hỗ trợ 233 tỷ đồng để xử lý khẩn cấp tình trạng sạt lở.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:05