Thứ năm, 01/11/2018 - 15:21

Hà Nam:

Dự án nuôi trồng thủy sản gần 12 tỷ đồng bỏ hoang: Sở Nông nghiệp lên tiếng

Dân trí

Theo Sở NN&PTNN tỉnh Hà Nam, dự án nuôi trồng thủy sản tập trung thâm canh tại xã Đức Lý, huyện Lý Nhân, bị loại bỏ ra khỏi vùng quy hoạch thủy sản của tỉnh là do xã Đức Lý không tìm được nguồn vốn đối ứng và các hộ dân không dồn đổi được ruộng đất để làm ao nuôi trồng.

Nhằm tạo hiệu quả kinh tế cao trên vùng đất trũng cấy lúa kém hiệu quả, dự án nuôi trồng thủy sản tập trung thâm canh xã Đức Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam được đầu tư phê duyệt với mục tiêu nuôi trồng thủy sản nước ngọt nhằm cho giá trị kinh tế cao hơn. Dự án này có tổng diện tích 73,14 ha. Trên diện tích của dự án xây dựng 61 ao nuôi, còn lại là hạ tầng đường giao thông, kênh mương... Tổng nguồn vốn đầu tư dự án gần 22 tỷ đồng.

 

Dự án nuôi trồng thủy sản gần 12 tỷ đồng bỏ hoang: Sở Nông nghiệp lên tiếng - Ảnh 1.

Quyết định số 691 của UBND tỉnh Hà Nam về việc phê duyệt dự án đầu tư nuôi trồng thủy sản thâm canh xã Đức Lý

 

Việc triển khai dự án bắt đầu từ năm 2006 đến năm 2011 thì nhiều hạng mục của dự án này được đầu tư xây dựng hoàn thành như: Trạm bơm Đức Lý, trạm điện, đường dây điện hạ thế dọc các trục đường; tuyến kênh kiên cố chính...

Toàn bộ các hạng mục xây dựng trong dự án này thuộc phần kinh phí hỗ trợ của Nhà nước và đều đã hoàn thành từ năm 2011, với tổng nguồn vốn thực hiện gần 12 tỷ đồng (không sử dụng đến nguồn vốn dự phòng). Tuy nhiên, sau khi bỏ tiền đầu tư xây dựng, đến nay sau gần 10 năm dự án này vẫn chưa hoàn thành, đầu tư dang dở, các công trình hoàn thành không được sử dụng đang ngày một xuống cấp nghiêm trọng.

Từ chỗ là một dự án với nhiều kỳ vọng, người dân, chính quyền địa phương hồ hởi đón nhận, nhưng đến nay dự án này chỉ “nằm không”, càng ngày càng xuống cấp. Đến nay khu nuôi trồng thủy sản này đã bị loại bỏ ra ngoài vùng quy hoạch thủy sản của tỉnh Hà Nam. Những ý tưởng, mục tiêu của dự án này dần dần chìm vào quên lãng!

 

Dự án nuôi trồng thủy sản gần 12 tỷ đồng bỏ hoang: Sở Nông nghiệp lên tiếng - Ảnh 2.

Từ chỗ là một dự án với nhiều kỳ vọng, người dân, chính quyền địa phương hồ hởi đón nhận, nhưng đến nay dự án này chỉ “nằm không”, càng ngày càng xuống cấp.

 

Để làm rõ vì sao dự án trên bị bỏ hoang, ngày một xuống cấp và bị loại bỏ ra ngoài vùng quy hoạch thủy sản của tỉnh Hà Nam, PV Dân trí đã có buổi làm việc với Sở NN&PTNT tỉnh Hà Nam.

Ông Phạm Anh Tuấn, Trưởng phòng Thủy sản, Sở NN&PTNT tỉnh Hà Nam cho biết, theo Quyết định số 691 của UBND tỉnh Hà Nam về việc phê duyệt dự án đầu tư nuôi trồng thủy sản thâm canh xã Đức Lý có 2 phần. Phần đầu là giao cho Sở NN&PTNT tỉnh Hà Nam, đại diện là Ban Quản lý dự án NN&PTNT Hà Nam làm chủ đầu tư. Chủ đầu tư sẽ chịu trách nhiệm xây dựng cơ bản các công trình hạ tầng từ nguồn vốn hỗ trợ của chương trình phát triển thủy sản Trung ương. Phần 2 là giao cho UBND xã Đức Lý là chủ đầu tư xây dựng các công trình nội đồng từ các nguồn khác.

Sau khi Quyết định 691 được phê duyệt, việc triển khai dự án bắt đầu từ năm 2006 đến năm 2011 thì nhiều hạng mục của dự án này được đầu tư xây dựng hoàn thành như: Trạm bơm Đức Lý, trạm điện, đường dây điện hạ thế dọc các trục đường; tuyến kênh kiên cố chính... Sau khi các công trình trên hoàn thành được bàn giao cho UBND xã Đức Lý quản lý.

 

Dự án nuôi trồng thủy sản gần 12 tỷ đồng bỏ hoang: Sở Nông nghiệp lên tiếng - Ảnh 3.

Dự án nuôi trồng thủy sản tập trung thâm canh xã Đức Lý, huyện Lý Nhân, bị loại bỏ ra khỏi vùng quy hoạch thủy sản của tỉnh là do xã Đức Lý không tìm được nguồn vốn đối ứng và các hộ dân không dồn đổi được ruộng đất để làm ao nuôi trồng.

 

Ông Tuấn cho biết: “Phần việc do Sở NN&PTNT được giao thì đã hoàn thành, tuy nhiên, phần đầu tư xây dựng các công trình nội đồng do UBND xã Đức Lý làm chủ đầu tư lại không thực hiện được do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đặc biệt, là phía người dân, theo thống nhất ban đầu các hộ sẽ dồn đổi ruộng đất và cho thuê ruộng để các hộ có nhu cầu đào ao nuôi cá theo đúng quy chuẩn của dự án, nhưng đến khi thực hiện lại không tìm được tiếng nói chung. Do vậy, đã không thực hiện được đúng quy hoạch, nhất là với việc đào đắp diện tích ao nuôi, dẫn đến việc dự án này không đi vào hoạt động nên đã bị loại bỏ ra ngoài vùng quy hoạch thủy sản của tỉnh. Trách nhiệm này hoàn toàn thuộc về địa phương…”.

 

Dự án nuôi trồng thủy sản gần 12 tỷ đồng bỏ hoang: Sở Nông nghiệp lên tiếng - Ảnh 4.

Sau khi các công trình được Sở NN&PTNT tỉnh Hà Nam hoàn thành, nghiệm thu thì được bàn giao cho UBND xã Đức Lý quản lý.

 

Cũng theo ông Tuấn, để giải quyết vấn đề trên, UBND tỉnh Hà Nam đã phê duyệt quy hoạch phát triển nông nghiệp tỉnh Hà Nam năm 2016 – 2025, tầm nhìn 2030, do Viện Kinh tế Khoa học tư vấn, để tận dụng cơ sở hạ tầng đã xây dựng tại khu vực này.

Đức Văn