Thứ ba, 01/09/2020 - 02:40

Dự án đặc biệt của bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng

Dân trí

Được xuất viện về nhà sau khi khỏi bệnh Covid-19, anh Mai Anh Đức bắt tay vào dự án hỗ trợ miễn phí nước sát khuẩn cho bệnh viện để “trả ơn” các bác sĩ đã điều trị cho mình.

Đối với anh Mai Anh Đức (SN 1982, trú quận Hải Châu, Đà Nẵng), con số 687 là một con số mang ý nghĩa rất đặc biệt, bởi đây là mã số bệnh nhân Covid-19 của anh và giờ trở thành tên của dự án nhân văn do anh thực hiện.

Trước đó, ngày 4/8, anh Đức bất ngờ nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và trở thành bệnh nhân 687. Anh được đưa đến điều trị tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang (Đà Nẵng).

Những ngày nằm điều trị tại đây, chứng kiến các y bác sĩ phải “gồng mình” chống dịch, bệnh nhân 687 đã trăn trở mong muốn góp một chút công sức nhỏ bé của mình để cùng Đà Nẵng chống dịch.

Dự án đặc biệt của bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng - 1

Dự án 687 của anh Mai Anh Đức hỗ trợ nước sát khuẩn miễn phí cho các bệnh viện

Quan sát thấy cồn sát khuẩn là thứ được dùng nhiều nhất trong các khu cách ly, từ sát khuẩn tay cho bệnh nhân, các y bác sĩ đến vệ sinh giường, tủ, cửa kính hàng ngày... Anh Đức ấp ủ mong muốn chế tạo dung dịch sát khuẩn, cũng liên quan đến công việc chuyên môn mà mình đang làm, để tri ân, động viên và góp phần bảo vệ y, bác sĩ cũng như các bệnh nhân Covid-19.

“Tôi cảm thấy mình còn nợ một ân tình đối với đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện dã chiến Hòa Vang. Tôi muốn được góp một phần nhỏ bé của mình để cùng các y, bác sĩ tham gia vào công tác phòng chống dịch”, anh Đức nói.

Dự án đặc biệt của bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng - 2

Đây là cách mà bệnh nhân 687 muốn cảm ơn các bác sĩ đã điều trị cho mình

Nghĩ là làm, sau ngày khỏi bệnh và ra viện, dù vẫn đang tiếp tục tự cách ly thêm 14 ngày theo đúng quy định nhưng anh Đức đã bắt tay vào hiện thực hóa ý tưởng về "Dự án 687" dưới sự phối hợp từ bạn bè và người thân, nhằm cung cấp nước sát khuẩn miễn phí cho các bệnh viện, khu cách ly tại Đà Nẵng.

Nhóm hỗ trợ anh cho Đức gồm 6 người, trong đó có cặp vợ chồng của người bạn tìm nguồn hàng, một người khác là nhân viên phụ trách khu vực cung cấp nước, 2 người nữa chuyên về kỹ thuật lắp đặt máy, người còn lại có ô tô hỗ trợ việc vận chuyển nước sát khuẩn đến các nơi tiếp nhận.

Cứ thế, những chai nước sát khuẩn đạt tiêu chuẩn Nhật Bản đã lần lượt được sản xuất và hỗ trợ miễn phí cho các đơn vị tuyến đầu chống dịch ở Đà Nẵng, Quảng Nam. Từ các bệnh viện, khu cách ly, đến những khu chợ, chốt kiểm soát dịch...

Dự án đặc biệt của bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng - 3

Dự án 687 còn chế tạo thành công một buồng khử khuẩn tặng Bệnh viện dã chiến Hòa Vang

Theo anh Đức, dung dịch nước sát khuẩn mà dự án 687 tặng các bệnh viện, khu cách ly không ảnh hưởng đến sức khỏe và đã được Viện Pasteur TPHCM chứng nhận có khả năng diệt khuẩn đến 99%.

Không chỉ vậy, mới đây anh Đức cùng nhóm "Dự án 687" cũng đã chế tạo thành công một buồng khử khuẩn và đã trao tặng chiếc máy đặc biệt này cho Bệnh viện dã chiến Hòa Vang.

Hiện anh Đức đã hết thời gian 14 ngày cách ly và đã ra ngoài tham gia hoạt động cùng với "team" (nhóm) của mình.

“Dự án sẽ duy trì đến khi nào thành phố hết dịch, cuộc sống của người dân trở lại bình thường. Chúng tôi sẽ cùng mọi người, cùng với thành phố chiến đấu đến cùng với đại dịch Covid-19 này”, anh Đức nói và cho biết đang lên kế hoạch triển khai cung cấp nước sát khuẩn miễn phí cho các trường học trên địa bàn thành phố khi các trường học bước vào năm học mới.

Khánh Hồng

Đáng quan tâm