Thứ Bảy 08/06/2019 - 09:17

TPHCM:

Dự án chống ngập 10.000 tỷ: Có thể hết ngập, có thể... không!

Dân trí Dự kiến dự án chống ngập do triều của TPHCM trị giá 10.000 tỷ đồng hoàn thành vào cuối năm nay. Tuy nhiên, hiệu quả của dự án phụ thuộc vào hệ thống thoát nước đô thị đang còn quá nhiều hạn chế. Điều đáng nói, một số cống mới xây bị quá tải khi trời mưa lớn kéo dài…
>>Bí thư Nhân thị sát công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng
>>Điều kiện gì để dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng “về đích” cuối năm 2019?
>>Chưa giải ngân dự án chống ngập 10.000 tỷ vì lo chất lượng thép Trung Quốc

Hiệu quả dự án 10.000 tỷ đồng còn phải chờ

Tính hiệu quả của dự án chống ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) trị giá gần 10.000 tỷ đồng đã nhiều lần được cử tri và đại biểu HĐND TP nhắc đến, nhất là trong bối cảnh thành phố hễ mưa là ngập.

Dự án chống ngập 10.000 tỷ: Có thể hết ngập, có thể... không! - 1

Hiệu quả dự án chống ngập trị gián gần 10.000 tỷ đồng của TPHCM còn phụ thuộc vào hệ thống thoát nước đô thị

Tại buổi làm việc với HĐND TPHCM mới đây, ông Nguyễn Tâm Tiến – Giám đốc Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 (đơn vị thực hiện dự án) nói: “Có nhiều người đặt câu hỏi dự án này hoàn thành thì thành phố có hết ngập không?”.

Theo ông, có thể hết hoặc có thể... không! Vì nước phải thoát ra ngoài kênh, sông được thì mới phát huy được hiệu quả dự án trị giá gần 10.000 tỷ đồng này.

Nếu như cống nghẹt, nước ngập trong tuyến đường nào đó thì không thể đổ lỗi cho dự án. Nhiệm vụ chính của dự án là ngăn triều, hỗ trợ tiêu thoát nước.

“Thoát nước ra kênh rạch trong thành phố được thì dự án mới phát huy hiệu quả bơm nước ra ngoài sông, giúp hạ mực nước trong kênh, rạch, hỗ trợ thoát nước trong nội đô”, ông Tiến nhấn mạnh.

Về câu trả lời trên, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng – Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP – cho biết, quy hoạch tổng thể hệ thống thoát nước TPHCM (quy hoạch 752) trước đây có những hạn chế.

Thực tế, trong những năm gần đây, TPHCM xảy ra nhiều cơn mưa lớn, kéo dài, gây ngập nặng. Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là do công tác dự báo không lường được diễn biến biến đổi khí hậu. Thông số quy hoạch thoát nước (752) không còn phù hợp thực tế nên một số cống đầu tư trong thời gian qua bị quá tải, dẫn đến ngập.

Ông Vũ Văn Điệp – Giám đốc Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật TP – cho biết, hệ thống thoát nước hiện nay không đáp ứng được yêu cầu.

Theo ông Điệp, TP thực hiện các dự án thoát nước đô thị theo quy hoạch 752 (được phê duyệt năm 2001) với mục tiêu chống ngập cho khu vực trung tâm rộng 581km2, bằng việc đầu tư phát triển 6.000km cống, nạo vét 4.369km kênh, rạch và xây dựng hồ điều tiết. Tuy nhiên, đến nay, TP thực hiện chưa được 50% khối lượng công việc.

Dùng bơm “giải cứu” hệ thống cống thoát nước?

Hệ thống cống thoát nước hạn chế nên TP kết hợp biện pháp khác để giảm ngập, tiêu biểu là điểm ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh), TPHCM phải thuê máy bơm chống ngập, với giá 14 tỷ đồng/năm.

Dự án chống ngập 10.000 tỷ: Có thể hết ngập, có thể... không! - 2
Hệ thống thoát nước đô thị còn nhiều hạn chế

Mong muốn góp sức giảm ngập cho TPHCM, ông Lê Văn Hào đã đưa giải pháp “Thoát nước bổ sung bằng tổ hợp thoát nước song song để xử lý các điểm ngập ở TPHCM”. Gọi là tổ hợp thoát nước song song vì nó được sử dụng song song với hệ thống thoát nước hiện hữu của điểm ngập.

Bài toán đặt ra là phải sử dụng tổ hợp bơm làm sao cho có cơ sở khoa học, kết hợp với địa hình và hiện trạng kiến trúc đô thị TP để khắc phục được những tình huống đang gây ngập tại các vùng thấp trũng.

Đề xuất với lãnh đạo TPHCM, ông Hào cho biết đây là giải pháp hiệu quả, chi phí thấp mà không cần phải nâng đường hoặc mở rộng lòng cống thoát nước hiện hữu nên tiết kiệm chi phí và không ảnh hưởng đến đời sống nhân dân khu vực bị ngập.

Dự án chống ngập 10.000 tỷ: Có thể hết ngập, có thể... không! - 3

TPHCM chốt giá thuê máy bơm "siêu khủng" chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh với giá hơn 14 tỷ đồng/năm, thuê trong 7 năm

Cụ thể, giải pháp này giúp điều hòa được lượng nước mưa dư thừa trên mặt đường ngay tức thì nên không gây ngập cục bộ. Hệ thống ống thoát đảm bảo không bị rò rỉ, có thể bố trí chạy ống dưới lòng đường mà không gây ảnh hưởng tới kết cấu đường, tình hình giao thông.

Bên cạnh đó, hệ thống song song tách được lượng nước mưa ngay từ đầu, giảm tải và nâng cao tuổi thọ cho hệ thống thoát nước hiện hữu, giảm tải cho các nhà máy xử lý nước thải do không phải thu gom xử lý lượng nước thải hòa chung nước mưa.

Theo Phòng Kế hoạch – Đầu tư (thuộc Trung tâm Chống ngập TPHCM), đây là giải pháp hợp lý, đáp ứng yêu cầu xử lý mỗi điểm chống ngập, phù hợp với đặc điểm phần lớn mạng lưới thoát nước của hệ thống thoát nước ở TP là mạng lưới thoát nước chung.

Việc bổ sung một mạng lưới thoát nước mưa riêng không tốn diện tích như một mạng lưới thoát nước lộ thiên hoặc không tốn kinh phí bằng một mạng lưới thoát nước mưa ngầm nhưng chảy không áp. Ngoài ra, có thể tận dụng một số miệng thu và đoạn cống thu gom sau nó trong mạng lưới nước thải hiện hữu để đưa áp dụng tổ hợp thoát nước song song.

Sau buổi làm việc với kỹ sư Lê Văn Hào, Trung tâm Chống ngập TPHCM cho biết, mô hình chống ngập bằng phương pháp sử dụng bơm đẩy chưa được xây dựng ngoài thực tế, ngoài ra giải pháp này chưa đưa ra số liệu tính toán cụ thể về tiêu chuẩn kỹ thuật, định mức đơn giá, số liệu so sánh kinh tế so với các giải pháp chống ngập mà thành phố đang triển khai… Do đó, chưa thể đánh giá được hiệu quả của giải pháp.

Từ đó, Trung tâm chống ngập TP đề xuất Sở Khoa học và Công nghệ TP hỗ trợ ông Hào đăng ký đề tài nghiên cứu giải pháp xử lý các điểm ngập của TP bằng phương pháp sử dụng tổ hợp thoát nước song song.

Ông Lê Văn Hào cho biết, trong tuần tới sẽ có buổi làm việc với Sở Khoa học – Công nghệ TPHCM về giải pháp trên. Ông cũng mong muốn được tạo điều kiện để thí điểm, đánh giá hiệu quả chống ngập, hiệu quả kinh tế của giải pháp.

Thành phần của tổ hợp thoát nước song song gồm: miệng thu nước mưa tận dụng cũ hoặc làm mới; cống thu gom nước mưa; cống tiếp nhận nước mưa (từ cống thu gom nước mưa dẫn về bể thu/bể hút của máy bơm); bể thu đặt ngay khu vực ngập vùng thấp trũng vừa làm bể hút vừa có tác dụng làm hồ điều hòa cục bộ vùng ngập. Ngoài ra, hệ thống còn có modul máy bơm đẩy nước vào ống chịu áp lực cao đưa nước ra cửa xả.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Chống “cát tặc”, TPHCM chi 165 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị
Chống “cát tặc”, TPHCM chi 165 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị

(Dân trí) - Để ứng phó tình trạng khai thác cát trái phép trên vùng biển Cần Giờ và vùng giáp ranh các tỉnh, UBND TPHCM sẽ đầu tư xây dựng 2 chốt kiểm soát trên biển và 2 chốt trên sông Đồng Nai, đồng thời chi 165 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị hiện đại.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 07:50

Vụ hành hung nhân viên an ninh sân bay: Chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm
Vụ hành hung nhân viên an ninh sân bay: Chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc nam hành khách chửi bới, hành hung nhân viên an ninh tại Cảng hàng không Thọ Xuân (Thanh Hóa), theo điều tra của cơ quan công an, hành vi của nam hành khách chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 07:35

Thủ tướng: Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy trong cộng đồng quốc tế
Thủ tướng: Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy trong cộng đồng quốc tế

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đây là cơ hội để khẳng định vị thế đất nước và nâng cao uy tín quốc gia. Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy trong cộng đồng quốc tế.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 07:25

Cháy lớn ở một cơ sở mầm non tư thục vùng cao Bắc Hà
Cháy lớn ở một cơ sở mầm non tư thục vùng cao Bắc Hà

(Dân trí) - Chiều 8/6, ngôi nhà là cơ sở giữ trẻ của Nhóm trẻ mầm non tư thục Xuyến Chi, nằm trên đường phố Ngọc Uyển bất ngờ lửa bùng phát, gây cháy dữ dội.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 07:15

Xe khách bị lật trong mưa, hành khách hoảng loạn
Xe khách bị lật trong mưa, hành khách hoảng loạn

(Dân trí) - Chiều ngày 8/6, trên tuyến quốc lộ 1 đoạn qua xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng) đã xảy ra một vụ lật xe khách. Vụ việc khiến nhiều hành khách hoảng loạn.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 06:55

Cứu con đuối nước, cả 2 cha con bị dòng xoáy nhấn chìm, tử vong
Cứu con đuối nước, cả 2 cha con bị dòng xoáy nhấn chìm, tử vong

(Dân trí) - Chiều ngày 8/6, ông Lê Xuân Phú, Chủ tịch UBND xã Hà Linh (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến 2 cha con tử vong.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 06:35

Từ chối 250 triệu đồng, ngư dân thả đồi mồi dứa quý hiếm về biển
Từ chối 250 triệu đồng, ngư dân thả đồi mồi dứa quý hiếm về biển

(Dân trí) - Nghe tin anh Trung bắt được đồi mồi dứa quý hiếm, có người đã đến nhà trả 250 triệu đồng để mua lại nhưng anh không bán mà bàn giao cá thể rùa quý hiếm cho Đồn Biên phòng sở tại thả về biển.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 04:54

Tỉnh chỉ đạo xử lý vụ thủy điện nợ người dân 22 tỷ đồng
Tỉnh chỉ đạo xử lý vụ thủy điện nợ người dân 22 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 8/6, tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa có chỉ đạo xử lý vụ thủy điện nợ dân nhiều tỷ đồng tiền đền bù.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 04:50

Xe tăng chủ chiến T-90 Việt Nam có trợ thủ siêu đặc biệt
Xe tăng chủ chiến T-90 Việt Nam có trợ thủ siêu đặc biệt

Xe cứu kéo - công binh BREM-1M sử dụng chung khung gầm với xe tăng T-90S được xem như trợ thủ không thể thiếu của chiếc MBT hiện đại này trên chiến trường.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 04:15

Hai trẻ em bị sét đánh bị thương khi đang ngủ trong nhà
Hai trẻ em bị sét đánh bị thương khi đang ngủ trong nhà

(Dân trí) - Vào khoảng 2h ngày 8/6, một cơn giông mạnh kèm theo mưa lớn quét qua xã Thào Chư Phìn (huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai). Trong cơn giông, sét đánh vào nhà một hộ dân tại thôn Cẩu Phì Chải, xã Thào Chư Phìn làm hai trẻ em đang ngủ bị thương.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 03:52

Một phụ nữ "kêu oan" khi chồng chết vì tai nạn mà công an không khởi tố vụ án
Một phụ nữ "kêu oan" khi chồng chết vì tai nạn mà công an không khởi tố vụ án

(Dân trí) - Dù ông Mè bị tai nạn giao thông dẫn đến tử vong nhưng cơ quan điều tra lại quyết định không khởi tố vụ án. Gia đình ông Mè cho rằng cơ quan điều tra đã bỏ lọt tội phạm nên phản ứng gay gắt.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 03:45

7 ô tô tông liên hoàn, cao tốc TP HCM - Trung Lương ùn tắc kéo dài
7 ô tô tông liên hoàn, cao tốc TP HCM - Trung Lương ùn tắc kéo dài

(Dân trí) - Một chiếc xe tải nổ lốp, những chiếc xe sau không giữ khoảng cách an toàn nên 7 ô tô đã tông liên hoàn trên đường cao tốc TP.HCM-Trung Lương. Vụ tai nạn đã làm giao thông ùn tắc kéo dài nhiều kilomet.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 02:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ một người mắc kẹt nhiều ngày trong hang đá: Nước lũ dâng cao, cứu hộ bế tắc
Vụ một người mắc kẹt nhiều ngày trong hang đá: Nước lũ dâng cao, cứu hộ bế tắc

(Dân trí) - Mưa lớn bất ngờ xảy ra khiến nước trong hang lại dâng lên, lớp đất đá bên ngoài theo dòng nước chảy xuống khiến công tác cứu hộ người đàn ông bị mắc kẹt dưới hang đá sâu hơn 40 m phải làm lại từ đầu.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 09:10

Những dải phân cách xanh mướt bóng cây ở Hà Nội
Những dải phân cách xanh mướt bóng cây ở Hà Nội

(Dân trí) - Cây xanh lâu năm và rất nhiều cây được trồng mới trong những năm gần đây khiến đường phố Hà Nội có nhiều dải phân cách xanh mướt, vừa lợi ích môi trường, vừa tạo mỹ quan đô thị.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 07:49

Sởn gai ốc với loại côn trùng lạ “tấn công” người dân
Sởn gai ốc với loại côn trùng lạ “tấn công” người dân

(Dân trí) - Những ngày gần đây, người dân tại thị trấn Hai Riêng (huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) ăn không ngon, ngủ không yên vì bị một loại côn trùng lạ “tấn công”. Dù người dân đã dùng nhiều biện pháp để ngăn chặn nhưng côn trùng xuất hiện ngày càng dày đặc.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 07:34

Tạm giam tài xế xe khách lao xuống sông khiến 2 người chết
Tạm giam tài xế xe khách lao xuống sông khiến 2 người chết

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn xe khách lao xuống sông khi qua địa bàn huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) khiến 2 người chết, nhiều người bị thương, tài xế xe khách đã bị tạm giam để điều tra.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 07:26

Việt Nam đắc cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an với số phiếu kỷ lục 192/193
Việt Nam đắc cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an với số phiếu kỷ lục 192/193

(Dân trí) - Vào lúc 10h10 tối ngày 7/6 (giờ Hà Nội), Việt Nam đã được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 trong cuộc bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ với số phiếu cao kỷ lục - 192/193.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 10:16

Sự cố hầm lò, 2 công nhân thương vong
Sự cố hầm lò, 2 công nhân thương vong

(Dân trí) - Đang trong ca làm việc, hầm lò than bất ngờ xảy ra sự cố xuất lộ nước khiến 1 công nhân nhân thiệt mạng và 1 công nhân khác bị thương.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 10:08

Hai vợ chồng tử nạn trên biển khi đi câu mực
Hai vợ chồng tử nạn trên biển khi đi câu mực

(Dân trí) - Hai vợ chồng ngư dân mất tích sau 2 ngày đi câu mực, sáng nay một số ngư dân cùng cơ quan chức năng đã phát hiện thi thể 2 người trôi dạt trên biển.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 09:41

Lấy cả quỹ nâng lương để chống dịch tả lợn, "giờ mà gặp bão lũ là hết tiền"!
Lấy cả quỹ nâng lương để chống dịch tả lợn, "giờ mà gặp bão lũ là hết tiền"!

(Dân trí) - Nhấn mạnh về tình hình phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các địa phương cần quán triệt tinh thần “dập dịch như chống giặc” của Thủ tướng.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 09:01

Phó Thủ tướng đề nghị Singapore đính chính thông tin sai lệch về Việt Nam và Campuchia
Phó Thủ tướng đề nghị Singapore đính chính thông tin sai lệch về Việt Nam và Campuchia

(Dân trí) - Chiều 7/6, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore, liên quan đến phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng Việt Nam “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia. Phó Thủ tướng đã yêu cầu Singapore đính chính thông tin sai lệch này.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 08:25

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu tầm quan trọng của công tác thông tin đối ngoại
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu tầm quan trọng của công tác thông tin đối ngoại

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm nay khẳng định, những kết quả nổi bật của công tác thông tin đối ngoại thời gian qua là tiền đề thuận lợi để Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 05:16

Bí thư quận 1 nói về 2 lần từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải
Bí thư quận 1 nói về 2 lần từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải

(Dân trí) - Bí thư Quận uỷ quận 1 TPHCM Trần Kim Yến băn khoăn “không hiểu ông Đoàn Ngọc Hải đang nghĩ gì”. Khi rút đơn xin từ chức lần đầu, ông cam kết sẵn sàng đi bất cứ đâu, nhận bất cứ nhiệm vụ gì, nhưng khi Thành uỷ điều động làm Phó Tổng Giám đốc TCTy Xây dựng Sài Gòn ông Hải lại nói việc đó không phù hợp…

Thứ sáu, 07/06/2019 - 05:05

Hà Nội: Cư dân bất an vì nhóm người lạ đe dọa, đòi “tiếp quản” chung cư
Hà Nội: Cư dân bất an vì nhóm người lạ đe dọa, đòi “tiếp quản” chung cư

(Dân trí) - Nhóm người lạ bỗng dưng xuất hiện đuổi bảo vệ chung cư N3B (quận Thanh Xuân, Hà Nội) để đòi quyền quản lý tòa nhà khiến cư dân nơi đây cảm thấy bất an.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 03:59