Hà Nội:
Đột xuất kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh kẹo ở Xuân Đỉnh
(Dân trí) - Sáng 9/9, Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C36 - Bộ Công an) phối hợp với Đội QLTT số 14 - Chi cục QLTT Hà Nội đồng loạt kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu tại làng nghề Xuân Đỉnh (Từ Liêm, Hà Nội).
Đoàn kiểm tra tại cơ sở sản xuất số 17, ngõ 42.
Tại cơ sở sản xuất bánh trung thu Nông sản cao cấp “Havico” (số 2, ngõ 1, đường Xuân Đỉnh), tổ công tác phát hiện, cơ sở sản xuất sử dụng một số công nhân nhưng không thực hiện việc khám sức khoẻ theo quy định. Cùng lỗi này là cơ sở sản xuất bánh trung thu Thành Công, địa chỉ tại số 22 ngõ 75 thôn Đông, xã Xuân Đỉnh.
Kiểm tra cơ sở sản xuất bánh trung thu tại số 17, ngõ 42, thôn Đông, Xuân Đỉnh, đoàn đã phát hiện cơ sở sản xuất sử dụng nguyên liệu hết hạn, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đoàn đã tạm giữ 2 can hương liệu, 3 hộp bột làm xốp bánh và toàn bộ số bánh làm từ nguyên liệu hết hạn trên.
Ngoài ra, đoàn cũng đã tạm giữ 6 chiếc cân (3 chiếc đã hết hạn kiểm định và 3 chiếc không được kiểm định) cùng toàn bộ giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh và toàn bộ giấy tờ do chủ kinh doanh xuất trình liên quan đến việc kiểm tra. Chủ cơ sở sau đó đã không hợp tác, tự ý bỏ đi. Đoàn công tác đã mời CA xã và Tổ dân phố đến chứng kiến cuộc kiểm tra.
Tại cơ sở sản xuất bánh trung thu số 89, ngõ 75, thôn Đông, xã Xuân Đỉnh, đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở này kinh doanh ngoài địa điểm đăng ký trụ sở chính nhưng không thông báo với phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh. Cơ sở này cũng không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp.
Nhiều khay đựng nhân bánh không được che đậy.
Bánh trung thu sản xuất tại đây không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định. Ngoài ra, cơ sở này cũng không khám sức khoẻ người lao động trước khi tuyển dụng và sản xuất kinh doanh thực phẩm, nguyên liệu, phụ gia ở môi trường không bảo đảm vệ sinh.
Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ.
Tiến Nguyên