Hà Nội:
Đột nhập cơ sở thu mua, sử dụng dầu mỡ “siêu bẩn”
(Dân trí) - Trong sân nhà ông Dũng có khoảng 60 thùng phuy mỡ đen kịt, 4,5 tấn dầu ăn, 2,5 tấn dầu thực vật thải loại, chưa kể tới hàng chục bao tải đựng mỡ vụn động vật chưa sơ chế nằm ngổn ngang, tanh nồng. Đây là nguồn mỡ dùng để sản xuất ngô chiên, quẩy…
Ông Hải cho biết, số mỡ thải cơ sở ông đang sử dụng để chế biến thực phẩm được mua từ đại lý của ông Ngô Văn Dũng với giá 11.000 đồng/kg. Trung bình, mỗi ngày cơ sở của anh Hải bán ra thị trường từ 100 - 300kg sản phẩm ngô chiên, mỳ nui, quẩy…
Ngay sau đó, một tổ công tác khác thuộc Phòng Cảnh sát môi trường đã tiến hành kiểm tra tại cơ sở thu mua, chế biến dầu mỡ ăn thải loại của gia đình ông Ngô Văn Dũng (xóm Mới, La Phù, Hoài Đức). Một cán bộ trinh sát cho biết, chỉ cần đứng cách nhà ông Dũng mấy chục mét đã có thể cảm nhận được thứ mùi tanh hôi rất đặc trưng của các loại mỡ, dầu ăn thải loại.
Tiến hành kiểm tra, trong nhà kho của ông Dũng có khoảng 60 thùng phuy mỡ đen kịt, 4,5 tấn dầu ăn thải, 2,5 tấn dầu thực vật thải loại, chưa kể tới hàng chục bao tải đựng mỡ vụn động vật chưa sơ chế vứt ngổn ngang, rất mất vệ sinh…
Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở thu mua mỡ, dầu thải loại của ông Ngô Văn Dũng chỉ xuất trình được giấy phép đăng ký kinh doanh ngành hàng mua bán hàng nông sản, dầu thực vật. Cơ sở này không xuất trình được giấy đăng ký VSATTP, giấy công bố chất lượng sản phẩm, cam kết bảo vệ môi trường. Toàn bộ nước thải, mỡ thải trong quá trình sản xuất, lọc mỡ đều được thải thẳng ra môi trường.
Cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản vi phạm về VSATTP, ra quyết định đình chỉ lưu thông đối với các sản phẩm thực phẩm mất vệ sinh tại các cơ sở này.
Phúc Hưng