Động đất ở vùng biển ngoài khơi Bình Thuận có gây sóng thần?

(Dân trí) - Trận động đất xảy ra tại khu vực ngoài khơi tỉnh Bình Thuận xảy ra sáng 15/7 được đánh giá quá nhỏ, không có khả năng gây sóng thần, nên người dân không phải lo ngại.

Một cán bộ của Trung tâm Báo tin động và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) cho biết, trận động đất xảy ra sáng 15/7 ở khu vực ngoài khơi biển tỉnh Bình Thuận là dấu hiệu mới, cần tiếp tục theo dõi và chính quyền địa phương nên đề phòng, sẵn sàng công tác ứng phó.

Cũng theo vị cán bộ trên, thông thường vấn đề quan ngại đối với những trận động đất mạnh xảy ra ở ngoài khơi là khả năng xảy ra sóng thần. Những trận động đất cường độ cực lớn có thể gây những đợt sóng thần nguy hiểm mang tính hủy diệt. Tuy nhiên, trận động đất này quá nhỏ để có thể gây ra sóng thần nên người dân không có gì phải lo ngại.

Động đất ở vùng biển ngoài khơi Bình Thuận có gây sóng thần? - 1

Tâm chấn động đất ngoài khơi biển Bình Thuận sáng 15/7. (Nguồn: Viện Vật lý địa cầu).

Trước đó, theo Viện Vật lý địa cầu, vào hồi 23 giờ 31 phút 54 giây (giờ GMT) ngày 14 tháng 7 năm 2020 tức 6 giờ 31 phút 54 giây (giờ Hà Nội) ngày 15 tháng 7 năm 2020, một trận động đất có độ lớn 4.0 xảy ra tại vị trí có tọa độ (10.398 độ vĩ Bắc, 108.295 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km. Động đất xảy ra tại khu vực ngoài khơi biển tỉnh Bình Thuận. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0.

Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Nguyễn Dương