Đồng bào Cơ tu Quảng Nam hướng về biển đảo

(Dân trí) - Sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trong thềm lục địa Việt Nam không chỉ gây bức xúc trong nhân dân ở các thành thị lớn, mà ở vùng biên giới huyện Tây Giang (Quảng Nam) cũng không kém phần xôn xao.

Thời gian gần đây, tại các bản làng của đồng bào Cơ tu huyện Tây Giang, nhiều người dân từ già đến trẻ đều bàn tán, bày tỏ chính kiến trước việc Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam. Với người dân nơi đây, biển đảo là nơi xa vời vợi, mới lạ hoàn toàn với họ, nhiều người vẫn chưa có dịp đến với biển đảo quê hương, chỉ biết biển đảo nằm rất xa đất liền, mà ở đó có các chiến sĩ ngày đêm canh giữ.

Già làng Cơlâu Nâm thắp nhang trước di ảnh Bác Hồ cầu mong hòa bình cho dân tộc
Già làng Cơlâu Nâm thắp nhang trước di ảnh Bác Hồ cầu mong hòa bình cho dân tộc

Trong căn nhà gỗ khang trang, ông Bhơriu Pố không ngớt lời khi nhắc đến biển đảo. Ông Pố là người may mắn nhất của làng Arấh (xã Lăng) được đến với biển vào những năm đi học trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Với ông, biển đảo là máu thịt của đồng bào, giữ biển đảo là giữ nền móng quốc gia, giữ vững sự sinh tồn mãi mãi của dân tộc Việt Nam.

Ông Bhơriu Pố chia sẻ: Đồng bào Cơ tu nhiều người chưa biết biển đảo là gì, nhưng qua các thông tin gần đây, thì họ đã biết biển đảo là thế nào. Người dân nơi đây hàng ngày vẫn dõi theo tin tức và rất căm phẫn trước việc Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm biển đảo của chúng ta. Người Cơ tu ở đây không chỉ giữ rừng cho quốc gia, cho thế hệ sau mà giờ đây cũng phải chung tay giữ vững biển đảo của Việt Nam.

Già làng Cơlâu Nâm thắp nhang trước di ảnh Bác Hồ cầu mong hòa bình cho dân tộc
Trong các Gươl của làng, nhiều người dân vẫn theo dõi, nắm thông tin diễn biến tình hình biển Đông. Trong ảnh, cán bộ huyện Tây Giang tuyên truyền cho người dân hiểu được biển đảo quê hương Việt Nam.

Ở huyện Tây Giang, đa phần người dân đều sinh ra và lớn lên gắn liền với núi rừng trùng điệp. Những ngày qua, tại các quán cóc, quán cà phê vào mỗi buổi sáng - chiều, ngay cả trong mái Gươl (nhà rông) làng cũng thường xuyên nghe người dân bàn luận, bày tỏ chính kiến phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam.

Già làng Cơlâu Nâm ở xã Lăng năm nay đã hơn 70 tuổi, từng lăn lội trong chiến trường chống Mỹ ác liệt không khỏi bức xúc khi đề cập đến vấn đề biển Đông hiện nay. Ông Cơlâu Nâm cho rằng mình với Trung Quốc đã có quan hệ tốt đẹp nhiều năm với nhau, cùng nhau thực hiện tốt 16 chữ vàng, nhưng nay Trung Quốc lại đi ngược mọi ước muốn của cả dân tộc hai nước, già cũng thấy buồn lắm.

Thắp nén nhang trước di ảnh của Bác Hồ, già làng Cơlâu Nâm ước nguyện mọi điều tốt đẹp cho dân tộc Việt Nam. Trong trái tim của người lính Cụ Hồ này nóng hổi với tình yêu biển đảo của quê hương.

B.Quân - C.Bính
Đang được quan tâm