Đơn xin ân giảm bị "bỏ lửng" khiến tử tù trong tình trạng… chờ chết!

Dân trí “Những năm qua có một thực trạng, nhiều người bị kết án tử hình có đơn xin ân giảm nhưng quyết định bác hay không bác đơn của người có thẩm quyền không rõ ràng nên cơ quan thi hành án hình sự không dám thi hành; người bị kết án tử hình cũng trong tình trạng chờ chết”.
>>“Tử tù yêu cầu thực hiện một số quyền khó khả thi”
>>Bộ trưởng Công an: Không cho phép tử tù hiến tạng

Thảo luận tại hội trường Quốc hội sáng 19/11 về dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi), đại biểu Hoàng Thị Thu Trang (Nghệ An) dẫn ra khoản 4 Điều 6 Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị, trong đó Việt Nam là quốc gia thành viên, khẳng định “Bất cứ người nào bị kết án tử hình đều có quyền xin ân giảm” hoặc “xin thay đổi mức hình phạt”. Việc ân xá, ân giảm hoặc chuyển đổi hình phạt tử hình có thể được áp dụng đối với mọi trường hợp.

Tại Điều 367 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định cụ thể về vấn đề này nhưng không quy định thời gian tối đa việc người có thẩm quyền bác hay không bác đơn xin ân giảm.

Đại biểu Hoàng Thị Thu Trang (Nghệ An).
Đại biểu Hoàng Thị Thu Trang (Nghệ An).

“Những năm qua có một thực trạng, nhiều người bị kết án tử hình có đơn xin ân giảm nhưng quyết định bác hay không bác của người có thẩm quyền không rõ ràng nên cơ quan thi hành án hình sự không dám thi hành. Người bị kết án tử hình cũng trong tình trạng chờ chết”- bà Trang nêu thực tế.

Vì vậy dự thảo Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) cần có giải pháp để tháo gỡ vướng mắc nêu trên theo hướng quy định trong khoảng thời gian nhất định, ví dụ từ 3 đến 5 tháng, nếu không nhận được quyết định ân giảm thì sẽ tổ chức thi hành án tử hình.

“Quy định như vậy sẽ giảm được áp lực cho người có thẩm quyền trong việc bác hay không bác và cũng sẽ giải quyết được khắc phục chờ chết như hiện nay”- bà Trang đề xuất.

Chung quan điểm, đại biểu Bế Minh Đức (Cao Bằng) phản ánh, qua tiếp xúc cử tri nhận được các ý kiến của cán bộ quản giáo, cán bộ trại tạm giam bày tỏ những khó khăn trong công tác quản lý người bị kết án tử hình.

Cử tri cho rằng những quy định quản lý người bị kết án tử hình còn nhiều bất cập, khó khăn. Thời gian giam giữ người bị kết án tử hình kéo dài gây áp lực cho đơn vị quản lý, trại tạm giam.

“Không ít bị án có hành động chống đối, bất hợp tác, có bị án đã viết đơn xin tha tội chết gửi Chủ tịch nước, xin ân xá, tuy nhiên thời gian kéo dài từ một đến vài năm vẫn không được trả lời, có bị án viết đơn xin thi hành án ngay để được chết nhưng không được xem xét, giải quyết, gây tư tưởng hoang mang, bi quan, chán nản, chống phá.

Thực tế cho thấy, người bị kết án tử hình thường có những biểu hiện tâm lý không bình thường như chán nản, suy nhược thần kinh, liều lĩnh, nếu không quản lý chặt chẽ người bị kết án tử hình rất dễ tự sát, bỏ trốn, có những hành động gây nên những hậu quả đáng tiếc”- vị đại biểu nêu thực tế.

Vị đại biểu đề nghị trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) và các văn bản hướng dẫn phải quy định cụ thể thời gian từ khi nhận đơn và trả lời đơn của bị án tử hình gửi lên Chủ tịch nước xin tha tội chết quy định cụ thể là bao nhiêu ngày.

Còn đại biểu Bùi Quốc Phòng (Thái Bình) quan tâm đến việc xin nhận tử thi, tro cốt và hài cốt của người bị thi hành án tử hình tại khoản 1 Điều 83 vì đây là quy định mới.

“Để có tro cốt bàn giao cho thân nhân của người bị thi hành án thì cơ quan thi hành án phải hỏa táng. Nếu nơi thi hành án chưa có điều kiện hỏa táng thì phải thực hiện ở địa điểm khác sẽ dẫn tới tăng thời gian và tăng chi phí. Trong khi dự thảo luật quy định việc giao nhận tử thi, tro cốt hoặc hài cốt phải thực hiện trong 24 giờ, như vậy sẽ khó khăn cho cơ quan thi hành án”- ông Phòng phân tích và đề nghị ban soạn thảo có đánh giá tác động về chuyện này.

Ủng hộ bố trí giam giữ riêng người đồng tính, chuyển giới nhưng…

Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) thống nhất cao việc dự luật bổ sung một số đối tượng bố trí giam giữ riêng, như đưa vào nội dung giam giữ đối với người đồng tính, người chuyển đổi giới tính, người chưa xác định được giới tính.

Tuy nhiên cần phải cân nhắc về cơ sở pháp lý bởi đối với người đồng tính, người chưa chuyển đổi giới tính thì Hiếp pháp, Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật Hôn nhân và gia đình không có quy định và xác lập với hai thực thể nêu trên.

Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung phát biểu tại hội trường.
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung phát biểu tại hội trường.

Tại Điều 8 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định “Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính”. Điều 37 Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định “việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật” và hiện hành cũng không có quy định nào khác để quy định về một người được thực hiện chuyển đổi giới tính.

“Việc định danh hai đối tượng này vào dự luật, trên cơ sở pháp lý nào, cơ quan nào, cá nhân nào có thẩm quyền xác định cũng như xác định bằng văn bản pháp lý nào để xác định một người A, người B là đồng tính hay là người chuyển đổi giới tính để cơ quan tư pháp căn cứ vào đó mà tổ chức thực hiện thi hành một bản án hình sự?”- bà Dung đặt vấn đề.

Đối với quy định về việc bố trí giam giữ riêng đối với người chưa xác định giới tính thì pháp luật hiện hành cũng chưa có quy định về người chưa xác định được giới tính mà chỉ có tại Điều 3 Luật Hộ tịch năm 2014: “Xác định lại giới tính là một trong những thủ tục về đăng ký hộ tịch”.

Theo quy định của pháp luật hộ tịch, giới tính của một người hoặc một công dân luôn được nêu là nam, là nữ khi đăng ký hộ tích, cá nhân có quyền yêu cầu xác định lại giới tính đã được đăng ký trong khai sinh do giới tính chưa được hình thành chính xác do lúc đăng ký khai sinh có sai sót, nhầm lẫn ghi nhận trong giới tính ở trong giấy khai sinh...

“Trong một bản án hình sự tuyên cho một người đều xác định là giới tính nam hoặc giới tính nữ, không có trường hợp chưa xác định giới tính. Từ đó tôi đề nghị cơ quan soạn thảo rà soát, đối chiếu quy định với quy tắc tối thiểu về ứng xử tù nhân của Liên hợp quốc, rà soát với các quy định pháp luật hiện hành có liên quan để phân loại việc giam giữ riêng, vừa đáp ứng được thực tiễn nhưng vừa đồng bộ, thống nhất với hệ thống pháp luật Việt Nam hiện hành”- vị đại biểu tỉnh Long An đề nghị.

Theo đại biểu Bùi Quốc Phòng (Thái Bình), việc kiểm tra thân thể người chấp hành án phạt tù, nếu là nam giới thì do cán bộ nam thực hiện, nữ giới do cán bộ nữ thực hiện. Nhưng dự thảo luật về việc quy định giam giữ phạm nhân có quy định về người đồng tính, người chuyển giới tính, người chưa xác định được giới tính.

“Vậy ai sẽ kiểm tra những đối tượng này, đề nghị được quy định rõ trong dự thảo luật”- ông nói.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Áp thấp nhiệt đới khả năng thành bão sắp vào Biển Đông
Áp thấp nhiệt đới khả năng thành bão sắp vào Biển Đông

(Dân trí) - Sáng nay (20/11), có một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 400km. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, trong nhiều giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới này có khả năng mạnh lên thành bão và đi vào Biển Đông.

Thứ ba, 20/11/2018 - 12:50

Nguyên nhân vụ sập giàn giáo trong ngày 20/11 khiến nhiều học sinh bị thương
Nguyên nhân vụ sập giàn giáo trong ngày 20/11 khiến nhiều học sinh bị thương

(Dân trí) - Liên quan đến vụ sập giàn giáo tại trường tiểu học Huỳnh Văn Bánh (xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TPHCM) vào sáng 20/11 khiến nhiều học sinh bị thương, hiệu trưởng trường tiểu học cho biết đã xác định nguyên nhân sự cố.

Thứ ba, 20/11/2018 - 12:49

Chủ tịch Quốc hội: Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước là sự kiện chính trị quan trọng
Chủ tịch Quốc hội: Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước là sự kiện chính trị quan trọng

(Dân trí) - Phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XIV sáng 20/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, việc Quốc hội bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước…

Thứ ba, 20/11/2018 - 12:42

Tổng thư ký Quốc hội: Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đưa ra con số chưa chính xác
Tổng thư ký Quốc hội: Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đưa ra con số chưa chính xác

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội, thông tin “vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp” mà đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đưa ra tại phiên chất vấn là chưa chính xác.

Thứ ba, 20/11/2018 - 12:39

Dự án kè hơn 100 tỷ xuống cấp: Chi hơn 34 tỷ đồng khắc phục
Dự án kè hơn 100 tỷ xuống cấp: Chi hơn 34 tỷ đồng khắc phục

(Dân trí) - Liên quan đến dự án kè đê hữu sông Mã, đoạn qua phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa bị sạt lở nghiêm trọng, tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt dự án xử lý khẩn cấp với tổng mức đầu tư 34 tỷ đồng.

Thứ hai, 19/11/2018 - 09:52

Bắt tạm giam nguyên Phó Chủ tịch TPHCM do sai phạm liên quan Vũ “nhôm”
Bắt tạm giam nguyên Phó Chủ tịch TPHCM do sai phạm liên quan Vũ “nhôm”

(Dân trí) - Cơ quan điều tra Bộ Công an cáo buộc ông Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM cùng Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở TN&MT TPHCM, có sai phạm trong việc quản lí đất đai liên quan đến Vũ “nhôm”.

Thứ hai, 19/11/2018 - 09:15

Tạm giữ xe đầu kéo chở cây sộp "siêu khủng"
Tạm giữ xe đầu kéo chở cây sộp "siêu khủng"

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định vừa phát hiện, tạm giữ xe đầu kéo chở 1 cây sộp "siêu khủng" lưu thông trên quốc lộ 19 đoạn qua địa bàn huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định.

Thứ hai, 19/11/2018 - 07:30

Hỗ trợ hàng trăm nhà dân khắc phục thiệt hại do lốc xoáy
Hỗ trợ hàng trăm nhà dân khắc phục thiệt hại do lốc xoáy

(Dân trí) - Ngày 19/11, các địa phương của tỉnh Phú Yên bị ảnh hưởng bởi lốc xoáy đã huy động nhân lực, vật lực giúp đỡ người có nhà bị sập, tốc mái, hư hỏng để sớm ổn định cuộc sống. Các nhà bị lốc xoáy tàn phá sẽ được hỗ trợ từ 15 đến 30 triệu đồng.

Thứ hai, 19/11/2018 - 07:00

Quốc lộ “nát bươm”, hàng loạt xe tải gặp nạn trong đêm
Quốc lộ “nát bươm”, hàng loạt xe tải gặp nạn trong đêm

(Dân trí) - Mới trải qua 2 ngày mưa (17-18/11) nhưng quốc lộ 1 đoạn Phú Yên đã phát sinh rất nhiều ổ gà, sình lún. Nhiều ổ gà rộng gần 1 m2, sâu từ 20 – 30 cm. Trời tối cộng với mưa lớn khiến hàng loạt tài xế mất lái, lật úp thiệt hại hàng tỷ đồng.

Thứ hai, 19/11/2018 - 06:40

Quốc hội duyệt mô hình “đại học mẹ - đại học con”
Quốc hội duyệt mô hình “đại học mẹ - đại học con”

(Dân trí) - Với đa số phiếu tán thành, chiều 19/11, Quốc hội thông qua luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục đại học. Những vấn đề có nhiều tranh luận trước đó như mô hình hệ thống giáo dục đại học, quyền tự quyết của đại học, cấp bằng, học phí… đều nhận tỷ lệ tán thành cao.

Thứ hai, 19/11/2018 - 04:53

Sập công trình đang tháo dỡ, 2 người nguy kịch
Sập công trình đang tháo dỡ, 2 người nguy kịch

(Dân trí) - Nhóm công nhân đang thi công tháo dỡ một số hạng mục của tòa nhà thì mảng bê tông ngoài ban công bất ngờ bị đổ sập, kéo theo 1 người rơi xuống đất, 1 người khác bị khối bê tông vùi lấp.

Thứ hai, 19/11/2018 - 04:31

Người đàn ông chết thảm sau tiếng nổ lớn trước quán nước
Người đàn ông chết thảm sau tiếng nổ lớn trước quán nước

(Dân trí) - Sau khi rời quán nước ven đường, người đàn ông bước ra đường lấy xe máy đi về thì bỗng nhiên một tiếng nổ lớn phát ra khiến người này tử vong trong tình trạng thi thể không còn nguyên vẹn.

Thứ hai, 19/11/2018 - 04:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Vietnam Airlines biến ước mơ của người phụ nữ nghèo thành hiện thực
Vietnam Airlines biến ước mơ của người phụ nữ nghèo thành hiện thực

(Dân trí) - Một lần nữa, "Hành trình yêu thương" - chuỗi hoạt động trách nhiệm xã hội của VNA đã biến ước mơ trở thành tiếp viên hàng không của chị Tuyết Nga, người phụ nữ nghèo 40 tuổi, thành sự thật.

Thứ hai, 19/11/2018 - 04:05

Tổng thống Ấn Độ tham quan khu đền tháp Mỹ Sơn
Tổng thống Ấn Độ tham quan khu đền tháp Mỹ Sơn

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, trưa nay (19/11), Tổng thống Cộng hòa Ấn Độ Ram Nath Kovind cùng phu nhân đã có chuyến tham quan khu đền tháp Mỹ Sơn và trồng cây bồ đề lưu niệm tại đây.

Thứ hai, 19/11/2018 - 04:03

Lở đất, lũ ống kinh hoàng khiến 20 người chết và mất tích
Lở đất, lũ ống kinh hoàng khiến 20 người chết và mất tích

(Dân trí) - Chiều 19/11, ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, mưa lớn kèm sạt lở đất ven núi, lũ ống đã khiến 15 người trên địa bàn TP Nha Trang thiệt mạng, 5 người mất tích và 30 người bị thương.

Thứ hai, 19/11/2018 - 03:44

Nam thanh niên leo lên nóc Kho bạc Nhà nước đòi tự tử
Nam thanh niên leo lên nóc Kho bạc Nhà nước đòi tự tử

(Dân trí) - Bắt taxi lên Bệnh viện Đa khoa La Gi nhưng khi vừa xuống xe, người đàn ông chạy thẳng lên nóc toà nhà Kho bạc Nhà nước thị xã La Gi (Bình Thuận) cố thủ. Dù lực lượng chức năng đã nhiều giờ khuyên nhủ nhưng đến 12h trưa 19/11, người đàn ông này vẫn chưa chịu xuống.

Thứ hai, 19/11/2018 - 03:37

Tìm thấy thi thể người phụ nữ để lại thư tuyệt mệnh ở nhà
Tìm thấy thi thể người phụ nữ để lại thư tuyệt mệnh ở nhà

(Dân trí) - Một người phụ nữ 51 tuổi ở Ninh Bình trước khi rời khỏi nhà đã để lại lá thư tuyệt mệnh, trong phòng ngủ có chai thuốc sâu đã mở nắp. Sau một ngày mất tích, thi thể bà được phát hiện nổi trên sông Vân gần nhà.

Thứ hai, 19/11/2018 - 03:00

Trục vớt hàng chục tấn hóa chất bị chìm dưới sông Đồng Nai
Trục vớt hàng chục tấn hóa chất bị chìm dưới sông Đồng Nai

(Dân trí) - Toàn bộ số hóa chất chìm xuống sông Đồng Nai đã được hút lên các xe bồn chuyên dụng. Hiện lực lượng chức năng đang tiến hành trục vớt chiếc thuyền bị chìm.

Thứ hai, 19/11/2018 - 02:48

2 du khách Hà Lan chết đuối khi tắm biển Lăng Cô
2 du khách Hà Lan chết đuối khi tắm biển Lăng Cô

(Dân trí) - Ngày 19/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đang tiếp tục phối hợp cùng đơn vị chức năng hoàn tất thủ tục pháp lý về sự việc 2 du khách nam giới người Hà Lan tử vong ở bãi biển Lăng Cô, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc.

Thứ hai, 19/11/2018 - 02:20

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón người đồng cấp Nga trong cơn mưa Hà Nội
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón người đồng cấp Nga trong cơn mưa Hà Nội

(Dân trí) - Sáng nay (19/11), trong cơn mưa khá dày hạt và tiết trời se lạnh đặc trưng của Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lễ đón trang trọng Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev thăm chính thức Việt Nam, từ ngày 18-19/11. Sau lễ đón, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm.

Thứ hai, 19/11/2018 - 02:08

Hà Nội lấy tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô đặt cho phố mới
Hà Nội lấy tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô đặt cho phố mới

(Dân trí) - Tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô - người hiến tặng nhà nước hơn 5.000 lượng vàng năm 1945 - được UBND TP Hà Nội đề xuất đặt cho tuyến phố dài 900 m, rộng 50 m, ở quận Nam Từ Liêm.

Thứ hai, 19/11/2018 - 02:04

TPHCM có tân Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
TPHCM có tân Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông

(Dân trí) - Ông Từ Lương – nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM.

Thứ hai, 19/11/2018 - 02:00

Hà Nội: Dân vây bắt đánh chết chó Pitbull cắn 2 phụ nữ
Hà Nội: Dân vây bắt đánh chết chó Pitbull cắn 2 phụ nữ

(Dân trí) - Thấy hàng xóm bị con chó Pitbull cắn, chị P. cầm gậy vào giải cứu cũng bị con chó này lao tới cắn. Người dân phát hiện sự việc đã hô hoán nhau, vây bắt, dùng gậy đập chết con chó.

Thứ hai, 19/11/2018 - 01:59

Công an làm việc với thanh niên khoe ảnh giết khỉ hoang dã trên Facebook
Công an làm việc với thanh niên khoe ảnh giết khỉ hoang dã trên Facebook

(Dân trí) - Khoe ảnh giết khỉ hoang dã lên mạng xã hội Facebook, một nam thanh niên bị công an mời lên làm việc.

Thứ hai, 19/11/2018 - 01:50