Thanh Hóa:

Đơn vị thi công mất tích, “quỵt” luôn tiền nợ dân?

(Dân trí) - Không những bất ngờ mất tích sau hơn 1 tháng thi công công trình nâng cấp trạm bơm và hệ thống kênh tưới ở xã Quảng Phong (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) khiến nhà dân sạt lở, kênh mương đào lấp nham nhở,..., đơn vị thi công còn “quỵt” luôn tiền nợ dân.

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, dự án “nâng cấp trạm bơm và hệ thống kênh cấp, kênh tưới chính trạm bơm Cầu Trào xã Quảng Phong” do UBND huyện Quảng Xương làm chủ đầu tư, đơn vị trúng thầu thi công là Công ty Cổ phần Phan Anh (trụ sở tại TP .Thanh Hóa). Mức đầu tư là 4,9 tỷ, bao gồm các hạng mục như xây dựng nhà trạm, bể hút, xả và 2km kênh đầu mối, lắp đặt máy bơm nhằm đảm bảo nước phục vụ tưới cho 200 ha đất trồng lúa.

Đơn vị thi công mất tích, “quỵt” luôn tiền nợ dân? - 1
Đơn vị thi công mất tích, “quỵt” luôn tiền nợ dân? - 2

Người dân khốn khổ vì nhà thầu thi công dở dang rồi mất tích.

Dự án được triển khai từ đầu năm 2018, tuy nhiên chỉ được hơn 1 tháng thì đơn vị thi công rút toàn bộ phương tiện máy móc đi để lại đó ngổn ngang đất cát, nhiều ổ voi, nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn giao thông. Hai bên đường đơn vị thi công đã đào mương lớn khiến cho từ nhà người dân ra đường bị chia cắt, muốn đi được phải bắc ván sang rất nguy hiểm, nhất là trẻ nhỏ.

Vì bức xúc, nhiều lần hàng trăm hộ dân đã kéo nhau ra đường căng băng rôn và làm đơn phản ánh lên UBND huyện Quảng Xương kiến nghị làm rõ và có biện pháp đảm bảo an toàn giao thông, ổn định định lại cuộc sống. Người nông dân lo lắng vì đã đến vụ gieo cấy mà mương máng ngổn ngang, trợm bơm tê liệt sẽ không có nước cấy và nếu cấy xong cũng không có nước cho lúa phát triển.

Đơn vị thi công mất tích, “quỵt” luôn tiền nợ dân? - 3

Biên bản xác nhận công nợ  với người dân nhưng không trả.

Không những vậy, mới đây, rất nhiều hộ dân đã gửi đơn tiếp tục phản ánh việc nhà thầu mất tích “quỵt” luôn khoản nợ của họ trong đó có cả tiền công lao động của công nhân. Có người lăn lộn, đổ mồ hôi, nước mắt làm cả mấy tháng trời cho đến nay không có một đồng mang về cho gia đình.

Ông Nguyễn Hữu Nhương ở xã Quảng Hòa nói: "Gia đình tôi làm nghề buôn bán vật liệu xây dựng nên đã cho nhà thầu mua nợ, thậm chí tôi còn huy động anh em, bà con cho anh Đảng (đơn vị thi công) vay tiền để mua máy bơm phục vụ thi công, tổng số tiền hơn 300 triệu đồng. Tin đây là một công trình của nhà nước đồng thời mong muốn cho người dân sớm có hệ thống tưới nước sớm nên tôi đã vay bà con hàng xóm để đưa cho anh ấy, anh ấy có viết giấy nợ đàng hoàng, thế nhưng giờ thì “bặt vô âm tín”.

Nhiều người tổ chức thợ đến lao động cho đơn vị thi công cũng có nguy cơ bị quỵt tiền. Anh Đặng Văn Mười ở thôn Tri Hòa, xã Quảng Phong chua chát: “Tôi đứng đầu tổ thợ, kêu gọi anh em về làm tại công trình này cho gần nhà. Cả tiền vật tư và công lao động là 235 triệu đồng mà họ mới cho ứng 47 triệu đồng rồi bặt vô âm tín. Giờ lấy đâu ra tiền trả cho anh em lao động?”.

Được biết, sau khi trúng gói thầu trên, Công ty Cổ phần Phan Anh đã giao khoán lại thi công cho một đơn vị khác, trưc tiếp là cho ông Bùi Văn Đảng với số tiền 1,7 tỷ đồng.

 Ông Cao Tiến Lương, Chủ tịch UBND xã Quảng Phong cho biết: “Chúng tôi có nắm được thông tin người dân bị đơn vị thi công vay tiền không trả. Cách đây không lâu, Giám đốc công ty Phan Anh có đến đây và mang theo đơn kiện đơn vị nhân khoán đã lợi dụng danh nghĩa của Công ty Phan Anh để vay mượn tiền nong của một số người dân đến nay chưa trả. Chúng tôi ghi nhận sự việc để nắm đúng bản chất vấn đề nhưng chuyện tranh chấp tiền bạc giữa Công ty Phan Anh với nhóm thầu thi công và người dân không thuộc thẩm quyền của xã. Chúng tôi đã báo cáo vấn đề này lên huyện để có hướng giải quyết sớm cho bà con”.

Liên quan đến những thông tin trước đó Dân trí đã phản ánh, Sở Thông tin truyền thông tỉnh Thanh Hóa cũng đã có văn bản đề nghị UBND huyện Quảng Xương kiểm tra, làm rõ.

Bình Minh

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM