Đắk Nông:

"Đón Tết" tại chốt kiểm dịch cửa ngõ Tây Nguyên

(Dân trí) - Hàng chục cán bộ, chiến sĩ và tình nguyện viên sẽ chia nhau trực gác tại chốt kiểm dịch Cai Chanh trên Quốc lộ 14. Đây là chốt kiểm dịch tại "cửa ngõ" của Tây Nguyên giáp với các tỉnh phía Nam.

Ngày 30 Tết, hàng ngàn người vẫn tấp nập di chuyển từ các tỉnh phía Nam về Tây Nguyên ăn Tết Nguyên đán. Năm nay, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên nhiều người chọn xe cá nhân là phương tiện di chuyển chính, đi theo từng đoàn về quê ăn Tết.

Đón Tết tại chốt kiểm dịch cửa ngõ Tây Nguyên - 1
Những ngày này, lượng người và phương tiện đổ về Tây Nguyên tăng đột biến

Theo kế hoạch ban đầu, chốt kiểm dịch Cai Chanh (Quốc lộ 14, đoạn qua xã Đắk Ru, huyện Đắk R'Lấp, tỉnh Đắk Nông) sẽ hoạt động từ ngày 4/2 đến hết ngày 10/2 (tức 29 Tết).

Tuy nhiên, trước việc số ca mắc Covid-19 tăng tại TPHCM, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo, duy trì hoạt động của chốt kiểm dịch trong suốt thời gian Tết Nguyên đán. Việc kiểm dịch, khai báo y tế được thực hiện cả ngày lẫn đêm tại ngay "cửa ngõ" của Tây Nguyên.

Đón Tết tại chốt kiểm dịch cửa ngõ Tây Nguyên - 2
Từ cửa ngõ của Tây Nguyên, tỉnh Đắk Nông đã triển khai chốt kiểm dịch Covid-19

Đứng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch này từ những ngày đầu, chị Nguyễn Thị Lượt (cán bộ Trạm Y tế xã Hưng Bình, huyện Đắk R'Lấp) cho biết, những ngày này, tất cả mọi người làm nhiệm vụ ở chốt kiểm dịch đều làm việc hết công suất do lượng người qua lại rất lớn. Đây là năm đầu tiên chị phải "tạm gác" việc sắm sửa Tết để thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19.

"Mọi năm chỉ có trực trạm y tế, công việc không vất vả, bận rộn như thế này. Theo phân công thì mình làm đến hết ngày mùng 1 Tết nên mọi việc nhà đều do chồng con làm. Cũng vì nhiệm vụ, vì sức khỏe của mọi người nên không than vãn gì. Đây có lẽ sẽ là kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời" - chị Lượt vừa nói vừa đo thân nhiệt cho người dân.

Đón Tết tại chốt kiểm dịch cửa ngõ Tây Nguyên - 3
Đây là năm đầu tiên, Lượt gác chuyện sắm Tết để tham gia công tác phòng chống dịch

Cũng theo nữ cán bộ y tế, dù chốt nằm trên địa bàn của xã khác nhưng tất cả cán bộ y tế trong huyện phải sẵn sàng tâm thế và được phân công làm công tác kiểm dịch. Mỗi ca làm việc có khoảng 5-6 cán bộ y tế, thực hiện đo thân nhiệt, lấy lời khai y tế, phát khẩu trang cho người dân.

"Những ngày cao điểm, hàng ngàn người đổ về cùng một lúc khiến cán bộ y tế làm không kịp. Đối với chúng tôi, không có người mắc Covid-19, giữ cho địa phương an toàn đã là món quà lớn nhất đầu năm, đây cũng là mục tiêu, động lực để anh chị em ở chốt hoàn thành nhiệm vụ", chị Lượt xúc động nói.

Đón Tết tại chốt kiểm dịch cửa ngõ Tây Nguyên - 4
Thiếu tá Nguyễn Văn Tháng (bên trái) trực tiếp nấu ăn cho cán bộ, chiến sĩ tại chốt kiểm dịch Cai Chanh

Thiếu tá Nguyễn Văn Thắng, Ban chỉ huy Quân sự huyện Đắk R'Lấp đã quen với việc đón Tết xa nhà. Thế nhưng đây là năm đầu tiên anh có một kỷ niệm đáng nhớ khi vừa làm nhiệm vụ, vừa chống dịch.

Anh Thắng cho biết, được phân công phụ trách nấu ăn cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở chốt kiểm dịch Cai Chanh. Đây là lần thứ 2 anh "được" giao nhiệm vụ này, trước đó vào tháng 4/2020, anh cũng phụ trách việc nấu ăn cho chốt kiểm dịch.

"Mỗi ngày tôi cùng các đoàn viên huyện Đắk R'lấp nấu khoảng 75-80 suất cơm, riêng những ngày cao điểm như thứ 7, chủ nhật vừa qua phải nấu trên 100 suất do lượng người từ phía Nam về nhiều, phải tăng cường cán bộ làm nhiệm vụ. Lần thứ 2 làm nhiệm vụ này, vui và đỡ bỡ ngỡ hơn lần trước", nam cán bộ tâm sự.

Trước việc phải duy trì chốt kiểm dịch trong suốt thời gian Tết Nguyên đán, đồng nghĩa với việc anh Thắng sẽ trực chiến, "giữ lửa" ở đây trong thời gian tới, anh Thắng nói vui: "Nhiều năm ăn Tết xa nhà nên cũng quen rồi, năm nay lại có một trải nghiệm mới, không phải ở trong doanh trại mà là đón Tết ngoài đường, cùng cả nước chống dịch".

Đón Tết tại chốt kiểm dịch cửa ngõ Tây Nguyên - 5
Có khoảng gần 100 cán bộ, chiến sĩ sẽ phân công, túc trực 24/24 tại cửa ngõ Tây Nguyên để kiểm dịch

Trong khi đó, một cán bộ CSGT đang làm nhiệm vụ phân luồng, điều tiết phương tiện cũng đã chuẩn bị tâm lý để đón Tết cùng mọi người ở chốt phòng chống dịch. Anh này cho biết, thấy cán bộ, chiến sĩ ngày đêm kiểm dịch, tặng khẩu trang, nước uống… cho người đi đường, nhiều người dân đã tặng bánh chưng, bánh tét, thậm chí là cả bia để anh em tại chốt đón Tết.

"Đón nhận tình cảm của bà con nhân dân, của các cấp chính quyền, chúng tôi rất ấm lòng. Anh em đều cố gắng làm tốt nhiệm vụ để đảm bảo Tây Nguyên, Đắk Nông "bình an" trước dịch Covid-19", anh này nói.

Đón Tết tại chốt kiểm dịch cửa ngõ Tây Nguyên - 6
Người dân tặng quà, bánh Tết cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Nông về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, tỉnh Đắk Nông đã tái thành lập chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên quốc lộ 14, tại Trạm Thu phí Cai Chanh, xã Đắk Ru, huyện Đắk R'lấp.

Đây được coi là "cửa ngõ" của Tây Nguyên, giáp ranh với các tỉnh phía Nam. Tại đây, lực lượng liên ngành thực hiện nhiệm vụ 24/24 giờ, tiến hành đo thân nhiệt, nắm thông tin lịch trình và yêu cầu hành khách đeo khẩu trang, khai báo y tế…

Ngoài lực lượng y tế và CSGT còn có các đơn vị là Ban chỉ huy quân sự, dân quân tự vệ và lực lượng đoàn viên tham gia giữ gìn trật tự để các lực lượng làm nhiệm vụ 24/24, kiểm tra thân nhiệt tất cả hành khách vào địa phương.

Đang được quan tâm