Dõi ra biển, ngóng chờ người thân trong vô vọng

(Dân trí) - Cùng lúc, hai tàu cá của ngư dân huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) bị sóng đánh chìm. Nhiều ngư dân nghèo hiện vẫn đang mất tích trên biển. Công tác tìm kiếm cứu nạn vẫn đang được thực hiện khẩn trương. Tuy nhiên, người thân những ngư dân mất tích hiện vẫn đợi chờ trong vô vọng.

Cơn sóng định mệnh

Ngày 27/7, đang cho tàu đánh bắt hải sản ở vùng biển Hải Phòng - Quảng Ninh, cách đảo Bạc Long Vĩ 10 hải lý, anh Hoàng Văn Duẩn - chủ tàu cá TH - 90446 trú thôn Bắc Thọ, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) nhận được tin báo có rãnh thấp gây thời tiết xấu trên biển. Anh cùng các thuyền viên khác cho tàu quay vào đảo Cát Bà để tránh trú.

anhmattich2-2ad4a

Anh Hoàng Văn Duẩn (bìa phải) chủ tàu cá TH - 90446 chưa hết bàng hoàng kể lại giây phút gặp nạn.

Khi đang trên đường vào đảo, đến toạ độ 20,29 độ vĩ Bắc - 107,6 độ kinh Đông thì tàu cá của anh Duẩn không may bị một cơn sóng to đánh chìm. Chưa hết hoàng hồn sau khi gặp đại nạn, anh Duẩn kể lại: "Khi đó, sóng to, gió lớn kết hợp với mưa lớn nên anh em trên tàu vào trong khoang trú ẩn hết. Tàu đang chạy bình thường thì bất ngờ có cơn sóng lớn úp vào làm tàu bị lật. Biết tàu sẽ chìm, anh em chúng tôi gắng mở hết cửa lao ra bên ngoài thoát thân".

Khi con tàu chìm hẳn xuống biển, anh Duẩn cùng các thuyền viên khác cố gắng nổi lên mặt nước, bám vào phao bơi và các can nhựa chờ được cứu vớt. Trong số những thuyền viên trên tàu có anh Hoàng Văn Thuần (SN 1996) mãi không thấy nổi lên. "Không thấy cháu đâu, anh em chúng tôi cố gắng bơi nổi trên mặt nước ở khu vực gần tàu chìm để chờ cứu cháu. Tuy nhiên, sóng mỗi lúc một lớn nên anh em đã bị dạt ra xa nhau" - anh Duẩn nhớ lại.

Lênh đênh trên biển nhiều giờ, sau đó anh Duẩn cùng các thuyền viên khác mới được cứu giúp. "Lúc đó tôi nghĩ chắc anh em tôi không còn đường sống. Biển nước mênh mông, sóng to gió lớn không chết vì kiệt sức cũng chết vì đói, vì khát. Bốn tiếng sau đó thì chúng tôi thấy tàu cá TH - 90210 đang chạy tới, mọi người cùng la lớn lên nhờ cứu giúp. 7 người chúng tôi sau đó được cứu lên tàu, may mắn thoát chết, còn cháu Thuần vẫn không thấy tung tích đâu" - anh Duẩn kể tiếp.

anhmattich5-630eb

Ngư dân Phạm Văn Trường người may mắn thoát chết khi đi đánh cá trên tàu cá của anh Duẩn

Một tàu cá khác của ngư dân huyện Hậu Lộc cũng bị chìm cùng ngày khi đang vào bờ tránh trú tại Quảng Ninh. Đó là tàu cá mang số hiệu TH - 91278, công suất 180Cv của gia đình anh Đặng Văn Toanh (SN 1978), trú tại thôn Tân Hưng, xã Hưng Lộc.

Theo thông tin từ thuyền viên Nguyễn Văn Tuấn (SN 1993), người duy nhất được cứu sống sau khi tàu bị chìm báo về. Ngày 27/7, tàu đang trên đường vào đảo Vân Đồn tránh rãnh thấp, bất ngờ gặp cơn sóng lớn ập vào, tàu bị lật úp và chìm ngay sau đó. Tàu cá gặp nạn khi đang cách đảo Cô Tô (Quảng Ninh) chừng 12 hải lý.

Lúc gặp nạn, anh Toanh cùng anh Tuấn may mắn thoát ra được bên ngoài. Tuy nhiên, sau nhiều giờ vật lộn trên biển, do kiệt sức nên cả hai đã bị sóng cuốn trôi sau đó. Anh Tuấn được người dân phát hiện dạt vào bờ biển đảo Cô Tô, sau đó đưa đi cấp cứu. Hiện vẫn đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Cô Tô.

Hiện chiếc thuyền cùng 6 thuyền viên trên chiếc tàu của gia đình anh Toanh vẫn đang biệt vô âm tín. Gia đình, chính quyền địa phương đang phối hợp cùng các ngành chức năng tổ chức tìm kiếm các nạn nhân mất tích.

Mong có một phép màu

Ngày 29/7, chúng tôi có mặt tại xã Ngư Lộc và Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc để cùng chính quyền địa phương đến thăm hỏi, chia sẻ, động viên với các gia đình gặp nạn.

Căn nhà anh Duẩn đang xây dở, xi măng, sắt thép, cốt pha, đá, cát nằm ngổn ngang từ ngoài ngõ vào tới trong nhà. Bà con lối xóm thay nhau đến thăm hỏi, chia sẻ với gia đình. Anh Duẩn cho biết, hầu hết các thuyền viên đi trên tàu cá của gia đình đều là anh em họ hàng. Ngư dân Hoàng Văn Thuần bị mất tích là cháu họ anh Duẩn.

anhmattich1-42de3

Đông đảo người dân đến chia sẻ động viên gia đình anh Duẩn

"Sau khi được tàu cá Sầm Sơn vớt lên, vào đến nơi trú ẩn nhưng chúng tôi vẫn không sao lên được bờ do sóng quá to. Sáng ngày hôm sau, tôi lên Đồn biên phòng gần đó trình báo và nhờ cứu hộ. Ở đó gần một ngày thì anh em xin về quê báo tin cho địa phương và gặp gỡ gia đình cho mọi người yên tâm" - anh Duẩn chia sẻ.

Cũng theo anh Duẩn, dù biết anh Thuần đã chìm xuống biển cùng chiếc tàu đắm nhưng mọi người vẫn mong chờ và hy vọng một phép màu nào đó. "Con tàu bị đắm và cả tài sản trên tàu trị giá khoảng 1,5 tỷ đồng của gia đình tôi coi như mất trắng. Cháu Thuần không biết còn sống hay đã chìm sâu dưới đáy biển khơi. May mắn cho tàu tôi là bảy người đã được cứu sống, trong đó có đứa con trai của tôi" - anh Duẩn nghẹn ngào.

Cách gia đình anh Duẩn chừng 500m, những tiếng khóc ai oán phát ra từ căn nhà anh Đặng Văn Toanh (thôn Tân Hưng, xã Hưng Lộc) khiến nhiều người đi qua không cầm được lòng. Vợ anh Toanh chị Nguyễn Thị Huân nhiều lần ngất lên ngất xuống sau khi biết tin chồng cùng tàu mất tích..

anhmattich3-f694f

Chị Nguyễn Thị Hân vợ anh Toanh khóc ngất nhiều lần khi hay tin chồng gặp nạn trên biển

Không chỉ gia sản lớn nhất của gia đình chìm xuống đáy biển khơi, con tàu còn kéo theo cả người chồng là lao động chính trong gia đình chị. Rồi bố chồng chị là ông Đặng Văn Oanh (SN 1952) cũng mất tích dưới biển khơi khi đi trên con tàu xấu số đó.

Chứng kiến cảnh người phụ nữ vật vã, khóc lóc, kêu la thảm thiết, ai oán khiến chúng tôi cùng nhiều người đến thăm không cầm được nước mắt.

Gia đình có 9 nhân khẩu nhưng những năm trước phải ở trong căn nhà rách rưới, dột nát. Năm ngoái, vợ chồng anh Toanh cố gắng vay mượn xây được căn nhà kiên cố để ở. Ngoài hai vợ chồng, anh còn có bố mẹ già và 5 con nhỏ, lớn nhất cũng chỉ mới học đến lớp 6, nhỏ nhất chưa đầy 2 tuổi. Chiếc tàu cá là nguồn thu nhập chính nuôi chín miệng ăn và trả món nợ lớn của gia đình hiện vẫn bặt vô âm tín dưới lòng biển sâu.

"Anh Toanh ơi, anh đang ở nơi đâu mà không về với mẹ con em. Vợ chồng mới còn nói chuyện với nhau qua điện thoại mà giờ đây sao em gọi mãi anh không trả lời. Anh với bố đi rồi, em phải sống sao để nuôi các con cùng mẹ già được đây anh" - chị Hân khóc lên rồi ngất lịm đi, mọi người phải đưa vào nhà sơ cứu.

anhmattich4-a9989

Bà Nguyễn Thị Hồng mong chờ một phép màu sẽ đến với con trai và chồng mình

 

Không chỉ bà Hồng, chị Hân mà 6 gia đình khác có người thân mất tích vẫn đang đợi chờ, mong một phép màu sẽ đến. Họ hi vọng rằng, người thân của họ vẫn chưa chết, và sẽ trở về...

Ông Nguyễn Văn Hiểu, trưởng thôn Tân Hưng, xã Hưng Lộc cho biết: "Từ khi biết tin, chính quyền địa phương đã cử người về đến các gia đình động viên chia sẻ. Đồng thời đã có báo cáo lên cấp trên để có sự hỗ trợ giúp đỡ cho các hộ gia đình gặp nạn".

Ông Phạm Cao Quyền, trưởng thôn Bắc Thọ, xã Ngư Lộc chia sẻ: "Tài sản lớn nhất của ngư dân là chiếc tàu đánh cá, giờ mất đi rồi coi như hết. Chỉ mong sao các ngành các cấp, các đơn vị giúp đỡ được phần nào đó để những gia đình gặp nạn sớm khắc phục khó khăn, trở lại sản xuất".

Thăm hỏi động viên các gia đình có người thân mất tích trên biển

Chiều 29/7, ông Nguyễn Văn Ấp – Bí thư Huyện ủy Hậu Lộc cùng đoàn công tác của huyện đã đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ các gia đình có người thân gặp nạn trên biển tại xã Hưng Lộc và xã Ngư Lộc.

Đoàn công tác của Huyện ủy cùng công an huyện Hậu Lộc do ông Nguyễn Văn Ấp dẫn đầu đã đến thăm từng gia đình có người thân không may gặp nạn trên biển, hiện các ngư dân này vẫn đang bị mất tích.

Tại gia đình ông Triệu Văn Tiến ở thôn Tân Hưng, xã Hưng Lộc có con trai là anh Triệu Văn Đức đang mất tích, anh Đức là ngư dân trẻ nhất trên tàu, ông Ấp đã chia sẻ những thông tin ban đầu về việc các ngư dân không may gặp nạn. Đồng thời, ông Bí thư Huyện ủy Hậu Lộc cũng bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ đối với hoàn cảnh mà gia đình đang gặp phải.

traoqua3-f6807
Ông Nguyễn Văn Ấp - Bí thư Huyện ủy Hậu Lộc thăm hỏi gia đình có nạn nhân mất tích trên biển.

“Những thông tin ban đầu cho thấy các ngư dân gặp nạn là điều không may mắn. Gia đình cùng chính quyền địa phương luôn mong muốn điều tốt đẹp sẽ đến với họ. Mong sao các ngư dân vẫn đang còn sống và được các tàu bạn cứu giúp. Mong các gia đình vượt qua khó khăn, khắc phục cuộc sống trong những ngày tiếp theo” – ông Ấp nói.

Bí thư Huyện ủy Hậu Lộc cũng đã giao trách nhiệm cho chính quyền địa phương thường xuyên cử người qua lại động viên với các gia đình có người mất tích. Bên cạnh đó phải liên lạc liên tục, nắm bắt các thông tin mới nhất để có phương án tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Trong trường hợp xấu nhất phải phối hợp với các gia đình để khắc phục hậu quả.

Ban đầu, đoàn của Huyện ủy Hậu Lộc đã hỗ trợ cho mỗi gia đình có người thân mất tích số tiền 1.000.000 đồng. Đây là nguồn động viên chia sẻ những khó khăn trước mắt với các gia đình có người gặp nạn.

traoqua2-d0d21
Ban đầu, Huyện ủy Hậu Lộc hỗ trợ cho mỗi gia đình có người thân gặp nạn số tiền 1.000.000 đồng

Trước đó, đoàn công tác của UBND huyện Hậu Lộc, Đồn biên phòng Đa Lộc, các phòng ban huyện Hậu Lộc cũng đã đến thăm hỏi động viên các gia đình có ngư dân gặp nạn tại xã Hưng Lộc và Ngư Lộc. Đoàn cũng đã hỗ trợ cho mỗi gia đình số tiền 1.000.000 đồng để khắc phục những khó khăn.

Đến chiều ngày 29/7, vẫn chưa có thông tin mới nhất về 7 ngư dân của huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) bị mất tích khi đang trên tàu cá chạy tránh trú rãnh thấp tại vùng biển Quảng Ninh – Hải Phòng. Gia đình cùng chính quyền địa phương vẫn đang nỗ lực phối hợp với Bộ đội biên phòng các tỉnh hỗ trợ tìm kiếm, cứu nạn cứu hộ những người bị mất tích.

Cứu 31 ngư dân gặp nạn trên vùng biển Hoàng Sa

Chiều 29/7, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II cho biết, tàu SAR 274 đang trên đường đưa tàu ĐNa 90136 TS cùng 31 thuyền viên gặp nạn trên vùng biển Hoàng Sa về đến Đà Nẵng.

Trước đó, vào lúc 10h12 ngày 27/7, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II nhận được thông tin tàu ĐNa 90136 TS do ông Hồ Văn Anh (sinh năm 1963, thường trú tại Xuân Hà, Thanh Khê,  Đà Nẵng)  làm thuyền trưởng, khi đang hành nghề tại vùng biển Hoàng Sa, cách Đà Nẵng khoảng 270 hải lý về hướng đông bắc bị tê liệt máy chính. Tàu không thể khắc phục được trong điều kiện thời tiết xấu, biển động mạnh, cảnh báo thời tiết nguy hiểm liên tục được cơ quan khí tượng thuỷ văn đưa tin. Lúc này trên tàu có 31 thuyền viên.

Nhận được thông tin, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tìm kiếm cứu nạn trong khu vực, cơ quan cứu nạn hàng hải Trung Quốc để kịp thời cứu nạn 31 thuyền viên tàu ĐNa 90136 TS.

img-6265-d393f

Tàu SAR 274 đang trên đường đưa tàu ĐNa 90136 TS cùng 31 thuyền viên gặp nạn về đến Đà Nẵng (ảnh minh họa)

Với phương châm bảo vệ tính mạng tài sản nhân dân bằng mọi giá, thực hiện chỉ đạo của Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Xuân Sang, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã điều động tàu SAR274 tại Đà Nẵng ngay lập tức lên đường đi cứu nạn.

Đến 12h ngày 28/7, sau một ngày đêm hành trình tìm kiếm, tàu cứu nạn SAR 274 đã tiếp cận tàu ĐNa 90136 TS tại vị trí 17014'N - 111008'E cách đảo Đá Bắc (quần đảo Hoàng Sa) khoảng 10 hải lý về phía Tây Bắc.

Lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải đã tiến hành chăm sóc sức khỏe, chăm sóc y tế và khẩn trương đưa 31 thuyền viên tàu ĐNa 90136 TS về bờ.

Do điều kiện thời tiết xấu, sóng to gió lớn nên việc đưa tàu bị nạn về bờ gặp nhiều khó khăn. Dự kiến 17h30 ngày 29/7, tàu SAR 274 sẽ đưa tàu ĐNa 90136 TS cùng 31 thuyền viên gặp nạn về đến Đà Nẵng.

Khánh Hồng 

Thái Bá