Đổi giờ học, giờ làm chống ùn tắc giao thông: Chờ chính phủ quyết!

(Dân trí) - “Bộ GTVT nhất trí với đề xuất của Hà Nội. Nhưng nếu tôi nói phương án của Bộ tốt hơn thì không khách quan lắm, vì vậy hãy chờ Chính phủ quyết định”.

Đó là trả lời của Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Mạnh Hùng với báo giới xung quanh đề án đổi giờ học, giờ làm nhằm chống ùn tắc giao thông tại Hà Nội chiều tối 8/11.

Theo Thứ trưởng Lê Mạnh Hùng, các phương án trình Chính phủ đều xác định chủ yếu hướng tới đối tượng là học sinh, sinh viên trong nội thành và ở khu vực cao điểm thường xuyên xảy ra ùn tắc như trục đường 32, quốc lộ 6…
 
Đổi giờ học, giờ làm chống ùn tắc giao thông: Chờ chính phủ quyết! - 1
Đổi giờ làm, giờ học là giải pháp cần thiết và dễ thực hiện nhất để 
chống ùn tắc giao thông ở Hà Nội

“Bộ GTVT và Hà Nội những năm qua đã trao đổi nhiều về đổi giờ học, giờ làm, các phương án trình Chính phủ của Bộ GTVT và Hà Nội không có gì là mâu thuẫn cả. Mục đích của Bộ GTVT không khác gì của Hà Nội là giảm ùn tắc giao thông để người dân cảm thấy thoải mái hơn, dễ chịu hơn mỗi khi ra đường. Theo tôi, giải pháp tổ chức lại giao thông bằng cách đổi giờ là cần thiết và đơn giản, rẻ tiền, dễ làm nhất” - Thứ trưởng Lê Mạnh Hùng cho hay.

Thứ trưởng Lê Mạnh Hùng cho rằng việc đưa ra các phương án khác nhau cũng là chuyện bình thường, quan trọng là tìm được những cái tối ưu và khả thi nhất. Ông cũng vui vẻ ví von: “Trong một gia đình cũng có những nhân tố khác nhau, cách nhìn nhận khác nhau. Ví như nhà nọ mua 1 chiếc xe máy, người vợ tỏ ra rất thích màu đỏ nhưng người chồng có phong cách hầm hố lại thích kiểu khác, màu khác…”.

Bộ GTVT cho biết nhất trí với những đề xuất của Hà Nội, nhưng quan điểm của Bộ này là công chức Trung ương và Hà Nội nên đi làm lệch giờ, vì càng giãn được giờ cao điểm xa ra càng tốt.

“Nếu tôi nói phương án của Bộ GTVT tốt hơn thì là không khách quan, vì vậy nên chờ Chính phủ quyết định. Hiện Chính phủ cũng đang lấy ý kiến các Bộ, ngành liên quan đến vấn đề này để lựa chọn ra phương án thống nhất” - Thứ trưởng Lê Mạnh Hùng cho hay.

Trước đó, Bộ GTVT và UBND TP.Hà Nội đã trình lên Thủ tướng Chính phủ 2 phương án khác nhau về giải pháp đổi giờ học, giờ làm nhằm chống ùn tắc giao thông.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết văn phòng Chính phủ đã xử lý văn bản đề xuất phương án đổi giờ học, giờ làm để giải quyết nạn ùn tắc giao thông tại Hà Nội và báo cáo Chính phủ, Thủ tướng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho rằng nhiệm vụ chống ùn tắc trên địa bàn Hà Nội, trước hết thuộc trách nhiệm của UBND thành phố. Vì vậy, Chính phủ đã yêu cầu Bộ GTVT làm việc với thành phố để trao đổi, thống nhất quan điểm. Việc xây dựng phương án “gỡ” ùn tắc Hà Nội cũng phải chủ động xây dựng, trình các cơ quan quyết định trước khi đề xuất Chính phủ.

Quỳnh Anh

Đang được quan tâm