Đối đầu “quái vật 981” - Kỳ 3: Giữa hai hiệp đấu sinh tử

“Nhà báo đã quay quắt nhớ đất liền rồi, đúng không?” Cường - kiểm ngư viên phụ trách y tế tàu kiểm ngư 763- khẽ hỏi tôi khi hai đứa cùng mắc võng nằm trên boong và dõi mắt về phía “quái vật 981” trông càng ma quái trong ánh trăng.
>>Đối đầu “quái vật 981” (kỳ 2): Trực diện trên biển
>>Đối đầu “quái vật 981” - bài 1: Hoàng Sa - chưa bao giờ gần thế

Im lặng, bởi tôi biết thực ra Cường đang tự hỏi chính mình sau gần 20 ngày biệt tăm với đất liền. Tại điểm nóng Hoàng Sa, suốt mấy ngày qua, tôi chỉ gặp những hình ảnh ngoan cường, dũng cảm và mưu trí trong cuộc đối đầu không khoan nhượng. Còn khoảnh khắc này, tôi như được chạm nhẹ vào góc “tình riêng” sâu lắng hiếm hoi giữa hai hiệp đấu sinh tử…
Một bữa cơm của các kiểm ngư viên trên tàu 763
Một bữa cơm của các kiểm ngư viên trên tàu 763

 

Nuốt từng lời khi nghe chuyện đất liền

 

Đêm đầu tiên trên tàu 763, tôi ra mắt anh em kiểm ngư bằng gói quà của Báo Lao Động (thuốc lá, chè, càphê...) mà tôi mang theo từ đất liền. Mọi người không giấu được xúc động bởi quà nhỏ thôi nhưng đó là hơi ấm, là tình cảm, là tất cả từ đất liền mà họ có thể ngửi và sờ mó được sau hơn 10 ngày lênh đênh trên biển. “Cảm ơn Báo Lao Động, cảm ơn đất liền, chúng tôi thấy mình được động viên kịp thời và ấm áp vô cùng” - thuyền trưởng Nguyễn Nam Hải thổ lộ.

 

Chế một ấm chè mới, các thành viên trên tàu yêu cầu tôi kể chuyện đất liền. Do tàu kiểm ngư 763 không có vệ tinh nên hơn 10 ngày qua, họ hoàn toàn mù tịt thông tin về đất liền và ngược lại, gia đình, người thân của họ cũng không thể nào biết được họ đang sống và chiến đấu như thế nào? “Tụi em được nghỉ lễ từ ngày 30.4. Nhưng vừa về đến nhà ở với vợ con đúng một đêm thì sáng ra đã nhận lệnh khẩn quay lại đơn vị rồi lên tàu đi luôn cho đến bây giờ” - kiểm ngư viên tên Hiệp tâm sự.

 

Những câu hỏi về tình hình đất liền sau đó cứ phát đi dồn dập. Để rồi họ há hốc mồm, gần như nuốt từng lời khi nghe tôi kể chuyện thời sự liên quan đến “quái vật” Hải Dương 981 từ khắp nơi trong nước và thế giới trong mấy ngày trước đó. Chuyện chi với họ lúc này cũng lạ, cũng hay, cũng hấp dẫn. “Té ra, trong bờ cũng căng thẳng và nóng ghê hè. Tình hình như rứa chắc vợ con và người thân ở nhà lo lắng cho anh em tui ngoài ni ghê lắm” - anh Đức, kiểm ngư viên ở tổ máy đứng ngồi không yên.

 

Nhiều người đập tay xuống bàn, hỏi răng lại có chuyện đổi trắng thay đen một cách trơ trẽn như rứa được khi tôi kể trong một cuộc họp báo quốc tế liên quan đến “quái vật” Hải Dương 981 do Trung Quốc tổ chức, một quan chức của nước này đã phát đi thông cáo rằng trong thời gian qua, tàu Việt Nam đã đâm húc tàu Trung Quốc đến 171 lần và cho rằng đó là sự kiện gây “ngạc nhiên” và “chấn động”. Lặng đi một lúc, bỗng nhiên tất cả cùng cười ồ, ai đó phán một câu: “Đúng là lưỡi không xương, không có chuyện hoang đường chi mà họ không nghĩ ra được”. 

 

Phóng viên Báo Lao Động tác nghiệp trên tàu kiểm ngư 763.

 Phóng viên Báo Lao Động tác nghiệp trên tàu kiểm ngư 763.

 
Những đêm trắng cùng Hoàng Sa

 

Rồi cũng đến lượt tôi mù trắng thông tin về đất liền như những kiểm ngư viên trên tàu 763. Lòng như có lửa đang thiêu đốt do đã tác nghiệp trên điểm nóng Hoàng Sa đến ngày thứ 6, nhưng tôi vẫn chưa có một dòng tin hay lời nhắn nào gửi về được tòa soạn cũng như gia đình, trong khi hình ảnh, thông tin thì ngồn ngộn.

Bao nhiêu đêm trên tàu kiểm ngư 763 là bấy nhiêu đêm tôi thức trắng, lòng ngổn ngang. Bao giờ dư âm của những cuộc đối đầu và bị vây hãm, rượt đuổi với tàu Trung Quốc trong ngày cũng khiến niềm uất hận cứ nghèn nghẹn trong ngực, có khi nước mắt cứ ứa thành dòng không ngăn được. Đã thế, biển Hoàng Sa những đêm này đang vào mùa trăng. Ánh trăng bàng bạc trên đầu sóng như những lát dao không ngừng cứa sâu vào nỗi nhớ đất liền trong tôi, cuộn dâng ngày mỗi lớn...

 

Cường nãy giờ ngồi bên tôi lặng lẽ, bỗng dưng lên tiếng vừa hỏi vừa kể như thể đang độc thoại: “Không biết vợ em bây giờ thế nào. Vợ chồng em vừa cưới nhau được mấy tháng. Sáng 1.5, đang thu dọn đồ đạc để chuyển nhà trọ thì nhận được lệnh tập kết. Thế là việc chuyển nhà đành giao lại hết cho một mình vợ và không biết đến giờ đã chuyển được hay chưa...”.

 

“Một tràng” của Cường đã kéo tôi về với thực tại trớ trêu: Bên trái mạn tàu là trăng vẫn đang vờn vuốt trên đầu sóng. Nhưng bên phải, phía ngoài kia chưa tới 10 hải lý lại là hình ảnh “quái vật” Hải Dương 981 đèn rực sáng đầy thách thức cả một vùng biển. Sau lưng con “quái vật” gớm ghiếc ấy là Hoàng Sa máu thịt. Hoàng Sa lúc này gần tới mức cảm giác như chỉ cách một tầm tay nhưng tôi không thể, không biết làm sao, cách nào để với tới. Cảm giác bất lực và uất hận lại trào lên. Chẳng lẽ đến đây rồi mà tôi phải đành lòng như lời câu ca dao đắng ngắt: Thuyền tròng trành đôi mạn/ Em ôm duyên trở về?

Biển sẽ thêm xanh và đàn chim trắng trở về…

“Nhà báo sắp về đất liền chưa?”. Ngày nào cũng đôi lần tôi nhận được câu hỏi này và mỗi lần như vậy, trong sổ tay của tôi lại có thêm một số điện thoại của vợ hoặc người thân các kiểm ngư viên tàu 763 ở đất liền. Mặc dù tôi liên tục trấn an rằng, cứ nhắn “thoải mái, đừng có ngại” nhưng ai cũng chỉ rụt rè ngắn gọn kiểu “bố mẹ, em và các con yên tâm - con, anh ở ngoài này vẫn khỏe, bình an...”.

 

Có khi chính tay họ viết vào sổ tay của tôi những lời nhắn quan trọng, sợ tôi không thể nhớ hết chi tiết cần nhớ như anh Quý dặn vợ “còn 3 ngày nữa là đến ngày đặt đá xây nhà, anh không về kịp nên em ở nhà cứ tiến hành như bình thường và nhờ ông chủ thầu đứng ra cúng giúp cho. Anh đã hỏi rồi, ông chủ thầu với anh cùng tuổi...”.

 

Nhớ nhất là đêm biển động bất ngờ, sóng cứ từng đợt ầm ào phủ trắng boong tàu, nhưng anh Bình vẫn nháy mắt rồi kéo tôi ra đó. Anh rào đón một hồi rồi mới nhờ tôi về đến đất liền phải gọi cho vợ anh bằng được, và sớm nhất có thể, để nhắc mỗi một chuyện: “Ngày 20 âm lịch tới đây (25.5) là ngày giỗ của bà cố nội và bà cô bên anh, em nhớ thắp hương, đừng quên mà tội nghiệp...”. Bình tâm sự: “Cây có gốc, người có tổ tiên. Đã thế mình quanh năm ăn ở với đầu sóng ngọn gió, rồi vợ con ở nhà có sức khỏe, bình an hay không... một phần cũng phải nhờ bề trên phù hộ cho. Điều gì cũng có thể quên nhưng tổ tiên ông bà thì không thể...”.

 

Còn Hiệp, anh ghi cho tôi số điện thoại của vợ ở Đà Nẵng nhưng không nhắn nhủ gì mà chỉ gửi một phong thư viết tay được dán rất cẩn thận, bên ngoài còn bọc cả túi bóng chống thấm nước. Trong đời, tôi chưa bao giờ cầm trên tay một phong tình thư nào lại nằng nặng đến như thế...

 

Ngay chiều tối đầu tiên về đến đất liền, tôi giở sổ tay lần lượt gọi cho từng người thân của các kiểm ngư viên tàu 763 ở Đà Nẵng, Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng... Và lần nào cũng như lần nào, chưa kịp nghe hết câu “tôi vừa trở về từ tàu kiểm ngư 763, chồng chị vẫn khỏe và bình an...” là đầu dây bên kia đã bật khóc. Đêm ấy tôi rất vui bởi nghĩ hình như lâu lắm rồi mình mới làm được một việc có ý nghĩa. Dù sau đó những tin nhắn xin lỗi rất thật thà kiểu “anh thông cảm, tại bất ngờ nhận tin em mừng quá không kiềm chế được cảm xúc” lại khiến tôi buốt lòng.

Lại nhớ đến đêm tôi nhận được lệnh “chuyển quân” rời tàu 763 để quay về đất liền. Khoảng lặng giữa những cái ôm chầm cùng lời tạm biệt vội vã, không hiểu sao trong đầu tôi lại vẳng lên lời một bài hát, rằng rồi “biển sẽ thêm xanh và đàn chim trắng trở về...”. Tôi tin rằng mai đây biển sẽ “thêm xanh” và các anh trên tàu kiểm ngư 763 thân thương cùng toàn thể lực lượng kiểm ngư và cảnh sát biển đang ngày đêm ngoan cường chiến đấu để đẩy đuổi “quái vật” ra khỏi vùng biển chủ quyền sẽ trở về như “những đàn chim trắng”...

 

Theo Hoàng Văn Minh

Lao Động

MỚI NHẤT
Máy bay trinh sát Trung Quốc lượn trên tàu Cảnh sát biển Việt Nam
Máy bay trinh sát Trung Quốc lượn trên tàu Cảnh sát biển Việt Nam

(Dân trí) - Máy bay trinh sát của Trung Quốc số hiệu J-9-B7175 ở độ cao 300 mét bay xung quanh khu vực tàu Cảnh sát biển 8001 để quay phim, chụp ảnh các lực lượng của ta đang thực hiện nhiệm vụ trên biển.

Thứ tư, 21/05/2014 - 06:08

Vụ công nhân ngất xỉu hàng loạt: Kêu gọi công nhân đi làm trở lại
Vụ công nhân ngất xỉu hàng loạt: Kêu gọi công nhân đi làm trở lại

(Dân trí) - Công ty Hong Fu và Hong Mỹ đã dán tờ rơi kêu gọi công nhân đi làm trở lại. Đối với những công nhân bị ngất đang được điều trị, công ty cho nghỉ 7 ngày.

Thứ tư, 21/05/2014 - 05:28

Ra sông chụp ảnh, nữ sinh chết đuối thương tâm
Ra sông chụp ảnh, nữ sinh chết đuối thương tâm

(Dân trí) - Sau khi tổ chức liên hoan, một nhóm học sinh ra bãi đá sông Hồng chụp ảnh lưu niệm và nô đùa trên bãi cát, không may một học sinh bước hụt chân xuống hõm cát, bị nước cuốn trôi.

Thứ tư, 21/05/2014 - 05:19

Ấm lòng những bát cơm muối vừng tặng người nghèo
Ấm lòng những bát cơm muối vừng tặng người nghèo

(Dân trí) - Ở tỉnh Trà Vinh có một địa điểm từ thiện rất đặc biệt - phát cơm gạo lứt, muối mè (vừng) miễn phí cho người dân. Nhờ vậy nhiều người nghèo không chỉ vượt qua cơn đói hàng ngày mà còn có sức khỏe, phòng trừ bệnh tật.

Thứ tư, 21/05/2014 - 03:50

Kêu gọi toàn thể lực lượng cán bộ công chức bảo vệ chủ quyền quốc gia
Kêu gọi toàn thể lực lượng cán bộ công chức bảo vệ chủ quyền quốc gia

(Dân trí) - Công đoàn viên chức Việt Nam phát đi lời kêu gọi toàn thể cán bộ công chức, viên chức kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Thứ tư, 21/05/2014 - 02:59

“Khi chủ quyền bị xâm phạm, 90 triệu dân Việt Nam là một”
“Khi chủ quyền bị xâm phạm, 90 triệu dân Việt Nam là một”

(Dân trí) - “Chính phủ Trung Quốc phải tôn trọng lẽ phải, tôn trọng luật pháp quốc tế chứ không thể hành động ngang ngược như thế. Khi chủ quyền bị xâm phạm, 90 triệu người dân Việt Nam là một, sẵn sàng chống lại hành động ngang ngược này”.

Thứ tư, 21/05/2014 - 02:16

Video người Hà Nội tranh nhau xin nước
Video người Hà Nội tranh nhau xin nước

(Dân trí) - Giữa cái nắng nóng oi bức của mùa hè, những người dân phường Định Công Thượng (Hoàng Mai - Hà Nội) hơn 10 ngày nay phải sống cảnh thiếu nước sạch nghiêm trọng. Một người dân Định Công kêu trời: “Chúng tôi ở Thủ đô mà như sống giữa sa mạc. Khổ quá rồi!”.

Thứ tư, 21/05/2014 - 12:55

Hà Nội: Xe đầu kéo đâm chết cụ già, tông hỏng 3 nhà dân
Hà Nội: Xe đầu kéo đâm chết cụ già, tông hỏng 3 nhà dân

(Dân trí) - Chiếc xe đầu kéo mất lái, lao lên vỉa hè, đâm chết một cụ già đang đi bộ. Sau khi “hạ gục” một cây bàng cùng nhiều xe máy trên vỉa hè, chiếc xe này tông thẳng vào một ngôi nhà bên đường, khiến 3 ngôi nhà hư hỏng.

Thứ tư, 21/05/2014 - 12:34

Nhiều công trình lún, nứt quanh Nhà khách thành phố Hà Nội
Nhiều công trình lún, nứt quanh Nhà khách thành phố Hà Nội

(Dân trí) - Trong quá trình nhà khách thành phố Hà Nội được thi công, nhiều công trình xung quanh đã bị ảnh hưởng. Hiện tượng lún, nứt xảy ra ở nhiều nhà, thậm chí có công trình đã phải phá dỡ toàn bộ để đảm bảo an toàn.

Thứ tư, 21/05/2014 - 11:18

Gia hạn nộp thuế đến 2 năm với doanh nghiệp bị đập phá
Gia hạn nộp thuế đến 2 năm với doanh nghiệp bị đập phá

(Dân trí) - Đồng loạt các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị thiệt hại do hành vi quá khích, đập phá nhiều người gây ra trong hoạt động phản đối Trung Quốc vừa được Chính phủ quyết định. Dùng quỹ bảo hiểm bồi thường thiệt hại, miễn, giảm thuế, hỗ trợ lao động thiếu hụt, nợ lương…

Thứ tư, 21/05/2014 - 11:09

Thêm nguồn động viên cho lực lượng Kiểm ngư, Cảnh sát biển
Thêm nguồn động viên cho lực lượng Kiểm ngư, Cảnh sát biển

(Dân trí) - Món quà ủng hộ có tổng trị giá 100 triệu đồng vừa được trao tặng cho lực lượng Kiểm ngư và Cảnh sát biển Việt Nam nhằm chung sức góp phần vào sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của nước nhà.

Thứ tư, 21/05/2014 - 09:59

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc bàn về Biển Đông
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc bàn về Biển Đông

Chiều 20/5, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 8 (ADMM-8), Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã dành thời gian trả lời phỏng vấn báo chí.

Thứ tư, 21/05/2014 - 09:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Toàn quốc nắng nóng, có nơi 40 độ C
Toàn quốc nắng nóng, có nơi 40 độ C

(Dân trí) - Nắng nóng mở rộng tại miền Bắc, miền Trung, có nơi 40 độ C, khu vực Nam bộ ngày nắng nóng, chiều tối có giông.

Thứ tư, 21/05/2014 - 08:40

Gần 100 công nhân nhập viện: Thêm công nhân nhập viện sau bữa ăn đêm
Gần 100 công nhân nhập viện: Thêm công nhân nhập viện sau bữa ăn đêm

(Dân trí) - Sau khi có gần 100 công nhân của công ty Mcnex nhập viện sau bữa ăn trưa ngày 19/5, đến rạng sáng 20/5, có 380 công nhân làm ca tối ăn đêm thì 29 người phải nhập viện vì có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, chóng mặt…

Thứ tư, 21/05/2014 - 08:26

Trưởng phòng cầm lái, xe chở tiền của ngân hàng nát bét
Trưởng phòng cầm lái, xe chở tiền của ngân hàng nát bét

Ông Nguyễn Duy Phú, Giám đốc Chi nhánh Agribank Quảng Trạch cho biết: Chiếc xe gặp tai nạn vào cuối giờ chiều ngày 19/5, khi trên đường đi giao tiền về, do một chiếc xe tải húc từ phía sau.

Thứ tư, 21/05/2014 - 08:07

Hỗ trợ 700 tỉ đồng cho các công nhân bị ảnh hưởng bởi cuộc gây rối
Hỗ trợ 700 tỉ đồng cho các công nhân bị ảnh hưởng bởi cuộc gây rối

(Dân trí) - Để giải quyết các chính sách liên quan đến quyền lợi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương sẽ chi khoảng 700 tỉ đồng cho trên 80.000 công nhân lao động bị ảnh hưởng vì cuộc gây rối vừa qua.

Thứ tư, 21/05/2014 - 07:52

Hệ thống camera “bắt lỗi” vi phạm thay CSGT
Hệ thống camera “bắt lỗi” vi phạm thay CSGT

(Dân trí) - Ngày 20/5, Công an tỉnh Đồng Nai chính thức đưa hệ thống camera giám sát giao thông trị giá gần 92 tỉ đồng vào hoạt động nhằm theo dõi tình hình phương tiện lưu thông, xử phạt “nóng” và “nguội” những hành vi vi phạm của người đi đường.

Thứ tư, 21/05/2014 - 07:37

Kết luận ban đầu nguyên nhân khiến công nhân ngất xỉu hàng loạt
Kết luận ban đầu nguyên nhân khiến công nhân ngất xỉu hàng loạt

(Dân trí) - Theo kết luận ban đầu của đoàn công tác Bộ Y tế, công nhân ngất xỉu hàng loạt tại Công TNHH giày Hong Fu và Hông Mỹ là do hội chứng nhiễm độc thần kinh của người lao động làm việc trong môi trường có dung môi hữu cơ.

Thứ tư, 21/05/2014 - 07:32

Người dân ngại tố cáo tham nhũng vì ở thế đơn độc trong cuộc chiến
Người dân ngại tố cáo tham nhũng vì ở thế đơn độc trong cuộc chiến

(Dân trí) - Dù pháp luật phòng chống tham nhũng đã cho phép người dân tố cáo tiêu cực tham nhũng bằng đơn thư, email, đường dây nóng… nhưng cơ chế “bảo vệ nguồn tin” vẫn chưa thật sự mạnh mẽ. Người dân hiện vẫn rất ngại vì ở thế đơn độc trong cuộc chiến của mình…

Thứ tư, 21/05/2014 - 07:26

Cá chết hàng loạt trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè
Cá chết hàng loạt trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

(Dân trí) - Chiều 20/5, trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đoạn từ cầu Điện Biên Phủ đến cầu Kiệu, TPHCM đã xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt, nổi trắng trên mặt nước.

Thứ tư, 21/05/2014 - 07:20

“Nếu Trung Quốc làm quá, Việt Nam sẽ có cách ứng xử tương xứng”
“Nếu Trung Quốc làm quá, Việt Nam sẽ có cách ứng xử tương xứng”

(Dân trí) - Ông Trần Ngọc Vinh - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nói: "Mọi sự kiềm chế đều có giới hạn. Chúng ta rất muốn hòa bình nhưng nếu Trung Quốc vẫn làm quá chúng ta sẽ có cách ứng xử tương xứng".

Thứ tư, 21/05/2014 - 06:53

“Nghị sĩ các nước đều lên án hành vi gây hấn của Trung Quốc”
“Nghị sĩ các nước đều lên án hành vi gây hấn của Trung Quốc”

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Hằng – Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cho biết: Về tình hình biển Đông, nhận thức chung của nghị sĩ các nước là họ lên án trước hành động gây mất ổn định.

Thứ tư, 21/05/2014 - 06:28

Người Hà Nội biến hồ Tây thành bãi tắm
Người Hà Nội biến hồ Tây thành bãi tắm

(Dân trí) - Dưới cái nắng oi bức đầu hè, cứ từ 5h chiều hàng ngày hàng trăm người dân ở Thủ đô đã đổ ra hồ Tây để tắm bất chấp biển cấm được cắm ngay trên bờ.

Thứ tư, 21/05/2014 - 06:00

Xe lao vào nhà dân, lật nghiêng
Xe lao vào nhà dân, lật nghiêng

(Dân trí) - Ngày 20/5, một vụ tai nạn đã xảy ra tại phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà, tỉnh TT-Huế. Xe ô tô tải chở Klinke đã lao vào trước một nhà dân và lật nghiêng.

Thứ tư, 21/05/2014 - 03:00