Quảng Nam:

Doanh nghiệp tố Ban Quản lý dự án “bảo kê” hồ sơ mời thầu

(Dân trí) - Giám đốc một doanh nghiệp đã có đơn tố cáo gửi đến các cấp chính quyền thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) về việc bán hồ sơ mời thầu dự án nâng cấp, mở rộng đường 773 (giai đoạn 1) có nhiều khuất tất. Tuy nhiên phía Ban Quản lý khẳng định việc bán hồ sơ dự thầu đúng theo quy định pháp luật.

Theo đơn tố cáo của ông Phạm Thanh Tùng (Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Saiko, có trụ sở tại TP Đà Nẵng), ngày 15/10, công ty phân công nhiệm vụ và cấp giấy giới thiệu cho nhân viên tên Lê Thị Như Mỵ đến bộ phận một cửa của thị xã Điện Bàn để mua hồ sơ mời thầu dự án nâng cấp, mở rộng đường 773.

Doanh nghiệp tố BQLDA bảo kê hồ sơ mời thầu
Doanh nghiệp tố BQLDA bảo kê hồ sơ mời thầu

Đơn tố cáo của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Saiko

Theo đơn tố cáo, quá trình làm thủ tục và mua hồ sơ tại đây, bà Mỵ đã bị một số đối tượng lạ mặt uy hiếp khiến tinh thần hoảng loạn, ảnh hưởng đến sức khỏe. Do quá sợ nên bà Mỵ không thể đi làm được và có đơn xin tạm nghỉ một thời gian.

Theo ông Tùng tố cáo trong đơn, việc mua bán hồ sơ dự thầu tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thị xã Điện Bàn có nhiều bất minh và bất ổn. Thứ nhất, tại sao khi có người đến mua hồ sơ thầu thì xuất hiện nhóm thanh niên đi ô tô tới gây khó dễ và yêu cầu không mua hồ sơ? Có hay không việc những người có trách nhiệm tại Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng thị xã Điện Bàn thông tin cho số đối tượng này biết thông tin?

Doanh nghiệp tố BQLDA bảo kê hồ sơ mời thầu

Bộ phận tiếp nhận và bán hồ sơ mời thầu tại Trung tâm hành chính công thị xã Điện Bàn

Thứ hai, tại sao khu vực tiếp nhận và trả kết quả lại lại không bố trí lực lượng an ninh đảm bảo cho việc mua bán hồ sơ dự thầu? Có hay không việc mua bán hồ sơ tại đây bị “bảo kê” để trục lợi nguồn vốn ngân sách nhà nước, gây bất công cho hoạt động chính đáng của nhiều công ty trong lĩnh vực xây dựng?

Để tìm hiểu thực hư sự việc, phóng viên Dân trí đã trao đổi với ông Dương Tấn Bình – Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng thị xã Điện Bàn. Ông Bình cho biết, dự án nâng cấp, mở rộng đường 773 được duyệt với tổng vốn đầu tư hơn 56 tỷ đồng, trong đó chi phí giải phóng mặt bằng khoảng 40 tỷ; giá gói thầu nâng cấp (giai đoạn 1) được duyệt trên 11 tỷ đồng, địa điểm dự án ở phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam.

Doanh nghiệp tố BQLDA bảo kê hồ sơ mời thầu

Ban Quản lý Dự án cho biết có 7 nhà thầu tham gia mua hồ sơ.

Sau khi có quyết định phê duyệt dự án, Ban Quản lý Dự án đã đăng thông báo mời thầu ngày 7/10/2019 trên một số phương tiện thông tin đại chúng. Theo đó, thời gian phát hành hồ sơ mời thầu từ 15h ngày 11/10/2019 đến 15h ngày 21/10/2019. Địa điểm bán hồ sơ là ở ô cửa số 7, tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng HĐND, UBND thị xã Điện Bàn.

Ông Bình cho biết, trong thời gian bán hồ sơ mời thầu có 7 nhà thầu tham gia mua hồ sơ gồm Công ty CP Phát triển Quảng Nam (trụ sở Quảng Nam); Công ty CP Xây dựng giao thông Quảng Nam (trụ sở Quảng Nam); Công ty TNHH Xây dựng Tiến Lợi (trụ sở Quảng Nam); Công ty TNHH MTV Duy Dũng (trụ sở Quảng Nam); Công ty CP 6.3 (trụ sở Đà Nẵng); Công ty TNHH xây dựng và thương mại Saiko (trụ sở Đà Nẵng) và Công ty TNHH xây dựng và thương mại Phú Minh Đạt (trụ sở Đà Nẵng).

Doanh nghiệp tố BQLDA bảo kê hồ sơ mời thầu

Trụ sở Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng Điện Bàn (Quảng Nam)

Đến thời điểm đóng thầu vào lúc 15h ngày 21/10/2019 có 4 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu và kết quả buổi mở thầu như sau: Công ty TNHH Xây dựng Tiến Lợi có giá dự thầu là 8.020.000.000 đồng (giảm 27,56%); Công ty CP Phát triển Quảng Nam có giá dự thầu 9.680.800.000 đồng (giảm 12,57%); Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Saiko có giá dự thầu 10.534.562.000 đồng (giảm 4,86%); Công ty TNHH MTV Duy Dũng có giá dự thầu 11.089.911.000 đồng (vượt giá thầu)…

Trao đổi về đơn tố cáo của ông Phạm Thanh Tùng - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Saiko, ông Dương Tấn Bình cho biết, trong những ngày bán hồ sơ mời thầu, một số thời điểm có lúc mất trật tự nhưng đơn vị đã liên hệ với Công an thị xã Điện Bàn và Công an phường Vĩnh Điện để hỗ trợ về an ninh trật tự.

Công an cũng có bố trí cán bộ qua để hỗ trợ. Về vụ việc mất trật tự, Công an thị xã đã lập biên bản và không có dấu hiệu gì bất thường xảy ra.

Ông Bình khẳng định: “Trong đơn tố cáo của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Saiko có 2 nội dung; một là có hay không việc bán hồ sơ mời thầu tại đây đã bị “bảo kê” để trục lợi nguồn vốn Nhà nước, gây bất công cho hoạt động chính đáng của nhiều công ty trong lĩnh vực xây dựng?”; hai là “có hay không việc những người có trách nhiệm tại Ban Quản lý Dự án thông tin cho một số đối tượng biết?”. Hai vấn đề phản ánh của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Saiko là không có căn cứ”.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trần Úc – Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cho biết, ông đã nhận được đơn tố cáo của Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Saiko và đã chỉ đạo Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng báo cáo chi tiết về sự việc này.

Ông Úc cho hay, việc bán hồ sơ mời thầu dự án đường 773 có một số trục trặc. Trước đây thỉnh thoảng vẫn có một số doanh nghiệp hoặc cá nhân thuê đối tượng không có liên quan đến mua hồ sơ theo hình thức gây áp lực cho các nhà thầu.

“Tôi đã nhận được báo cáo của Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và kết quả mở thầu dự án nâng cấp, mở rộng đường 773. Theo đó, việc bán hồ sơ dự thầu đúng theo quy định pháp luật và Luật đấu thầu. Còn việc không đảm bảo về mặt an ninh, UBND thị xã sẽ rút kinh nghiệm. Các lần tổ chức việc bán hồ sơ mời thầu, đấu thầu sau, thị xã sẽ đề nghị lực lượng công an hỗ trợ để tránh tình trạng lộn xộn, mất an ninh, trật tự như trong thời gian vừa qua”, ông Úc nói.

Công Bính

Đang được quan tâm