Ninh Bình:

Doanh nghiệp tặng huyện 2 xe sang để... “hộ đê”

Dân trí Một doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện Nho Quan (Ninh Bình) đã tặng cho địa phương này hai ô tô hạng sang để “hộ đê”, dù xe đã qua sử dụng nhưng vẫn có giá tiền tỷ. Hai xe sang này đã được huyện sử dụng “đúng theo quy định” hơn 8 tháng nay.
>>Doanh nghiệp “đại gia” tặng 3 xe sang cho Ninh Bình đang ở đâu?

Tỉnh, huyện được doanh nghiệp tặng xe

Câu chuyện UBND tỉnh Ninh Bình được một doanh nghiệp “đại gia” (Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Hoa Lư) tặng 3 ô tô hạng sang trị giá 6,6 tỷ đồng còn chưa lắng xuống thì mới đây, theo điều tra của PV Dân trí, có một doanh nghiệp khác cũng “đại gia” không kém đã tặng cho huyện Nho Quan (Ninh Bình) 2 ô tô tiền tỷ đã qua sử dụng, với mục đích dùng làm xe "hộ đê".


Xe Toyota được Công ty Hoa Lư tặng cho tỉnh Ninh Bình nhưng đã bị tỉnh trả lại (ảnh minh họa)

Xe Toyota được Công ty Hoa Lư tặng cho tỉnh Ninh Bình nhưng đã bị tỉnh trả lại (ảnh minh họa)

Theo đó, đầu năm 2016, Công ty TNHH MTV Công nghiệp Hạ Long (Công ty Hạ Long – đóng tại xã Xích Thổ, huyện Nho Quan) đã tặng cho huyện hai chiếc xe ô tô theo dạng hợp đồng biếu tặng. Được UBND tỉnh đồng ý, huyện Nho Quan đã tiếp nhận và đăng ký sử dụng 2 chiếc xe này.

Sau khi đăng kí phương tiện, 2 chiếc xe này được đeo biển xe công. Một xe nhãn hiệu Toyota loại Fortuner sản xuất năm 2014 tại Việt Nam, đăng ký lần đầu ngày 7/11/2014; đăng ký lần 2 ngày 18/1/2016, thuộc sở hữu của Văn phòng HĐND và UBND huyện Nho Quan, mang BKS 35A – 016.66.

Chiếc xe thứ hai nhãn hiệu Mazda CX5-AT-4WD cũng sản xuất năm 2014 tại Việt Nam, đăng ký lần đầu ngày 22/7/2014. Lần đăng ký thứ 2, ngày 18/1/2016, xe thuộc sở hữu của Văn phòng Huyện ủy Nho Quan, mang BKS 35A – 018.88.

Trước sự việc huyện Nho Quan được doanh nghiệp tặng xe, dư luận hoài nghi: Xe công của huyện đã được Nhà nước cấp đầy đủ, khi nhận thêm xe doanh nghiệp tặng, việc sử dụng những xe này như thế nào? Số tiền hàng năm chi cho bảo dưỡng, xăng dầu, lái xe lấy từ đâu? Doanh nghiệp tư nhân tặng xe sang cho chính quyền địa phương với mục đích gì? Liệu có minh bạch?


Văn phòng Huyện ủy Nho Quan được doanh nghiệp tặng chiếc Mazda CX5 đã qua sử dụng (ảnh: Thái Bá)

Văn phòng Huyện ủy Nho Quan được doanh nghiệp tặng chiếc Mazda CX5 đã qua sử dụng (ảnh: Thái Bá)

"Nhận xe đúng quy trình"

Trước hoài nghi trên của dư luận, PV Dân trí đã có buổi làm việc với bà Bùi Bích Thu, Chánh văn phòng HĐND – UBND huyện và ông Phạm Văn Đại, Chánh văn phòng Huyện ủy Nho Quan. Cả ông Đại và bà Thu đều thừa nhận, việc Công ty Hạ Long tặng xe cho huyện là có thật, những chiếc xe này đang được sử dụng từ đầu năm đến nay.

“Đây là xe cũ, doanh nghiệp tặng với mục đích phục vụ các hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy. Nho Quan là huyện miền núi có 27 xã thị trấn, đi cơ sở nhiều nên việc đi lại gặp khó khăn, đặc biệt là mùa mưa bão nên Công ty Hạ Long tặng xe để giúp huyện bớt khó khăn”, ông Đại cho hay.

Cũng theo Chánh văn phòng Huyện ủy Nho Quan, về thủ tục nhận xe được thực hiện theo hợp đồng biếu tặng, đúng với quy định Nhà nước. “Có văn bản UBND tỉnh đồng ý huyện mới dám nhận, đầy đủ hồ sơ pháp lý”, ông Đại khẳng định.

Qua tìm hiểu, trước khi được doanh nghiệp tặng xe Mazda, Huyện ủy Nho Quan đã có đủ hai xe công phục vụ công tác lãnh đạo của đơn vị. Khi có thêm xe được tặng, do không được sử dụng tới 3 xe (vượt quy định) nên đơn vị đã điều chuyển sang UBND huyện một chiếc xe cũ.

“Mới nhận xe về đi được thời gian phát hiện thấy nhiều lỗi nên phải đem đi kiểm tra, bảo dưỡng, số tiền hết khoảng 20 triệu đồng. Số tiền này được lấy từ nguồn cung cấp duy tu bảo dưỡng xe công của ngân sách. Từ khi duy tu đến nay, thi thoảng xe có trục trặc nhỏ”, ông Đại nói và cho biết thêm, việc doanh nghiệp tặng xe không có mục đích lợi dụng gì, chủ yếu là phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của huyện.


Văn phòng HĐND và UBND huyện Nho Quan được tặng chiếc Fortuner. Hiện đơn vị này đang sử dụng dư 2 xe công, vượt số lượng theo quy định (ảnh: Thái Bá)

Văn phòng HĐND và UBND huyện Nho Quan được tặng chiếc Fortuner. Hiện đơn vị này đang sử dụng "dư" 2 xe công, vượt số lượng theo quy định (ảnh: Thái Bá)

Bà Bùi Bích Thu, Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện cho biết thêm, Công ty Hạ Long khi về hoạt động trên địa bàn chứng kiến các tình huống Phòng chống lụt bão – Tìm kiếm cứu nạn (PCLB-TKCN) của huyện gặp nhiều khó khăn, số lượng lãnh đạo cán bộ tăng, tình hình địa phương nên đã quan tâm tặng xe.

“Xe doanh nghiệp tặng cho huyện để lãnh đạo thực hiện PCLB – TKCN, khi bảo quản sử dụng cũng đảm bảo không vi phạm, đúng quy định”, bà Thu nói.

PV đặt câu hỏi: Xe công của huyện đã được bố trí đầy đủ, có thêm 2 xe doanh nghiệp tặng, nguồn ngân sách lấy từ đâu để hoạt động xe này? Bà Thu trả lời: “Chúng tôi điều tiết nguồn ngân sách hợp lý khi sử dụng thêm 2 xe này”.

Hỏi: Hai xe này huyện đã sử dụng vượt quy chuẩn xe công theo quy định của Bộ Tài chính? Bà Thu trả lời: “Khi huyện đưa hai xe vào sử dụng đã được sự đồng ý của Sở Tài chính”.

Bà Chánh văn phòng cũng khẳng định thêm, việc huyện được tặng xe, đến nay chưa có ý kiến phản ứng nào từ người dân; tất cả các thủ tục, quy trình đều đúng theo quy định.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá

MỚI NHẤT
Thuyền trưởng Tàu không số kể về đường Hồ Chí Minh trên biển huyền thoại
Thuyền trưởng Tàu không số kể về đường Hồ Chí Minh trên biển huyền thoại

(Dân trí) - 50 năm đã qua nhưng ký ức về những tháng ngày lênh đênh trên Tàu không số vẫn vẹn nguyên trong ông. Có những nỗi đau như một vết sẹo khó lành mãi ám ảnh người thuyền trưởng, đó là ký ức về những đồng đội đã bỏ lại thân mình nơi biển cả...

Thứ sáu, 23/09/2016 - 03:15

Đảo Lý Sơn có Bí thư Huyện ủy 33 tuổi
Đảo Lý Sơn có Bí thư Huyện ủy 33 tuổi

(Dân trí) - Sáng ngày 23/9, ông Lê Viết Chữ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Viết Vy (SN 1983) giữ chức danh Bí thư Huyện ủy Lý Sơn, nhiệm kỳ 2015-2020.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 03:10

Chuyên gia lo ngại các nhà máy nhiệt điện "uy hiếp" vựa lúa ĐBSCL
Chuyên gia lo ngại các nhà máy nhiệt điện "uy hiếp" vựa lúa ĐBSCL

(Dân trí) - Đến năm 2030, dọc tuyến sông Hậu sẽ hình thành khoảng 23 nhà máy điện. Nếu số nhà máy điện mọc lên đúng kế hoạch, nguồn năng lượng ở ĐBSCL sẽ dồi dào. Tuy nhiên nhiều chuyên gia lo lắng những “tác dụng phụ” từ các nhà máy sẽ uy hiếp vựa lúa ĐBSCL.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 03:00

Xe môi trường tông liên hoàn, 1 người chết, 5 người nhập viện
Xe môi trường tông liên hoàn, 1 người chết, 5 người nhập viện

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên Quốc lộ 3, đoạn thuộc địa phận xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn sáng 23/9. Vụ tai nạn khiến 1 người chết và 5 người bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 02:07

Tem giấy gây ảo giác: Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc
Tem giấy gây ảo giác: Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc phòng ngừa, đấu tranh với ma túy dưới hình thức tem giấy.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 01:59

Phát hiện thi thể tài xế taxi dưới chân cầu Nhật Tân
Phát hiện thi thể tài xế taxi dưới chân cầu Nhật Tân

Đang đi trên cầu Nhật Tân (Hà Nội), nhiều tài xế hoảng hồn phát hiện 1 chiếc taxi của hãng Vic Taxi trên cầu, còn bên dưới cầu là thi thể người đàn ông mặc đồng phục của hãng taxi này.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 01:24

Không ngăn được dân xả rác, chính quyền đề nghị sửa kênh thành cống
Không ngăn được dân xả rác, chính quyền đề nghị sửa kênh thành cống

(Dân trí) - Do không giải quyết được tình trạng người dân xả rác gây ô nhiễm môi trường, quận Tân Bình đã đề xuất chọn phương án làm cống hộp thay cho kênh hở.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 01:13

Hàng chục hộ dân Hà Nội nơm nớp lo nhà sạt lở xuống sông Hồng
Hàng chục hộ dân Hà Nội nơm nớp lo nhà sạt lở xuống sông Hồng

(Dân trí) - Sau cơn bão số 3 hồi tháng 8, nước sông Hồng dâng cao gây sạt lở một phần ngôi nhà ở phường Bạch Đằng (Hai Bà Trưng, Hà Nội), nhiều hộ dân xung quanh có hiện tượng nứt lún, đến nay vẫn phải chịu cảnh sống trong nỗi lo nơm nớp mỗi khi có tin mưa bão.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 01:07

Sở GTVT Cần Thơ thiếu cán bộ vì nhiều người bị bắt và kỷ luật
Sở GTVT Cần Thơ thiếu cán bộ vì nhiều người bị bắt và kỷ luật

(Dân trí) - Sáng 23/9, nguồn tin từ sở GTVT Cần Thơ cho biết, ông Lư Thành Đồng - Giám đốc Sở này vừa có báo cáo gửi Bộ GTVT, UBND TP Cần Thơ cùng các ban ngành liên quan về việc củng cố, kiện toàn tổ chức đối với Thanh tra Sở, sau khi đường dây thanh tra ăn hối lộ tiền tỷ bị công an triệt phá.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 11:22

Cựu Bí thư Bình Phước: "Tôi không ưu ái con mình"
Cựu Bí thư Bình Phước: "Tôi không ưu ái con mình"

Ông Nguyễn Tấn Hưng, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước: “Nhiều lần tôi đề nghị gạt con tôi ra khi tập thể đề xuất”.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 10:06

Chạy vào làn ô tô, người đi xe máy bị tông chết
Chạy vào làn ô tô, người đi xe máy bị tông chết

(Dân trí) - Dù xa lộ Hà Nội (XLHN) đã lắp dải phân cách cứng chia làn giữa ô tô và xe máy nhưng 2 nam công nhân vẫn liều lĩnh chạy xe máy vào làn ô tô, dẫn đến va chạm với xe container, khiến 1 người tử vong...

Thứ sáu, 23/09/2016 - 10:01

Cán bộ vào tận miền Nam vận động dân bán đất cho doanh nghiệp Trung Quốc?
Cán bộ vào tận miền Nam vận động dân bán đất cho doanh nghiệp Trung Quốc?

(Dân trí) - Thấy nhiều dấu hiệu mập mờ trong sự việc bán đất cho doanh nghiệp Trung Quốc lập dự án, hàng chục hộ dân không đồng tình. Người dân kể rằng, phía UBND huyện còn cho người về từng nhà dân, thậm chí vào tận miền Nam vận động bán đất.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 09:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng trăm tài xế taxi ở Phú Quốc đình công
Hàng trăm tài xế taxi ở Phú Quốc đình công

(Dân trí) - Khoảng 13 giờ ngày 22/9, hàng trăm tài xế hãng taxi Sài Gòn Phú Quốc đã tiến hành đình công, phản đối việc tăng tiền tiếp thị và việc giám đốc chi nhánh bị cho nghỉ việc không rõ nguyên nhân.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 07:47

Gần 900 m2 đất công đã biến thành "đất ông" như thế nào?
Gần 900 m2 đất công đã biến thành "đất ông" như thế nào?

(Dân trí) - UBND huyện Đông Anh (Hà Nội) vừa chỉ đạo UBND xã Tiên Dương, Đội Thanh tra xây dựng huyện Đông Anh chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ, giữ nguyên hiện trạng sử dụng diện tích 887 m2 đất nông nghiệp được cấp sổ đỏ trái quy định trong vụ án đất đai “chấn động” Hà Nội.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 07:41

Người phụ nữ mất tích 8 năm kể lại quãng đời tủi nhục bên Trung Quốc
Người phụ nữ mất tích 8 năm kể lại quãng đời tủi nhục bên Trung Quốc

(Dân trí) - Suốt 8 năm bị bán sang làm vợ xứ người, chị Ngọc bị cả chồng cùng bố chồng đánh đập, hành hạ, ăn đói, mặc rách. Nhiều lần bỏ trốn nhưng không thành, chỉ đến khi chính người chồng của chị đưa chị đến cửa khẩu đuổi về, chị mới thoát “địa ngục trần gian”.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 06:00

“Người hùng” vụ cầu Ghềnh cầu cứu
“Người hùng” vụ cầu Ghềnh cầu cứu

(Dân trí) - Từng được xem là “người hùng” trong vụ sà lan tông sập cầu Ghềnh, nhưng hiện nay ông Hoàng phải sống trong cảnh thấp thỏm trong căn nhà nứt toác, có thể đổ xuống bất cứ lúc nào, vì ảnh hưởng từ công trình thi công bờ kè đường sắt sau khi xảy ra vụ sập cầu nói trên.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 01:00

“Hố tử thần” xuất hiện ở Biên Hòa
“Hố tử thần” xuất hiện ở Biên Hòa

(Dân trí) - Lúc đầu nền đất ven đường có dấu hiệu lún nhẹ. Sau đó ít phút, đất sụt nhanh xuống tạo thành 1 chiếc hố rộng 2,5m, dài 4m và sâu đến 1,5m ngay sát đường phố lớn ở TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Thứ năm, 22/09/2016 - 10:27

Hàng trăm tiểu thương khóc ròng vì chủ phường ôm tiền tỷ bỏ trốn
Hàng trăm tiểu thương khóc ròng vì chủ phường ôm tiền tỷ bỏ trốn

(Dân trí) - Với lãi suất cao, hàng trăm tiểu thương chợ Phủ Diễn tham gia dây phường của bà Soa, người ít vài chục triệu, người nhiều lên tới 700-800 triệu đồng. Sau một thời gian dài hoạt động, bà chủ phường đột nhiên biến mất, hàng trăm tiểu thương nháo nhào vì toàn bộ vốn liếng đã đổ vào đây.

Thứ năm, 22/09/2016 - 08:03

Lúng túng việc kê khai đối tượng thiệt hại do ô nhiễm biển miền Trung
Lúng túng việc kê khai đối tượng thiệt hại do ô nhiễm biển miền Trung

(Dân trí) - Việc kê khai cho các đối tượng bị thiệt hại ở sự cố biển miền Trung đã xảy ra chuyện khi cả chính quyền và người dân đều nói mình làm đúng. Sự việc xảy ra ở xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thứ năm, 22/09/2016 - 07:37

Phát hiện thi thể đeo ba lô đầy đá trôi trên sông Sài Gòn
Phát hiện thi thể đeo ba lô đầy đá trôi trên sông Sài Gòn

(Dân trí) - Tử thi là nam giới, độ tuổi khoảng 30, trên người không giấy tờ tuỳ thân, đeo một chiếc ba lô chứa đầy đá trên người, đang trong giai đoạn phân huỷ.

Thứ năm, 22/09/2016 - 07:21

Việt Nam phối hợp với các nước truy tìm Trịnh Xuân Thanh
Việt Nam phối hợp với các nước truy tìm Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Người Phát ngôn Lê Hải Bình cho biết, các cơ quan chức năng liên quan của Việt Nam đang phối hợp với các cơ quan liên quan quốc tế để giải quyết các vấn đề liên quan đến Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, nguyên chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Thứ năm, 22/09/2016 - 06:22

Lốp xe phát nổ ở bến Mỹ Đình, một người trọng thương
Lốp xe phát nổ ở bến Mỹ Đình, một người trọng thương

(Dân trí) - Khoảng 15h30 chiều nay (22/9), tại Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) đã xảy ra vụ nổ lớn khiến 1 người đàn ông bị thương nặng phải vào viện cấp cứu.

Thứ năm, 22/09/2016 - 06:10

Thêm một du học sinh tử nạn tại Nhật chưa có tiền đưa về nước
Thêm một du học sinh tử nạn tại Nhật chưa có tiền đưa về nước

(Dân trí) - Sang du học, lao động tại Nhật Bản hơn một năm nay, đến ngày 18/9/2016, Trần Đắc Tình, SN 1993, xã Cẩm Hòa, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh bị cảm, mất đột ngột tại nước bạn. Do ở quê nhà hoàn cảnh quá nghèo, mẹ ốm nặng, nên hiện gia đình vẫn chưa có kinh phí để đưa thi thể Tình về nước.

Thứ năm, 22/09/2016 - 06:00

Thành lập tổ điều tra sự cố thủy điện Sông Bung 2
Thành lập tổ điều tra sự cố thủy điện Sông Bung 2

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa có quyết định thành lập Tổ điều tra sự cố công trình thuỷ điện Sông Bung 2 tại huyện Nam Giang (Quảng Nam) nhằm xác định trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đồng thời chỉ đạo thực hiện các biện pháp an toàn công trình.

Thứ năm, 22/09/2016 - 05:25