Thứ năm, 09/01/2020 - 14:12

Long An:

Doanh nghiệp khai thác trái phép 6 hầm đất sẽ bị phạt 35 tỉ đồng?

Dân trí

6 hầm đất tại huyện Đức Huệ khai thác đất khi chưa có chủ trương đầu tư sẽ bị xử phạt từ 30 - 35 tỉ đồng. Việc khai thác hầm đất tràn lan ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp, ô nhiễm môi trường và hư hỏng đường giao thông.

Doanh nghiệp khai thác trái phép 6 hầm đất sẽ bị phạt 35 tỉ đồng? - 1
Tình trạng khai thác hầm đất tràn lan tại Đức Huệ gây bức xức cho người dân, gây ảnh hưởng môi trường.

Vừa qua, Hội đồng đầu tư tỉnh Long An đã có buổi họp bàn về các vấn đề đầu tư trong năm 2019. Vấn đề được đề cập nhiều nhất là tình trạng khai thác hầm đất, dự án sản xuất gạch tràn lan trên địa bàn huyện Đức Huệ gây bức xúc trong dư luận. Nhiều trường hợp xin chủ trương đầu tư nhà máy sản xuất gạch nhưng không triển khai mà chỉ khai thác đất để bán. Ngoài ra, xe vận chuyển đất của các doanh nghiệp khai thác hầm đất làm đường giao thông xuống cấp trầm trọng, ô nhiễm môi trường. Việc phải sửa chữa đường liên tục gây lãng phí nguồn ngân sách nhà nước. 

Doanh nghiệp khai thác trái phép 6 hầm đất sẽ bị phạt 35 tỉ đồng? - 2
Đất vương vãi khắp các con đường gần các hầm đất.

Theo ý kiến của UBND huyện Đức Huệ, đối với 6 dự án chưa có chủ trương đầu tư đã khai thác đất, UBND huyện đã tiến hành đo đạc, phân tích từng loại đất, khối lượng để xử phạt. Dự kiến mức phạt của 6 hầm đất này từ 30 - 35 tỉ đồng. Sau khi các doanh nghiệp chấp hành xử phạt và khắc phục hiện trạng, đảm bảo công nghệ sản xuất theo đúng quy định mới được xem xét, giải quyết các thủ tục đầu tư. 

Theo đại diện UBND huyện Đức Huệ, trên địa bàn hiện nay đang quy hoạch 645 ha đất khai thác khoáng sản. Do vậy, hệ lụy trong việc quản lý hạ tầng giao thông rất khó khăn và tốn kém. Tổng nguồn thu ngân sách từ 645ha chỉ khoảng 120 tỉ đồng, không đủ kinh phí duy tu, sửa chữa đường giao thông.

Hiện nay, một số hầm đất khi khai thác có trường hợp xuất hiện nước mặn. Có trường hợp bơm nước mặn từ hầm ra bên ngoài có nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp của người dân. 

Doanh nghiệp khai thác trái phép 6 hầm đất sẽ bị phạt 35 tỉ đồng? - 3
Đường giao thông tại các khu vực có hầm đất hư hỏng nghiêm trọng, bụi bay mù mịt.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, hiện toàn tỉnh có 5 dự án khai thác không đúng chủ trương đầu tư; 11 dự án phù hợp quy hoạch nhưng chưa có chủ trương đầu tư. Bên cạnh đó còn có 3 dự án chưa phù hợp quy hoạch và chưa có chủ trương đầu tư, Sở TN&MT không tiếp nhận, giao UBND huyện Đức Huệ kiểm tra, yêu cầu ngưng thi công dự án. 

Do tình trạng khai thác hầm đất hiện nay quá phức tạp, Sở TN&MT sẽ phối hợp cùng Sở Xây dựng, UBND huyện Đức Huệ kiểm tra, không nhất thiết phải quy hoạch hết 645 ha. Đồng thời, các Sở ngành cùng phối hợp để xử lý kịp thời các dự án khai thác khoáng sản trái phép để đảm bảo an toàn cho người dân. 

Xuân Hinh

Đáng quan tâm
Mới nhất