Thứ sáu, 09/09/2016 - 17:10

Nam Định:

Doanh nghiệp đổ xỉ than, cả xã lo ô nhiễm

Dân trí

Dư luận huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định hết sức quan tâm đến sự việc người dân phát hiện một số xe công nông chở chất thải có màu đen đổ gần khu vực xóm Già, xã Kim Thái. Quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng xác định việc đổ chất thải là có thật nhưng phía đơn vị đổ chất thải khẳng định đó chỉ là xỉ than.

Khoảng 16h ngày 1/9, một số người dân phát hiện một số xe công nông từ Khu công nghiệp (KCN) Bảo Minh đổ chất thải màu đen ra khu đất giáp danh với thôn Già, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, Nam Định. Đến khoảng 20h cùng ngày, có máy múc, máy ủi đến để chôn lấp số chất thải đã tập kết tại đây.

Chất thải màu đen mà người dân phát hiện đổ ra khu đất giáp danh với thôn Già, xã Kim Thái
Chất thải màu đen mà người dân phát hiện đổ ra khu đất giáp danh với thôn Già, xã Kim Thái

Việc đổ chất thải màu đen chưa xác định này khiến người dân rất lo lắng đến việc môi trường sống của người dân sẽ bị ảnh hưởng. Sau khi nhận được phản ánh, đại diện Ban Quản lý các KCN tỉnh Nam Định và Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Nam Định cũng đã có mặt tại KCN Bảo Minh để kiểm tra.

Kiểm tra ban đầu, các cơ quan chức năng xác định việc đổ chất thải ra môi trường là có thật. Cơ quan chức năng cũng xác định đơn vị đổ chất thải là công ty TNHH Bảo Minh Xanh (công ty Bảo Minh Xanh), một doanh nghiệp có trụ sở trong KCN Bảo Minh chuyên về xử lý chất thải.

Số chất thải trên thực chất chỉ là xỉ than, là loại chất thải công nghiệp không độc hại được tận dụng để san lấp mặt bằng
Số chất thải trên thực chất chỉ là xỉ than, là loại chất thải công nghiệp không độc hại được tận dụng để san lấp mặt bằng

Qua quá trình làm việc với cơ quan chức năng, ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Công ty TNHH Bảo Minh Xanh xác nhận phía công ty có chở 4 xe công nông xỉ than đến đổ tại khu đất giáp danh với thôn Già, xã Kim Thái.

Được biết, Công ty Bảo Minh Xanh là một doanh nghiệp được cấp phép xử lý chất thải thông thường, chưa được cấp phép xử lý chất thải nguy hại và đang nhận thu gom chất thải công nghiệp cho một số doanh nghiệp trong KCN Bảo Minh.

Ông Tuấn Anh cho biết thêm, số xỉ than này là phế phẩm từ quá trình đốt lò hơi của công ty TNHH Padmac Việt Nam, một doanh nghiệp may đang hoạt động trong KCN Bảo Minh thuê công ty Bảo Minh Xanh xử lý chất thải sinh hoạt và chất thải công nghiệp.

Ông Tuấn Anh khẳng định: “Chúng tôi cam đoan số chất thải trên thực chất chỉ là xỉ than. Là loại chất thải công nghiệp không độc hại được chúng tôi tận dụng để san lấp mặt bằng!”.

Nói về chất thải màu đen trên, ông Hoàng Mạnh Cường, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư hạ tầng KCN Bảo Minh, đơn vị quản lý hạ tầng KCN Bảo Minh cũng khẳng định: “Chất thải màu đen thực chất chỉ là xỉ than”.

Ông Vũ Văn Tranh và một số bảo vệ của KCN Bảo Minh cũng xác nhận, vào ngày 30/8 thấy xe công nông của Công ty Bảo Minh Xanh chở xỉ than từ Công ty Padmac Việt Nam ra ngoài khu đất trống, đến ngày 1/9 thì đưa ra đổ ở khu san lấp.

Phiếu xuất cổng lư tại Phòng Hành chính của công ty TNHH Padmac Việt Nam
Phiếu xuất cổng lư tại Phòng Hành chính của công ty TNHH Padmac Việt Nam

Ông Tranh cho biết: “Xỉ than có màu đen thì đúng rồi, nhưng không hề có mùi hôi thối như phản ánh của người dân”.

Liên quan đến sự việc trên, Ông Jian Jin Ge, Quản lý nhà máy thuộc công ty TNHH Padmac Việt Nam, cũng xác nhận từ ngày 1/3/2016, công ty có ký hợp đồng thuê công ty Bảo Minh Xanh thu gom chất thải gồm vải vụn, xỉ than đốt lò hơi và rác thải sinh hoạt.

Theo phiếu xuất cổng lư tại Phòng Hành chính của công ty thì lúc 9h sáng ngày 30/8, công ty Bảo Minh Xanh có đến thu gom 4 xe công nông xỉ than có khối lượng khoảng 4m3, trùng với khối lượng chất thải do công ty Bảo Minh Xanh đổ ra môi trường.

Anh Mai Văn Thành, nhà ở đối diện, cách bãi phế thải chỉ gần 100m cho biết: “Chất thải này không có mùi hôi thối vì nếu có thì gia đình tôi sẽ biết và “hứng” đầu tiên trong cả xóm. Tôi cũng nghĩ đây là xỉ than, nhưng vẫn mong các cơ quan xác định rõ để người dân quanh khu yên tâm”.

Ông Hoàng Mạnh Cường, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư hạ tầng KCN Bảo Minh cho biết, sau khi đợi các cơ quan chức năng kiểm tra, lấy mẫu xác định phế thải sẽ yêu cầu công ty Bảo Minh Xanh bốc, xúc toàn bộ số phế thải trên đưa ra khỏi KCN Bảo Minh. Dù có độc hại hay không, việc đổ phế thải như vậy vẫn vi phạm quy định của KCN.

Đức Văn