1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Doanh nghiệp “đại gia” tặng 3 xe sang cho Ninh Bình đang ở đâu?

(Dân trí) - Gần 1 tháng sau ngày UBND tỉnh Ninh Bình quyết định trả lại 3 xe sang do doanh nghiệp tặng trước đó, PV Dân trí đã nhiều lần tìm kiếm doanh nghiệp “đại gia” đã tặng xe cho tỉnh nhưng... không thấy. Chủ tịch xã nơi công ty này đóng chân cũng không hề biết doanh nghiệp này (!).

Dư luận cả nước mới đây xôn xao câu chuyện UBND tỉnh Ninh Bình được một doanh nghiệp (DN) có tên là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Hoa Lư (Công ty Hoa Lư) tặng cho 3 chiếc xe ô tô hạng sang trị giá 6,6 tỷ đồng để “phòng chống lụt bão”, theo hợp đồng biếu tặng.

Theo đó, 3 ô tô Toyota được Công ty Hoa Lư nhập khẩu về, chưa qua sử dụng. Một chiếc Land Cruiser VX có giá hơn 2,85 tỷ đồng, sản xuất năm 2015; chiếc Land Cruiser GXR có giá 2,39 tỷ đồng và chiếc Toyota Camry 2.5Q có giá 1,36 tỷ đồng.

Sau khi được tặng xe vào tháng 3/2016, đến ngày 6/7, UBND tỉnh Ninh Bình có Công văn số 249 do ông Đinh Chung Phụng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký gửi Bộ Tài chính, xin xác lập quyền sở hữu Nhà nước cho 3 ô tô nói trên với mục đích “phục vụ cho phòng chống bão lụt, tìm kiếm cứu nạn”.

Doanh nghiệp “đại gia” tặng 3 xe sang cho Ninh Bình đang ở đâu? - 1

Đúng một tháng sau, UBND tỉnh Ninh Bình lại có Công văn gửi Bộ Tài chính xin hủy xác lập quyền sở hữu và thông báo chính thức trả lại xe cho doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Thanh, Bí thư tỉnh Ninh Bình cho hay: “Dù mục đích tặng xe của doanh nghiệp hoàn toàn phục vụ công tác phòng chống lụt bão, nhưng sau khi dư luận có nhiều ý kiến khác nhau, Thường vụ Tỉnh ủy đã quyết định từ chối nhận số xe biếu tặng của DN nói trên trước khi có văn bản trả lời của Bộ Tài chính”.

Tuy nhiên, vấn đề nảy sinh là DN “đại gia” đã tặng xe cho UBND tỉnh Ninh Bình đang ở đâu? Phóng viên Dân trí đã nhiều lần tìm kiếm Công ty Hoa Lư nhưng công ty vẫn là một ẩn số.

Theo giấy phép đăng ký kinh doanh, Công ty Hoa Lư thành lập ngày 25/1/2016, có con dấu hiệu lực ngày 26/1/2016, trụ sở tại thôn Liên Minh, xã Xích Thổ, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Tuy nhiên, điều khiến phóng viên vô cùng bất ngờ là ngay cả Bí thư Chi bộ thôn Liên Minh cũng như Chủ tịch UBND xã Xích Thổ khi được hỏi đều trả lời "không biết công ty này ở đâu".

Bà Hoàng Thị Diên, Bí thư Chi bộ thôn Liên Minh cho biết: “Tôi chưa bao giờ được ai báo có công ty trên ở thôn”.

Ông Bùi Tuấn Vương, Chủ tịch UBND xã Xích Thổ, cũng khẳng định: "Tôi chưa biết, cũng chưa làm việc với Công ty Hoa Lư”.


Vốn điều lệ chỉ có 3 tỷ đồng nhưng Công ty Hoa Lư tặng cho tỉnh Ninh Bình 3 xe hộ đê có giá tới 6,6 tỷ đồng (ảnh minh họa)

Vốn điều lệ chỉ có 3 tỷ đồng nhưng Công ty Hoa Lư tặng cho tỉnh Ninh Bình 3 xe "hộ đê" có giá tới 6,6 tỷ đồng (ảnh minh họa)

Trước những nghi vấn của nhiều người dân xã Xích Thổ về việc, liệu Công ty Hoa Lư có đóng cùng địa điểm với Công ty TNHH MTV công nghiệp Hạ Long (cũng có trụ sở tại thôn Liên Minh, sở hữu cơ sở đốt lốp cao su để chiết xuất từ lốp ô tô ra dầu FO-R phục vụ cho công nghệ sản xuất kính)? PV Dân trí đã tìm đến trụ sở Công ty TNHH MTV công nghiệp Hạ Long. Tại đây, ông Đặng Văn Bách, bảo vệ công ty cho hay, chưa nghe nói và cũng không có Công ty nào tên là Hoa Lư đóng ở khu vực này.

Được biết, Công ty Hoa Lư ban đầu ông Nguyễn Anh Tuấn (SN 1971, trú quận Ba Đình, Hà Nội) làm Giám đốc nhưng lại không nắm bất kỳ cổ phần nào. Những cổ đông góp vốn chính gồm: ông Lê Nhượng (Cẩm Phả, Quảng Ninh) góp 1,5 tỷ đồng, nắm 50% vốn; ông Vũ Văn Chi (Nam Trực, Nam Định) góp 600 triệu đồng (20%) và ông Vũ Văn Hạnh (Ninh Giang, Hải Dương) góp 900 triệu đồng (30%).

Với số vốn khoảng 3 tỷ đồng - 100% của tư nhân, Công ty Hoa Lư hoạt động chính là xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng, công nghiệp, giao thông, thủy lợi, hạ tầng cơ sở, đường điện và trạm biến áp.

Việc một công ty tư nhân có số vốn điều lệ nhỏ, hoạt động chưa đầy một năm nhưng đã tặng cho tỉnh "món quà hộ đê" có giá tới gần 7 tỷ đồng khiến dư luận vô cùng hoài nghi!

Thái Bá