Thứ năm, 04/07/2019 - 17:15

Đình chỉ thi công, kiểm tra thông tin dự án lấn sông Cu Đê tại Đà Nẵng

Dân trí

Ngày 4/7, ông Nguyễn Đăng Huy - Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, Đà Nẵng xác nhận, chính quyền địa phương đã yêu cầu chủ đầu tư dự án ở khu đô thị Thuỷ Tú tạm dừng thi công để kiểm tra thủ tục, hồ sơ dự án sau khi có phản ánh của người dân về việc thi công dự án này có hiện tượng đổ đất lấn sông, xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Đình chỉ thi công, kiểm tra thông tin dự án lấn sông Cu Đê tại Đà Nẵng  - 1

Chính quyền địa phương đã yêu cầu tạm dừng thi công khu D2 - dự án khu đô thị sinh thái Golden Hills  để kiểm tra thông tin người dân phản ánh liên quan dự án này

Theo phản ánh của người dân ở khối phố Thuỷ Tú (thuộc phường Hoà Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), thời gian gần đây, việc thi công khu D2 - dự án khu đô thị sinh thái Golden Hills do Công ty CP Trung Nam làm chủ đầu tư ở khu vực này xả thải ra sông Cu Đê làm ô nhiễm nguồn nước, cá tôm chết hàng loạt, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Đơn vị thi công còn lấn chiếm lòng sông, làm ảnh hưởng đến dòng chảy, trong khi mùa mưa lũ gần đến, người dân lo ngại sông không có lối thoát nước khi lũ về, sẽ gây ngập nhà cửa của cư dân ven sông.

Đình chỉ thi công, kiểm tra thông tin dự án lấn sông Cu Đê tại Đà Nẵng  - 2

Khu vực thi công dự án khu đô thị sinh thái Golden Hills ngay bờ sông Cu Đê ở quận Liên Chiểu, Đà Nẵng

Đình chỉ thi công, kiểm tra thông tin dự án lấn sông Cu Đê tại Đà Nẵng  - 3

Người dân lo ngại dự án lấn sông Cu Đê, làm thay đổi dòng chảy

Đình chỉ thi công, kiểm tra thông tin dự án lấn sông Cu Đê tại Đà Nẵng  - 4

Đất đá đổ xuống lòng sông

Đình chỉ thi công, kiểm tra thông tin dự án lấn sông Cu Đê tại Đà Nẵng  - 5

Khu vực thi công dự án có các ao tôm. Người dân phản ánh đơn vị thi công dự án xả thải ra sông gây ô nhiễm, cá tôm chết hàng loạt 

Trao đổi với PV Dân trí chiều 4/7, ông Nguyễn Đăng Huy - Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, Đà Nẵng cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân, chính quyền địa phương đã cử lực lượng chức năng đến kiểm tra hiện trường vào chiều ngày 2/7. Thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, đơn vị thi công không trình được hồ sơ thủ tục liên quan dự án. Theo đó, chính quyền địa phương đã yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công để kiểm tra hồ sơ dự án. Sau đó mới có hướng xử lý tiếp theo.

Theo trình bày ban đầu của đại diện Công ty CP Trung Nam - chủ đầu tư dự án, về quy hoạch thi công khu D2 - dự án khu đô thị sinh thái Golden Hills, vùng này trước đây là bãi bồi bị ngập nước. Thời gian qua, đơn vị thi công đổ đất trồng cây xanh làm vùng đệm chống xói lở xung quanh dự án. Phần đất bồi trung bình 50 - 60 cm so với nền đất ban đầu. Vì vậy, trong quá trình thi công, đất có tràn xuống sông ở một số điểm. Đại diện chủ đầu tư dự án cam kết sẽ đào phần đất thừa này đi nơi khác và trả lại đúng hiện trạng ban đầu của khu vực quanh sông Cu Đê.

Tâm An