Thứ năm, 28/06/2012 - 09:29

Điều tra vụ phá rừng nghiến tại Vườn Quốc gia Ba Bể

Trước tình hình “lâm tặc” phá rừng tại Vườn Quốc gia Ba Bể, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn Nguyễn Xuân Cường đã chỉ đạo Công an tỉnh và các cơ quan nội chính huyện Ba Bể lập ngay chuyên án đấu tranh về việc khai thác trái phép gỗ nghiến thời gian qua.

Theo ông Ma Văn Lả, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Kạn: Công an tỉnh đã lập ngay ban chuyên án để điều tra nguyên nhân, tìm ra thủ phạm tham gia trực tiếp và gián tiếp trong việc khai thác nghiến trái phép tại Vườn Quốc gia Ba Bể; đấu tranh triệt phá những đầu nậu đứng đằng sau giật dây những người dân sống trong vùng lõi, vùng giáp ranh Vườn Quốc gia và những khu Bảo tồn, rừng đặc dụng tham gia phá rừng.
 
Điều tra vụ phá rừng nghiến tại Vườn Quốc gia Ba Bể
Những cây nghiến tại Vườn quốc gia Ba Bể bị "lâm tặc" khai thác chưa kịp vận chuyển . Ảnh: Nguyễn Trình- TTXVN

 

Thường trực Tỉnh ủy Bắc Kạn cũng đã chỉ đạo UBND tỉnh, các ngành chức năng và các địa phương khẩn trường xây dựng kế hoạch ngăn chặn có hiệu quả việc khai thác lâm sản, khoáng sản, đặc biệt là các địa bàn trọng điểm như: Vườn Quốc gia Ba Bể, Khu Bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ, Khu Bảo tồn Nam Xuân Lạc.

 

Ngoài việc củng cố lại lực lượng kiểm lâm tại các trạm vùng lõi và vùng giáp ranh Vườn Quốc gia Ba Bể, cần giao khoán diện tích rừng cần bảo vệ cho từng Trạm kiểm lâm gắn với trách nhiệm của từng cá nhân; định kỳ luân chuyển kiểm lâm giữa các trạm; xây dựng quy chế quản lý, sử dụng “cưa lốc” trong các khu rừng đặc dụng.

 

Đối với người dân sống trong vùng lõi và vùng giáp ranh Vườn Quốc gia Ba Bể cần được tuyên truyền để mọi người hiểu và cam kế không vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng; nêu cao vai trò và trách nhiệm của cán bộ thôn, bản, xã trong việc bảo vệ và giữ gìn tài nguyên gỗ quý hiếm.

 

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn cũng yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc các tập thể, cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ, để xảy ra việc khai thác gỗ trái phép tại Vườn Quốc gia Ba Bể, gắn với việc kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương IV (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”; kiên quyết xử lý những cán bộ thiếu trách nhiệm hoặc phát hiện tiếp tay cho “lâm tặc”.

 

Theo Nguyễn Trình

TTXVN