Diễn biến thời tiết cả nước 3 ngày Tết

Nguyễn Dương

(Dân trí) - Chuyên gia khí tượng thủy văn nhận định, thời tiết 3 ngày Tết Tân Sửu 2021 (mùng 1, mùng 2, mùng 3) trên cả nước hầu như không mưa, ngày nắng, đêm se lạnh, thuận lợi cho người dân vui Xuân, đón Tết.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết: Sau đợt mưa giông diện rộng xảy ra vào ngày 7-9/2 (tức 26-28 Tết), các tỉnh miền Bắc sẽ tạnh ráo kể từ ngày 29 và 30 Tết.

Diễn biến thời tiết cả nước 3 ngày Tết - 1

Ba ngày Tết Tân Sửu 2021 thời tiết trên cả nước thuận lợi cho hoạt động vui Xuân, đón Tết. (Ảnh: Nguyễn Dương).

Theo ông Lâm, nhiều khả năng thời điểm giao thừa Tết nguyên đán Tân Sửu năm 2021 ở Bắc Bộ và Thanh Hóa sẽ không mưa, nhiệt độ phổ biến dưới 20 độ C, trời rét; Còn ở miền Trung cũng không có nơi nào xuất hiện mưa thời điểm giao thừa, nhiệt độ các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế ở mức 20-22 độ C, trời lạnh.

"Đêm giao thừa khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và khu vực Nam Bộ là 23-25 độ C, trời tương đối mát mẻ. Còn ở khu vực Tây Nguyên cùng thời điểm cũng không có mưa, do địa hình cao nên nhiệt độ thấp hơn so với khu vực xung quanh, phổ biến là 17-20 độ C", ông Lâm đưa ra nhận định.

Về diễn biến thời tiết 3 ngày Tết Tân Sửu năm 2021 (mùng 1, mùng 2 và mùng 3), ông Lâm thông tin: Theo dự báo, thời tiết 3 ngày Tết trên cả nước thuận lợi cho người dân vui Xuân, đón Tết; trời hầu như không mưa, ngày nắng và đêm se lạnh.

Cụ thể, ở miền Bắc và khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế đêm và sáng sớm có sương mù nhẹ, một vài nơi có mưa nhỏ, mưa Xuân, trời rét nhẹ vào đêm và sáng sớm và ấm vào ban ngày, với nhiệt độ cao nhất khoảng 23-26 độ C;

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận cũng như khu vực Tây Nguyên phổ biến không mưa, mát về đêm và sáng. Nhiệt độ cao nhất ban ngày trong 3 ngày Tết khu vực này duy trì trong khoảng từ 28-31 độ C;

Riêng khu vực Nam Bộ trong chiều 30 và chiều ngày 1 Tết có khả năng xuất hiện mưa giông cục bộ, nền nhiệt phổ biến từ 29-33 độ C, không xảy ra nắng nóng.

Về trạng thái khí hậu chi phối chính trong năm 2021, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết: ENSO duy trì ở pha La Nina yếu trong 1-2 tháng nữa, sau đó chuyển dần sang pha trung tính vào giữa năm. 

Đặc điểm khí hậu năm 2021

Đặc điểm khí hậu năm 2021 có một số nét chính như sau: Xoáy thuận nhiệt đới (XTNĐ) có khả năng xuất hiện sớm trên khu vực Biển Đông. Số lượng XTNĐ trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng đến nước ta có xu hướng tương đương so với trung bình nhiều năm (TBNN).

Diễn biến thời tiết cả nước 3 ngày Tết - 2

Ông Hoàng Phúc Lâm.

Theo ông Lâm, khoảng tháng 6-8/2021, XTNĐ sẽ tập trung ở khu vực Bắc và Giữa Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Thời kỳ nửa cuối mùa (từ tháng 9-11/2021), XTNĐ sẽ tập trung ở khu vực Giữa và Nam Biển Đông và ảnh hưởng đến khu vực Bắc Trung Bộ trở vào phía Nam.

Ở  Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa lớn diện rộng tập trung vào tháng 8-9/2021 và từ tháng 10-12/2021 ở khu vực Trung Bộ.

Nắng nóng ở các khu vực có khả năng xuất hiện tương đương so với TBNN, tuy nhiên không gay gắt và kéo dài như năm 2020.

"Tuy nhiên chúng tôi cũng lưu ý trong những năm chuyển pha của ENSO, các hiện tượng thời tiết, khí hậu thường có những biến động mạnh nên cần lưu ý đề phòng bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp, mưa lớn cục bộ, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt trong các tháng mùa mưa bão năm 2021", ông Lâm lưu ý.

El Nino là khái niệm dùng để chỉ hiện tượng nóng lên không bình thường của lớp nước mặt thuộc vùng biển phía đông xích đạo Thái Bình Dương (TBD) kéo dài từ 3 mùa trở lên, El Nino còn được gọi là "pha nóng".

Ngược với El Nino, La Nina là khái niệm dùng để chỉ hiện tượng lạnh đi không bình thường của lớp nước mặt thuộc vùng biển phía đông xích đạo TBD kéo dài từ 3 mùa trở lên, La Nina còn được gọi là "pha lạnh".

ENSO: Do 2 hiện tượng El Nino/La Nina (đại dương) và SO (khí quyển) xảy ra trên xích đạo TBD có quan hệ mật thiết với nhau nên chúng được liên kết lại thành một hiện tượng kép, gọi tắt là ENSO.