Điểm danh những tỉnh “sa lầy” trong nợ khi làm nông thôn mới

Dân trí Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An… là những tỉnh được điểm danh trong số những địa phương đứng đầu về nợ đọng xây dựng cơ bản trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Trong đó, hình thức huy động vốn BT (để làm đường, nhà văn hoá…) được chỉ rõ đã vượt quá khả năng bố trí vốn, lỏng lẻo, gây thất thoát, lãng phí…

Đây là một vấn đề nổi lên mà nhiều cơ quan Trung ương đã thống kê, cảnh báo thời gian qua.

Theo Ban Chỉ đạo trung ương Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, trong số 2.600 xã nợ đọng xây dựng cơ bản có tới hơn 700 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới. Các địa phương có số nợ cao gồm: Bắc Ninh (hơn 613 tỷ đồng), Thanh Hóa, Nghệ An (mỗi tỉnh hơn 500 tỷ đồng), Hà Nam, Hưng Yên, Quảng Bình (mỗi tỉnh hơn 200 tỷ đồng).

Để khắc phục bệnh thành tích, xử lý tốt nợ đọng trong xây dựng nông tôn mới, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho rằng, cần đề cao trách nhiệm của người đứng đầu các cấp trong xây dựng nông thôn mới. Trong đó, làm rõ trách nhiệm và xử lý kỷ luật nghiêm khắc nếu để xảy ra tình trạng huy động quá sức dân, phát sinh nợ xây dựng cơ bản không đúng quy định. Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của ban chỉ đạo và cơ quan thường trực các cấp về phân bổ và sử dụng nguồn lực được giao. Có như vậy mới góp phần tránh thất thoát tiền vốn của Nhà nước và người dân, từ đó khắc phục được tình trạng nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới đang diễn ra phổ biến tại một số địa phương như hiện nay.

Trong báo cáo mới đây về tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản, UB Tài chính – Ngân sách của Quốc hội nêu lo ngại vì tình hình đang nợ đang có xu hướng tăng trong những năm gần đây, khi các địa phương vào “cuộc đua” để được công nhận nông thôn mới.

Một nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ lớn (tính đến hết 2014, số nợ đọng xây dựng cơ bản của cả nước lên tới gần 87.000 tỷ đồng, trong khi nửa năm trước đó, số nợ mới chỉ là 43.000 tỷ đồng) được UB Tài chính – Ngân sách chỉ ra là việc phê duyệt dự án ở nhiều nơi trong khi chưa cân đối được nguồn vốn số lượng dự án khởi công mới. Nhiều dự án không nằm trong quy hoạch tổng thể đầu tư phát triển của địa phương vẫn được quyết định đầu tư, nợ đọng xây dựng cơ bản, vốn ứng trước lớn…

Ngoài ra, cơ quan này cũng nhìn nhận, việc thu hút nguồn vốn ngoài ngân sách cho các dự án đầu tư bộc lộ nhiều tiềm ẩn rủi ro trong tương lai. Quy mô một số dự án BT qúa lớn, vượt quá khả năng bố trí vốn, kiểm soát chi phí và chất lượng công trình còn thiếu chặt chẽ…

Thực tế, hình thức đầu tư BT (xây dựng – chuyển giao) được nhiều tỉnh thành áp dụng theo hướng đồng ý đổi đất để doanh nghiệp đầu tư cho địa phương công trình, dự án cụ thể.

700 tỷ đồng cho “cuộc đua”… xã nông thôn mới

Trụ sở các cơ quan chính quyền xã Tam Sơn (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) được cho là quá quy mô, lãng phí trong khi có nhiều việc khác cấp thiết hơn cần đầu tư.
Trụ sở các cơ quan chính quyền xã Tam Sơn (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) được cho là quá quy mô, lãng phí trong khi có nhiều việc khác cấp thiết hơn cần đầu tư.

Lân cận Hà Nội, việc xảy ra tại 2 xã Tam Sơn và Hương Mạc của thị xã Từ Sơn (huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) đang khiến người dân hoang mang. 2 xã này “ôm” khoản nợ 700 tỷ đồng với một doanh nghiệp để xây mới, sửa chữa một số công trình theo tiêu chuẩn làm nông thôn mới, góp thêm vào tình trạng sa lầy nợ của Bắc Ninh.

Theo báo cáo mới nhất của Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh này, thời gian qua, các địa phương, ban ngành của tỉnh đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện xây dựng nông thôn mới. Theo đó, năm 2014 mới chỉ có có 7 xã đạt chuẩn thì năm 2015 đã có 28 xã được công nhận nông thôn mới. Và để có được kết quả này, cần đến hàng nghìn tỷ đồng của nhà nước cũng như đóng góp của người dân đổ vào và Bắc Ninh cũng trở thành tỉnh đứng đầu cả nước về số tiền nợ (hơn 613 tỷ đồng0.

Bước sang năm 2016, dù nợ đã nhiều như vậy, nhưng để phấn đấu đưa 25 xã, đặc biệt là 3 đơn vị cấp huyện là TX Từ Sơn, huyện Tiên Du và TP Bắc Ninh đạt chuẩn nông thôn mới, tổng số vốn địa phương này tiếp tục huy động khoảng 1.220 tỷ đồng để thực hiện. Trong đó, ngân sách Trung ương chiếm 1,01% (12,380 tỷ đồng); ngân sách địa phương các cấp (tỉnh, huyện, xã) khoảng 896 tỷ đồng; vốn tín dụng khoảng 305 tỷ đồng; vốn cộng đồng dân cư khoảng 5,9 tỷ đồng và vốn khác chiếm 1.050 triệu đồng.

Không thể phủ nhận việc triển khai thực hiện nông thôn mới đã làm đổi thay bộ mặt nhiều làng quê Kinh Bắc. Tuy nhiên vấn đề đặt ra, dù là tỉnh có số thu ngân sách lớn và thực tế nhiều địa phương cơ bản vốn rất khá giả, nhưng tại sao Bắc Ninh lại dẫn đầu cả nước về số nợ lớn như vậy?

Phân tích từ dự án trên địa bàn 2 xã Hương Mạc và Tam Sơn của thị xã Từ Sơn (được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường ký Quyết định số 1695 tháng 12 năm 2015 phê duyệt đề xuất dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, kết cấu hạ tầng giáo dục, đào tạo, văn hóa, thể thao; trụ sở làm việc của cơ quan nhà nước trên địa bàn 2 xã này).

Theo đó, thông qua hình thức Xây dựng – Chuyển giao (BT), tỉnh đồng ý cho Cty Cổ phần xây dựng thương mại Cao Đức (đại diện liên danh Công ty cổ phần xây dựng và thương mại Cao Đức và Cty TNHH Cao Nguyên) đầu tư xây mới, cải tạo một số công trình tại hai xã này như nhà văn hóa thôn, trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, hội trường… với tổng mức đầu tư dự kiến 701 tỷ đồng từ nguồn vốn chủ sở hữu và vốn huy động của nhà đầu tư. Đổi lại, nhà đầu tư được khai thác giá trị quyền sử dụng đất các khu đất trên địa bàn hai xã này.

Số tiền hơn 700 tỷ đồng được cho là “vung tay quá trán”, lãng phí vì trong năm 2015, xã Hương Mạc đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mơi, còn Tam Sơn chỉ còn 3,3km đường trục thôn đã được rải cấp phối cần bê tông hoá và 5,7km đường chính nội đồng lầy lội vào mùa mưa dự kiến sẽ được xử lý trong năm nay để đưa thị xã Từ Sơn hoàn thành nông thôn mới. Cái giá của “khoản vay” 700 tỷ đồng, theo đó, được xem là rất đắt.

Trao đổi về hiện tượng chạy đua làm nhà văn hoá, hội trường, làm đường… để được công nhận nông thôn mới, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng (nguyên Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội) cho rằng, mục tiêu cao nhất của việc xây dựng nông thôn mới là phải thúc đẩy được sản xuất, tăng việc làm, nâng cao được thu nhập của người dân địa phương chứ không phải là những công trình phúc lợi như vậy.

“Chúng tôi đi giám sát thì thấy ở rất nhiều xã, nợ xây dựng cơ bản đã vượt khả năng thanh toán” – ông Hùng nhận định, những ví dụ như Hương Mạc, Tam Sơn rất nhiều và đó chính là biểu hiện chạy theo thành tích.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Hà Nội xem xét cấm xe máy vào năm 2025
Hà Nội xem xét cấm xe máy vào năm 2025

(Dân trí) - Một trong những nội dung trọng tâm được đề cập đến trong dự thảo Chương trình 06 của Thành ủy Hà Nội là định hướng tăng sử dụng giao thông công cộng, giảm dần phương tiện giao thông cá nhân, đến năm 2025 dừng hoạt động phương tiện cá nhân xe máy.

Thứ hai, 27/06/2016 - 02:04

Ùn tắc tại trạm thu phí, đơn vị thu bị phạt 50-70 triệu đồng
Ùn tắc tại trạm thu phí, đơn vị thu bị phạt 50-70 triệu đồng

(Dân trí) - Tổ chức thu phí đường bộ sẽ bị phạt tiền từ 50 triệu đến 70 triệu đồng nếu để xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng tại khu vực thu phí, thậm chí ngoài phạt tiền còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung là đình chỉ thu phí từ 1-3 tháng.

Thứ hai, 27/06/2016 - 01:50

Ông Dương Khiết Trì tham dự phiên họp song phương Việt-Trung tại Hà Nội
Ông Dương Khiết Trì tham dự phiên họp song phương Việt-Trung tại Hà Nội

(Dân trí) - Phó Thủ tướng, Bộ Trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ủy viên Quốc vụ Quốc Vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì đã đồng chủ trì Phiên họp lần thứ 9 Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội sáng nay (27/6).

Thứ hai, 27/06/2016 - 11:56

Thực hư ông Tây chặn xe lau kính vì “bị cướp” ở Hà Nội?
Thực hư ông Tây chặn xe lau kính vì “bị cướp” ở Hà Nội?

Người đàn ông quốc tịch Ý nói rằng công việc hiện tại anh ta làm không phải do bị "mất cướp".

Thứ hai, 27/06/2016 - 11:32

Đang chạy xe máy, người đàn ông ngã lăn ra đường tử vong
Đang chạy xe máy, người đàn ông ngã lăn ra đường tử vong

(Dân trí) - Khi đang chạy xe máy trên đường Phạm Ngũ Lão (quận Gò Vấp, TPHCM), người đàn ông loạng choạng tay lái rồi ngã lăn ra vỉa hè tử vong.

Thứ hai, 27/06/2016 - 11:17

Xe bồn cán chết người rồi vội vã bỏ chạy
Xe bồn cán chết người rồi vội vã bỏ chạy

(Dân trí) - Chiếc xe bồn trộn bê tông sau khi cán chết 1 người đàn ông đi máy đã vội vã bỏ chạy khỏi hiện trường. Hiện lực lượng chức năng đang khẩn trương truy tìm tài xế và chiếc xe gây tai nạn.

Thứ hai, 27/06/2016 - 10:14

Hà Nội: Ùn tắc nhiều tuyến phố sau mưa lớn
Hà Nội: Ùn tắc nhiều tuyến phố sau mưa lớn

(Dân trí) - Trận mưa lớn sáng nay (27/6) đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các phương tiện lưu thông trên các tuyến phố của Thủ đô. Vào giờ cao điểm, các tuyến đường như Nguyễn Trãi, Nguyễn Xiển, Tây Sơn, Tố Hữu, Trường Chinh... bị ùn tắc kéo dài.

Thứ hai, 27/06/2016 - 09:16

Cháy nổ lớn, 4 người trong 1 gia đình tử vong
Cháy nổ lớn, 4 người trong 1 gia đình tử vong

(Dân trí) - Giữa đêm hàng xóm bất ngờ nghe tiếng nổ lớn phát ra từ căn nhà của bà Liên nên chạy đến kiểm tra. Khi đến nơi thấy ngọn lửa bốc cháy dữ dội nên mọi người phá cửa nhưng bất thành. Vụ cháy làm 4 người tử vong và 2 người khác bị thương.

Thứ hai, 27/06/2016 - 08:24

Hai cô gái trẻ chết thảm dưới gầm xe tải
Hai cô gái trẻ chết thảm dưới gầm xe tải

(Dân trí) - Lực lượng công an phải điều xe chuyên dụng đến nâng xe tải lên mới đưa được thi thể 2 nạn nhân cùng chiếc xe máy bị mắc kẹt sau cú va chạm kinh hoàng.

Thứ hai, 27/06/2016 - 08:17

Xây thủy điện trong khu bảo tồn: “Vì lợi ích quốc gia”?
Xây thủy điện trong khu bảo tồn: “Vì lợi ích quốc gia”?

(Dân trí) - “Cho đến nay, thủy điện đã vắt kiệt các dòng sông. Thủy điện xây dựng làm chia cắt, manh mún hệ thống sinh thái, thủy văn. Vì vậy khi làm thủy điện, các bộ ngành, địa phương cần quan tâm và hết sức thận trọng, không thể làm với mọi giá”, PGS.TS Bảo Huy cảnh báo.

Thứ hai, 27/06/2016 - 07:26

Áp thấp nhiệt đới gây mưa to ở Tây Nguyên và Nam Bộ
Áp thấp nhiệt đới gây mưa to ở Tây Nguyên và Nam Bộ

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp khu vực từ Đà Nẵng - Bình Thuận, các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ trong ngày và đêm hôm nay (27/6) tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và giông mạnh.

Thứ hai, 27/06/2016 - 06:48

Vụ nổ tàu cá: Tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng
Vụ nổ tàu cá: Tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, chiều 26/6, Tàu Cảnh sát biển 3008 đã tìm thấy thi thể ngư dân cuối cùng trong số 3 ngư dân bị mất tích trong vụ nổ tàu cá trên vùng biển Phú Quốc vào chiều 24/6.

Thứ hai, 27/06/2016 - 06:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Cứu cá heo dài 2m mắc cạn biển Quy Nhơn
Cứu cá heo dài 2m mắc cạn biển Quy Nhơn

(Dân trí) - Con cá heo dài trên 2m, nặng khoảng hơn 120 kg bị mắc cạn bên bờ biển Quy Nhơn (Bình Định) đã được lực lượng chức năng và người dân địa phương nỗ lực đưa về với đại dương.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 09:02

Mưa gió, lốc xoáy "quần thảo tanh bành" ở Biên Hòa
Mưa gió, lốc xoáy "quần thảo tanh bành" ở Biên Hòa

(Dân trí) - Cơn mưa lớn kèm gió to vào trưa 26/6 đã quật sập 1 bảng quảng cáo khổng lồ cao đến 30m ngay trong trung tâm TP Biên Hòa. Ngay sau đó, một trận lốc xoáy tiếp tục cuốn 200m2 mái tôn kèm xà gồ sắt bay lên trời rồi rơi xuống đường dây điện trung thế.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 08:36

150 chiến sĩ đội mưa tìm 3 người mất tích
150 chiến sĩ đội mưa tìm 3 người mất tích

(Dân trí) - 3 người đàn ông chèo xuồng trên hồ thủy điện để đi thu mua sầu riêng đã bị lật xuồng và mất tích. Dù 150 chiến sĩ đã được huy động tìm kiếm nhưng do trời mưa to, gió lớn nên công tác tìm kiếm rất khó khăn và đến nay vẫn chưa tìm thấy nạn nhân nào.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 08:29

Thanh tra ngay dự án có thể "bức tử" sông Hậu
Thanh tra ngay dự án có thể "bức tử" sông Hậu

(Dân trí) - Trước những dư luận gần đây lo ngại Nhà máy giấy Lee & Man của Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam đặt tại cụm công nghiệp Phú Hữu A (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) sau khi hoạt động có thể gây “bức tử" sông Hậu, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà vừa giao thanh tra, kiểm tra ngay.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 08:21

Hà Nội sẽ phạt nặng người xả rác bừa bãi ra đường?
Hà Nội sẽ phạt nặng người xả rác bừa bãi ra đường?

(Dân trí) - Người dân ở 3 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng sẽ bị phạt nặng nếu xả rác bừa bãi trên đường phố, nơi công cộng.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 04:54

4 học sinh tử vong khi tắm sông
4 học sinh tử vong khi tắm sông

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Đông, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn cho biết: Khoảng 14 giờ ngày 25/6, một nhóm học sinh trú tại xã Phú Xá và xã Hồng Phong của huyện Cao Lộc đã rủ nhau đến khu vực cầu Khánh Khê, xã Khánh Khê thuộc huyện Văn Quan vui chơi và tắm sông.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 04:42

Thủ tướng phát lệnh khởi công dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng
Thủ tướng phát lệnh khởi công dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu nhà đầu tư, đơn vị tư vấn giám sát phải đảm bảo chất lượng công trình; thành phố và nhân dân phải tăng cường giám sát. “Nhà đầu tư cần làm đúng pháp luật, chống tham nhũng, tiêu cực, thất thoát đối với dự án. Đây là dự án tái cấp vốn, cũng là ngân sách nhà nước, tín dụng cũng là tiền của nhân dân”, Thủ tướng nói.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 04:40

Cô gái bỏ lại xe máy trên cầu, nhảy sông tự vẫn
Cô gái bỏ lại xe máy trên cầu, nhảy sông tự vẫn

(Dân trí) - Một cô gái trẻ chạy xe máy lên đến giữa cầu Đò Quan thì dừng xe lại và nhảy khỏi cầu khiến nhiều người dân bàng hoàng.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 04:30

Thủ tướng: “Truy” trách nhiệm người đứng đầu khi xảy ra tai nạn giao thông
Thủ tướng: “Truy” trách nhiệm người đứng đầu khi xảy ra tai nạn giao thông

(Dân trí) - Trước diễn biến tai nạn giao thông (TNGT) trong tháng 5 và 6 tăng cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết và bị thương, xảy ra nhiều vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng. Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách, xem xét trách nhiệm người đứng đầu.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 03:36

Ghe chở hàng chục tấn thức ăn chìm trên sông Hậu
Ghe chở hàng chục tấn thức ăn chìm trên sông Hậu

(Dân trí) - Một chiếc ghe chở thức ăn cho cá lưu thông trên sông Hậu, bất ngờ va chạm với một tàu biển khiến chiếc ghe bị hư hỏng nặng, hàng chục tấn thức ăn bị chìm xuống sông.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 03:17

Tìm thấy 2 thi thể ngư dân trong vụ nổ tàu cá ở Phú Quốc
Tìm thấy 2 thi thể ngư dân trong vụ nổ tàu cá ở Phú Quốc

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, trưa 26/6, Tàu Cảnh sát biển 3008 đã tìm thấy 2 thi thể ngư dân trong số 3 ngư dân bị mất tích trong vụ nổ tàu cá trên vùng biển Phú Quốc vào chiều ngày 24/6.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 03:02

Hà Nội: Ô nhiễm không khí vượt giới hạn cho phép ở một số nơi
Hà Nội: Ô nhiễm không khí vượt giới hạn cho phép ở một số nơi

(Dân trí) - Ông Nguyễn Trọng Đông – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội - cho biết, chất lượng môi trường không khí của thành phố đã có biểu hiện suy thoái. Trong khu vực nội thành, các trục đường giao thông chính và các công trường xây dựng... vào một số thời điểm nồng độ ô nhiễm vượt giới hạn cho phép.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 02:00