Chủ nhật, 02/05/2021 - 12:14

Dịch phức tạp, Hà Nội hỏa tốc lên phương án đón lượng người lớn trở lại

Dân trí

Nhận định tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND TP Hà Nội đã ban hành công điện khẩn nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Dịch phức tạp, Hà Nội hỏa tốc lên phương án đón lượng người lớn trở lại  - 1

(Ảnh minh họa).

Công điện hỏa tốc do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ngày 2/5 nêu rõ, trong thời gian tới sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, sẽ có lượng lớn người từ các địa phương về thành phố và người ở Hà Nội đi nghỉ lễ trở lại địa bàn, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Để chống dịch hiệu quả, người đứng đầu TP Hà Nội yêu cầu các Sở, ban, ngành và cơ quan liên quan tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Huy động sức mạnh tổng hợp, sự tham gia của cả hệ thống chính trị địa phương, nhất là người đứng đầu các cấp, các ngành và sự đồng thuận của người dân tham gia công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Về việc quản lý người trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ, Hà Nội yêu cầu tất cả phải khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng mã QR Code, ứng dụng công nghệ thông tin/khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Với những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh Covid-19 khác cần phải đến ngay các cơ sở Y tế gần nhất hoặc Trạm Y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.

Thủ trưởng các đơn vị, cơ quan trên địa bàn chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, học viên, sinh viên và người lao động khác… trực thuộc; Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế của người dân.

Yêu cầu Công an TP Hà Nội chỉ đạo Công an cơ sở chủ trì, phối hợp tổ Covid cộng đồng (đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng) lập danh sách người dân quay trở lại thành phố sau kỳ nghỉ lễ để giám sát, quản lý và tuyên truyền hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch COVID-19; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực…

Tính đến thời điểm hiện tại, Thủ đô Hà Nội đã ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 liên quan đến "ổ dịch" Hà Nam. Riêng tại quận Nam Từ Liêm và quận Hoàng Mai đã ghi nhận các trường hợp có liên quan đến chuyên gia Trung Quốc dương tính SARS-CoV-2 khi trở về nước sau thời gian cách ly tại Việt Nam.

Nguyễn Trường

Mới nhất