Chủ nhật 20/10/2013 - 11:53

Dị phẩm tiến vua ở Hà thành

Trong những tháng ngày lang thang khắp các vùng miền của Hà Nội, tôi không khỏi bị cám dỗ bởi những sản phẩm kỳ lạ của người dân thủ đô. Đó là những sản vật tiến vua tưởng chừng rất dân dã, nhưng lại cực kỳ quý hiếm và bổ dưỡng. Dơi ngựa (hay còn gọi là “biển bức”) ở xã Sài Sơn (huyện Quốc Oai) là một điển hình như thế.

Kỳ 1: Dơi ngựa Sài Sơn - có tiền cũng không mua nổi
 
Hình ảnh loài dơi ngựa.
Hình ảnh loài dơi ngựa.
 
Theo như lời hẹn, anh Nguyễn Văn Ba - một thợ săn dơi có tiếng trong vùng đã đợi để đưa tôi lên hang Cắc Cớ (đằng sau chùa Thầy) tìm loài dơi ngựa quý hiếm. Trước khi đến đây anh Ba đã căn dặn: “Chú muốn săn dơi lẽ ra  phải đến vào lúc trời bắt đầu trở lạnh, đi vào những ngày này 5 ăn 5 thua lắm”, nhưng tôi vẫn không thắng được cái tính hiếu kỳ của mình nên đòi đi bằng được.

Lên hang Cắc Cớ săn “biển bức”

Chuẩn bị đầy đủ lưới, đèn pin, bao tải... , chúng tôi lên đường vào hang Cắc Cớ. Từ chân núi Sài Sơn leo hơn 200 bậc đến chùa Thầy thắp hương rồi đi vòng ra đằng sau những tảng núi lô nhô tự nhiên, tôi và anh Ba tìm đến cửa hang Cắc Cớ. Anh Ba bảo, dơi ngựa Sài Sơn chỉ có ở hang Bò và hang Thần (Cắc Cớ). Muốn săn dơi phải đi vào lúc trời nhập nhoạng tranh tối tranh sáng.

Trong lúc ngồi đợi dơi bay ra, anh Ba kể cho tôi nhiều câu chuyện hấp dẫn về loài dơi quý hiếm này. Ở hang Cắc Cớ có rất nhiều loài dơi, trong đó chủ yếu là dơi đay, loài dơi này chỉ to nhỉnh hơn dơi muỗi một chút, nó thường ăn muỗi và động vật nên rất hôi và không ăn được.

Dơi ngựa là loài ăn hoa quả nên thịt thơm ngon, nhưng loài này thì hiếm hoi lắm. Cả ngàn con dơi trong hang may ra mới có một con.

Dơi ngựa núi Thầy rất to, có con to như một con chim ngói, béo núc, thường có bộ lông màu xám nhạt, mượt, dán lấy thân. Con nào, con nấy có mặt giống hệt mặt ngựa, tai to và giống tai ngựa, mắt to, thân dài, đặc biệt những con dơi ngựa đực có bộ phận sinh dục to, lủng lẳng giống như của loài ngựa.

Anh Ba nhớ lại, hồi còn bé, trong làng có nhiều vị bô lão nổi tiếng về săn dơi ngựa như cha con cụ Như Thư, cụ Bùi Tuấn, cụ Tấn Ngây, cụ Bếp Tám, cụ Ba Dậu…

Chùa Thầy là nơi trú ngụ của loài dơi đặc biệt này.

Chùa Thầy là nơi trú ngụ của loài dơi đặc biệt này.


Muốn đánh bắt được loại dơi quý hiếm này phải thật sự am hiểu về đặc tính của nó. Đánh bắt dơi ngựa thường vào mùa rét, từ tháng 9 đến tháng chạp âm lịch, khi có gió mùa đông bắt tràn về. Vào các mùa khác dơi ít hơn, bận sinh sản, nuôi con, gầy, không béo, không thơm ngon.

Ban ngày dơi ngựa ở trong hang, sẩm tối bay khỏi hang kiếm ăn, gần sáng mới trở về. Dơi bay và đậu thường theo đàn, ít khi lẻ loi con một. Dơi ngựa chùa Thầy đậu bám theo đàn, đầu chúc xuống phía đất.

Con đầu tiên bám vào đá, các con khác, con nọ bấu vào con kia, treo ngược tựa như một tổ ong lớn hoang dã. Không thể giải thích nổi tại sao bấu vào nhau như thế, mà chúng, nhất là con đầu tiên bám vào đá chịu đựng được sức nặng lớn và lâu đến vậy. Dơi bay về hang theo đàn có khi nhiều, đen cả một khoảng không, chúng vỗ cánh, tạo nên những âm thanh phàm phạp rất kỳ dị.

Muốn đánh bắt dơi ngựa phải đánh vào chập tối, lúc dơi đi kiếm ăn. Địa điểm căng lưới không phải là cửa ra vào hang nơi du khách vẫn qua lại, mà là phần lộ thiên ở vòm hang Cắc Cớ,  đỉnh hang, lưng chừng núi. Lưới bắt dơi ngựa là loại giống như lưới phường vạn chài, mắt lưới thưa đủ lọt đầu dơi, nhưng thân và cánh mắc lại trong lưới. Mắt lưới nếu rộng quá, dơi có thể cắn rách.

Hang Cắc Cớ có phần lộ thiên trên đỉnh đã căng lưới, đó là cửa ra vào của dơi ngựa. Từ trong lòng hang động thường có một luồng hơi bốc lên khoảng lộ thiên đó với một áp lực không nhỏ. Khi dơi ngựa bay về, chúng cụp cánh lao vào hang với vận tốc lớn để vượt qua lực đẩy của hơi bốc từ dưới lên và sa vào lưới. Đầu dơi chui vào mắt lưới, mắc thân cánh ở trên, nhiều con lăn lông lốc trên mặt lưới, rơi vào chân lưới nơi người đánh bắt đang ngồi.

Người ta kéo lưới bắt dơi ngựa. Bắt được con nào đưa ngay con ấy lên miệng mình mà cắn vào đầu nó một cái kêu "đốp" gọn ghẽ, rồi cho ngay vào bao tải. Làm như vậy để tránh dơi ngựa bay mất hoặc cắn người, cắn lưới rách. Cắn dơi chết, máu dơi không tanh mà còn có vị ngọt và bổ. Có người cho rằng làm như thế dơi hồi mỡ, ngấm ngọt máu, ngon, bổ hơn. Dơi ngựa cắn rất đau, vì vậy người đánh bắt phải có kỹ năng cầm dơi ngựa trên tay, lựa nhanh cho đầu dơi ngựa chui vào khoảng giữa hai ngón tay mà kẹp.

Mải trò chuyện với anh Ba, thời gian đã trôi gần 2 tiếng đồng hồ, trời cũng bắt đầu tối hẳn rồi đen kịt không nhìn thấy gì. Tôi thở dài ngao ngán vì không tận mắt được thấy những con dơi bay ra. Anh Ba liền vỗ vai an ủi: “Đi vào những ngày này thì phải chịu thôi vì không phải lúc nào dơi cũng bay ra đâu, muốn bắt được dơi có lần anh phải săn cả tuần may ra được mấy con”.

Bắt được dơi ngựa tội gì mà bán

Chúng tôi thu dọn đồ nghề xuống núi khi trời đã tối, tôi và anh Ba phải dùng đèn pin để soi đường. Tôi hỏi anh dơi ngựa hiếm thế thì giá có đắt không. Anh Ba bảo, tính theo giá thị trường thì 1kg dơi ngựa vào khoảng 2 - 3 triệu đồng, nhưng bắt được dơi hiếm khi người ta bán. “Thịt dơi ngựa ngon lắm tội gì mà bán, bắt được thì gọi anh em bạn bè đến uống rượu thôi”, anh Ba thật thà chia sẻ.

Cửa hang Cắc Cớ nơi chúng tôi ngồi chờ dơi bay ra.

Cửa hang Cắc Cớ nơi chúng tôi ngồi chờ dơi bay ra.


Anh Ba cho biết, theo các cụ trong làng kể lại, loại dơi này trước đây khi bắt được phải dùng để tiến vua. Nhưng loại dơi ngựa tiến vua cũng phải là loại dơi ngựa đặc biệt. Theo như các bô lão kể lại "Sài Sơn chi biển bức" là một loại dơi ngựa đặc biệt có lông màu vàng, đó là hoàng dơi, rất hiếm gặp.

Lần lại trong "Đại Nam nhất thống chí" tôi cũng thấy ghi "Con dơi ở trong hang đá núi Sài Sơn huyện Yên Sơn, đầu như đầu ngựa, mình to béo, sắc vàng nhợt, tục gọi là dơi ngựa. Người địa phương chăng lưới ở hang đá để bắt, bắt được thì đập chết để ở chỗ đất sạch một đêm, mỡ sẽ sinh ra. Khi ăn nên lột bỏ da, lông lấy thịt nướng chả, vị rất thơm ngon".

Thịt dơi ngựa có thể chế biến bằng nhiều cách khác nhau. Trước khi làm thịt dơi ngựa, nhiều người có thể hạ thổ qua đêm để thịt ngọt, béo hơn. Sau đó, dơi ngựa được lột da, nướng cho tiết mỡ, mổ, lựa bỏ một chút mật, một chút phân trắng, còn dùng tất. Ruột dơi ngựa rất ít, nhỏ, đặc thịt và mỡ.

Dùng thịt dơi ngựa với miến hoặc áp chảo vàng ngậy, thịt dơi ngựa không cần có gia vị vẫn ngon, có khi gia vị làm át mất đi cả hương vị thơm ngon vốn có của thịt. Thịt dơi có vị ngọt, không độc, lợi tiểu, tiêu phù, chữa bệnh hen suyễn cho trẻ con, giúp thông minh, mau lớn, người già tăng tuổi thọ, cải thiện tốt đời sống tình dục cho vợ chồng...

Người dân ở Sài Sơn còn cho rằng, dơi ngựa núi Thầy ở hang động vùng đất đầy linh khí này, được sinh ra làm phúc lộc cho con người nên đây là một loài vật mang yếu tố tâm linh. Ai ăn được loại dơi này sẽ có sức khỏe phi thường, làm ăn phát đạt.
 
Theo Đông Xuyên
Lao Động
MỚI NHẤT
Lúa gạo ướt nhoẹt bùn đất, dân ăn mì tôm chống đói
Lúa gạo ướt nhoẹt bùn đất, dân ăn mì tôm chống đói

(Dân trí) - Vét lại một ít lúa, gạo dự trữ bấy lâu bị vùi lấp trong đống bùn, đất nhão nhoẹt, bốc mùi, nhiều người dân chỉ biết ngậm nước mắt vào trong. Để cầm cự với bão lũ, họ phải ăn mì tôm qua bữa…

Chủ nhật, 20/10/2013 - 07:57

Đại tướng Phùng Quang Thanh kiểm tra vụ cháy nổ kho pháo hoa
Đại tướng Phùng Quang Thanh kiểm tra vụ cháy nổ kho pháo hoa

Ngày 19/10, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiến hành kiểm tra hiện trường và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả vụ cháy nổ xảy ra tại Phân xưởng sản xuất pháo hoa Nhà máy Z121.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 05:18

Kiểm tra, xử nghiêm xe biển xanh vi phạm giao thông
Kiểm tra, xử nghiêm xe biển xanh vi phạm giao thông

(Dân trí) - Ban An toàn giao thông tỉnh Hậu Giang cho biết, tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm những trường hợp xe biển số xanh vi phạm luật giao thông.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 03:51

Người mẹ đặc biệt của những đứa trẻ khuyết tật
Người mẹ đặc biệt của những đứa trẻ khuyết tật

(Dân trí) - Nhiều người cho cô là dại, vì cô không chọn cách sống thảnh thơi cho riêng mình mà lại nhận nuôi 3 đứa trẻ khuyết tật: 2 đứa bị bại não, 1 đứa bị động kinh...

Chủ nhật, 20/10/2013 - 03:20

Cảm phục nam sinh cứu người trong lũ dữ
Cảm phục nam sinh cứu người trong lũ dữ

(Dân trí) - Đang trên đường đi học, Mạnh phát hiện một nữ sinh cấp 2 sảy chân xuống cống và bị nước cuốn trôi. Ngay lập tức Mạnh dừng xe, lao mình theo dòng nước lũ để cứu người.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 02:40

Thăm những căn hầm trú bão của phụ nữ “làng Chanchu”
Thăm những căn hầm trú bão của phụ nữ “làng Chanchu”

(Dân trí) - “Nhờ căn hầm trú ẩn này mà cơn bão số 11 vừa qua chứa được mười mấy người đó. Mấy năm qua, nhờ có căn hầm này mà cả xóm ai cũng an toàn mỗi khi có bão”, bà Liên hãnh diện nói về căn hầm trú bão được bà xây cách đây 10 năm.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 02:34

Truy phong quân hàm cho sĩ quan hy sinh tại Trường Sa
Truy phong quân hàm cho sĩ quan hy sinh tại Trường Sa

(Dân trí) - Hôm nay 20/10, Bộ Tư lệnh Hải quân cho biết đang tiến hành các thủ tục đưa thi thể Trung úy Đinh Văn Nam - sĩ quan hy sinh trong khi làm nhiệm vụ ở quần đảo Trường Sa - về quê nhà ở quận Hải An, Hải Phòng.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 02:02

Góc tăm tối của “phồn hoa thứ nhất Hà thành”
Góc tăm tối của “phồn hoa thứ nhất Hà thành”

Những tháng của nửa cuối năm 2013 này, sau những đêm thức trắng với vỉa hè góc phố Hà thành, tôi đã buốt lòng gặp phải những cảnh đời tăm tối, khổ ải dưới mức có thể hình dung cho một kiếp người.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 01:39

Bão vừa đi qua, hàng hoa 20/10 ở Hội An vẫn rộn ràng
Bão vừa đi qua, hàng hoa 20/10 ở Hội An vẫn rộn ràng

(Dân trí) - Dù cơn bão Nari vừa quét qua Quảng Nam cách đây chưa đầy một tuần, tại phố cổ Hội An (Quảng Nam), không khí ngày lễ 20/10 vẫn rất rộn ràng.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 01:00

Gượng dậy trong hoang tàn và nước mắt!
Gượng dậy trong hoang tàn và nước mắt!

(Dân trí) - Chỉ trong phút chốc, cả ngôi làng đã trở nên tan hoang, xơ xác. Nhà cửa sập, đổ, người mất mạng, người bị thương…dân tình gọi nhau trong nước mắt. Trận lốc xoáy quét qua như một trận bom kinh hoàng khiến hàng trăm hộ dân rơi vào cảnh khốn đốn.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 12:01

Vụ mẹ con sản phụ tử vong: Bệnh viện “hỗ trợ” 150 triệu đồng
Vụ mẹ con sản phụ tử vong: Bệnh viện “hỗ trợ” 150 triệu đồng

(Dân trí) - Liên quan đến việc mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Xuân (xã Thiệu Phúc- huyện Thiệu Hóa- Thanh Hóa) tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa. Phía BV này đã “hỗ trợ” gia đình nạn nhân 150 triệu đồng để mai táng.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 11:58

Tang chồng tang, ảnh cưới hóa ảnh thờ sau vụ nổ kho thuốc pháo hoa
Tang chồng tang, ảnh cưới hóa ảnh thờ sau vụ nổ kho thuốc pháo hoa

Chuẩn bị đến giờ làm lễ truy điệu cho con trai, bà Nguyễn Thị Bảy ở khu 2, xã Phú Hộ - thị xã Phú Thọ rụng rời chân tay khi nhận thêm tin dữ: Cô con dâu Nguyễn Thị Vân - vợ anh Ngô Quang Tài đã qua đời tại bệnh viện.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 11:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngày đặc biệt của tổ bay VN103
Ngày đặc biệt của tổ bay VN103

Đó là một chuyến bay chưa từng có tiền lệ, và đã đi vào lịch sử. Chuyến chuyên cơ mang biểu tượng của sự tiếp nối sự nghiệp huyền thoại của Đại tướng.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 11:35

Quảng Ninh tưng bừng kỷ niệm 50 năm thành lập tỉnh
Quảng Ninh tưng bừng kỷ niệm 50 năm thành lập tỉnh

(Dân trí) - Đêm 19/10, tại TP Hạ Long đã diễn ra lễ kỷ niệm 50 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh và 20 năm thành lập Thành phố Hạ Long.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 11:19

8 thợ rừng mất tích trong lũ trở về
8 thợ rừng mất tích trong lũ trở về

(Dân trí) - Sau 4 ngày bị mất liên lạc ở trong rừng sau trận lũ quét kinh hoàng xẩy ra vào sáng ngày 15/10, 8 người dân trú tại xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã trở về nhà.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 09:38

Ảnh tuần qua: Miền Trung oằn mình gánh bão lũ
Ảnh tuần qua: Miền Trung oằn mình gánh bão lũ

(Dân trí) - Bão số 10 vừa qua, bão số 11 lại ập đến. Lũ trước còn để lại bùn non, lũ sau đã dâng ngập tận nóc nhà. Khúc ruột miền Trung oằn mình chống chọi với những con bão lũ dồn dập...

Chủ nhật, 20/10/2013 - 08:28

Ngập lịch sử, hàng trăm hộ dân tháo chạy trong đêm
Ngập lịch sử, hàng trăm hộ dân tháo chạy trong đêm

(Dân trí) - Mưa lớn gặp triều cường đạt đỉnh đã gây ngập nặng tại nhiều địa bàn thuộc thị trấn Mỹ Phước, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Cơn “đại hồng thuỷ” dâng nhanh bất thường khiến hàng ngàn người dân phải tháo chạy khỏi nhà giữa đêm.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 08:20

Phụ nữ khuyết tật luôn thiệt thòi trong hôn nhân
Phụ nữ khuyết tật luôn thiệt thòi trong hôn nhân

(Dân trí) – Theo thạc sĩ Võ Thị Hoàng Yến, Giám đốc Trung tâm Khuyết tật & Phát triển (DRD), người khuyết tật nói chung rất khó lập gia đình, phụ nữ khuyết tật còn khó lập gia đình hơn nam giới khuyết tật gấp nhiều lần. Trong tình yêu, hôn nhân, họ chịu rất nhiều thiệt thòi.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 07:59

“Ma men” gây tai nạn, một phụ nữ trọng thương
“Ma men” gây tai nạn, một phụ nữ trọng thương

(Dân trí) - Một phụ nữ đã đứt lìa ngón tay, chấn thương nặng sau khi bị một “ma men” chạy xe máy đâm vào. Vụ tai nạn xảy ra vào đêm 19/10 tại đường Lê Trọng Tấn đoạn qua phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP.HCM.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 07:59

Nữ cựu binh “sáng tạo, làm kinh tế giỏi”
Nữ cựu binh “sáng tạo, làm kinh tế giỏi”

(Dân trí) - Sau khi về hưu, bà Vũ Thị Kim Liên (60 tuổi, Đà Nẵng) không muốn nghỉ ngơi mà vẫn quyết tâm gây dựng cho sở trồng nấm và dế thương phẩm, tạo công ăn việc làm cho nhiều người nghèo.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 07:58

Những bóng hồng “sắt đá” của biệt động Sài Gòn
Những bóng hồng “sắt đá” của biệt động Sài Gòn

(Dân trí) - Thật khó tin khi những biệt hiệu “Chim sắt”, “Con thoi sắt” lại dành cho những người phụ nữ nhỏ nhắn, chân yếu tay mềm... Nhưng biệt hiệu ấy gắn với họ, bởi họ là Nữ biệt động Sài Gòn với những trận đánh kinh thiên động địa.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 07:19

Những người phụ nữ chưa từng biết đến ngày 20/10
Những người phụ nữ chưa từng biết đến ngày 20/10

(Dân trí) - Vào ngày phụ nữ được tôn vinh thì vẫn có những con người chỉ mong có một ngày được bình yên chứ chưa nói đến những món quà là thứ quá xa xỉ.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 06:07

Cứu bạn không biết bơi, cả hai cùng chết đuối
Cứu bạn không biết bơi, cả hai cùng chết đuối

(Dân trí) - Thấy người bạn cùng lớp chới với dưới dòng nước, nam sinh đã nhảy xuống cứu, nhưng cả 2 đều bị chìm xuống sông chết đuối.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 12:19

Thủy điện Lai Châu chạy đua với thời gian
Thủy điện Lai Châu chạy đua với thời gian

(Dân trí) - Thủy điện Sơn La đã suôn sẻ, đang hoàn thành thử nghiệm, hồ sơ quyết toán công trình; với thủy điện Lai Châu, công việc vẫn đang ngổn ngang... - Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng báo cáo về 2 dự án thủy điện lớn cuối cùng trên bậc thang Sông Đà…

Chủ nhật, 20/10/2013 - 12:08