Đắk Lắk:

Đi làm ăn xa về, chồng bàng hoàng khi đã bị vợ... "khai tử"

(Dân trí) - Người chồng đi làm ăn xa trở về thì tá hỏa khi biết đất đai, nhà cửa của mình đã bị vợ đem bán cho người khác. Điều đáng nói, người vợ đã tự ý đến ủy ban xã làm giấy chứng tử cho chồng để thuận lợi cho việc bán tài sản.

Ngày 23/9, ông Trần Thành Vinh - Chủ tịch UBND xã Ea Kênh (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) cho biết, chính quyền xã đã kiểm điểm đối với bà Nguyễn Thị Minh Sương - cán bộ Tư pháp xã, sau sự việc vị cán bộ này có sai sót trong quá trình kiểm tra hồ sơ, dẫn đến việc lãnh đạo xã ký giấy chứng tử đối với một công dân còn sống.

Đi làm ăn xa về, chồng bàng hoàng khi đã bị vợ... khai tử - 1

Ông Y Đuel Niê ngỡ ngàng khi vợ khai tử dù ông còn sống khỏe mạnh

“Chúng tôi tham mưu với Đảng ủy chuyển công tác bà Sương không còn làm Tư pháp hộ tịch mà chuyển sang làm chứng nhận hồ sơ chứng thực”, ông Vinh cho hay.

Theo đó, vào tháng 3/2019, được sự giới thiệu của người thân, ông Y Đuel Niê (SN 1978, ngụ xã Ea Kênh) đi làm thuê ở tỉnh Đắk Nông và hàng tháng vẫn gửi tiền về cho vợ con. Thời gian gần đây, ông mới có dịp quay về nhà thì tá hỏa khi hay tin đất rẫy và nhà cửa của mình đã bị vợ bán đi cho người khác.

Đi làm ăn xa về, chồng bàng hoàng khi đã bị vợ... khai tử - 2

Chủ tịch UBND xã Ea Kênh cho rằng do tin lời người vợ nên cán bộ Tư pháp đã có sai sót

Qua tìm hiểu, ông Y Đuel Niê ngỡ ngàng phát hiện người vợ đã tự ý đi làm giấy chứng tử cho ông để dễ dàng bán đi tài sản.

“Tại sao xã lại chứng thực tôi đã tử vong trong khi tôi vẫn còn sống, điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của tôi hiện nay”, ông Y Đuel Niê bức xúc.

Theo tìm hiểu, ngày 12/4/2018, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Kênh đã ký giấy trích lục khai tử cho ông Y Đuel Niê khi ông này vẫn còn sống. Trong giấy chứng tử ghi rõ, ông Y Đuel Niê chết lúc 2h ngày 1/1/2017, nguyên nhân do bệnh.

Theo vị Chủ tịch UBND xã Ea Kênh, quy trình cấp giấy chứng tử đối với một người đã chết trong trường hợp chết tại nhà thì cán bộ tư pháp sẽ đến trực tiếp xác minh.

“Ở đây cán bộ tư pháp chủ quan tin tưởng bà vợ và đã không đến nhà kiểm tra nên mới để xảy ra sai sót như vậy”, ông Vinh thông tin.

Cũng theo ông Vinh, ngay sau khi phát hiện sự việc, ngoài việc kiểm điểm cán bộ Tư pháp, xã đã có kiến nghị UBND huyện Krông Pắk về vụ việc. Phía huyện đã ra quyết định thu hồi, huỷ bỏ bản chính “Trích lục khai tử” do UBND xã Ea Kênh ban hành đối với ông Y Đuel Niê và khôi phục quyền công dân cho người này.

Thúy Diễm