1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Quảng Nam:

Di dời hàng ngàn hộ dân ở nơi từng xảy ra sạt lở kinh hoàng

Công Bính

(Dân trí) - Do ảnh hưởng bão số 12, tại huyện Nam Trà My, Phước Sơn mưa lớn từ nhiều ngày nay. Hai địa phương này đã di dời hàng ngàn hộ dân ở nơi có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn.

Từ chiều đến tối qua đến sáng nay 11/11, trên địa bàn huyện Nam Trà My (Quảng Nam) có mưa to đến rất to; tuyến quốc lộ 40B nối từ huyện Bắc Trà My lên, đã bị ngập nhiều nơi, nhất là đoạn qua ngầm Sông Trường. Huyện Nam Trà My bị chia cắt, cô lập hoàn toàn; điện cũng đã bị cắt từ hôm qua 10/11.

Di dời hàng ngàn hộ dân ở nơi từng xảy ra sạt lở kinh hoàng - 1

Huyện Nam Trà My dùng xe lưu động tuyên truyền người dân di dời đến điểm sơ tán tập trung hoặc ở ghép để phòng tránh nguy cơ sạt lở đất do mưa lớn

Để đảm bảo an toàn cho người dân, chính quyền huyện Nam Trà My đã tổ chức sơ tán, di dời cho khoảng 5.000 nhân khẩu với hơn 1.600 hộ dân của 10 xã trên địa bàn đến nơi toàn trước nguy cơ sạt lở đất.

Ông Trần Duy Dũng, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, Quảng Nam, cho biết địa phương đã và đang tiếp tục di dời người dân ở khu vực có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn. Địa điểm được đưa người dân đến là trụ sở UBND xã, các trường học, nhà kiên cố…

Chủ tịch huyện Nam Trà My cũng cho biết thêm, trên địa bàn huyện có mưa lớn từ ngày 911 đến nay và chưa có dấu hiệu ngớt. Nếu mưa còn lớn, huyện sẽ tiếp tục di dời cả người dân ở khu vực trung tâm huyện để đảm bảo an toàn.

Di dời hàng ngàn hộ dân ở nơi từng xảy ra sạt lở kinh hoàng - 2

Ông Đinh Văn Kim (SN 1964) và con gái ở xã Trà Vân, Nam Trà My, bị gãy xương bàn chân khi đi phát rẫy. Ngày 10/11, do mưa to hai bố con không về nhà được nên vào trường trú mưa lũ. (Ảnh CTV)

Bên cạnh đó, chính quyền huyện Nam Trà My cũng dùng xe lưu động tuyên truyền người dân di dời đến điểm sơ tán tập trung hoặc ở ghép.

Theo báo cáo của UBND xã Trà Leng, địa phương này đã di dời 184 hộ dân với 612 nhân khẩu theo chỉ đạo của UBND huyện. Những hộ dân ở các khu vực không an toàn được vận động, đưa đến những nhà kiên cố.

Trên địa bàn huyện Phước Sơn, từ chiều qua đến sáng nay cũng xuất hiện mưa lớn khiến tình trạng sạt lở đất lại xảy ra. Tối qua, hàng trăm người dân ở xã Phước Thành, Phước Lộc cũng đã được sơ tán đến trụ sở UBND xã, nhà làng, nhà kiên cố để tránh nguy cơ sạt lở đất.

Ông Nguyễn Quảng - Phó Chủ tịch huyện Phước Sơn cho biết, tuyến đường ĐH1 chưa thể thông vào 2 xã bị cô lập là Phước Thành và Phước Lộc. Do mưa lớn vài ngày qua nên việc thông đường càng khó khăn hơn.