Di dời 3 hộ dân sống sát ngôi nhà bị “hố tử thần” nuốt chửng ở Hà Nội

(Dân trí) - Chính quyền sở tại đã tiến hành di dời thêm 3 hộ dân sống liền kề ngôi nhà 2 tầng bị “hố tử thần” nuốt chửng, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra do khu vực này đang có hiện tượng sụt lún thêm.

Di dời 3 hộ dân sống sát ngôi nhà bị “hố tử thần” nuốt chửng ở Hà Nội - 1

Hố sâu bất ngờ xuất hiện khiến ngôi nhà 2 tầng bị nghiêng, lún khoảng 4m (Ảnh: CTV).

Trao đổi với PV Dân trí chiều 4/7, ông Trần Văn Hoành - Chủ tịch UBND xã An Tiến (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) cho biết, sau đợt mưa do ảnh hưởng của bão số 2, các vị trí tiếp giáp ngôi nhà 2 tầng của anh Vũ Văn Hào (35 tuổi, trú tại địa phương) đang tiếp tục có hiện tượng sụt lún thêm.

“Quan sát bằng mắt thường, các vết nứt có dấu hiệu lan rộng ra khiến các ngôi nhà của 3 hộ liền kề bị ảnh hưởng. Để đảm bảo an toàn cho người và tài sản, địa phương đã thực hiện công tác di dời các hộ dân này đến nhà người thân” - ông Hoành cho hay.

Chủ tịch UBND xã An Tiến chia sẻ thêm, chính quyền địa phương đã hỗ trợ gia đình anh Hào 5 triệu đồng, đồng thời thống kê thiệt hại do "hố tử thần" gây ra để có phương án hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng.

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã cử đoàn cán bộ về kiểm tra, xác định nguyên nhân vụ việc. Đồng thời, khu vực này được lực lượng công an, quân sự địa phương túc trực thường xuyên để cảnh báo nguy hiểm.

“Về công tác thá dỡ, khắc phục sự cố do hố sâu gây ra, địa phương sẽ chờ đợi ý kiến, chỉ đạo của Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND TP Hà Nội. Phương án trước mắt là phải đảm bảo cuộc sống, sinh hoạt của các hộ dân và tiếp tục theo dõi diễn biến vụ việc” - ông Hoành nói.

Theo ông Vũ Mạnh Chiến (76 tuổi, bố anh Hào), trước khi ngôi nhà 2 tầng của người con trai bất ngờ bị “hố tử thần” nuốt chửng, ngôi nhà không có dấu hiệu gì bất thường và vẫn được gia đình anh Hào sinh sống hàng ngày.

“Tuy nhiên, khoảng 19h tối 2/7, ngôi nhà bỗng nhiên bị sụt lún kèm theo những âm thanh rắc rắc vang lên, rồi ngả nghiêng về phía sau. Lúc đó, Hào đang chăm vợ ốm ở bệnh viện nên sáng hôm sau mới về nhà nắm bắt tình hình rồi lại vội vàng rời đi” - ông Chiến kể lại.

Di dời 3 hộ dân sống sát ngôi nhà bị “hố tử thần” nuốt chửng ở Hà Nội - 2

Chính quyền địa phương đã tiến hành di dời 3 hộ dân liền kề bị ảnh hưởng bời "hố tử thần" tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra (Ảnh: CTV).

Như Dân trí đã phản ánh, trên địa bàn thôn Hòa Lạc (xã An Tiến) vừa xảy ra vụ việc một hố sâu bất ngờ xuất hiện khiến ngôi nhà 2 tầng nghiêng, bị lún sâu khoảng 4m so với mặt đường.

Tại thời điểm sự cố xảy ra, bên trong ngôi nhà không có ai nên vụ việc không gây ra hậu quả về người.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành hỗ trợ gia đình di chuyển tài sản đến nhà người thân và báo cáo vụ việc đến cơ quan có thẩm quyền.

Theo nhận định của lực lượng chức năng, căn nhà bị nghiêng hẳn về phía sau nên phải phá dỡ hoàn toàn, nếu không việc sinh hoạt của gia đình ở bên trong sẽ gặp nhiều rủi ro.

Việc “hố tử thần” bất ngờ xuất hiện cũng khiến 3 ngôi nhà liền kề bị ảnh hưởng, tường nhà xuất hiện nhiều vết rạn nứt.

Một người dân địa phương cho hay, đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện “hố tử thần” ở địa phương này. Từ năm 2001 đến này, đã xảy ra nhiều vụ việc tương tự nhưng lần này là nghiêm trọng nhất.

Nguyễn Trường