Cà Mau:

Đề xuất phạt thuyền trưởng tàu cá 1,7 tỷ đồng vì vi phạm hoạt động đánh bắt

(Dân trí) - Ngày 28/12, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh đang xem xét các thủ tục xử phạt một thuyền trưởng tàu cá vi phạm trong hoạt động đánh bắt thủy sản trên biển.

Theo hồ sơ, ông N.N.A. (SN 1975, ngụ huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) có ký hợp đồng thuê tàu cá mang số hiệu CM99837TS, với thời gian thuê 24 tháng (từ 1/5/2019 - 1/5/2021) để hành nghề đánh bắt thủy sản trên biển.

Ngày 19/8/2019, ông A. là thuyền trưởng điều khiển tàu cá cùng 5 thuyền viên xuất bến qua cửa biển Sông Đốc để ra biển đánh bắt thủy sản.

Trong quá trình đánh bắt, ông A. đã điều khiển tàu cá khai thác thủy sản tại vùng biển gần Cảng Đỏ của Malaysia 2 lần (lần 1 khoảng 10/2019 và lần thứ 2 khoảng tháng 5/2020). Ngoài ra, tàu còn vào Cảng Đỏ của Malaysia 2 lần để lấy nước đá.

Khi hoạt động khai thác thủy sản tại 2 vùng biển Việt Nam và Malaysia, tàu cá này không có trang bị thiết bị giám sát hành trình.

Đến ngày 6/8/2020, ông A. điều khiển tàu cá vào đất liền qua cửa biển Gành Hào (tỉnh Bạc Liêu), không qua Trạm kiểm soát của Biên phòng; đưa tàu về neo đậu tại xã Hồ Thị Kỷ (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau).

Đề xuất phạt thuyền trưởng tàu cá 1,7 tỷ đồng vì vi phạm hoạt động đánh bắt - 1

Một thuyền trưởng tàu cá ở Cà Mau bị đề xuất phạt đến 1,7 tỷ đồng. (Ảnh minh họa)

Qua làm việc với cơ quan chức năng, ông N.N.A. thừa nhận hành vi trên vi phạm: Qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất, nhập cảnh theo quy định; Sử dụng tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m đến dưới 24m không có giấy phép khai thác thủy sản hoặc giấy phép khai thác thủy sản đã hết hạn khai thác thủy sản trong vùng biển Việt Nam; Không trang bị thiết bị giám sát hành trình trên tàu có chiều dài lớn nhất từ 15m đến dưới 24m theo quy định; Khai thác thủy sản tại vùng biển của quốc gia, vùng lãnh thổ khác hoặc vùng biển thuộc quản lý của Tổ chức nghề cá khu vực mà không có giấy phép hoặc giấy phép hết hạn hoặc không có giấy chấp thuận hoặc giấy chấp thuận hết hạn; Không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá hoặc giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá đã hết hạn đối với tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 12m trở lên khi hoạt động khai thác thủy sản; Chủ tàu cá không mua bảo hiểm thuyền viên từ 5 đến dưới 10 thuyền viên làm việc trên tàu cá.

Với những hành vi vi phạm nêu trên của ông N.N.A., cơ quan công an Cà Mau cho rằng đã xâm phạm đến trật tự quản lý nhà nước trong lĩnh vực xuất, nhập cảnh và lĩnh vực thủy sản, nên đề nghị Giám đốc Công an tỉnh này trình UBND tỉnh Cà Mau ra quyết định xử phạt hành chính ông A. với tổng số tiền 1,734 tỷ đồng.

Ngoài ra, còn hình phạt bổ sung là tịch thu tàu cá CM99837TS và tước chứng chỉ thuyền trưởng tàu cá của ông A. với thời hạn 9 tháng.