Đề xuất lập “đội đặc nhiệm” trên cao tốc dài nhất Việt Nam

Dân trí Lợi dụng quy định không được phép dừng xe trên cao tốc, tình trạng xe chở quá tải đi trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai ngày càng nghiêm trọng. VEC đã đề xuất thành lập “đội đặc nhiệm” chặn xe quá tải trên tuyến đường cao tốc dài nhất Việt Nam này.

Xe quá tải tập kết ở các điểm ra/vào cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Xe quá tải "tập kết" ở các điểm ra/vào cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Hiện nay xe quá tải đi trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai vẫn rất nhiều. Thống kê cho thấy mỗi ngày trên tuyến có khoảng 8.000 lượt xe lưu thông nhưng có tới 6-8% xe chở quá tải. Kết quả xử lý xe quá tải trong 5 ngày (từ 17 - 22/3) của Trung tâm điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai các lực lượng chức năng tại các điểm kiểm soát tải trọng xe cho thấy, kiểm tra hơn 1.000 xe các loại trong đó phát hiện và xử lý 28 xe quá tải từ 12 - 342%.

Lực lượng của Cục Cảnh sát giao thông (C67) - Bộ Công an, đã phạt chủ phương tiện 14 trường hợp, hạ tải 14 trường hợp, phạt tiền 137,7 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 05 trường hợp. Đặc biệt, trong quá trình thực hiện tổ kiểm tra của lực lượng thanh tra Tổng cục đường bộ đã kiểm tra xe mang biển số 19C-043.08 chở hóa chất từ Lâm Thao (Phú Thọ) có tải trọng vượt quá tải trọng cho phép 342% . 2 trường hợp xe vào tại Km6 có tải trọng vượt quá tải trọng cho phép đã bị từ chối phục vụ.

Theo các đơn vị có trách nhiệm, lí do xử lý được ít xe quá tải là vì khi bị phát hiện, các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra tải trọng, các phương tiện vi phạm đã dùng các cách tránh trạm cân bằng cách dừng đỗ tại các khu dừng nghỉ, khóa xe và bỏ đi, hoặc dừng đỗ tại dải đất dự trữ trên đường và tạo ra tình huống hư hỏng xe để không hợp tác việc kiểm tra. Khi các lực lượng chức năng kiểm tra quyết liệt, các phương tiện này tiến hành hạ tải tại bãi hoặc san tải trên lề đường.

Mới đây, để ngăn chặn xe quá tải trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Cục quản lý đường bộ 1 (Bộ GTVT) cùng Sở GTVT của 4 tỉnh (Yên Bái, Phú Thọ, Lào Cai, Vĩnh Phúc) cùng Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC - chủ đầu tư dự án) vừa ký kết quy chế phối hợp, kiểm tra, xử lý xe quá tải trên tuyến cao tốc này.

Xe quá tải tiến hành hạ tải khi bị phát hiện

Xe quá tải tiến hành hạ tải khi bị phát hiện

Theo ông Mai Tuấn Anh - Tổng Giám đốc VEC - hiện nay các nhà thầu nước ngoài đang khuyến cáo VEC về việc xe quá tải đang làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình họ thi công toàn xe tải trọng 90 tấn. Nếu cứ để xe chở quá tải như hiện nay thì không có công trình giao thông nào có thể chịu được. Tổng Giám đốc của VEC đề xuất Tổng cục Đường bộ Việt Nam và C67 thành lập đội đặc nhiệm có đủ cân, phát hiện xe quá tải ở các đầu mối và hoàn toàn có thể yêu cầu xe dừng ở các trạm dừng nghỉ trên tuyến cân tải trọng xử lý vi phạm.

Tuy nhiên, ông Lê Xuân Đức - Trưởng phòng Tuần tra kiểm soát giao thông, C67 - cho rằng, Luật quy định không cho dừng xe trên đường cao tốc, hiện lực lượng chức năng đang thực hiện xử lý vi phạm ở đầu ra, đầu vào của tuyến đường. Nếu lực lượng làm chặt chẽ 24/24h thì chắc chắn không cần thiết phải dừng xe trên đường cao tốc xử lý vi phạm quả tải.

Về vấn đề này, ông Mai Tuấn Anh đề nghị, nếu hành lang pháp lý “chưa ổn” thì phải báo cáo bổ sung, bởi xử lý xe quá tải làvấn đề lớn, đây là “chiến dịch”, là “trận đánh lớn” nên luật phải đi theo cho phù hợp với thực tiễn.

“Tại sao chúng ta lại không thể dừng xe vi phạm quá tải trên đường cao tốc. Luật quy định không được dừng là đúng rồi, nhưng đây là vấn đề lớn cần phải xử lý cũng như hiện nay C67 đang bắn tốc độ và cho dừng xe. Nếu nói về nguyên tắc không được dừng xe nhưng vấn đề ở đây nếu không dừng thì nguy cơ tai nạn.

Các anh bảo có chỗ này chỗ kia đặt trạm cân thì lại có “tai mắt” nghe ngóng ngay. Do vậy, nếu thành lập đội đặc nhiệm xử lý xe quá tải làm không cố định không có thời gian cụ thể cứ phát hiện xe quá tải ở đâu trên tuyến yêu cầu cân và xử lý thì sẽ rất hiệu quả” - ông Mai Tuấn Anh nhấn mạnh.

Xe chở tải trọng vượt đến 300% thì đường nào cũng hỏng!

Xe chở tải trọng vượt đến 300% thì đường nào cũng hỏng!

Liên quan đến tình hình này, ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam - cho biết, tuy luật chưa cho phép dừng xe trên đường cao tốc, nhưng hiện cả nước mới chỉ có hơn 600 km đường cao tốc, đây là vấn đề mới đặc thù nên cũng cần phải xây dựng văn bản pháp luật cho phù hợp với tình hình thực tiễn kiểm tra, xử lý vi phạm trên đường.

“Việc yêu cầu dừng xe quá tải trên đường cao tốc nếu thấy nguy hiểm thì thôi, nhưng trước chặng và sau chặng thì chúng ta hoàn toàn có thể yêu cầu dừng” - ông Huyện nêu quan điểm.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
6.000 lít dầu đe dọa Vịnh Vân Phong
6.000 lít dầu đe dọa Vịnh Vân Phong

(Dân trí) - “Do đâm vào đá, tàu Bình Dương 688 đã bị thủng ở phần mũi, vùng máy và khoang hàng. Nước biển cũng đã tràn vào khoang máy tàu Bình Dương 688”, thuyền trưởng tàu hàng bị nạn nói.

Thứ ba, 24/03/2015 - 03:07

3 tháng đầu năm, 2.345 người chết vì tai nạn giao thông
3 tháng đầu năm, 2.345 người chết vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Thống kê của Văn phòng Bộ Công an cho thấy trong 3 tháng đầu năm 2015, có tới 2.345 người chết vì tai nạn giao thông.

Thứ ba, 24/03/2015 - 02:45

Nắn đường đang thi công để giữ một cây cổ thụ
Nắn đường đang thi công để giữ một cây cổ thụ

(Dân trí) - Với quyết định nắn tim đường để giữ lại một cây gạo cổ thụ khi thi công Quốc lộ 14 mở rộng đoạn qua tỉnh Gia Lai, Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh cho biết đây là cách có thể lưu giữ lịch sử và văn hóa của người dân địa phương.

Thứ ba, 24/03/2015 - 02:22

Ở nơi mọi dự án đều phải “né” cây xanh
Ở nơi mọi dự án đều phải “né” cây xanh

(Dân trí) - Hà Nội những ngày này đang nóng lên kế hoạch đốn hạ, thay thế hàng ngàn cây xanh. Ở một thành phố nhỏ như Trà Vinh, cây xanh lại được coi là báu vật, được chăm sóc và bảo vệ cẩn thận; mọi kế hoạch làm đường, xây dựng công trình đều phải né cây xanh.

Thứ ba, 24/03/2015 - 01:41

Cả khu náo loạn vì vụ cháy giữa trưa
Cả khu náo loạn vì vụ cháy giữa trưa

(Dân trí) - Trưa 24/3, một vụ cháy đã xảy ra tại tầng 3 của shop bán đồ thể thao tại địa chỉ 125 Phổ Quang (phường 3, quận Phú Nhuận, TPHCM) khiến cả khu dân cư hốt hoảng.

Thứ ba, 24/03/2015 - 01:00

Đi học qua đập nước, một học sinh chết đuối
Đi học qua đập nước, một học sinh chết đuối

(Dân trí) - Trong lúc đạp xe qua đập thủy lợi, cháu Khánh không may bị trượt ngã xuống nước và tử vong.

Thứ ba, 24/03/2015 - 12:07

Cơn mưa lớn giải hạn cho Huế
Cơn mưa lớn giải hạn cho Huế

(Dân trí) - Sáng nay (24/3), một cơn mưa “vàng” hiếm hoi trong khoảng gần 20 phút đã xuất hiện tại TP Huế và một số huyện, thị xã thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế, giải nhiệt cho cả vùng, đem lại sự phấn khởi cho bà con nông dân.

Thứ ba, 24/03/2015 - 11:08

Hàng ngàn người dân quay cuồng trong “cơn khát” nước sạch
Hàng ngàn người dân quay cuồng trong “cơn khát” nước sạch

(Dân trí) - Mỗi mùa khô đến, người dân tại 3 xã La Ngà, Phú Ngọc, Ngọc Định (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) lại quay cuồng với bài toán “tìm nước”. Trong khi đó, dự án nhà máy nước phục vụ nước sinh hoạt vẫn chỉ được nhắc đến trong sự mỏi mòn chờ đợi của người dân nơi đây.

Thứ ba, 24/03/2015 - 11:04

Đề nghị thu hồi giấy phép dự án lấp sông Đồng Nai
Đề nghị thu hồi giấy phép dự án lấp sông Đồng Nai

(Dân trí) - Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam (VRN) vừa có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai rút lại quyết định cấp phép xây dựng dự án“Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai” của Công ty CP Đầu tư - Kiến trúc - Xây dựng Toàn Thịnh Phát.

Thứ ba, 24/03/2015 - 11:01

Ám ảnh ùn tắc ở nút giao thông cầu vượt Cát Lái
Ám ảnh ùn tắc ở nút giao thông cầu vượt Cát Lái

(Dân trí) - Mỗi buổi sáng vào giờ cao điểm những ngày làm việc trong tuần, tình trạng ùn tắc giao thông là nỗi ám ảnh của hàng vạn người dân khi lưu thông qua nút giao cầu vượt Cát Lái để về trung tâm thành phố.

Thứ ba, 24/03/2015 - 10:15

Phát hiện voi chết trong rẫy
Phát hiện voi chết trong rẫy

(Dân trí) - Con voi nặng khoảng 80kg nằm bất động dưới mương nước trong rẫy của người dân, khi bảo vệ công ty lâm nghiệp phát hiện thì voi đã chết.

Thứ ba, 24/03/2015 - 09:58

Hà Nội: Đường phố "tê liệt" vì trời mưa
Hà Nội: Đường phố "tê liệt" vì trời mưa

(Dân trí) - Ngoài nguyên nhân như lòng đường bị thu hẹp để phục vụ cho Dư án Đường sắt đô thị trên cao, thì cơn mưa đổ xuống Hà Nội vào đầu giờ sáng nay (24/3) cũng góp phần làm cho nhiều tuyến phố rơi vào cảnh ùn tắc kéo dài.

Thứ ba, 24/03/2015 - 09:55

ĐÁNG QUAN TÂM
“Quảng Ngãi - 21 năm gian lao, anh dũng”
“Quảng Ngãi - 21 năm gian lao, anh dũng”

(Dân trí) - Chiều ngày 23/3, tại Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi, Sở VH-TT-DL Quảng Ngãi tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề “Quảng Ngãi – 21 năm gian lao, anh dũng” và “Tuần lễ sinh viên, học sinh đến với các Bảo tàng, Khu lưu niệm” nhân sự kiện kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Ngãi (24/3/1975 – 24/3/2015).

Thứ ba, 24/03/2015 - 09:23

Công an hướng dẫn chị ve chai làm thủ tục nhận 5 triệu Yên
Công an hướng dẫn chị ve chai làm thủ tục nhận 5 triệu Yên

Lúc 14h30 ngày 23/3, Công an phường 10, quận Tân Bình (TPHCM), đã mời chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (36 tuổi, quê tỉnh Quảng Ngãi, tạm trú tại hẻm 84 Trần Văn Quang, phường 10, quận Tân Bình) và anh Trịnh Minh Vương (chồng chị Hồng), lên công an phường để hướng dẫn làm lại đơn, bổ sung một số giấy tờ.

Thứ ba, 24/03/2015 - 09:05

Mặt trận lòng dân - Vũ khí làm nên chiến thắng 30/4/1975
Mặt trận lòng dân - Vũ khí làm nên chiến thắng 30/4/1975

Không chỉ học sinh, sinh viên mà rất nhiều tầng lớp nhân dân cũng bị cuốn vào những phong trào đấu tranh chống sự xâm lược của Mỹ.

Thứ ba, 24/03/2015 - 09:01

Con đường “khổ ải” của Hà Nội sẽ “hồi sinh” trước 30/4
Con đường “khổ ải” của Hà Nội sẽ “hồi sinh” trước 30/4

(Dân trí) - Đoạn đường “khổ ải” dài khoảng 500m nối từ cầu Định Công đến khu đô thị Đại Kim (Hoàng Mai - Hà Nội) đã xuống cấp nhiều năm, gây bức xúc trong nhân dân, sẽ được “hồi sinh” trước ngày 30/4/2015.

Thứ ba, 24/03/2015 - 08:47

Lo tăng lệ phí, hàng trăm người “rồng rắn” đợi làm hộ chiếu
Lo tăng lệ phí, hàng trăm người “rồng rắn” đợi làm hộ chiếu

(Dân trí) - Do rộ tin đồn tăng lệ phí làm hộ chiếu từ 1-2 triệu đồng cùng với việc nghỉ lễ 30/4, 1/5 kéo dài 6 ngày, nhiều người dân đã “đội nắng” xếp hàng trước Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TPHCM chờ làm hộ chiếu.

Thứ ba, 24/03/2015 - 08:36

Xôn xao chuyện người dân đào được rễ cây ba kích “khủng”
Xôn xao chuyện người dân đào được rễ cây ba kích “khủng”

(Dân trí) - Khi đi vào rừng, ông Nguyễn Văn Phong ở xã Phú Lộc, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ đã phát hiện và đào được một rễ cây có kích thước “khủng” với chiều dài gần 3m, nặng gần 10kg, được tin là rễ cây ba kích.

Thứ ba, 24/03/2015 - 08:02

Rời đường phố Thủ đô, cây xanh về đâu?
Rời đường phố Thủ đô, cây xanh về đâu?

(Dân trí) - Nhiều nghi vấn xung quanh việc các cây xanh bị đánh chuyển, chặt hạ từ những tuyến phố Thủ đô sẽ không được sử dụng đúng mục đích, gây thất thoát cho nhà nước. PV Dân trí đã tìm đến nơi mà những cây xanh này sẽ “cập bến” sau khi “xa” đường phố.

Thứ ba, 24/03/2015 - 07:56

Tài xế xe cứu thương bị hành hung tại cổng bệnh viện
Tài xế xe cứu thương bị hành hung tại cổng bệnh viện

(Dân trí) - Một chiếc xe cứu thương chở tử thi đang di chuyển từ trong bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) ra phía ngoài cổng, bất ngờ bị nhóm côn đồ chặn lại, hành hung tài xế.

Thứ ba, 24/03/2015 - 07:41

Miền Bắc chuyển lạnh kèm nguy cơ tố lốc
Miền Bắc chuyển lạnh kèm nguy cơ tố lốc

(Dân trí) - Không khí lạnh khiến các địa phương miền Bắc chuyển rét kèm mưa giông rải rác; vùng núi cao đề phòng tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Không khí lạnh cũng gây thời tiết xấu trên biển.

Thứ ba, 24/03/2015 - 07:35

Bơi đi lấy diều, một người bị nước cuốn mất tích
Bơi đi lấy diều, một người bị nước cuốn mất tích

(Dân trí) - Chiếc diều bị đứt dây rơi bên kia bờ sông, ông H. bơi qua để lấy; khi bơi trở về bị đuối sức chìm xuống sông mất tích.

Thứ ba, 24/03/2015 - 04:07

Đã bắt được chú khỉ tấn công du khách trên bán đảo Sơn Trà
Đã bắt được chú khỉ tấn công du khách trên bán đảo Sơn Trà

(Dân trí) - Ngày 23/3, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng cho biết, đã bắt được chú khỉ hung hăng tấn công du khách ở khu vực đỉnh Bàn Cờ (Bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

Thứ ba, 24/03/2015 - 12:30

Hà Nội: Tử vong do rơi từ tầng 5 bệnh viện xuống đất
Hà Nội: Tử vong do rơi từ tầng 5 bệnh viện xuống đất

(Dân trí) - Nhiều bệnh nhân đã hốt hoảng khi chứng kiến một người đàn ông lao qua lan can của tầng 5 bệnh viện, rồi rơi xuống đất và tử vong tại chỗ, trước sự bất lực của người nhà nạn nhân.

Thứ hai, 23/03/2015 - 09:54