Đề xuất học sinh lớp 1-6 ở nội thành Hà Nội đến trường từ tháng 3

(Dân trí) - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Lưu Hoa cho biết, Sở sẽ sớm có văn bản đề xuất cho học sinh lớp 1-6 ở 12 quận đến trường từ tháng 3, nếu được UBND TP Hà Nội cho phép.

Tại buổi họp trực tuyến chiều 23/2 giữa Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội với các quận, huyện, thị xã, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Lưu Hoa cho biết, trong tuần qua, số lượng học sinh đi học trực tiếp có sự giảm sút.

Cụ thể, những ngày đầu, học sinh khối THPT đi học với tỷ lệ trên 90%, riêng tuần qua thì giảm xuống 75,4%; học sinh khối THCS đến trường còn 77,02%; học sinh khối tiểu học ở các huyện đến trường giảm còn 79%.

Vì vậy, bà Hoa đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền với sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và phụ huynh; hỗ trợ các nhà trường về y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh.

Đề xuất học sinh lớp 1-6 ở nội thành Hà Nội đến trường từ tháng 3 - 1

Căn cứ diễn biến dịch, thời tiết, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ có văn bản đề xuất cho học sinh lớp 1-6 ở nội thành đến trường từ tháng 3 (Ảnh: Hải Long).

Đáng chú ý, bà Hoa cho biết, căn cứ diễn biến dịch, thời tiết, Sở sẽ sớm có văn bản đề xuất cho học sinh lớp 1-6 ở 12 quận đến trường từ tháng 3, nếu được UBND TP Hà Nội cho phép.

Hà Nội ghi nhận gần 7.000 F0 mỗi ngày là điều "nằm trong dự báo"

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, hiện số ca F0 ở thành phố đang tăng cao, có ngày ghi nhận 6.860 ca, dự báo tiếp tục tăng trong các tuần tiếp theo và "cơ bản nằm trong dự báo". Khẳng định này được Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung đưa ra tại buổi họp chiều nay.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua, số ca mắc Covid-19 mà thành phố ghi nhận đã tăng cao. Có ngày, Hà Nội ghi nhận 6.860 ca và dự báo tiếp tục tăng trong các tuần tiếp theo.

Tuy nhiên, đại diện Sở Y tế khẳng định, dịch bệnh vẫn được kiểm soát bởi các biện pháp cụ thể như: Tập trung vào tiêm chủng, quản lý và điều trị bệnh nhân; ứng dụng nền tảng công nghệ vào quản lý, theo dõi, chăm sóc điều trị bệnh nhân Covid-19 từ sớm, từ cơ sở…

Đề xuất học sinh lớp 1-6 ở nội thành Hà Nội đến trường từ tháng 3 - 2

Quang cảnh buổi họp chiều 23/2 (Ảnh: Phú Khánh).

Bên cạnh đó, thành phố cũng tăng cường công tác điều trị, thực hiện trực 4 cấp với thời gian 24/24 tại các bệnh viện, cơ sở thu dung để sẵn sàng thu nhận người bệnh khi chuyển tầng; tăng cường kết nối thông tin hỗ trợ cho người dân; cấp phát thuốc kịp thời cho người dân. Kết quả đã khống chế tỷ lệ chuyển tầng ở mức 0,36%, tỷ lệ tử vong là 0,19%.

Đáng chú ý, theo Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung, số ca F0 tăng cao trong thời gian vừa qua cơ bản nằm trong dự báo của thành phố. Thành phố đã có những chỉ đạo cụ thể với từng nhiệm vụ rõ ràng. Vì vậy, mỗi quận, huyện, thị xã cần có thêm các giải pháp phù hợp với tình hình thực tế ở địa bàn.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu rõ, các đơn vị cần tập trung quán triệt sâu sắc các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và kết luận của Bí thư Thành ủy Hà Nội về công tác phòng, chống dịch; từ đó có những giải pháp chủ động, quyết liệt ngay ở cấp cơ sở.

Theo ông Dũng, tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp. Số ca mắc mới tăng nhanh trong tuần vừa qua với trung bình 5.128 ca/ngày. Bên cạnh đó việc cho phép mở cửa các dịch vụ, du lịch, hàng không; thời tiết lạnh là những diễn biến mang lại nhiều thách thức; hiện nay đã có 4 trường hợp ở bệnh viện Bạch Mai nhiễm chủng Omicron. Điều này đã được thành phố dự báo từ trước và đã triển khai các kế hoạch ứng phó cụ thể.

Để có những giải pháp phù hợp, hiệu quả hơn nữa, vị lãnh đạo thành phố yêu cầu các đơn vị phải có thái độ bình tĩnh và tư tưởng thích ứng an toàn nhưng không chủ quan; vẫn kiên trì với quan điểm phân cấp đến các quận, huyện, thị xã và "4 tại chỗ"; tiếp tục tập trung nâng cao năng lực cho tuyến y tế cơ sở...

"Phải hạn chế tối đa bệnh nhân chuyển tầng nặng, tử vong. Đây là mục tiêu cao nhất, phải làm bằng được. Yêu cầu này được lãnh đạo thành phố nhấn mạnh rất nhiều lần, phải được thực hiện bằng mọi nỗ lực" - ông Dũng cho hay.