1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Thanh Hóa:

Đê nứt toác, dân thấp thỏm lo âu

Bình Minh

(Dân trí) - Trong một thời gian dài, tuyến đê đi qua địa phận huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) liên tục xuất hiện các vết nứt, khiến hàng nghìn hộ dân sống tại khu vực này "mất ăn, mất ngủ", nơm nớp lo vỡ đê.

Nơm nớp lo vỡ đê

Theo phản ánh của bà con xã Vĩnh Long (huyện Vĩnh Lộc), đây là vùng đất trũng, rất hay bị lụt. Việc thời gian qua, nhiều vết nứt trên tuyến đê khiến họ "mất ăn mất ngủ", thấp thỏm lo lắng, đặc biệt là trước mùa mưa lũ.

Cũng theo người dân, tuyến đê được sửa chữa, hoàn thành năm 2014, nhưng đến năm 2015 thì đã thấy xuất hiện các vết nứt. Trong rất nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, vấn đề này đã được bà con ý kiến rất nhiều nhưng tình trạng vẫn chưa được khắc phục triệt để.

Đê nứt toác, dân thấp thỏm lo âu - 1

Nhiều đoạn trên tuyến đê chạy qua huyện Vĩnh Lộc xuất hiện tình trạng nứt.

Bà Vũ Thị Xe, trú tại thôn Bèo (xã Vĩnh Long) chia sẻ: "Năm 2007, tuyến đê sông Bưởi này có nguy cơ vỡ, người dân chúng tôi phải di chuyển đến một số gia đình ở vị trí cao để tránh trú. Giờ chứng kiến cảnh đê bị nứt lâu năm mà không được sửa chữa, chúng tôi lúc nào cũng nơm nớp lo sợ. Đặc biệt, mỗi khi mưa to, người dân ở đây lại mất ăn, mất ngủ".

Theo quan sát của PV Dân trí, hiện nay tuyến đê đoạn qua xã Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Ninh Khang, thị trấn Vĩnh Lộc xuất hiện nhiều đoạn mặt đê bị lún, nứt dọc. Trong đó, nhiều đoạn nứt kéo dài hàng trăm mét; chiều rộng khe nứt từ 2-7 cm, có điểm hơn 10 cm; chiều sâu khoảng 10-15 cm.

Hiện nay, những vết nứt này vẫn đang mở rộng, tại một số điểm đã có biểu hiện gãy, lún thân đê. Ngoài mặt đê, phần thân và chân đê cũng có dấu hiệu của sự sụt lún.

Đê nứt toác, dân thấp thỏm lo âu - 2

Nhiều đoạn nứt kéo dài cả trăm mét.

Những điểm lún, ngoài việc khiến mặt đê bị tách thành 2 khối cao thấp khác nhau mà mỗi khi có mưa, nước lại ngập thành các vũng, gây nguy hiểm, mất an toàn giao thông cho các phương tiện qua lại.

Được biết, sông Bưởi đoạn đi qua địa bàn huyện Vĩnh Lộc có tổng chiều dài 17,65 km. Theo quyết định phân cấp đê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đây là đê cấp IV. Tuyến đê sông Bưởi có nhiệm vụ ngăn lũ của sông Bưởi và sông Mã.

Năm 2007, trận lũ lịch sử đã làm vỡ cống Cầu Mư, nơi nằm giáp ranh giữa xã Vĩnh Phúc và Vĩnh Long gây ngập lụt trên diện rộng tại huyện Vĩnh Lộc.

Sau trận lũ, Nhà nước đã đầu tư tu bổ, xây dựng cống, kiên cố hóa đoạn đê sông Bưởi ở khu vực này và hoàn thành năm 2014. 

Khắc phục chưa bao lâu lại tiếp tục nứt

Theo Hạt Quản lý đê điều huyện Vĩnh Lộc, nguyên nhân sơ bộ được xác định là do tuyến đê này được hình thành từ lâu. Đê được đắp bằng nhiều loại đất không đồng nhất; địa chất thân và nền đê yếu. Mặt khác sông Bưởi gần như năm nào cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp của mưa lũ, đặc biệt năm 2017, 2018, lũ sông Bưởi đã vượt mức báo động III.

Ông Lê Minh Trường - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy Lợi (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa) cho biết, trước cơn bão số 2 năm 2020, chúng tôi cũng đã có phương án xử lý.

Đê nứt toác, dân thấp thỏm lo âu - 3

Nhiều vết nứt sau khi khắc phục không được bao lâu lại nứt trở lại.

"Cụ thể, đối với điểm nứt bé thì đổ nhựa đường, chỗ nào nứt to thì mở rộng khe nứt, sau đó đổ bê tông và nhựa đường vào. Mục đích là để nước mưa trên bề mặt ko ngấm vào thân đê. Cái đó giờ chỉ có sửa chữa thôi, nứt rồi lại tiếp tục làm, còn phương án khả thi thì phải đổ bê tông mặt đê", ông Trường cho biết.

"Bà con phản ánh việc đê sông Bưởi bị nứt tại các cuộc tiếp xúc cử tri, tuy nhiên đây là tuyến đê Trung ương nên huyện cũng đã gửi rất nhiều văn bản đề nghị lên Mặt trận tổ quốc tỉnh Thanh Hóa, HĐND tỉnh Thanh Hóa, Chi cục Thủy lợi. Tuy nhiên, vẫn đang trong thời gian chờ xử lý.

Trong thời gian chờ đợi và để khắc phục trước mắt, huyện đã tiến hành trám vá bằng cách đổ xi măng lên những chỗ nứt, đợt trước đổ kín rồi nhưng cứ có mưa gió lại nứt ra", ông Hà Văn Lương, Chánh Văn phòng UBND huyện Vĩnh Lộc cho biết thêm.